Mách bạn 7 cách quản trị nhân sự hiệu quả

2615

Để xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực luôn tận tâm, gắn bó và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp đòi hỏi cần có cách quản trị nhân sự hiệu quả. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn khám phá 7 cách quản lý nhân viên cứng đầu ngay trong bài viết sau đây nhé! Hứa hẹn sẽ là những giải pháp tối ưu để doanh nghiệp quản lý và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự còn gọi là quản trị nguồn nhân lực là việc khai thác, sử dụng nguồn nhân lực của tổ chức, doanh nghiệp một cách hợp lý, hiệu quả.

Nguồn lực con người có vai trò quan trọng với hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Chính vì thế khai thác tốt nguồn lực này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển mà còn thúc đẩy xã hội đi lên. Đây cũng là vấn đề mang tầm vĩ mô mà nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, trăn trở.

 Vì sao cần quản trị nhân sự hiệu quả?

Trong khi công việc của mỗi nhân viên là biến kế hoạch và mục tiêu của doanh nghiệp thành hiện thực. Thì công việc của quản lý là đảm bảo nhân viên có thể thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất. Vậy nhưng nhiệm vụ của nhà quản lý không chỉ là thúc đẩy nhân viên làm việc mà còn phải làm sao để họ tích cực lao động, nâng cao hiệu suất công việc.

Cách  quản trị nhân sự hiệu quả mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích
Cách  quản trị nhân sự hiệu quả mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích

Nếu ép buộc nhân viên làm việc theo cách gò bó nào đó có thể khiến họ bất bình và xa rời doanh nghiệp. Ngược lại, quản lý nhân viên bằng những cách  mềm mỏng quá sẽ khiến họ lười biếng, sinh ra các thói tật xấu hoặc không có động lực làm việc.

Tìm hiểu thêm: Cách quản trị nhân sự của người Nhật nên hay không nên học?

7 cách quản trị nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp muốn vận hành cần rất nhiều nhân viên, mỗi người có cá tính, đặc trưng riêng. Do đó nếu không có cách quản lý nhân viên phù hợp sẽ rất xảy ra sai lầm. Tham khảo 7 cách quản trị nhân sự hiệu quả dưới đây để trở thành nhà quản lý thành công và chuyên nghiệp nhé.

Chọn phong cách quản trị phù hợp

Để quản trị nhân sự hiệu quả trước tiên nhà quản lý cần chọn được phong cách phù hợp với mình. Mỗi nhà quản lý tương tác với nhân viên của họ theo những cách khác nhau. Do đó cách quản lý nhân viên cũng ảnh hưởng đến cảm nhận của mỗi nhân viên về công việc của họ.

Thực tế cho thấy, có gần một nửa số nhân viên khi được hỏi cho rằng họ bỏ việc vì quản lý yếu kém. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy được mối tương quan trực tiếp giữa khả năng lãnh đạo của nhà quản lý với những yếu tố như: sự yêu nghề, gắn kết và nhân viên có cảm thấy hài lòng, hạnh phúc không.

Dẫn đầu trong các hoạt động và công việc

Phần lớn nhân viên đều nhìn vào người quản lý hay lãnh đạo mình để tìm động lực hay cảm hứng làm việc. Vì thế trước khi đặt kỳ vọng vào nhân viên về trách nhiệm và sự tận tâm với công việc thì chính người quản lý cần là tấm gương cho phòng ban, đội nhóm của mình noi theo.

Để có thể quản lý nhân viên hiệu quả, người quản lý cần là tấm gương hoàn thành tốt công việc, không ngại khó và mang đến lợi ích cho doanh nghiệp, đi đầu trong các hoạt động nội bộ. Cần phải nhớ rằng, người lãnh đạo không phải phi thường hay siêu nhiên, bạn cần biết cách thừa nhận lỗi lầm, chịu trách nhiệm và trao đổi với nhân viên của mình về hướng giải quyết sai lầm đó.

Có kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe

Một cuộc khảo sát cho thấy có 81% nhân viên muốn gia nhập một doanh nghiệp đều coi trọng sự cởi mở hơn là các giá trị khác.  Một nghiên cứu khác cũng nêu quan điểm có 13% nhân viên tin rằng người quản lý đang trò chuyện thân thiện và hiệu quả với họ. Điều này cho thấy rằng nhân viên nào cũng rất quan tâm đến những vấn đề này.

HR cần sở hữu nhiều kỹ năng mềm để hoàn thành tốt công việc

Dù bạn ngồi cạnh họ, họ vẫn cảm thấy lạc lõng và không có sự gần gũi với người quản lý trong mỗi cuộc trò chuyện. Bạn cần quản lý nhân sự hiệu quả bằng cách lắng nghe những ý tưởng và đóng góp của nhân viên. Đồng thời tìm hiểu những khó khăn và mong muốn của họ trong cuộc sống để hỗ trợ họ tốt hơn.

Ngoài việc trò chuyện trực tiếp  nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng các công cụ khác nhau để giao tiếp nội bộ như: chat trực tuyến, điện thoại, thư điện tử, gọi trực tuyến. Các công cụ này trở nên đặc biệt hiệu quả trong và sau dịch covid 19. Dù nhà quản lý chọn công cụ nào cho doanh nghiệp của mình thì vẫn cần giao tiếp rõ ràng, đúng mục đích và trung thực.

Gắn kết nhân viên với mục tiêu của doanh nghiệp

Cách tốt nhất để các thành viên trong nhóm làm việc, cộng tác với nhau hiệu quả là hướng họ đến một mục tiêu chung. Những nhân viên chỉ chú trọng vào mục tiêu cá nhân đôi khi sẽ dẫn tới sự thiếu gắn kết, tự  cô lập, ít hợp tác. Nhiều nghiên cứu cho thấy mục tiêu của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đạt được nếu tất cả nhân viên đều tập trung vào mục tiêu chung.

Để mỗi nhân viên coi trọng mục tiêu của doanh nghiệp

Để đưa ra mục tiêu cho doanh nghiệp hoặc đội nhóm không thể hoàn thành trong một sớm, một chiều, người quản lý phải mất nhiều thời gian mới có thể đưa ra các mục tiêu đủ lớn nhưng không vượt quá tầm với.

Hãy dành thời gian trao đổi với nhân viên của bạn về mục tiêu cũng như năng lực chuyên môn của họ. Căn cứ vào những nội dung này để đưa ra được mục tiêu  chung phù hợp nhất. Các nhà quản lý tài ba và đạt được hiệu quả cao thường đảm bảo nhân viên của họ luôn nắm vững các mục tiêu chung. Đồng thời đưa ra kế hoạch hành động và quý trọng đóng góp của mỗi nhân viên sau khi đạt mục tiêu.

Định hướng, đánh giá năng lực nhân viên

Mục đích đầu tiên và rõ ràng của việc đánh giá nhân viên là để đo lường hiệu suất làm việc của họ. Nên đánh giá năng lực của nhân viên định kỳ và thường xuyên. Căn cứ vào kết quản đánh giá, nhân viên có thể hiểu rõ thế mạnh và điểm yếu của mình. Các nhà quản lý và lãnh đạo cũng có thể phân công công việc và đề bạt vị trí thích hợp cho nhân viên.

Quá trình đánh giá nhân viên có hiệu quả cao trong việc quản lý và giữ chân nhân tài. Là giải pháp giúp doanh nghiệp phát hiện, khen thưởng và giữ chân nhân viên có hiệu suất làm việc cao.

Định hướng phát triển đúng đắn cho mỗi nhân viên

Cho dù nhân viên của bạn biểu hiện tốt hay không thì việc đánh giá sẽ là tiền đề để quản lý định hướng được giai đoạn phát triển tiếp theo cho mỗi nhân viên. Thay vì đưa ra những lỗ hổng về kỹ năng, kiến thức, đây là thời điểm lý tưởng để ngồi lại với nhân viên và cho họ những khóa đào tạo cần thiết.

Một trong những cách quản trị nhân sự hiệu quả của doanh nghiệp là dùng kế hoạch phát triển cá nhân trong quá trình đánh giá nhân viên. Trên cơ sở đó định hướng và ghi lại lộ trình phát triển đồng thời giúp nhân viên đặt ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu trong tương lai.

Tạo động lực cho nhân viên bằng hình thức khen thưởng

Đánh giá cao những đóng góp của nhân viên là một trong những cách quản lý nhân sự hiệu quả. Muốn quản lý tốt nguồn nhân lực, nhà quản lý cần đảm bảo nhân viên của mình luôn được công nhận và trân trọng những đóng góp của họ với các chương trình khen thưởng. Các chính sách này không chỉ cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên với lãnh đạo, quản lý mà đồng thời cũng giúp họ làm việc sáng tạo và mang đến hiệu suất công việc cao hơn.

Công sở là một nơi vui vẻ

Hãy làm sao để xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, tiện nghi, gắn kết nhân viên với nhau và với doanh nghiệp. Khi ấy việc quản lý nhân viên sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài ra, hãy khuyến khích nhân viên nghỉ giải lao để họ có tinh thần thoải mái và có động lực làm việc hơn. Hiện nay nhiều doanh nghiệp còn xây dựng các khu vực giải lao, thư giãn với các trò chơi, đồ ăn vặt, trà, cà phê để nhân viên rời bàn làm việc và thư giãn trong thời gian ngắn.

Hãy để công sở là nơi vui vẻ, thân thiện

Là một nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp hãy nghĩ tới việc tạo dựng môi trường làm việc lành mạnh, chú trọng cân bằng giữa công việc với đời sống nhân viên. Thỉnh thoảng các bữa ăn trưa hoặc cùng nhau xem phim cũng là một cách để gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp, khiến mỗi nhân viên đều hài lòng hơn. Thậm chí theo một nghiên cứu của HBR, khi nhân viên thoải mái trong công việc sẽ giảm được số ngày họ nghỉ ốm hay vắng mặt trong doanh nghiệp.

Trao quyền cho nhân viên

Việc này có thể khiến nhân viên cảm thấy được tôn trọng, gắn kết và hài lòng hơn. Hiện nay một số doanh nghiệp cho phép nhân viên tham gia quản lý, ra quyết định, chia sẻ thông tin, chịu trách nhiệm và lắng nghe ý kiến của họ. Cách quản trị nhân sự hiệu quả bằng việc trao quyền có thể giảm tải khối lượng công việc cho các nhà lãnh đạo. Hơn nữa đây cũng là cơ hội để nhân viên thể hiện khả năng và tích lũy thêm những kỹ năng, kiến thức mới.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn nắm được cách quản trị nhân sự hiệu quả cho mỗi doanh nghiệp. Từng bước triển khai theo các cách này có thể giúp nhà quản lý và doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn nhân sự, đẩy mạnh phát triển năng lực cũng như hiệu suất công việc của mỗi nhân viên.  

Ngoài ra muốn quản trị nhân sự tốt và nâng cao hiệu suất lao động, ngay từ khâu lên kế hoạch tuyển dụng  nhân sự doanh nghiệp cần đưa ra những tiêu chí cụ thể, lựa chọn các kênh tuyển dụng khoa học, hiệu quả. Qua đó chọn được đội ngũ nguồn nhân lực tài năng, giàu kinh nghiệm , phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Một trong những nền tảng đăng tin tuyển dụng được hơn 350.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng sử dụng và đạt được hiệu quả cao đó là tuyendung.topcv.vn.

Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên và 60% trong số này đều đã có trên 2 năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều vị trí, lĩnh vực ngành nghề. Chắc chắn có thể giúp doanh nghiệp tuyển chọn được những ứng viên phù hợp với mục tiêu và yêu cầu với công việc.