Bí quyết “Làm đẹp” hồ sơ LinkedIn trong mắt ứng viên

1238
Cách tạo LinkedIn chuyên nghiệp

Những năm gần đây mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh chóng, bên cạnh các giải pháp tuyển dụng truyền thống trước đây nhiều doanh nghiệp và HR lựa chọn Linkedin như một kênh tuyển dụng hiệu quả, thu hút nhiều ứng viên tiềm năng? Vậy vì sao nên chọn Linkedin trong tuyển dụng? Cách tạo Linkedin chuyên nghiệp, hiệu quả là gì? Tham khảo bài viết dưới đây trong chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng của Blog Tuyển Dụng để có được  những thông tin cụ thể nhé. 

Mạng xã hội Linkedin là gì?

Profile Linkedin là gì? Linkedin là gì? Linkedin được biết tới là mạng xã hội dành riêng cho doanh nghiệp, cho phép người dùng đăng tải các thông tin về doanh nghiệp, các vị trí và tiêu chí tuyển dụng cụ thể. Đồng thời cũng qua Linkedin doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu.

Doanh nghiệp cần biết cách tạo LinkedIn chuyên nghiệp
Doanh nghiệp cần biết cách tạo LinkedIn chuyên nghiệp

Ngoài hỗ trợ doanh nghiệp, Linkedin cũng là nơi giúp ứng viên tìm việc. Ứng viên có thể tạo trang cá nhân với các thông tin cá nhân, chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc,… và sử dụng hồ sơ này để ứng tuyển vào các doanh nghiệp trên Linkedin.

Vì sao nên sử dụng ứng dụng Linkedin trong tuyển dụng?

Như đã nói, Linkedin được thiết kế như mạng xã hội dành riêng cho các doanh nghiệp tuyển dụng và hiện nay nhiều HR lựa chọn nh tuyển dụng này bởi các lý do sau đây:

Dễ dàng tiếp cận ứng viên tiềm năng

Cách thức hoạt động của Linkedin giống như mạng xã hội cho phép người dùng đăng tải thông tin hoặc chia sẻ nội dung một cách an toàn, nhanh chóng. Hiện nay Linkedin có khoảng hơn 700 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, có đến 90% nhà tuyển dụng có tài khoản trên nền tảng này.

Giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các ứng viên tiềm năng 

Dùng Linkedin giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các ứng viên tiềm năng. Trên mạng xã hội này có cả nhà tuyển dụng và ứng viên từ trên toàn thế giới do vậy các nhà tuyển dụng có thể tìm được những ứng viên tiềm năng cho vị trí tuyển dụng. Ngoài ra có thể sàng lọc và lựa chọn những ứng viên có trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Kết nối với nhiều ứng viên cùng lúc, tiết kiệm thời gian

Với Linkedin, nhà tuyển dụng có thể gửi tin nhắn cùng lúc cho nhiều ứng viên nhờ đó tiết kiệm thời gian dành cho việc tìm kiếm và tiếp cận các ứng viên tiềm năng.

Tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Linkedin cũng là nền tảng tuyệt vời để doanh nghiệp phát triển thương hiệu. Có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp và tương tác cùng người dùng trên toàn thế giới.

Khi ứng viên thấy được hồ sơ của doanh nghiệp trên Linkedin cũng đồng nghĩa với việc uy tín của doanh nghiệp đang được nâng lên. Qua đó tạo được sự tin tưởng, gắn bó của ứng viên khi ứng tuyển.

Giúp tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp 

Giúp thương hiệu thân thiện với các công cụ tìm kiếm

Ngoài những lợi ích kể trên khi sử dụng Linkedin trong quá trình tuyển dụng nhân sự doanh nghiệp cũng có thể xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm uy tín như: Bing, Google,… đây cũng là một cách hiệu quả để thu hút ứng viên về  cho doanh nghiệp của bạn.

Khi tin tuyển dụng của doanh nghiệp trở nên phổ biến và có nhiều lượt truy cập thì cũng đồng nghĩa với việc nó có thể xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Điều này vừa giúp thu hút những ứng viên tiềm năng còn giúp doanh nghiệp có độ uy tín cao hơn.

Bí quyết “Làm đẹp” hồ sơ LinkedIn trong mắt ứng viên

Để vượt qua các doanh nghiệp đối thủ trong hành trình tìm kiếm nhân tài trên Linkedin đòi hỏi nhà tuyển dụng và doanh nghiệp cần biết cách tạo profile trên Linkedin và có  những chiến lược cụ thể:

Chọn ảnh đại diện/ ảnh nền chuyên nghiệp

Khi tạo profile linkedin, điều đầu tiên có thể gây ấn tượng với ứng viên chính là hình ảnh. Ngoài việc đầu tư về nội dung, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý chọn các hình ảnh chuyên nghiệp, thể hiện được quy mô và vị thế của doanh nghiệp để ứng viên thấy rõ.

Nên chọn những ảnh sắc nét, rõ ràng để thể hiện sự chuyên nghiệp 

Phần mô tả công ty nên viết thông tin hấp dẫn, thú vị nhưng cần tránh việc trình bày mà hãy viết ngắn gọn, súc tích. Để hoạt động tuyển dụng trên Linkedin thực sự có hiệu quả doanh nghiệp cần có trang hồ sơ hoàn chỉnh và ấn tượng.

Viết câu chuyện về bản thân và doanh nghiệp

Giải pháp thu hút ứng viên tốt nhất chính là xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín, bền vững. Muốn được các ứng viên tài năng chú ý doanh nghiệp phải làm sao để họ thấy được sức hấp dẫn của doanh nghiệp, tại sao họ muốn làm việc tại công ty mà không phải là đơn vị khác.

Hãy bắt đầu xây dựng và nâng cao hình ảnh thương hiệu bằng việc kể các câu chuyện của doanh nghiệp, giới thiệu về lịch sử, sứ mệnh, các điểm nổi bật trong triết lý kinh doanh của đơn vị.

Hãy chứng minh cho ứng viên thấy những điều làm doanh nghiệp của bạn khác biệt so với các doanh nghiệp khác. Khi đã sở hữu thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh, những ứng viên có năng lực nhất sẽ chủ động tìm kiếm và mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp của bạn.

Không sử dụng những từ miêu tả quá phổ biến

Một nghiên cứu do LinkedIn thực hiện cho thấy các bản mô tả công việc bình thường với giọng điệu chung chung hoặc sử dụng ngôn từ phóng đại có thể không thu hút ứng viên. Cụ thể mức độ thu hút ứng viên có thể giảm đi 4 lần và khả năng họ ứng tuyển vào vị trí công việc có thể giảm đi từ 2 đến 4 lần. 

Cần chú trọng đầu tư vào nội dung của trang để thu hút ứng viên 

Do đó khi tạo linkedin cho doanh nghiệp, LinkedIn khuyến khích nhà tuyển dụng nên tạo content tuyển dụng bằng ngôn ngữ đặc biệt của mỗi đơn vị đồng thời kết hợp với các yếu tố hài hước hoặc ngôn từ gần gũi với ứng viên. Qua đó giúp phản ánh văn hóa doanh nghiệp và cũng thu hút được nhiều ứng viên phù hợp.

Mở rộng hệ sinh thái của doanh nghiệp

Bằng việc sử dụng các hệ sinh thái doanh nghiệp như: TestCenter.vn – nền tảng đánh giá năng lực nhân viên hay HappyTime – nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên với các bài test online dành cho ứng  viên hoặc phần mềm hiện đại nhằm gia tăng trải nghiệm cho nhân sự giúp hình ảnh của doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt ứng viên.

Ngoài ra để nâng cao hiệu quả của quy trình tuyển dụng, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng tuyển dụng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Với kho dữ liệu hồ sơ ứng viên khổng lồ khoảng hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên với 2/3 trong số này đã có trên 2 năm kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, là nguồn ứng viên chất lượng dành cho doanh nghiệp.

Mở rộng hệ sinh thái của doanh nghiệp nhằm tăng uy tín, sự chuyên nghiệp 

Đặc biệt, nhờ ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo Toppy AI trong tuyển dụng giúp doanh nghiệp cùng lúc giải quyết các bài toán khó liên quan đến quy trình tuyển dụng. Từ việc tạo nguồn hồ sơ, sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc, đánh giá hiệu quả của hoạt động tuyển dụng. Nhờ đó doanh nghiệp vẫn tuyển được những nhân sự tiềm năng, uy tín nhưng vẫn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhận lực cho hoạt động quan trọng này. 

Liệt kê ra những văn hóa doanh nghiệp mà công ty hướng đến

Môi trường văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời sẽ khiến mỗi nhân sự đều hài lòng. Đây cũng là chìa khóa để nhà tuyển dụng thu hút sự quan tâm từ phía ứng viên tìm việc. Qua việc tìm hiểu về doanh nghiệp trên LinkedIn hay các kênh truyền thông khác như mạng xã hội, website,.. ứng viên có được những đánh giá của riêng mình và sẽ quyết định xem có nên ứng tuyển vào doanh nghiệp không.

Văn hóa doanh nghiệp cũng là điều mà nhiều ứng viên quan tâm 

Để thu hút nhân tài doanh nghiệp nên tạo ra môi trường làm việc vui vẻ, đoàn kết, các nhân viên và lãnh đạo thường xuyên tương tác với nhau, gắn kết thành tập thể vững mạnh. Các nhân viên trong doanh nghiệp thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công việc. Khi những điều ấn tượng này được lan toả ứng viên cũng tự tìm tới doanh nghiệp nhiều hơn. Đồng thời đây cũng là giải pháp giữ chân nhân tài hiệu quả đã và đang được áp dụng ở không ít đơn vị.

Chia sẻ sản phẩm truyền thông và tiếp thị của công ty

Doanh nghiệp có thể chia sẻ các sản phẩm truyền thông, tiếp thị vừa để tăng độ nhận diện thương hiệu vừa giúp ứng viên thấy được quy mô, tầm vóc của doanh nghiệp.  Bằng việc sử dụng nhiều kênh truyền thông doanh nghiệp cũng cho ứng viên thấy được sự đầu tư của đơn vị cho việc quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, ấn tượng. 

Có thể chia sẻ các ấn phẩm, áp phích, tờ rơi hay các TVC quảng cáo của doanh nghiệp. Ứng viên không chỉ thấy được các sản phẩm của doanh nghiệp một cách rõ ràng mà còn tin tưởng và muốn được tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển của đơn vị.

Chia sẻ các sản phẩm truyền thông trên trang LinkedIn của doanh nghiệp 

Các thông tin khác

Để làm đẹp hồ sơ doanh nghiệp trên Linkedin, dễ dàng thu hút ứng viên trong quá trình tuyển dụng nhân sự, ngoài các lưu ý kể trên doanh nghiệp cần:

Thường xuyên update bài tuyển dụng và hồ sơ doanh nghiệp

Hoạt động này giúp các bài đăng của doanh nghiệp được cải thiện, thông tin được cập nhật chi tiết, chính xác và mới nhất sẽ thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng. 

Đánh giá tin tuyển dụng

Khi đăng tin tuyển dụng lên trang Linkedin của doanh nghiệp hàng ngày, hàng tuần nhưng nếu không thấy được hiệu quả cao doanh nghiệp và cả những người làm công tác quản lý nhân sự cần đánh giá lại các tin tuyển dụng. Có thể tin đăng của đơn vị chưa được hấp dẫn hoặc có những nhầm lẫn nhỏ. Hãy làm mới lại tin hoặc thay đổi nội dung để thu hút ứng viên hơn. 

Thay mới các thông tin lương, thưởng

Thay mới những thông tin về lương thưởng cũng là một giải pháp thu hút ứng viên tiềm năng và phù hợp với doanh nghiệp. Đây cũng là hoạt động quan trọng để gây ấn tượng với ứng viên tiềm năng, khiến họ hứng thú hơn với việc làm tại doanh nghiệp và đăng ký ứng tuyển.

Với những thông tin về cách tạo Linkedin chuyên nghiệp trên đây hy vọng có thể giúp doanh nghiệp tạo được trang hồ sơ ấn tượng, thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng, tuyển dụng được những nhân sự chất lượng, phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng đã đưa ra.