Cách quản trị nhân sự của người Nhật nên hay không nên học?

1548

Bất kỳ người quản lý nào khi muốn quản lý nhân viên của mình cần học cách quản trị nhân sự. Qua đó giúp họ dễ dàng kiểm  soát, tạo động lực để mỗi nhân viên làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp. Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với kỷ luật thép trong công việc, vậy cách quản trị nhân sự của họ là gì? Có nên học cách quản lý nhân sự của người Nhật không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Vì sao cần học cách quản trị nhân sự?

Trong mối doanh nghiệp sẽ có những nhân viên tận tâm với công việc nhưng có những người chỉ làm việc đúng phần việc mình được giao. Không ít người thậm chí còn lơ là, xao nhãng công việc khiến hiệu suất công việc giảm, doanh nghiệp vận hành trì trệ hơn.

Cách quản trị nhân sự khoa học giúp đạt hiệu suất cao
Cách quản trị nhân sự khoa học giúp đạt hiệu suất cao

Bởi vậy muốn nhân viên làm việc tốt, hiệu quả cao mỗi nhà quản lý cần có cách quản trị nhân sự  khoa học, đúng đắn. Hành vi của mỗi nhân viên phụ thuộc vào 3 yếu tố đó là: môi trường làm việc, cấp quản lý, thái độ và hành vi của họ.

Khi thấy nhân viên có những biểu hiện tiêu cực như: mất hứng thú làm việc, làm việc kém hiệu quả hoặc có thái độ thiếu tích cực,.. Người quản lý cần đưa ra một trong 2 quyết định đó là: cho họ thôi việc ngay lập tức hoặc giữ lại nhưng cần giúp họ có động lực làm việc. Những người quản lý thông minh chắc chắn sẽ chọn cách thứ hai.

Cách quản lý nhân sự của người Nhật

Để quản lý nhân viên và tạo nguồn cảm hứng cũng như động lực làm việc cho họ, nhà quản lý cần học cách quản trị nhân sự qua các phương pháp sau:

Là người bạn đồng hành cùng nhân viên trong quá trình làm việc

Thay vì giữ khoảng cách xa và nghiêm khắc giữa sếp với nhân viên bạn nên phá bỏ khoảng cách này và gần gũi với nhân viên. Hãy thường xuyên trao đổi với họ về công việc, điều này giúp bạn vừa có thể nắm được tiến độ công việc và đồng thời biết được tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn họ gặp phải khi làm việc để xử lý kịp thời.

Ngoài ra hãy làm việc và trao đổi kinh nghiệm cùng họ, tận tâm chỉ bảo, hướng dẫn để họ hiểu rõ từng vấn đề. Cũng từ đó mỗi nhân viên có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm quý giá và xử lý công việc hiệu quả hơn. Một khi họ có thể làm tốt công việc được giao phó họ sẽ không bị áp lực, có tâm trạng vui vẻ hơn thoải mái và cũng có động lực để làm việc hơn.

Luôn đồng hành cùng nhân viên

Một điều quan trọng nữa mà nhà quản lý cần lưu ý là cùng nhân viên đặt ra những mục tiêu cụ thể cho công việc. Tức là khi đưa ra các mục tiêu, nhà quản lý cần phải hiểu rõ về kỹ năng, năng lực và mong muốn của nhân viên rồi mới đề ra. Tránh trường hợp dựa trên cảm tính cá nhân nghĩ rằng họ có thể làm mọi thứ rồi áp đặt mục tiêu khiến nhân viên cảm thấy khó khăn, thậm chí lo sợ trong quá trình làm việc. Ngoài ra bạn cũng cần nhân viên đưa ra lộ trình làm việc cụ thể, hướng họ đi đúng hướng, tránh sai lệch những mục tiêu đã đề ra trước đó.

Lắng nghe và giải quyết những bất hòa trong doanh nghiệp

Mỗi nhân viên trong một doanh nghiệp có những tính cách khác nhau do đó những bất hòa, xung đột thường xảy ra khiến mỗi nhà quản lý đau đầu. Muốn giải quyết tốt những vấn đề này nhà quản lý cần lắng nghe từ nhiều phía và thật công tâm khi xử lý. Qua đó nhân viên sẽ rút ra được kinh nghiệm và không xảy ra các trường hợp tương tự như vậy nữa.

Công nhận và khen thưởng với sự tiến bộ của nhân viên

Để thay đổi thái độ thiếu tích cực trong công việc của nhân viên thì giải pháp khen thưởng về cả tinh thần và kinh tế là phương pháp hiệu quả. Doanh nghiệp hoặc nhà quản lý có thể đưa ra những mức thưởng hấp dẫn cho sự nỗ lực của nhân viên. Hãy công nhận kịp thời và chúc mừng sự tiến bộ của họ. Nếu có thể hãy thường xuyên nói cảm ơn hoặc làm tốt lắm để khích lệ tinh thần làm việc của họ.

Công nhận sự tiến bộ của mỗi  nhân viên

Nói chung để vận hành bộ máy nhân viên làm việc hiệu quả, cách quản trị nhân sự là điều mà mỗi nhà quản lý cần học hỏi. Qua đó bạn cũng có cơ hội hiểu thêm về nhân viên của mình, khắc phục các yếu điểm và giúp họ phát huy điểm mạnh, làm việc hăng say, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Quản lý nhân sự là công việc thú vị, có thu nhập ổn định nhưng đòi hỏi ở bạn nhiều kỹ năng trong công việc cũng như nghệ thuật sống. Khi muốn tìm việc các bạn có thể tham khảo những việc làm ngành Nhân sự hay Quản lý nhân sự tại TopCV.vn.

Doanh nghiệp muốn đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín có thể lựa chọn tuyendung.topcv.vn. Với giao diện thân thiện với người dùng, hiệu quả cao, đây là nền tảng được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng sử dụng. Doanh nghiệp chắc chắn sẽ tìm được những nhân sự chất lượng qua nền tảng này.