15+ chiến lược tuyển dụng truyền thông hiệu quả, thu hút nhân tài

5390

Mỗi doanh nghiệp có kế hoạch và quy trình tuyển dụng riêng và không có chiến lược tuyển dụng nào chung cho mọi doanh nghiệp. Căn cứ vào vị trí địa lý, ngành kinh doanh hoặc văn hóa doanh nghiệp mà chiến lược truyền thông tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau. 15 chiến lược tuyển dụng truyền thông thu hút nhân tài do tuyendung.topcv.vn giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tuyển dụng thành công và hiệu quả hơn.

15+ chiến lược tuyển dụng truyền thông thu hút nhân tài

Như đã nói, tùy vào điều kiện và nhu cầu của doanh nghiệp để tiến hành thực hiện các biện pháp phù hợp, nhằm mang đến hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên nhà tuyển dụng vẫn nên tham khảo tất cả các chiến dịch truyền thông tuyển dụng dưới đây:

1. Phát triển website nhà tuyển dụng

Website là yếu tố cần thiết trong bất cứ chiến lược tuyển dụng nào bởi nó giúp tăng uy tín của doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Đồng thời đây cũng là công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp chia sẻ nội dung truyền thông, cung cấp những thông tin cụ thể về doanh nghiệp như: sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa doanh nghiệp.

Chiến lược tuyển dụng đúng giúp HR thu hút nhiều ứng viên tiềm năng
Chiến lược tuyển dụng đúng giúp HR thu hút nhiều ứng viên tiềm năng

Bên cạnh việc tạo lập website riêng cho doanh nghiệp, hiện nay không ít đơn vị lựa chọn hình thức đăng tin tuyển dụng lên các trang web tuyển dụng uy tín mỗi khi có nhu cầu tuyển dụng. Đây vừa là kênh tuyển dụng hữu ích, hiệu quả, vừa là kênh quảng bá thương hiệu tốt nhất cho nhà tuyển dụng.

Hiện nay một trong số những trang web uy tín được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn đó là Topcv.vn. Là nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, tuyendung.topcv.vn trở thành đối tác tin cậy của hơn 300.000 doanh nghiệp Việt. Trong đó có một số đối tác uy tín như: Viettel, FPT, VinGroup, Samsung,… mang đến cơ hội việc làm cho hơn 5.500.000 ứng viên đã tạo hồ sơ trên trang.

Với khả năng tiếp cận số lượng lớn hồ sơ ứng viên trên khắp mọi miền đất nước, thuộc đủ các nhóm ngành nghề, khi đăng tin tuyển dụng lên trang, doanh nghiệp đã có cơ hội PR, quảng bá thương hiệu của mình đến càng nhiều khách hàng và ứng viên tiềm năng hơn nữa.

2. Chia sẻ của nhân viên qua podcast

Đây là một giải pháp tuyệt vời để nhân viên trong doanh nghiệp cung cấp những thông tin thực tế về môi trường làm việc ở doanh nghiệp, chính sách phúc lợi và trải nghiệm của họ. Ứng viên khi nghe Podcast có thể cảm nhận được giọng nói, sự chân thành, cảm xúc thận của mỗi nhân viên. Qua đó đánh giá chính xác về văn hóa doanh nghiệp.

3. Chuẩn bị FAQ cho ứng viên

Phần lớn các doanh nghiệp đều sẽ nhận được những câu hỏi tương tự từ nhiều ứng viên. Do đó chuẩn bị FAQ sẽ giúp ứng viên nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc và tự tin nộp đơn ứng tuyển.

>>>Xem thêm: Top 10 giải pháp tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

Chuẩn bị FAQ cho ứng viên

FAQ cũng giúp ứng viên cảm nhận  được đó là sự quan tâm, thấu hiểu của nhà tuyển dụng, là cách để doanh nghiệp chuyên nghiệp hóa thương hiệu tuyển dụng.

4. Employer Branding trên các nền tảng mạng xã hội 

Mạng xã hội là kênh truyền thông tuyệt vời giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên tiềm năng. Đặc thù của mạng xã hội chính là có thể truyền thải những thông điệp của doanh nghiệp qua các bài viết hay những mini game, video sáng tạo, hấp dẫn. Nhờ vậy thu hút được nhiều ứng viên trẻ, tài năng quan tâm và hứng thú với doanh nghiệp.

5. Thiết lập các chatbots

Chatbots là công cụ tự động tuyệt vời giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi từ ứng viên. Khi ứng viên truy cập vào website, chatbots tự động bật lên và tư vấn cho họ với tư cách là đơn vị tuyển dụng. Ngoài những gì ứng viên hỏi, chatbots cũng cung cấp những thông tin liên quan tới văn hóa doanh nghiệp, lợi ích và quy trình tuyển dụng cụ thể.

6. Tận dụng POSM

Hình thức quảng cáo tuyển dụng trực tiếp qua POSM được sử dụng khá phổ biến ở nước ngoài. Tại Việt Nam, POSM được dùng nhiều trong ngành F&B khi cần tuyển dụng. Hơn nữa đặt trong bối cảnh công nghệ phát triển, mảng POSM dự đoán sẽ áp dụng được cho cả ngành giáo dục, làm đẹp.

Tận dụng POSM để tìm ứng viên chất lượng

>>>Xem thêm: Tổng hợp các trang web tuyển dụng hiệu quả nhất

7. Cung cấp kiến thức chuyên sâu 

Tạo nội dung chuyên sâu về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp là cách tuyệt vời để ứng viên có cái nhìn sâu sắc về tính chuyên môn, tăng độ tin tưởng về thương hiệu của nhà tuyển dụng.

Nhiều doanh nghiệp viết blog về các chủ đề đa dạng xoay quanh lĩnh vực kinh doanh của họ để ứng viên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định ứng tuyển.

8. Video truyền thông

Việc truyền tải nội dung qua các video giúp thông tin thú vị, cô đọng hơn, tăng khả năng thu hút, lan truyền cho thương hiệu quả nhà tuyển dụng. Có thể quay quang cảnh văn phòng, những lời chia sẻ từ nhân viên, vị trí doanh nghiệp,… đều là những thông tin ứng viên mong muốn tìm hiểu và quyết định xem có nên ứng tuyển hay không.

9. Cung cấp thông tin doanh nghiệp và địa phương

Ngoài việc giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể giới thiệu thêm về các phòng ban trong doanh nghiệp, văn phòng làm việc nơi ứng viên sẽ đảm nhận khi trúng tuyển. Hoặc có thể đề cập thêm vài thông tin liên quan đến thành phố hoặc nơi văn phòng tọa lạc. Những ứng viên ở xa hứng thú với công việc của doanh nghiệp chắc chắn sẽ rất quan tâm đến những nội dung này.

10. Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội cho nhân viên

Đây cũng là hình thức đóng góp tích cực cho chiến lược tuyển dụng của doanh nghiệp. Khi nhân viên của doanh nghiệp trở nên nổi tiếng, có tiếng nói trên mạng xã hội thì chính họ có thể thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho nhân viên

Qua các bài đăng hoặc Vlog trên trang cá nhân của họ, thông tin về văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc và những thành công trong công việc sẽ càng trở nên chân thực, đáng tin cậy hơn, giúp ứng viên hứng thú với doanh nghiệp hơn.

11. Đề cao sự khác biệt cá nhân

Những video tuyển dụng sáng tạo, dí dỏm, hài hước, lan tỏa tình cảm từ môi trường làm việc của doanh nghiệp không chỉ thể hiện sự đa dạng văn hóa nhân viên mà còn là yếu tố thu hút ứng viên. Video càng sáng tạo càng có tính lan truyền cao, giúp thương hiệu nhà tuyển dụng càng nổi bật, đồng thời gia tăng lượng ứng viên hứng thú với chương trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

12. Tương tác trên các bài đăng tuyển dụng

Để thu hẹp khoảng cách giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, trên website của tuyendung.topcv.vn cho phép ứng viên đăng ký nhận thông báo về các vị trí tuyển dụng mới nhất, phù hợp với trình độ, mong muốn của ứng viên. Qua đó giúp ứng viên ứng tuyển vào những vị trí việc làm thích hợp.

Bằng cách cung cấp họ tên, email và vị trí hiện tại, nghề nghiệp quan tâm, trang sẽ gửi email thông báo cho bạn khi có những tin tuyển dụng liên quan. Việc thu thập email cũng giúp nhà tuyển dụng dễ dàng chia sẻ những nội dung truyền thông thương hiệu, giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp đến mỗi ứng viên ứng tuyển.

13. Tạo chương trình giới thiệu ứng viên

Chương trình này đặc biệt hữu ích với nhà tuyển dụng bởi nó giảm bớt áp lực. Qua chương trình kể cả nhân viên hay người ngoài doanh nghiệp đều có thể trở thành nhà tuyển dụng. Tuy nhiên những lợi ích này chỉ được phát huy nếu đưa ra một chương trình giới thiệu ứng viên hiệu quả. Ngược lại sẽ làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân của nhân viên và ảnh hưởng xấu đến tinh thần làm việc của họ.  

Tạo ra các chương trình giới thiệu ứng viên ấn tượng

Để đạt hiệu của cao với chương trình này nhà tuyển dụng cần xác định rõ mục tiêu và tiêu chí tuyển dụng, đừng chỉ chăm chăm cần số lượng ứng viên.  Cần cung cấp đầy đủ những thông tin sau để nhân viên trong công ty và đội ngũ headhunter ngoài doanh nghiệp nắm được:

  • Quy trình giới thiệu ứng viên
  • Tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp
  • Những thông tin cụ thể về ứng viên

Sau khi kết thúc chương trình cần ghi nhận đóng góp của mỗi nhân viên và headhunter để rút kinh nghiệm cho các chương trình sau. Đồng thời đo lường hiệu quả, thống kê lại bản đánh giá về tỷ lệ ứng viên tham gia, ứng viên đến vòng phỏng vấn, ứng viên được tuyển  dụng, chất lượng đầu vào của nhân viên.

14. Đa dạng hóa cách tổ chức sự kiện

Sự kiện tuyển dụng vẫn đóng vai trò quan trọng trong quy trình tuyển dụng. Các sự kiện cho phép nhà tuyển dụng gặp mặt trực tiếp, tìm hiểu về tính cách, xác thực thông tin, lý lịch ứng viên đưa ra trên hồ sơ của họ.

Nếu có điều kiện, doanh nghiệp có thể tổ chức ngay tại khuôn viên công ty hoặc văn phòng. Qua đó ứng viên có cơ hội tham quan văn phòng, trò chuyện với các cá nhân hay phòng ban họ quan tâm. Sự kiện kiểu này cũng giúp ứng viên thoải mái và có những trải nghiệm thú vị hơn tại doanh nghiệp.

15. Cung cấp cơ hội việc làm sớm cho sinh viên

Các buổi hội chợ việc làm cũng là cách tuyệt vời để thu hút ứng viên tiềm năng, đối tượng chính là những sinh viên sắp tốt nghiệp, những người có khả năng cao là sẽ phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhờ vậy các chương trình này đạt được hiệu quả truyền thông mạnh mẽ, được đông đảo sinh viên quan tâm, đón nhận và đăng ký nếu họ hài lòng.

16. Phá bỏ định kiến nơi làm việc

Các vấn đề như trọng nam khinh nữ hoặc tạo việc làm cho những người khuyết tật, có khiếm khuyết cơ thể trong doanh nghiệp không nhiều tuy nhiên vẫn có những nơi tồn tại tình trạng này. 

Tôn trọng mỗi nhân viên trong doanh nghiệp để giữ chân họ

Tổ chức các chương trình với nội dung tương tự có thể giúp mỗi nhân viên hào hứng hơn trong công việc, tôn trọng văn hóa doanh nghiệp và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.  Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tạo ra nhiều giá trị nhân văn tốt đẹp, xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng lành mạnh, đẹp hơn trong mắt ứng viên và nhân viên công ty.

17. Tối ưu hóa công cụ tìm việc làm trên Google

Có tới 75% ứng viên tìm được việc làm qua Google, bởi vậy đây cũng là nền tảng quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây là cách tuyệt vời để doanh nghiệp chia sẻ các thông báo tuyển dụng đến ứng viên và ứng viên cũng dễ dàng tiếp cận với cơ hội việc làm, tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, tìm đến website của doanh nghiệp chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Với 15+ chiến lược tuyển dụng được giới thiệu trên đây hy vọng có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều ứng viên tiềm năng, nhanh chóng tuyển được nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cho các vị trí còn trống. Qua đó giúp doanh nghiệp đảm bảo tiến độ làm việc, phát triển bền vững hơn.