Cách phỏng vấn ứng viên giúp HR không bỏ lỡ nhân tài

5746
Cách phỏng vấn ứng viên giúp HR không bỏ lỡ nhân tài

Chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào kế hoạch tuyển dụng và chất lượng của buổi phỏng vấn. Khi có cách phỏng vấn ứng viên khoa học, hiệu quả sẽ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên, chọn ra được những ứng viên tài năng, phù hợp với doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây của chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng hãy cùng tìm hiểu cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng không bỏ lỡ nhân tài.

Tầm quan trọng của buổi phỏng vấn ứng viên

Phỏng vấn chính là buổi trao đổi có mục đích giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng đưa ra các câu hỏi về cá nhân ứng viên và những câu hỏi về vị trí việc làm. Mục đích của buổi phỏng vấn chính là để HR khai thác thông tin từ ứng viên. Đồng thời đây cũng là cơ hội để ứng viên hiểu rõ hơn về nhà tuyển dụng.#

Qua buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng có được những thông tin cụ thể để xem xét, đánh giá năng lực, kỹ năng và thái độ của ứng viên. Hơn nữa cũng xác định được ứng viên có phù hợp với vị trí công việc không và đưa ra quyết định chính xác.

Cách phỏng vấn ứng viên hiệu quả không bỏ lỡ nhân tài

Để chọn lọc ứng viên hiệu quả sau mỗi đợt tuyển dụng, HR cần chú ý cả những bước trước buổi phỏng vấn và trong buổi phỏng vấn. Cụ thể:

Trước khi phỏng vấn

Không chỉ trong buổi phỏng vấn, trước đó nhà tuyển dụng và doanh nghiệp cũng cần có sự chuẩn bị để đạt được hiệu quả cao:

Hiểu rõ vị trí tuyển dụng và mục tiêu của buổi phỏng vấn

HR cần phải xác định được những yêu cầu của vị trí tuyển dụng cũng như mục tiêu của cuộc phỏng vấn. Cần nắm rõ yêu cầu về năng lực, trình độ, kỹ năng đã được đề cập trong tin tuyển dụng. 

Cần có cách phỏng vấn ứng viên đúng mực, thân thiện
Cần có cách phỏng vấn ứng viên đúng mực, thân thiện

Mục đích của buổi phỏng vấn với mỗi ứng viên là khác nhau. Xác định rõ điều này giúp HR chuẩn bị và đưa ra những câu hỏi phù hợp để khai thác ứng viên hiệu quả hơn, có được lựa chọn chính xác hơn.

Xem lại hồ sơ ứng viên

Đây là một việc làm rất cần thiết để HR nhớ lý do vì sao chọn ứng viên đó và đưa ra những câu hỏi phỏng vấn nhằm khai thác tối đa ứng viên. Công đoạn này cũng giúp HR định hình trước về ứng viên và có sẵn danh sách những ứng viên tiềm năng.

Tạo list câu hỏi liên quan

Mỗi nhà tuyển dụng có cách phỏng vấn ứng viên khác nhau nhưng cần chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn ứng viên trước. Có thể tạo câu hỏi dựa vào bản mô tả công việc trong tin tuyển dụng. 

Đồng thời căn cứ vào kinh nghiệm bản thân để đưa ra nhiệm vụ chính của tin tuyển dụng, tạo danh sách những câu hỏi liên quan. Cần đặt ra những tình huống có thể xảy đến khi làm việc để ứng viên biết công việc của mình, hơn nữa thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề.

Lên kịch bản cho buổi phỏng vấn

Để phỏng vấn ứng viên hiệu quả, HR cũng nên lên kịch bản cho buổi phỏng vấn tuyển dụng. Ứng viên không chỉ là người bị hỏi mà họ cũng có thể đưa ra những câu hỏi để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển. 

Lên kịch bản trước để ứng phó trong buổi phỏng vấn

Khi được ứng viên hỏi, HR nên đưa ra câu trả lời hợp lý, tránh ấp úng thiếu chuyên nghiệp. Và để làm được điều này, nhà tuyển dụng cần lên dàn ý sẵn cho những câu hỏi để làm chủ buổi phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn

Sau khi chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần lưu ý một số vấn đề sau để sàng lọc và lựa chọn ứng viên chính xác.

Tạo không khí thân thiện, cởi mở

Là nhà tuyển dụng, bạn nên tạo không khí thoải mái và cởi mở trong buổi phỏng vấn để ứng viên tự tin thể hiện. Có thể đặt những câu hỏi như: Bạn đã chờ đợi lâu chưa? Bạn tới lúc mấy giờ?… Các câu hỏi này dù chung chung nhưng sẽ biết được cách ứng xử của ứng viên trong quan hệ sau này. 

Ngoài ra cần có thái độ tươi tắn, bình tĩnh nhằm tạo sự thoải mái cho ứng viên và thể hiện sự chuyên nghiệp trong quy trình làm việc của doanh nghiệp.

Đừng quá nguyên tắc

HR cũng không nên rập khuôn khi bắt đầu bằng những câu hỏi quen thuộc như:

  • Giới thiệu về bản thân bạn?
  • Điểm mạnh ở bạn là gì?
  • Vì sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?

Thay vào đó nên đặt ra một số câu hỏi tình huống về kinh nghiệm và công việc trước đây của ứng viên. Những khó khăn hay thành công của họ trong công việc trước. Từ đó có thêm những thông tin thú vị và cũng là căn cứ để đánh giá, chọn lọc ứng viên chính xác.

Đừng nói lấn át ứng viên

Một trong những cách phỏng vấn ứng viên chuyên nghiệp được nhiều chuyên viên tuyển dụng chia sẻ đó là: không nói quá nhiều trong buổi phỏng vấn. HR chỉ nên nói 30% trong cả buổi phỏng vấn. Thời gian còn lại nên để ứng viên thể hiện trình độ, kỹ năng ứng xử của bản thân. Tuy nhiên cần có cách dẫn dắt để ứng viên cung cấp chính xác thông tin mà bạn cần.

Lưu ý ngôn ngữ cơ thể

Cần giữ giọng nói rành mạch, rõ ràng, chuyên nghiệp, phù hợp với quy tắc ứng xử. Cần nhớ rằng, nhà tuyển dụng chính là đại diện cho doanh nghiệp. Những hành động của bạn ứng viên có thể thấy hết và nếu cách phỏng vấn ứng viên không chuyên nghiệp sẽ khiến họ đánh giá bạn. Vì thế nên chú ý tới từng hành động, cử chỉ nhỏ nhất.

Đừng tỏ ra quá thân mật

Nên tập trung vào những câu hỏi liên quan tới công việc, không nên nói chuyện quá nhiều. Bởi điều này có thể khiến bạn đưa ra những quyết định không khách quan. Ngoài câu hỏi chính, hãy đưa ra một số câu hỏi để đánh giá tính cách và thái độ ứng viên, xem họ có phù hợp với môi trường làm việc không.

Giữ thái độ chừng mực, khách quan khi phỏng vấn

Để tuyển dụng hiệu quả không bỏ lỡ nhân tài, ngoài việc lựa chọn cách phỏng vấn hiệu quả, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng nên chú trọng từ những bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng như: tạo nguồn ứng viên, tìm kiếm và sàng lọc hồ sơ ứng viên, đánh giá ứng viên, đo lường hiệu quả tuyển dụng.

Hiện nay tuyendung.topcv.vn là một trong những nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín, hiệu quả được hơn 300.000 doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Nhờ việc ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo Toppy AI giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc các bài toán khó của quy trình tuyển dụng.

Đồng thời nhanh chóng tuyển mộ được đội ngũ nhân sự phù hợp từ kho hồ sơ ứng viên khổng lồ (hơn 5.500.000 hồ sơ từ đủ các nhóm ngành, nghề lĩnh vực). Nếu doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, còn chần chừ gì mà không đăng ký tài khoản ngay hôm nay để có cơ hội tiếp cận với những ứng viên tài năng.