Area Sales Manager là gì? RSM và ASM khác nhau như thế nào

6969
Area Sales Manager là gì? RSM và ASM khác nhau như thế nào
Area Sales Manager là gì? RSM và ASM khác nhau như thế nào

Area Sales Manager (ASM) là một vị trí quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị và quản lý bán hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa ASM và Regional Sales Manager (RSM) và không biết rõ sự khác nhau giữa họ. Vậy, Area Sales Manager là gì và khác gì với vị trí RSM? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của Blog Tuyển Dụng nhé.

Area Sales Manager là gì?

Area Sales Manager (ASM) – giám đốc bán hàng khu vực là một vị trí quản lý quan trọng trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị. ASM có trách nhiệm quản lý và điều hành hoạt động bán hàng tại một khu vực cụ thể hoặc một phần của thị trường mục tiêu.

Vị trí ASM thường là những nhà quản lý trung cấp trong tổ chức doanh nghiệp và có nhiệm vụ đảm bảo rằng các mục tiêu bán hàng và doanh số được đạt được trong khu vực hoặc lãnh thổ mà họ quản lý. ASM cũng thường phải làm việc cùng với nhóm bán hàng dưới sự hướng dẫn và đào tạo của họ để đảm bảo họ đạt được hiệu suất tốt nhất và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Area Sales Manager là vị trí giám đốc bán hàng khu vực

Những điều cần biết về Area Sales Manager

Bên cạnh khái niệm của Area Sales Manager là gì, bạn cũng có thể tham khảo thêm về nhiệm vụ và những kỹ năng cần có của Area Sales Manager là gì. Cụ thể như sau:

Nhiệm vụ của Area Sales Manager là gì?

Tùy vào quy mô khu vực mà ASM quản lý, nhiệm vụ của vị trí này sẽ khác nhau. Tuy vậy, thông thường ASM sẽ thực hiện những nhiệm vụ sau:

Nhiệm vụ chuyên môn bán hàng

Với vai trò là giám đốc bán hàng khu vực, ASM sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến chuyên môn bán hàng của mình. Cụ thể sẽ bao gồm như:

 • Xây dựng một kế hoạch bán hàng khả thi và hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của khu vực. Kế hoạch bán hàng cần bao gồm các mục tiêu về doanh số, thị phần, lợi nhuận,…
 • Phân tích dữ liệu bán hàng để xác định các cơ hội và thách thức, từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện hiệu quả bán hàng. Dữ liệu bán hàng có thể bao gồm dữ liệu về doanh số, thị phần, lợi nhuận, khách hàng,…
 • Phát triển và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Điều này sẽ giúp ASM hiểu nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu đó một cách tốt nhất.
 • Xác định và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Điều này sẽ giúp ASM mở rộng thị trường và gia tăng doanh số bán hàng.
 • Thực hiện hỗ trợ nhân viên bán hàng hoặc trực tiếp thực hiện quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng.
Xây dựng kế hoạch bán hàng là một nhiệm vụ chuyên môn của ASM

Nhiệm vụ liên quan đến nhân sự

ASM cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến tuyển dụng, đào tạo nhân sự. Ví dụ như:

 • Tuyển dụng và tạo đội ngũ bán hàng mạnh mẽ bằng cách sử dụng các phương pháp tuyển dụng, chẳng hạn như đăng tin tuyển dụng trên các trang web (ví dụ như TopCV.vn, Vieclamkinhdoanh.vn,…), mạng xã hội,…
 • Xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên để giúp nhân viên nâng cao kỹ năng và kiến thức, từ đó đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc.
 • Quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên và cung cấp hỗ trợ, phản hồi, định hướng.
 • ASM cần xây dựng và duy trì văn hóa bán hàng của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và động lực cho đội ngũ bán hàng.

Nhiệm vụ liên quan đến quản lý

 • Cần lập kế hoạch và ngân sách để phát triển hoạt động bán hàng tại khu vực do mình quản lý. Điều này sẽ giúp ASM đảm bảo rằng hoạt động bán hàng được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 • Phối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp để thúc đẩy bán hàng. Điều này sẽ giúp tạo ra một hệ thống bán hàng hiệu quả và toàn diện.
 • Báo cáo kết quả bán hàng cho cấp trên. Điều này sẽ giúp cấp trên nắm được tình hình bán hàng và đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Thực hiện quản lý tài nguyên, tài chính liên quan đến hoạt động bán hàng trong khu vực.
ASM cũng cần thực hiện những công việc liên quan đến chiến lược bán hàng

Những kỹ năng cần có của Area Sales Manager là gì?

Để thành công với vai trò của mình, Area Sales Manager (ASM) cần sở hữu một loạt kỹ năng phù hợp và phối hợp các kỹ năng đó linh hoạt với nhau. Dưới đây sẽ là một số câu trả lời giúp bạn giải đáp rõ hơn về kỹ năng cần có của Area Sales Manager là gì:

 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: ASM cần có khả năng lãnh đạo và quản lý đội ngũ bán hàng. ASM cần biết cách truyền đạt tầm nhìn và mục tiêu, xây dựng động lực và tinh thần làm việc cho đội ngũ, cũng như đánh giá và phát triển nhân viên.
 • Kỹ năng bán hàng và tiếp thị: ASM cần có kiến thức và kỹ năng bán hàng và tiếp thị. ASM cần biết cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, và chốt hợp đồng bán hàng.
 • Kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề: ASM cần có khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề. ASM cần biết cách phân tích dữ liệu bán hàng để xác định các cơ hội và thách thức, từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện hiệu quả bán hàng.
 • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán: ASM cần có khả năng giao tiếp và đàm phán hiệu quả. ASM cần biết cách giao tiếp rõ ràng và thuyết phục với khách hàng, đối tác, và cấp trên.
 • Kiến thức về thị trường và sản phẩm: ASM cần có kiến thức về thị trường và sản phẩm của doanh nghiệp. ASM cần biết cách đánh giá xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng, cũng như hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Một số kỹ năng, yêu cầu khác: Kỹ năng tư duy chiến lược, kỹ năng sử dụng công cụ và công nghệ, có tính cầu tiến và ham học hỏi, có khả năng chịu được các áp lực trong công việc.
ASM cần sở hữu nhiều kỹ năng và phối hợp các kỹ năng đó linh hoạt với nhau

RSM và ASM khác nhau như thế nào?

ASM và RSM (Regional Sales Manager – Quản lý bán hàng vùng) đều là những vị trí quản lý bán hàng, nhưng có những điểm khác biệt về phạm vi quản lý, quyền hạn công việc, trách nhiệm công việc và mức thu nhập.

Phạm vi quản lý

Điểm đầu tiên để bạn có thể so sánh sự khác nhau giữa Regional Sales Manager và Area Sales Manager là gì chính là phạm vi quản lý của họ, cụ thể: 

 • RSM: Regional Sales Manager quản lý một lãnh thổ rộng hơn, thường là một khu vực toàn cầu hoặc quốc gia. Họ chịu trách nhiệm đối diện với nhiều ASM hoặc các khu vực con bên trong khu vực của họ.
 • ASM: Area Sales Manager quản lý một phạm vi hẹp hơn, thường là một khu vực cụ thể hoặc một phần nhỏ của thị trường mục tiêu.

Quyền hạn công việc

Sự khác biệt tiếp theo của ASM và RSM chính là quyền hạn công việc của họ. Theo đó, quyền hạn công việc của RSM và ASM như sau:

RSM – Regional Sales Manager

 • Có quyền ra quyết định chiến lược bán hàng cho toàn bộ khu vực hoặc quốc gia. 
 • Họ có thể quản lý và đưa ra quyết định lớn về việc mở rộng thị trường, phân phối nguồn lực.
 • RSM cũng có quyền hạn trong việc phê duyệt các khoản chi tiêu và quyết định các chiến lược bán hàng cho khu vực.
 • Tuyển dụng, đào tạo, giám sát và đánh giá hiệu suất của ASM tại khu vực được giao.

ASM – Area Sales Manager: 

 • Có quyền ra quyết định tại cấp độ khu vực cụ thể, quản lý chi tiết hơn về hoạt động bán hàng và tài nguyên cụ thể trong khu vực của họ.
 • Tuyển dụng, đào tạo, giám sát và đánh giá hiệu suất của đội ngũ bán hàng tại khu vực được giao.
Quyền hạn công việc của RSM sẽ rộng hơn so với ASM

Trách nhiệm công việc

Với quyền hạn công việc khác nhau, trách nhiệm mà RSM và ASM cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

RSM – Regional Sales Manager:

 • Thường phải tập trung nhiều hơn vào việc phát triển chiến lược tổng thể cho khu vực và quản lý các ASM hoặc các quản lý khu vực con. 
 • Đảm bảo rằng các kế hoạch và mục tiêu toàn cầu được thực hiện.
 • Chịu trách nhiệm về doanh số bán hàng, thị phần và lợi nhuận tại khu vực rộng lớn hơn được giao.
 • Có trách nhiệm về việc phát triển và đào tạo ASM, cũng như xây dựng và triển khai các chiến lược bán hàng cho khu vực.

ASM – Area Sales Manager:

 • Chịu trách nhiệm trực tiếp về mặt thực thi và quản lý hoạt động bán hàng trong khu vực cụ thể.
 • Tập trung vào đạt được mục tiêu doanh số cụ thể và quản lý nhóm bán hàng tại khu vực đó.
 • Có trách nhiệm về việc phát triển và đào tạo các nhân viên kinh doanh, bán hàng khác.
Phát triển và đào tạo ASM là một trong những trách nhiệm RSM

Mức thu nhập của RSM và ASM

 • RSM: Thường, mức thu nhập của RSM cao hơn so với ASM do quyền hạn và trách nhiệm lớn hơn, cũng như phạm vi quản lý rộng lớn hơn. Trung bình tham khảo từ 46 – 58 triệu đồng/tháng.
 • ASM: ASM thường có mức thu nhập thấp hơn so với RSM, nhưng thu nhập của họ có thể tùy thuộc vào hiệu suất và kích thước khu vực họ quản lý. Trung bình mức lương của ASM từ 16 – 35 triệu đồng/tháng.

Nên tìm việc Area Sales Manager ở đâu?

Có rất nhiều kênh tìm việc để bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm Area Sales Manager, bao gồm như:

 • Mạng xã hội: Bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm Area Sales Manager trên các trang mạng xã hội như LinkedIn, Facebook,…
 • Công ty tuyển dụng: Bạn có thể liên hệ với các công ty tuyển dụng để được hỗ trợ tìm việc.
 • Website tuyển dụng: Đây là kênh tìm việc phổ biến nhất, với nhiều doanh nghiệp đăng tuyển vị trí Area Sales Manager.
Có nhiều kênh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tìm việc ASM

Trong đó, website tuyển dụng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều ứng viên hiện nay. Đặc biệt là những website uy tín như TopCV.vn. TopCV.vn là một trang web tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, và có nhiều lý do để trở thành lựa chọn đầu tiên trong cuộc tìm kiếm việc làm với vị trí Area Sales Manager của bạn.

TopCV.vn cung cấp nhiều tính năng hữu ích để bạn tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn, bao gồm cơ hội tạo hồ sơ chuyên nghiệp, nhận cập nhật về việc làm mới qua email, và khả năng ứng tuyển trực tuyến. Hơn nữa, TopCV.vn còn cung cấp nhiều nguồn thông tin và hướng dẫn để bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn và làm hồ sơ xin việc tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi bạn đã trở thành một Area Sales Manager, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự cho đội nhóm của mình tại TopCV.vn. Với hơn 5.1 lượt truy cập hàng tháng, TopCV.vn cung cấp đến các nhà tuyển dụng, nhà quản lý mạng lưới hơn 6.9 triệu hồ sơ ứng viên để có thể tiếp cận và kết nối nhanh chóng hơn với những ứng viên tài năng phù hợp.

Tìm việc Area Sales Manager thành công tại TopCV.vn

Hy vọng với bài viết trong chuyên mục Tư vấn nghề nghiệp ngày hôm nay, bạn đã hiểu hơn về vị trí Area Sales Manager là gì, những điểm khác nhau của Regional Sales Manager và Area Sales Manager là gì.

Bên cạnh đó, đừng quên truy cập vào nền tảng đăng tin tuyển dụng – kết nối việc làm TopCV.vn ngay hôm nay để khám phá các cơ hội việc làm hấp dẫn và bắt đầu bước vào một sự nghiệp thành công của bạn tại vị trí Area Sales Manager nhé.