Chiến lược nguồn nhân lực là gì? Có tác động gì đến lợi nhuận của doanh nghiệp?

4397
Chiến lược nguồn nhân lực

Tài sản lớn nhất của mỗi tổ chức, doanh nghiệp là nhân lực chứ không phải tiền hay bất động sản. Thực tế cho thấy rất nhiều tỷ phú, triệu phú thành công từ con số 0 nhưng họ có đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao. Ở thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay nhiều công ty được mở rộng, phát triển và cạnh tranh liên tục. Bên cạnh đó các yêu cầu về vốn cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải có những chiến lược nguồn nhân lực đúng đắn. Vậy nó có tác động gì đến lợi nhuận của doanh nghiệp? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

Chiến lược nguồn nhân lực là gì?

Chiến lược nguồn nhân lực là một hệ thống thực hành nguồn nhân lực cho công việc hay chuỗi những công việc nhằm mang tới hiệu suất tốt nhất để đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp đã đề ra. Định nghĩa này nhấn mạnh tới hệ thống thực hành nhân sự. Đây cũng là một loạt các thực hành quan trọng với hiệu suất của nhân viên.

Ví dụ: các bài kiểm tra cá nhân, kế hoạch tuyển dụng nhân sự hay phỏng vấn tuyển dụng,..

Chiến lược tuyển dụng nguồn nhân lực có vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp

Cần phải nhớ rằng, chiến lược tuyển dụng nguồn nhân lực được tạo ra và thực hiện hiệu quả nhất cho một công việc cụ thể hay một chuỗi các công việc. Rất ít doanh nghiệp quản lý nhân viên giống như quản lý giám đốc điều hành. 

Mỗi nhóm được tuyển dụng và lựa chọn với những tiêu chí khác nhau, được đào tạo theo các chương trình khác nhau. Và tất nhiên mức lương của họ cũng không giống nhau. Giả sử doanh nghiệp của bạn tập trung vào dịch vụ khách hàng, bạn nên xây dựng các kỹ năng, hành vi dịch vụ khách hàng cho tất cả các công việc hướng đến khách hàng.

Chiến lược nguồn nhân lực chính là chiến lược tuyển dụng, chọn lựa, đào tạo và khen thưởng nhiều vị trí. Ví dụ đãi ngộ cho nhân viên thu ngân sẽ khác với chiến lược đào tạo quản lý cửa hàng. Các chiến lược nhân sự tốt luôn tập trung để nhân viên đạt được hiệu suất công việc cao nhất.

Nếu các hình thức quản lý nhân sự của bạn được thiết kế đồng thời áp dụng chính xác sẽ mang tới hiệu suất tốt nhất. Tức là bạn cũng nhận được hiệu suất tổng thể tốt nhất của doanh nghiệp.

Hiểu được quản trị nguồn nhân lực là gì cũng như chiến lược tuyển dụng nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp cải thiện được chất lượng sản xuất, nâng cao hiệu suất công việc.

>>>Xem thêm: Chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiệu quả

Chiến lược nguồn nhân lực ảnh hưởng gì tới lợi nhuận của doanh nghiệp?

Các nhà nghiên cứu đã thấy được mối quan hệ giữa chiến lược nguồn nhân lực và lợi nhuận của doanh nghiệp. Chiến lược quản lý nhân lực cần phải căn cứ vào năng lực của nhân viên và những mong muốn của họ trong công việc. Tất cả các khâu như: tuyển dụng nhân sự, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đều nhằm xây dựng cho nhân viên những kỹ năng nhất định, giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Chiến lược hiệu quả giúp tăng hiệu suất công việc

Hơn nữa từ kinh nghiệm thực tế với công việc và những đãi ngộ hấp dẫn trong công việc sẽ hình thành cho người lao động nhận thức về sự công bằng trong doanh nghiệp. Những  nhận thức này ảnh hưởng sâu sắc đến động lực làm việc và cống hiến của họ với tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần hiểu rằng:

– Những gì nhân viên làm thuộc về kỹ năng và kinh nghiệm của họ, họ không thể làm được công việc đó nếu như không có những kỹ năng phù hợp

– Công việc của họ cũng là trách nhiệm mà mỗi người cảm thấy cần phải gánh vác. Hơn nữa muốn công việc của họ đạt được hiệu suất cao, nhiệm vụ của mỗi người làm công tác quản lý là phải để họ tự nguyện và hăng hái phấn đấu, cống hiến. Tránh trường hợp để nhân viên có cảm giác tiêu cực với doanh nghiệp.

Chiến lược tuyển dụng nguồn nhân lực cũng ảnh hưởng sâu sắc đến mỗi nhiệm vụ, công việc của nhân viên trong thực tế. Ví dụ: chiến lược tập trung vào dịch vụ bán hàng có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề như: nhân viên có thân thiện không? Kỹ năng của họ có tốt không? Và dù họ có thể tiếp đón khách hàng thì có thể giải quyết hết mọi vấn đề mà khách hàng yêu cầu không? 

Nếu như chiến lược tuyển dụng nguồn nhân lực hướng tới hiệu quả, nhà quản lý cần khuyến khích nhân viên sáng tạo, tìm tòi, đưa ra các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn. Điều quan trọng của chiến lược tuyển dụng nguồn nhân lực chính là sẽ quyết định đến mỗi hành động của nhân viên. Hành động của nhân viên có tích cực và mang đến hiệu quả không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cũng như chi phí phải bỏ ra ở mỗi mục tiêu kinh doanh.

Chiến lược nguồn lực quyết định thái độ, hành động của nhân viên

Nhân viên chính là những người thực thi chiến lược nguồn nhân lực, mỗi việc họ làm phụ thuộc vào  thái độ và trách nhiệm của họ với công việc. Do đó khi xây dựng chiến lược, nhà quản lý cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề này, tìm hiểu về kỹ năng, hành vi của mỗi nhân viên. Từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh mang đến lợi nhuận cao.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp  doanh nghiệp hiểu rõ về chiến lược nguồn nhân lực cũng như tầm quan trọng của nó với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Muốn quản lý tốt nhân viên, trước hết doanh nghiệp cần có những nhà quản lý tài ba và khâu tuyển dụng quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Doanh nghiệp nên đưa ra một vài giải pháp tuyển dụng khoa học, trong đó nên đặc biệt chú trọng tới việc đăng tin tuyển dụng tại các nền tảng uy tín như tuyendung.topcv.vn. Từ đó tìm được những ứng viên ưu tú phù hợp với yêu cầu và mục tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Phát triển nguồn nhân lực là gì? Chiến lược nào hiệu quả nhất?