Top 20 câu hỏi phỏng vấn kế toán mà nhà tuyển dụng không nên bỏ qua

4582
câu hỏi phỏng vấn kế toán

Doanh nghiệp muốn vận hành bình thường không thể thiếu đi bộ phận kế toán và đội ngũ nhân viên kế toán. Tuy nhiên do đặc thù công việc nên việc phỏng vấn nhân viên kế toán cũng đòi hỏi những kỹ năng, trình độ nhất định từ phía HR. Nếu doanh nghiệp đang cần tuyển kế toán thì bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán trong bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn hẳn sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Công việc kế toán viên là gì? 

Kế toán là người chịu trách nhiệm ghi lại và quản lý các giao dịch kinh doanh, tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp với ban giám đốc, soạn thảo báo cáo tài chính.

Công việc mà kế toán viên phải làm thường liên quan tới xuất-nhận hóa đơn, đối soát sao kê, ghi nhận thu chi, điều chỉnh tiền mặt, báo cáo thuế, báo cáo tài chính, báo cáo tùy chỉnh,…

Câu hỏi phỏng vấn kế toán cần mang tính chính xác
Câu hỏi phỏng vấn kế toán cần mang tính chính xác

Chính vì vậy quá trình phỏng vấn HR phải làm sao nêu bật được khả năng, trình độ và kinh nghiệm của ứng viên để họ có thể thực hiện tốt công việc nếu được nhận vào làm.

>>>Xem thêm: 6 bước trong quy trình phỏng vấn kế toán mà HR nào cũng cần phải nhớ kỹ

20 câu hỏi phỏng vấn kế toán dành cho HR

Các câu hỏi này sẽ định hướng cho HR những vấn đề cần hỏi để sàng lọc ứng viên hiệu quả. Đồng thời cũng là thông tin tham khảo hữu ích cho ứng viên khi muốn xin việc ngành kế toán, chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn.

Bạn hãy giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc

Câu hỏi đơn giản này mở đầu cho mỗi buổi phỏng vấn. Mục đích là để kiểm tra lại độ xác thực thông tin trong CV của ứng viên. Bạn hãy nói nhanh về ngành học, các công ty đã từng làm việc, nhấn mạnh những kinh nghiệm liên quan tới vị trí ứng tuyển. Tuyệt đối không nói về đời tư cá nhân như: sở thích,..

Theo bạn, một kế toán giỏi có những kỹ năng gì?

Lưu ý, nhà tuyển dụng cần biết kỹ năng của kế toán giỏi chứ không hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Câu trả lời phụ thuộc vào vị trí bạn ứng tuyển nhưng có thể đề xuất: giỏi toán, tỉ mỉ, cẩn thận, giỏi hệ thống, tư duy logic, kỹ năng phân tích, kỹ năng dự báo,..

Cần phỏng vấn kỹ để làm rõ khả năng của ứng viên
Cần phỏng vấn kỹ để làm rõ khả năng của ứng viên

Bạn đã dùng những phần mềm kế toán nào?

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm một câu nữa sau câu hỏi này là: Bạn đánh giá các phần mềm đó ra sao, cái nào tốt nhất? Bạn cần thể hiện thế mạnh về hệ thống qua câu hỏi này, nêu ra ưu nhược điểm của mỗi phần mềm. Đừng quên đề cập tới excel nếu bạn giỏi Excel bởi nó hỗ trợ rất nhiều trong công việc kế toán, tài chính.

Bạn từng làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

Nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn những thông tin chi tiết hơn trong các báo cáo bạn nêu ra. Bạn biết báo cáo nào liên quan tới công việc phỏng vấn thì nêu ra là tốt nhất.

Quy trình kế toán nào bạn đã viết hoặc chỉnh sửa?

Với câu hỏi này, ứng viên nào đã có kinh nghiệm thì rất đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn chưa viết bao giờ thì trước khi đi phỏng vấn hãy lấy quy trình hiện tại của doanh nghiệp đọc, cố gắng hiểu để trả lời câu hỏi này.

Tập trung vào những câu hỏi khai thác tài năng của ứng viên
Tập trung vào những câu hỏi khai thác tài năng của ứng viên

>>>Xem thêm: Top 10 điều nhà tuyển dụng cần chú ý khi phỏng vấn ứng viên

Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

Bạn có thể nêu hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới, nên quy định thuế và kế toán liên tục thay đổi, thị trường kinh doanh cạnh tranh do đó nhu cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cần nhanh chóng, chính xác và chi tiết hơn.

Hãy nêu một khó khăn/sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công.

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn bạn tập trung vào những khó khăn, thử thách bạn phải đối mặt khi giải quyết vấn đề nào đó, với kết quả là giảm phạt, giảm rủi ro hoặc tiết kiệm chi phí. Ví dụ sự cố về thanh tra thuế, sự cố về hệ thống,…

Làm sao để đảm bảo bạn không có sai lầm trong công việc?

Quá trình tuyển dụng, HR sẽ hướng dẫn bạn gửi CV qua đâu, các giấy tờ cần thiết, ứng tuyển qua địa chỉ nào,… Tuy nhiên có những ứng viên không để ý và thực hiện sai, không gửi CV hoặc không cung cấp đủ giấy tờ,… Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy khó chịu và  gián đoạn công việc họ đang làm.

Hơn nữa có những ứng viên nộp hồ sơ vào vị trí mà bản thân không đủ điều kiện. Tức là ứng viên cũng không đọc hết yêu cầu của JD trước khi ứng tuyển khiến cả HR và ứng viên đều mất thời gian.

Sai lầm trong công việc là chuyện bình thường nhưng riêng nhân viên kế toán có liên quan đến tài chính và pháp luật. Vì thế mục tiêu là không có lỗi lầm nào cả. Bí quyết được nhiều chuyên gia đưa ra để hạn chế sai sót trong kế toán là tìm mốc đối chiếu số liệu, có thể là số liệu phòng khác, sổ cái-sổ chi tiết của tháng trước, năm trước và tính toán bên ngoài,…

Làm rõ thái độ của ứng viên với công việc
Làm rõ thái độ của ứng viên với công việc

Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu này thường được dùng cho vị trí kế toán trưởng trở lên, câu trả lời tùy vào tình trạng của doanh nghiệp tuyển dụng. Nếu như là công ty đang xây dựng thì nhiệm vụ  của nhân viên kế toán là tối ưu TSCĐ và thuế nhà thầu. Nếu doanh nghiệp gặp vấn đề về dòng tiền thì cần tối ưu vốn lưu động,…

Bạn sẽ làm gì nếu bảng cân đối tài khoản không cân?

Xét về nguyên tắc, bảng cân đối tài khoản phải cân cù hệ thống và bao giờ cũng kiểm tra bút toán kép, nếu không cân chỉ cần kiểm tra số dư đầu kỳ mang sang hoặc phát sinh trong kỳ, số dư cuối kỳ có thiếu tài khoản mới nào không, dùng excel để làm tròn số nhị phân.

Những thành tích nào bạn đã đạt được trong suốt thời gian đi làm?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng thấy được những thành quả mà ứng viên đã đạt được. Có thể nêu ra những hoạt động bạn đã cải tiến và mang về hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ứng viên có ý định gắn bó với doanh nghiệp lâu dài không
Ứng viên có ý định gắn bó với doanh nghiệp lâu dài không

Vì sao bạn muốn chuyển việc?

Trong bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán dường như không thể thiếu câu hỏi này. Nếu bạn chuyển sang doanh nghiệp lớn hơn hoặc vị trí cao hơn thì lấy lý do “phát triển nghề nghiệp”; nếu chuyển về gần nhà thì trả lời “cho gần nhà”. Bí quá có thể nói là “thay đổi môi trường” chứ tuyệt đối không chê công ty cũ.

Câu này 99% là được hỏi. Nếu bạn qua một công ty lớn hơn hay vị trí cao hơn thì hãy trả lời “phát triển nghề nghiệp”, nếu bạn về gần nhà hơn thì “cho gần nhà”, bí quá thì hãy nói “thay đổi môi trường”, tuyệt đối không chê công ty cũ. Nếu bạn biết lý do nào hay hơn thì comment bên dưới cho mình nhé 

Kiến thức, kỹ năng nào quan trọng nhất với kế toán trưởng?

Kế toán trưởng cần đảm bảo cho bộ phận kế toán hoạt động hiệu quả, chính xác. Vì thế cần có kiến thức kinh doanh, am hiểu pháp luật, giỏi chuyên môn, nhất là về thuế, giá thành, báo cáo tài chính. Đồng thời còn phải giỏi hệ thống và chịu được áp lực cao.

Bạn quản lý nhân viên như thế nào?

Quản lý nhân sự là nghệ thuật và nó rất linh động, nếu được hỏi câu hỏi này cần phụ thuộc phong cách quản lý của bạn là khéo léo hay thân thiện, phần lớn kế toán quản lý theo kiểu thân thiện. Dù là phong cách gì cũng cần tuân thủ quy tắc: theo dõi, kiểm tra, đánh giá, hỗ trợ và điều chỉnh để đạt được mục tiêu chung của phòng kế toán và doanh nghiệp.

Một số câu hỏi khác bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra trong buổi phỏng vấn nhân viên kế toán đó là:

  • Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp với vị trí này?/Hãy nêu lý do chúng tôi nên tuyển bạn cho vị trí này?
  • Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
  • Khả năng ứng dụng tin học của bạn ở mức độ nào?
  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong những năm tới ra sao?
  • Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu vào ngày báo cáo cuối tháng, cuối năm mà hệ thống bị trục trặc?

Với những câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể khai thác tối đa thông tin về ứng viên. Qua đó đánh giá chính xác trình độ, năng lực và nhận định ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Đưa ra những thông tin hấp dẫn về doanh nghiệp
Đưa ra những thông tin hấp dẫn về doanh nghiệp

Làm sao để tuyển dụng kế toán chất lượng?

Kế toán là một ngành đặc thù, số lượng sinh viên theo học  ngành này rất đông. Tuy nhiên số lượng ứng viên có kinh nghiệm và giỏi về chuyên môn không nhiều. Quá trình tuyển dụng nhân sự kế toán, doanh nghiệp cần làm sao để thấy được những hồ sơ ứng viên tìm việc đã có kinh nghiệm trong ngành. Qua đó nâng cao chất lượng tuyển dụng, tránh trường hợp tuyển người mới vào nhưng vẫn mất thời gian đào tạo quá lâu mà không ra việc được. Hoặc ứng viên được nhận nhưng sau đó vì một lý do nào đó không phù hợp nên lại nghỉ ngang.

Để tránh các tình trạng trên, ngay từ những bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng nên chú trọng các khâu đầu tiên như viết tin tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng, sàng lọc ứng viên. Khi đăng tin tuyển dụng nên lựa chọn các nền tảng uy tín, hiệu quả như tuyendung.topcv.vn. Đây là kênh đăng tin tuyển dụng được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng, lựa chọn sử dụng. Hiện có một số đối tác lớn và uy tín như: Viettel, FPT, VinGroup,… mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho ứng viên.

Kênh tuyển dụng kế toán hiệu quả

Ngoài ra tuyendung.topcv cũng là kênh tuyển dụng hiệu quả cho các HR. Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên thuộc đủ mọi nhóm ngành nghề với hơn 60% trong số này đã có trên 2 năm kinh nghiệm. Hàng tháng có thêm hơn 200.000 hồ sơ ứng viên mới đăng ký giúp doanh nghiệp  dễ dàng tiếp cận với những ứng viên tiềm năng, chất lượng. Từ đó nhanh chóng tuyển được các ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tuyendung.topcv.vn với công nghệ trí tuệ nhân tạo Toppy AI, cùng lúc có thể phân tích nhu cầu của cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Giải quyết cùng lúc các bài toán khó liên quan đến quá trình tuyển dụng, từ khâu tìm hồ sơ ứng viên, sàng lọc hồ sơ ứng viên, đánh giá và đo lường hiệu quả tuyển dụng. Qua đó giúp nhà tuyển dụng tiếp cận với những ứng viên tiềm năng, phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng đã đưa ra.  

Với bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán trên đây, mong rằng có thể giúp doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có được những thông tin hữu ích. Qua đó dễ dàng tuyển dụng được đội ngũ nhân viên kế toán giỏi nghiệp vụ chuyên môn, giàu kinh nghiệm cống hiến và giúp doanh nghiệp ngày một phát triển bền vững hơn.