Top 10 chứng chỉ nhân sự & gợi ý lựa chọn chứng chỉ phù hợp

1287

Thực tế hiện nay có nhiều loại chứng chỉ nhân sự như: Chứng chỉ về quản lý nhân sự, phát triển nguồn nhân lực, tư vấn nhân sự, quản lý tiền lương và phúc lợi v.v. Mỗi loại chứng chỉ nhân sự lại có đặc điểm riêng khác nhau. Bạn hãy cùng Blog Tuyển dụng tìm hiểu Top 10 chứng chỉ nhân sự & gợi ý lựa chọn chứng chỉ phục vụ công việc qua bài viết sau.

Top 10 chứng chỉ nhân sự uy tín

Một chứng chỉ nhân sự uy tín cần đảm bảo các yếu tố về tổ chức chứng nhận, nội dung chương trình học, mức độ chuẩn hóa, áp dụng thực tế, độ uy tín của giảng viên cũng như các phản hồi, đánh giá, uy tín trong ngành nhân sự. Với các tiêu chí như trên, bạn có thể tham khảo Top 10 chứng chỉ nhân sự uy tín dưới đây.

Professional in Human Resources (PHR)

Professional in Human Resources (PHR) là chứng chỉ chuyên ngành quản lý nguồn nhân lực do Human Resource Certification Institute (HRCI) công nhận. HRCI là tổ chức chứng nhận hàng đầu trong ngành nhân sự, đặt ra tiêu chuẩn về sự nghiêm ngặt, xuất sắc và chuyên môn về nhân sự trong hơn 50 năm.

Chi phí thi: 395 USD

Chi phí đăng ký: 100 USD

 • Lý do nên học/thi PHR 

Chương trình đào tạo PHR bao gồm nhiều chủ đề quan trọng như: quản lý nhân sự, phát triển và giữ chân nhân sự, quản lý hiệu suất, luật lao động và nhiều khía cạnh khác của ngành nhân sự. Học/thi PHR giúp bạn củng cố, phát triển kiến thức ngành nhân sự ở 5 mảng nghiệp vụ với trọng số cụ thể như sau:

 • 39% Employee and labor relations – Quan hệ lao động và nhân viên
 • 20% Business management – Quản trị kinh doanh
 • 16% Talent planning and acquisition – Lập kế hoạch và thu hút tài năng
 • 15% Total rewards – Phúc lợi toàn diện
 • 10% Learning and development – Học tập và phát triển
 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi PHR

Chứng chỉ PHR được thiết kế cho những chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm từ một năm trở lên, bằng cấp tối thiểu là thạc sĩ; hoặc có kinh nghiệm ít nhất hai năm và bằng cử nhân; hoặc có kinh nghiệm tối thiểu bốn năm trong lĩnh vực nhân sự.

 • Học/thi PHR

Bài thi PHR có 90 câu hỏi tính điểm và 25 câu hỏi thử nghiệm trước. Thời gian làm bài trong 2 tiếng đồng hồ và được thêm 30 phút thời gian quản lý (administration time). Kỳ thi PHR được thực hiện trực tiếp tại trung tâm khảo thí Pearson VUE  hoặc trực tuyến qua OnVUE

Trên website HRCI, Stephanie Runyan, Giám đốc Phát triển Sản phẩm của HRCI chia sẻ thông tin về 3 cách để chuẩn bị cho kỳ thi PHR. Theo đó, bạn có thể đăng ký lớp luyện thi, lên kế hoạch học tập, kết nối với cộng đồng HRCI.

Chứng nhận PHR có hiệu lực trong ba năm sau khi thi. Để duy trì chứng chỉ PHR của mình, bạn có thể thực hiện lại bài kiểm tra ba năm một lần hoặc bằng cách kiếm được 60 tín chỉ chứng nhận lại trong chu kỳ 3 năm. HRCI sẽ chấp nhận các khoản tín dụng này từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: kinh nghiệm làm việc, tham dự hội nghị/hội thảo và học trực tuyến.

Chương trình đào tạo PHR bao gồm nhiều chủ đề quan trọng về nghiệp vụ nhân sự

Senior Professional in Human Resources (SPHR)

Chứng chỉ Senior Professional in Human Resources (SPHR) là một chứng chỉ quốc tế do Hội Quản trị Nhân lực Hoa Kỳ (SHRM) và Viện đào tạo nguồn nhân lực quốc tế (HRCI) cấp phát. Đây là một trong những chứng chỉ chứng minh năng lực và kỹ năng cao cấp trong lĩnh vực quản lý nhân sự (HR). 

Chi phí thi: 495 USD

Chi phí đăng ký: 100 USD

Các chuyên gia SPHR thường là những người chịu trách nhiệm về các mục tiêu, lập kế hoạch và thực hiện chiến lược kinh doanh và công nghệ của bộ phận nhân sự đồng thời hiểu rõ nhu cầu nhân sự tổng thể của tổ chức.

Học viên tham gia SPHR sẽ được trang bị kiến thức vững chắc về quản lý và phát triển nguồn nhân lực. Học viên có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến quản trị nhân sự, phát triển các chiến lược quản trị nhân sự nhằm tăng cường hiệu quả làm việc và nâng cao năng suất lao động.

Kiến thức SPHR bao gồm các mảng kiến thức cụ thể như sau:

40% Leadership and strategy – Lãnh đạo và chiến lược

20% Employee relations and engagement – Quan hệ và gắn kết nhân viên

16% Talent planning and acquisition – Lập kế hoạch và thu hút nhân tài

12% Learning and Development – Học tập và phát triển

12% Total Rewards – Phúc lợi tổng thể

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi SPHR

Học viên cần có ít nhất 4 năm kinh nghiệm liên quan đến quản lý nhân sự nếu có bằng thạc sĩ trở lên, ít nhất 5 năm kinh nghiệm nếu có bằng cử nhân hoặc cần có 7 năm kinh nghiệm về quản lý nhân sự.

 • Học/thi SPHR

Bài thi SPHR bao gồm 115 câu hỏi tính điểm (chủ yếu là trắc nghiệm) và 25 câu hỏi thử nghiệm trước. Học viên sẽ cần hoàn thành bài thi trong 2 giờ 30 phút và được cộng thêm 30 phút làm bài. Kỳ thi SPHR được thực hiện trực tiếp tại trung tâm khảo thí Pearson VUE hoặc trực tuyến qua OnVUE.

SPHR nhấn mạnh vào việc đánh giá và chứng minh khả năng quản lý chiến lược và định hình chính sách nhân sự. Do đó, nội dung kỳ thi SPHR bao gồm các chủ đề như: Quản lý chiến lược, phân tích và thiết kế công việc, quản lý hiệu suất và chính sách pháp lý.

Chứng chỉ SPHR có hiệu lực 3 năm sau khi thi. Để duy trì chứng chỉ, bạn cần đạt được 60 tín chỉ chứng nhận lại hoặc thực hiện lại bài thi. Học viên cần đăng ký tham dự kỳ thi SPHR thông qua tổ chức cấp chứng chỉ, như SHRM hoặc HRCI. 

SPHR nhấn mạnh vào việc đánh giá và chứng minh khả năng quản lý chiến lược và định hình chính sách nhân sự

Society for Human Resource Management Certified Professional (SHRM-CP)

Chứng chỉ SHRM-CP do Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM) cấp. Đây là một trong những chứng chỉ quản trị nhân sự phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, phù hợp với cả người mới bắt đầu và đã có kinh nghiệm trong nghề nhân sự.

Chi phí thi: Từ 300 đến 475 USD (tùy vào thành viên hoặc không phải thành viên của SHRM).

 • Lý do học/thi SHRM-CP

Kỳ thi SHRM-CP được thiết kế để đánh giá trình độ năng lực của nhân sự ở cấp độ vận hành (Operational level). Cấp độ này bao gồm việc thực hiện các chính sách, hỗ trợ các chức năng nhân sự hàng ngày hoặc đóng vai trò là đầu mối liên hệ nhân sự cho nhân viên và các bên liên quan.

SHRM-CP chú trọng vào việc kiểm tra khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng trong các nhiệm vụ hàng ngày của chuyên viên quản lý nhân sự. Chứng chỉ này được thiết kế để phù hợp cho các chuyên gia quản trị nhân sự ở mọi cấp độ, quan tâm đến nhiều mảng nghiệp vụ nhân sự như: chiến lược, tuyển dụng, đánh giá hiệu suất và phúc lợi.

Có được chứng chỉ SHRM-CP cho phép các chuyên gia quản trị nhân sự chứng minh những kỹ năng và kiến thức cần thiết để quản lý hiệu quả nhân sự trong các tổ chức. Điều này giúp tăng cường năng suất, giảm chi phí và tạo ra một môi trường làm việc tích cực hơn cho doanh nghiệp.

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi SHRM-CP

Học viên lấy chứng chỉ SHRM-CP không bắt buộc phải có chức danh nhân sự và không cần bằng cấp hoặc kinh nghiệm nhân sự trước đó để nộp đơn. Tuy nhiên, bạn nên có kiến ​​thức làm việc cơ bản về các nguyên tắc và thực tiễn nhân sự hoặc bằng cấp từ chương trình phù hợp về mặt học thuật.

 • Học/thi SHRM-CP

Các chủ đề thi chứng chỉ bao gồm các khía cạnh như: hành vi tổ chức, quản lý hiệu suất, phát triển nhân sự, quản lý rủi ro và pháp lý. Kỳ thi SHRM-CP thường bao gồm khoảng 160 câu hỏi trắc nghiệm, đánh giá kiến thức và kỹ năng thực hành.

SHRM-CP phù hợp với cả người mới bắt đầu và đã có kinh nghiệm trong nghề nhân sự

Society for Human Resource Management Senior Certified Professional (SHRM-SCP)

SHRM-SCP, viết tắt của Society for Human Resource Management Senior Certified Professional, là một trong những chứng chỉ quản trị nhân sự cao cấp nhất được cấp bởi Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM). 

Chi phí thi: Từ 400 đến 525 USD (tùy vào thành viên hoặc không phải thành viên của SHRM).

 • Lý do học/thi SHRM-SCP

SHRM-SCP được thiết kế để nâng cao năng lực của các chuyên gia quản trị nhân sự so với SHRM-CP. SHRM-SCP giúp đánh giá trình độ năng lực của những nhà quản trị nhân sự ở cấp chiến lược.

Học/thi chứng chỉ này sẽ giúp người làm nhân sự hệ thống hoá giải pháp tăng cường năng suất, giảm chi phí và tạo ra một môi trường làm việc tích cực hơn cho tổ chức.

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi SHRM-SCP

Chứng chỉ SHRM-SCP dành cho những cá nhân có kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự/nhân sự cấp chiến lược; hoặc đối với những người có chứng chỉ SHRM-CP đã có chứng chỉ ít nhất 3 năm và đang làm việc hoặc đang trong quá trình chuyển đổi sang vai trò cấp chiến lược.

Học viên thi chứng chỉ SHRM-SCP không bắt buộc phải có chức danh nhân sự và không cần bằng cấp để nộp đơn.

Tuy nhiên, học viên phải có khả năng chứng minh đã dành ít nhất 1.000 giờ mỗi năm dương lịch (tháng 1 – tháng 12) cho công việc liên quan đến nhân sự/nhân sự ở cấp chiến lược. Công việc bán thời gian đủ điều kiện miễn là đáp ứng được tiêu chuẩn 1.000 giờ mỗi năm dương lịch.

Các cá nhân là chuyên gia tư vấn nhân sự có thể chứng minh kinh nghiệm đủ tiêu chuẩn thông qua các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự/nhân sự cấp chiến lược mà họ thực hiện cho khách hàng của mình. Số giờ theo hợp đồng phải đạt tiêu chuẩn 1.000 giờ.

 • Học/thi SHRM-SCP

Kỳ thi SHRM-SCP được thiết kế để đánh giá trình độ năng lực của những người tham gia công việc nhân sự ở cấp chiến lược. Công việc ở cấp độ này bao gồm các nhiệm vụ như: phát triển chính sách, thủ tục nhân sự, giám sát việc thực hiện các hoạt động nhân sự tích hợp, chỉ đạo phát triển nhân sự hoặc lãnh đạo việc điều chỉnh các chiến lược nhân sự theo mục tiêu của tổ chức.

Các chủ đề thi chứng chỉ bao gồm các khía cạnh như: chiến lược quản lý nhân sự, phát triển lãnh đạo, quản lý thay đổi và chiến lược kế hoạch tổ chức. Kỳ thi SHRM-SCP thường bao gồm khoảng 160 câu hỏi trắc nghiệm, đánh giá kiến thức và kỹ năng thực hành.

SHRM-SCP tập trung vào kiểm tra khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng nâng cao trong quản lý nhân sự và lãnh đạo chiến lược

International Human Resource Management (IHRM)

Chứng chỉ quản trị nhân sự quốc tế (IHRM) tập trung vào các thách thức liên quan đến quản lý nhân sự trên phạm vi toàn cầu. Chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức chuyên nghiệp về quản trị nhân sự như: Society for Human Resource Management (SHRM) và Chartered Institute of Personnel and Development (CIPD). 

 • Lý do học/thi IHRM

Học/thi IHRM giúp học viên có khả năng phát triển chiến lược quản lý nhân sự và đưa ra các quyết định có tầm quan trọng toàn cầu, bao gồm: tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân sự, quản lý hiệu suất và đánh giá, cũng như giải quyết các vấn đề pháp lý, chính sách nhân sự. 

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi IHRM

IHRM yêu cầu những kỹ năng và khả năng thích nghi với các quy định và thực tiễn quản lý nhân sự đa dạng trong các văn hóa và quốc gia khác nhau. Học viên cần có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quản lý đa văn hóa, chính sách và quy định quốc tế, quản lý nhân sự đa quốc gia, cũng như các phương pháp phát triển và giữ chân nhân tài toàn cầu.

Ngoài ra, học viên cần có một bằng cử nhân hoặc cao hơn trong các lĩnh vực như: quản trị nhân sự, quản lý doanh nghiệp, tâm lý học tổ chức hoặc các chuyên ngành liên quan.

 • Học/thi IHRM

Học viên có thể chuẩn bị cho kỳ thi IHRM với chương trình đào tạo của Học viện Quản lý PACE – 18 tháng học trực tuyến SHRM Learning System; 18 buổi học trực tiếp với giảng viên tại lớp học hoặc qua mô hình Live Learning. 18 buổi học trực tiếp được thiết kế mỗi buổi là 3 giờ, chưa bao gồm thời lượng tự học ở nhà theo sự phân bổ bài vở của các giảng viên phụ trách chương trình. Lịch học tại PACE được sắp xếp phù hợp cho người tham dự tùy thời điểm chiêu sinh.

Mục tiêu của kỳ thi IHRM là đánh giá kiến thức và kỹ năng của ứng viên về các quy trình, thực tiễn và chiến lược quản trị nhân sự có tính toàn cầu. Kỳ thi được tổ chức dưới dạng trắc nghiệm hoặc tự luận.

Kỳ thi IHRM thường bao gồm các chủ đề quan trọng như: quản lý đa văn hóa, phát triển và giữ chân nhân tài quốc tế, quản lý hiệu suất toàn cầu, chính sách và quy định quốc tế, quản lý nhân sự đa quốc gia và các vấn đề pháp lý quốc tế liên quan đến nhân sự.

Chứng chỉ IHRM tập trung vào các thách thức liên quan đến quản lý nhân sự trên phạm vi toàn cầu

Global Professional in Human Resources (GPHR)

GPHR là một chứng chỉ quản trị nhân sự do Hiệp hội Chứng chỉ Quản lý Nhân sự (HRCI) cấp. Chứng chỉ này được thiết kế để huấn luyện và chứng nhận các chuyên gia quản lý nhân sự có kiến thức và kỹ năng về quản lý nhân sự toàn cầu.

Phí đăng ký: 100 USD

Lệ phí thi: 495 USD

Bảo hiểm thử nghiệm cơ hội thứ hai GPHR của HRCI (tùy chọn): 250 USD

 • Lý do học/thi GHRP 

GPHR chứng minh kỹ năng và kiến thức vững về quản lý nhân sự trong môi trường quốc tế. Chứng chỉ này được coi là một tiêu chuẩn quản lý nhân sự tối ưu và được công nhận trên phạm vi toàn cầu bởi các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu về quản trị nhân sự. 

Học viên đạt GPHR có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhân sự liên quan đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và văn hóa khác nhau. Họ có kiến thức rộng và sâu về quản lý nhân sự quốc tế, bao gồm cả chính sách, quy trình và quy định quốc tế như: xây dựng chính sách lương hấp dẫn, tuyển dụng ứng viên ở nước ngoài cũng như phát triển nhân tài trong một môi trường quốc tế.

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi GHRP

Học viên cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực quản trị nhân sự toàn cầu. Ngoài kinh nghiệm làm việc, học viên cần có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong lĩnh vực quản trị nhân sự hoặc các lĩnh vực liên quan.

 • Học/thi GHRP

Học viên sẽ đăng ký tham dự thi chứng chỉ GPHR trực tiếp qua HRCI. Học viên sau đó thực hiện bài kiểm tra, bao gồm một loạt các câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận với nhiều chủ đề quan trọng như: quản lý nhân sự toàn cầu, quy định pháp lý, phát triển nhân sự quốc tế và chiến lược nhân sự quốc tế.

GPHR chứng minh kỹ năng và kiến thức vững về quản lý nhân sự trong môi trường quốc tế

Certified Compensation Professional (CCP)

Certified Compensation Professional (CCP) là một chứng chỉ quản trị nhân sự chuyên về lĩnh vực bồi thường và phúc lợi, được Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (WorldatWork) cấp. 

Đây là một chứng chỉ uy tín và được công nhận rộng rãi trong ngành quản trị nhân sự, phù hợp với các chuyên gia nhân sự cấp trung, hoạt động trong lĩnh vực thiết lập, thực thi chính sách lương thưởng, bồi thường, phúc lợi.

 • Lý do học/thi CCP 

Đạt được danh hiệu CCP mang lại cho bạn lợi thế đáng kể trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay và xác nhận rằng bạn có kỹ năng để quản lý các khoản bồi thường, phúc lợi cho nhân viên.

Học viên đạt chứng chỉ CCP sẽ có kiến thức rộng và được công nhận trong lĩnh vực quản lý bồi thường và phúc lợi. Họ có thể áp dụng kiến thức này để giúp doanh nghiệp tạo ra chương trình bồi thường, phúc lợi cạnh tranh và hấp dẫn cho nhân viên, qua đó tăng cường năng suất và sự hài lòng của nhân viên.

Mặt khác, việc có kiến thức chuyên sâu về bồi thường và phúc lợi là rất quan trọng để tổ chức có thể duy trì và thu hút nhân tài. Chứng chỉ CCP giúp học viên hiểu rõ hơn về các chiến lược và phương pháp bồi thường hiệu quả, từ định giá giá trị công việc, phân tích thị trường đến thiết kế các chương trình bồi thường cạnh tranh và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm nhân viên.

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi CCP

Học viên cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự, đặc biệt là trong lĩnh vực bồi thường và phúc lợi. Học viên cần đạt mức độ học vấn nhất định, thường là có bằng cử nhân hoặc cao hơn đối với các ngành liên quan đến quản trị nhân sự, tài chính, kế toán, quản lý kinh doanh hoặc các lĩnh vực tương đương.

 • Học/thi CCP

Chứng chỉ CCP do Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (WorldatWork) tổ chức.

Bài thi CCP thường bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm hoặc tự luận về các khía cạnh của quản trị bồi thường và phúc lợi. Cụ thể, bài thi CCP thường tập trung vào các nội dung: Định giá công việc (Job Pricing), thiết kế chương trình bồi thường (Compensation Program Design), phân tích thị trường (Market Analysis), quản lý hiệu suất (Performance Management), luật lao động và tuân thủ (Legal Compliance).

WorldatWork đưa ra khuyến nghị: học viên có thể tham gia các khóa học bất kỳ theo thứ tự tùy chọn nhưng nên tiến hành học/thi theo thứ tự như sau:

 1. Quản lý tổng thể phúc lợi
 2. Môi trường pháp lý cho các chương trình bồi thường 
 3. Sự nhạy bén trong kinh doanh dành cho các chuyên gia lương thưởng
 4. Nguyên tắc định lượng trong quản lý bồi thường 
 5. Phân tích, lập tài liệu và đánh giá công việc
 6. Quản lý lương cơ bản và trả lương theo hiệu suất 
 7. Định giá thị trường: Tiến hành phân tích mức lương cạnh tranh
 8. Cải thiện hiệu suất thay đổi mức lương
 9. Kế toán & tài chính dành cho chuyên gia nhân sự
 10. Chiến lược truyền thông trong quản lý tổng thể phúc lợi

Chi phí các khóa học kể trên đều ở mức như sau: 1.350 USD với thành viên của WorldatWork và 1.929 USD dành cho trường hợp không phải thành viên.

CCP là một chứng chỉ chuyên sâu trong lĩnh vực bồi thường và phúc lợi

Certified Talent Management Practitioner (CTMP)

Chứng chỉ CTMP (Certified Talent Management Practitioner) là một trong những chứng chỉ hàng đầu trong lĩnh vực quản lý và phát triển nhân tài, được cấp bởi Talent Management Institute (TMI). TMI là một tổ chức chuyên nghiệp uy tín trên toàn cầu, chuyên tập trung vào việc phát triển và chứng nhận các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý nhân tài.

 • Lý do học/thi CTMP

Chứng chỉ CTMP tập trung vào việc phát triển các kỹ năng quản lý tài năng như: tuyển dụng, đào tạo, phát triển, giữ chân nhân viên và xây dựng nền tảng văn hóa công ty vững mạnh. Ngoài ra, CTMP cũng bao gồm các chủ đề quan trọng như: quản lý đa dạng, đánh giá hiệu suất, tiêu chuẩn hóa chính sách và phát triển đội ngũ nhân sự.

Việc đạt chứng chỉ CTMP có thể giúp học viên tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực quản lý nhân sự, thu hút nhân tài có chuyên môn cao và nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt các nhà đầu tư và khách hàng. CTMP cũng được xem như một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá và lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ quản lý nhân sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Một điểm đặc biệt là CTMP không cần tái chứng nhận. Bạn sẽ chỉ cần học/thi một lần và được chứng nhận vĩnh viễn. 

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi CTMP

Học viên cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, quản lý nhân tài hoặc các lĩnh vực liên quan. Điều này giúp đảm bảo học viên đã tích lũy đủ kinh nghiệm và hiểu biết để tham gia vào chương trình chứng chỉ CTMP.

 • Học/thi CTMP

Bài thi CTMP thường bao gồm một số câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận. Học viên sẽ được yêu cầu áp dụng kiến thức của mình vào các tình huống thực tế và đưa ra giải pháp hoặc phân tích chi tiết về các nội dung như: quản lý tài năng, chính sách và quy trình, phát triển lãnh đạo. Điều này giúp đảm học viên có khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn công việc một cách hiệu quả.

CTMP đào tạo và đánh giá kỹ năng trong lĩnh vực quản lý nhân tài

International Public Management Association for Human Resources Certified Professional (IPMA-HR)

IPMA-HR là một chứng chỉ quốc tế trong lĩnh vực quản lý nhân sự, được cấp bởi Hiệp hội Quản trị Nhân lực Quốc tế (International Personnel Management Association – IPMA-HR). IPMA-HR là tổ chức chuyên nghiệp quốc tế, tập trung vào quản lý nhân sự trong lĩnh vực hành chính công và tổ chức phi lợi nhuận. Tổ chức này hỗ trợ và đào tạo các chuyên gia nhân sự để nâng cao chất lượng quản lý nhân sự trong các cơ quan công quốc tế.

 • Lý do học/thi IPMA-HR

IPMA-HR hướng đến những người làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự của các cơ quan hành chính công và tổ chức phi lợi nhuận. Chứng chỉ này cung cấp một tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực quản lý nhân sự, giúp nâng cao uy tín và chuyên môn của cá nhân.

IPMA-HR cung cấp cho học viên các kỹ năng và năng lực cần thiết để quản lý hiệu quả nhân sự và hỗ trợ sự phát triển bền vững của các tổ chức công. Học và thi IPMA-HR, bạn sẽ được đào tạo và đánh giá các kỹ năng quản lý nhân sự bao gồm: tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân viên, đánh giá hiệu suất, lương thưởng cũng như các chính sách quản lý nhân sự khác.

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi IPMA-HR

IPMA-CP phù hợp với các chuyên gia nhân sự khu vực công cấp độ đầu vào và cấp trung. Tất cả các chuyên gia nhân sự khu vực công đều đủ điều kiện học/thi chứng chỉ này, không yêu cầu điều kiện đầu vào.

 • Học/thi IPMA-HR

Bài thi IPMA-HR bao gồm kiến thức về: quản trị nhân sự, luật lao động, quản lý hiệu suất, phát triển nhân sự và các chủ đề liên quan đến quản lý nhân sự trong tổ chức công. Bài thi theo dạng câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi tự luận hoặc các trường hợp thực tế cần phải giải quyết.

Sau khi được chứng nhận IPMA-HR, bạn hãy truy cập cổng tái chứng nhận và bắt đầu theo dõi các điểm để được chứng nhận lại. Chứng chỉ IPMA-HR cần chứng nhận lại sau 3 năm và bạn phải tích lũy ít nhất 50 điểm chứng nhận lại, đồng thời trả phí chứng nhận lại trước khi chứng nhận của bạn hết hạn.

IPMA-HR hướng đến những người làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự của các cơ quan hành chính công và tổ chức phi lợi nhuận

Associate Diploma in People Management (ADPM)

Chứng chỉ Associate Diploma in People Management (ADPM) là một chứng chỉ quản trị nhân sự do Hiệp hội Quản trị Nhân lực và Phát triển (Chartered Institute of Personnel and Development – CIPD) tại Vương quốc Anh cấp phát. 

Chứng chỉ này phù hợp với các chuyên gia nhân sự mong muốn phát triển kỹ năng và thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức của họ. 

Chi phí học/thi ADPM khác nhau tùy thuộc vào địa điểm, cách thức và trung tâm bạn chọn học. Ở Vương quốc Anh, chi phí học/thi ADPM thường có giá khoảng £1600 – £3600. 

 • Lý do học/thi ADPM

ADPM tập trung vào kiến thức và kỹ năng cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự hoặc quan tâm đến phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Chương trình học của ADPM bao gồm các chủ đề như: quản lý nhân sự, phát triển và giữ chân nhân tài, quản lý hiệu suất, chính sách nhân sự và các khía cạnh khác của quản trị nhân sự.

 • Điều kiện, tiêu chí để học/thi ADPM

Chương trình ADPM thích hợp cho những người đang làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự, bao gồm các nhà quản lý nhân sự, nhân viên phòng nhân sự cũng như những ai quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

 • Học/thi ADPM

Để học/thi ADPM, thông thường bạn sẽ mất khoảng 12 – 16 tháng. Các chủ đề học/thi ADPM có thể kể đến như: Quy trình tuyển dụng và tuyển chọn, quản lý hiệu suất và đánh giá nhân viên, phát triển và đào tạo nhân viên, quản lý sự hài lòng của nhân viên và xử lý khiếu nại, quản lý cải tiến và thúc đẩy văn hóa công ty tích cực, Luật lao động và quy định nhân sự, v.vv..

Tham gia học/thi ADPM, bạn sẽ học 3 nội dung cốt lõi, 3 nội dung chuyên môn và 1 trong những nội dung học tuỳ chọn. Cụ thể như sau:

Nội dung cốt lõi: Hiệu suất tổ chức và văn hóa trong thực tế, thực hành, hành vi chuyên nghiệp và đánh giá con người 

Nội dung chuyên môn: Quản lý quan hệ việc làm , quản lý nhân tài và lập kế hoạch lực lượng lao động, phần thưởng hiệu suất 

Các nội dung tùy chọn: Luật lao động chuyên ngành, những tiến bộ trong học tập và phát triển kỹ thuật số, yếu tố cần thiết về học tập và phát triển, quản lý con người trong bối cảnh quốc tế, đa dạng và hòa nhập, phát triển lãnh đạo và quản lý, hạnh phúc trong công việc 

ADPM tập trung vào kiến thức và kỹ năng cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự

Tiêu chí lựa chọn chứng chỉ nhân sự phục vụ công việc hiệu quả

Khi lựa chọn chứng chỉ nhân sự để phục vụ công việc hiệu quả, có một số tiêu chí quan trọng mà bạn có thể xem xét để đảm bảo rằng chứng chỉ đáp ứng nhu cầu và mục tiêu nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo các tiêu chí lựa chọn chứng chỉ dưới đây:

Mức độ uy tín

Bạn nên chọn chứng chỉ từ các tổ chức uy tín và có danh tiếng tốt trong ngành nhân sự. Những tổ chức như CIPD, SHRM, WorldatWork, TMI, IPMA-HR và HRCI là những tổ chức uy tín, có nhận diện nghề nghiệp toàn cầu.

Phù hợp mục tiêu nghề nghiệp

Có những chứng chỉ tổng quan về quản trị nhân sự nhưng cũng có những chứng chỉ chuyên sâu về một khía cạnh của quản trị nhân sự. Do đó, tuỳ thuộc mục tiêu nghề nghiệp, bạn hãy lựa chọn chứng chỉ cần thiết cho mình.

Bạn có thể lựa chọn chứng chỉ mà doanh nghiệp và ngành nghề bạn quan tâm đánh giá cao và công nhận. Bạn cũng nên xem xét cơ hội nghề nghiệp mà chứng chỉ có thể mở ra. Một số chứng chỉ có thể giúp bạn nâng cao cơ hội thăng tiến.

Chứng chỉ nhân sự hoàn toàn có thể mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp rất lớn cho bạn

Nội dung chương trình và giảng viên

Bạn hãy đặc biệt thận trọng xem xét nội dung chương trình học để đảm bảo chương trình cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc của bạn.

Giảng viên cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Với những giảng viên là chuyên gia giàu kinh nghiệm có tên tuổi trong lĩnh vực là một bảo chứng uy tín cho chứng chỉ nhân sự bạn đang hướng tới.

Thời gian và ngân sách

Xem xét thời gian bạn có thể dành cho việc học và ngân sách bạn có sẵn. Một số chứng chỉ có thể đòi hỏi đầu tư lớn về thời gian và chi phí.

Đánh giá và phản hồi

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu những đánh giá từ người học trước đó và xem xét phản hồi về chất lượng của chương trình đào tạo.

—–

Chứng chỉ nhân sự không chỉ là một ghi nhận về kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực nhân sự của bạn mà còn có thể mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp rất lớn. Hy vọng bài viết “Top 10 chứng chỉ nhân sự & gợi ý lựa chọn chứng chỉ phục vụ công việc” trong chuyên mục Tin tức đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nhân sự, đừng quên truy cập vào nền tảng đăng tin tuyển dụngTuyendung.topcv.vn hàng đầu hiện nay. Với hơn 5.4 triệu lượt truy cập/tháng cùng 7.1 triệu hồ sơ ứng viên, TopCV sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với các ứng viên tiềm năng và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.