Biến động nhân sự là gì? Cách tính tỉ lệ biến động nhân sự

1911
Biến động nhân sự - Thời cơ hay thách thức trong tuyển dụng

Thị trường lao động hiện nay đang đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức từ nhiều yếu tố khác nhau. Điều này tạo ra những làn sóng biến động nhân sự tại các doanh nghiệp. Vậy, đâu là thời cơ hay thách thức trong tuyển dụng? Cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Biến động nhân sự là gì?

Biến động nhân sự là sự thay đổi về nhân sự trong một doanh nghiệp tại từng thời giai đoạn. Điều này gây ra không ít những tác động tiêu cực đến việc vận hành cũng như các hoạt động diễn ra trong một tổ chức. Hiện nay, để đo lường được mức độ biến động nhân sự của doanh nghiệp, các công ty sẽ đo lường chỉ số dựa trên tỷ lệ biến động nhân sự.

Phân loại biến động nhân sự

Tuy có nhiều dấu hiệu phục hồi, nhưng tình hình biến động nhân sự là một “điểm đau” của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé:

Biến động tích cực

Theo Báo cáo từ Cục Việc làm cho biết, với các chương trình, chính sách nỗ lực phát triển kinh tế xã hội, thị trường lao động tại Việt Nam trong năm 2022 cơ bản đã được phục hồi. Cụ thể, báo cáo có những số liệu tích cực đáng quan tâm như sau:

 • Số lượng lao động từ 15 tuổi trong năm 2022 đã tăng lên 1.1 triệu người, nâng tổng lao động lên 51.7 triệu người.
 • Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng 0.8%, nâng tổng lên 68.5%.
 • Thu nhập bình quân năm 2022 của người lao động nâng lên 6.7 triệu đồng/tháng.
 • Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm 0.88% chỉ còn 2.32%, tỷ lệ thiếu việc làm giảm 0.89% chỉ còn 2.21%.
Thị trường lao động tại Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi
Thị trường lao động tại Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi

Tìm hiểu thêm: 10 phương pháp tuyển dụng nhân sự tiết kiệm chi phí

Biến động đáng lo ngại

Tuy nhiên, cũng có những biến động đáng lo ngại cho cả người lao động và cả doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

Đối với người lao động là sự biến đổi trong yêu cầu công việc và kỹ năng:

 • Công việc hiện đại yêu cầu những kỹ năng mới và đa dạng hơn trước.
 • Công nghệ phát triển nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu về các kỹ năng liên quan đến công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, quản lý dữ liệu, và kỹ năng kỹ thuật cao cũng tăng theo.
 • Sự biến đổi trong yêu cầu công việc cũng có thể liên quan đến thay đổi văn hóa tổ chức, đòi hỏi nhân viên có khả năng thích ứng và làm việc hiệu quả trong môi trường đa văn hóa, đa dạng.

Đối với doanh nghiệp là sự biến đổi trong yêu cầu của ứng viên:

 • Người lao động ngày càng có những yêu cầu và mong muốn khác với thế hệ trước. Họ tìm kiếm môi trường làm việc linh hoạt, cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp, đồng thời đòi hỏi một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Thế hệ trẻ có xu hướng ưu tiên giá trị và mục tiêu cá nhân, đòi hỏi sự công bằng, đa dạng, phát triển bền vững trong tổ chức mà họ gia nhập.
 • Ứng viên cũng có xu hướng tìm kiếm sự phát triển liên tục, sự hỗ trợ đào tạo, và cơ hội thăng tiến trong công việc.
Tuy có dấu hiệu phục hồi, thị trường lao động vẫn có nhiều biến động đáng lo ngại

Cách tính tỉ lệ biến động nhân sự

Tỷ lệ biến động nhân sự phản ánh tỷ lệ nhân sự thôi việc trên tổng bình quân số nhân sự trong 1 tháng/quý/năm tại tổ chức. Từ đó nhà quản trị sẽ xác định được tần suất thay đổi nhân viên cũng như nắm bắt được tình hình sử dụng lực lượng lao động tại doanh nghiệp.

Tỷ lệ biến động nhân sự được tính như sau:

Tỷ lệ biến động nhân sự = Số lao động nghỉ việc / Số lao động bình quân trong kỳ

Biến động nhân sự là thời cơ hay thách thức trong tuyển dụng

Biến động nhân sự mang đến cả yếu tố thời cơ và thách thức cho quá trình tuyển dụng. Điều doanh nghiệp cần thực hiện là tận dụng tốt thời cơ và nhận biết rõ thách thức để đối phó hiệu quả hơn. Cụ thể như sau:

Thời cơ trong biến động nhân sự

Biến động nhân sự có thể mang đến nhiều yếu tố thời cơ cho quá trình tuyển dụng, ví dụ như:

 • Đa dạng hóa nguồn nhân lực: Mở ra cơ hội để tổ chức đa dạng hóa nguồn nhân lực bằng cách thu hút và tuyển dụng nhân viên có các kỹ năng, kinh nghiệm, cách tiếp cận khác nhau.
 • Tạo cơ hội cho sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên:Thông qua việc tuyển dụng nhân sự nội bộ và cung cấp chương trình đào tạo, học tập và thăng tiến. Nhân viên cũng có thể học hỏi từ những người có kỹ năng, kinh nghiệm đa dạng hơn, khám phá những vai trò mới trong tổ chức để phát triển sự nghiệp của mình.
 • Khai thác tiềm năng của các thế hệ mới: mang đến cơ hội để khai thác tiềm năng của các thế hệ mới như thế hệ Y (Millennials) và thế hệ Z. Các thế hệ mới thường có kỹ năng công nghệ thông tin tốt, khả năng làm việc độc lập và tư duy sáng tạo. Tận dụng được tiềm năng này có thể mang lại lợi thế cạnh tranh và đổi mới trong tổ chức.
Biến động nhân sự mang đến sự đa dạng hóa về nguồn nhân lực

Tìm hiểu thêm: Top 10 giải pháp tuyển dụng hiệu quả và phổ biến hiện nay

Thách thức cần phải nhận biết

Bên cạnh những yếu tố thời cơ ở trên, bạn cũng cần phải nhận biết được các thách thức do biến động nhân sự mang lại. Ví dụ như:

 • Cạnh tranh khốc liệt trong tuyển dụng: Các tổ chức phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp khác để có thể thu hút ứng viên có kỹ năng và tiềm năng cao.
 • Thiếu hụt nhân lực chất lượng: Đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao và kỹ thuật. Điều này đòi hỏi các tổ chức phải tìm kiếm và thu hút nhân viên có kỹ năng và hiểu biết chuyên môn cao, trong khi nguồn cung nhân lực có thể hạn chế.
 • Sự thay đổi trong yêu cầu công việc và kỹ năng: Biến động nhân sự mang đến sự thay đổi liên tục trong yêu cầu công việc và kỹ năng. Tổ chức cần phải thích ứng với sự thay đổi này bằng cách liên tục cập nhật và phát triển chương trình đào tạo, hỗ trợ nhân viên nâng cao kỹ năng, và tìm kiếm những ứng viên có khả năng thích ứng với môi trường công việc thay đổi.
Tuyển dụng nhân sự đang ngày càng cạnh tranh hơn

Tóm lại, biến động nhân sự sẽ mang đến cả yếu tố thời cơ lẫn thách thức trong tuyển dụng mà doanh nghiệp cần đối mặt. Do đó, điều quan trọng là doanh nghiệp cần nhận biết được những yếu tố này. Hy vọng, bài viết trong chuyên mục Giải pháp tuyển dụng này sẽ hữu ích cho bạn.

Để có thể tuyển dụng được nhân sự hiệu quả hơn trong giai đoạn biến động này, hãy truy cập ngay vào TopCV.vn. Với hơn 6.9 triệu hồ sơ ứng viên chất lượng, bạn có thể dễ dàng đăng tin tuyển dụng miễn phí và sử dụng Huy hiệu tia sét của TopCV.vn để tăng số lượng hồ sơ ứng viên tiềm năng cao hơn. Từ đó giúp tuyển dụng thành công hơn.

Tìm hiểu thêm: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả với 10 bước