Chuyên viên tuyển dụng là gì? 5 kỹ năng cần có

2099
chuyên viên tuyển dụng là gì

Bất cứ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển đều cần đội ngũ nhân sự chất lượng. Bởi vậy hoạt động tuyển dụng luôn có vai trò quan trọng và được các doanh nghiệp đánh giá cao. Để tìm được những ứng viên tài năng, chất lượng không thể không nhắc đến vai trò của chuyên viên tuyển dụng. Vậy chuyên viên tuyển dụng là gì? Cần những kỹ năng gì để làm tốt vị  trí này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Chuyên viên tuyển dụng là gì? 

Chuyên viên tuyển dụng là những người làm công tác tuyển dụng nhân sự trong các doanh nghiệp. Công việc của họ là xác định nhu cầu tuyển dụng đồng thời đưa ra kế hoạch tuyển dụng và thực hiện quá trình tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp.

Thông thường chuyên viên tuyển dụng sẽ làm việc cho công ty duy nhất hoặc làm cho công ty thứ 3 chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng cho doanh nghiệp. Nếu chỉ làm  trong công ty họ sẽ được gọi là chuyên viên tuyển dụng nội bộ. Nếu làm việc cho bên thứ 3  vị trí này sẽ được gọi là chuyên viên tuyển dụng agency.

Chuyên viên tuyển dụng là gì?
Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Ngoài giỏi nghiệp vụ tuyển dụng, đào tạo, tính toán tiền lương, thưởng và chế độ cho nhân viên, chuyên viên tuyển dụng cần biết cách lắng nghe, chia sẻ những khó khăn. Ngoài ra cần có khả năng thuyết phục người khác nghe theo và truyền thông tốt để truyền đạt các thông điệp của doanh nghiệp đến nhân viên hiệu quả.

Mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng

Ở mỗi doanh nghiệp, chuyên viên tuyển dụng sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Có đơn vị sẽ phân biệt rạch ròi vai trò của chuyên viên tuyển dụng cùng quản lý nhân sự. Cũng có những doanh nghiệp sẽ yêu cầu chuyên viên tuyển dụng đảm nhận đồng thời công tác tuyển dụng, nhân sự, hành chính. Ở trong các agency tuyển dụng đặc biệt các công ty headhunt, bạn chỉ cần tập trung tìm kiếm, kết nối khách hàng với ứng viên tiềm năng.

Mặc dù vậy, để mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng nhân sự thường gồm có các nhiệm vụ sau:

  • Tiếp nhận, trao đổi với lãnh đạo hay các bên liên quan nhằm thống nhất về tiêu chí tuyển dụng.
  • Đưa ra bản mô tả công việc cho vị trí đang cần tuyển dụng, sau đó đăng lên các trang web tuyển dụng, mạng xã hội hay các diễn đàn.
  • Nhận CV ứng viên, sàng lọc, đánh giá và chọn ra ứng viên thích hợp để mời phỏng vấn
  • Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, trường hợp cần sẽ phải tham gia vào quá trình phỏng vấn
  • Thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên trúng tuyển đồng thời cảm ơn đến các ứng viên không đạt.
  • Làm một số công việc cần thiết nhằm duy trì, cải tiến quy trình tuyển dụng
  • Xây dựng, quản lý bộ câu hỏi tuyển dụng cho các vị trí khác nhau
  • Duy trì, phát triển cơ sở dữ liệu về các ứng viên tiềm năng
  • Đưa ra báo cáo về kế hoạch tuyển dụng cũng như các chiến lược mới.

Mức lương của chuyên viên tuyển dụng

Ngoài việc tìm hiểu chuyên viên tuyển dụng là gì, rất nhiều người cũng quan tâm về mức lương của vị trí này. Hiện nay, bình quân lương của chuyên viên tuyển dụng nhân sự ở trong khoảng từ 8 đến 12 triệu/tháng. Mức lương này tăng dần theo thời gian nếu bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng mới.

Sau khoảng từ 2 đến 4 năm làm việc, mức lương của bạn có thể tăng lên từ 15 đến 20 triệu/tháng. Ở một số doanh  nghiệp mức lương có thể lên tới 30 triệu/tháng. Chênh lệch mức lương có thể do các yếu tố về: trình độ ngoại ngữ, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc hay khác biệt về môi trường làm việc ở doanh  nghiệp trong nước hoặc công ty nước ngoài.

Mức lương của chuyên viên tuyển dụng có kinh nghiệm khá ổn định
Mức lương của chuyên viên tuyển dụng có kinh nghiệm khá ổn định

Với riêng nghề tuyển dụng nhân sự, nguồn ứng viên tiềm năng, các mối quan hệ xã hội và mối liên hệ ở những lĩnh vực khác nhau giữ vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công của bạn. Với nhiều năm làm việc cùng với những nỗ lực và định hướng nghề nghiệp, mối quan hệ cũng như các kỹ năng của bạn được mở rộng hơn, thu nhập cũng tăng lên. Thực tế cho thấy bạn hoàn toàn có thể tiến lên vị trí trưởng phòng hay Giám đốc nhân sự trong khoảng 5 đến 7 năm

Những khó khăn khi làm chuyên viên tuyển dụng 

Bên cạnh những cơ hội, chuyên viên tuyển dụng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như:

Hồ sơ ứng viên ảo

Với sự phát triển của công nghệ cùng hàng loạt trang web tuyển dụng ứng viên có thể dễ dàng tạo CV xin việc rất đơn giản và nhanh chóng. Điều này giúp ứng viên dễ dàng hơn khi xin việc thế nhưng không ít các hồ sơ ảo cũng được tạo ra bằng cách này.

Nhiều ứng viên nói dối về chứng chỉ, bằng cấp hoặc khoa trương kỹ năng, kinh nghiệm trong hồ sơ xin việc mà không có dữ liệu chứng minh. Điều này vừa gây khó khăn cho nhà tuyển dụng hơn nữa cũng khiến họ mất rất nhiều thời gian để sàng lọc và  tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Mất thời gian tìm kênh đăng tin tuyển dụng

Muốn tuyển dụng nhanh và hiệu quả, nhà tuyển dụng cần tiếp cận với nguồn ứng viên. Thường thì nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm ứng viên ở các hội nhóm hoặc các trang tìm kiếm việc làm. Thế nhưng việc xuất hiện nhiều hồ sơ ảo gây không ít khó khăn cho nhà tuyển dụng khi sàng lọc ứng viên.

Bởi vậy, muốn tiếp cận nguồn ứng viên lớn và chất lượng, nhà tuyển dụng ngoài việc nỗ lực hết mình cần chọn được kênh đăng tin tuyển dụng uy tín, chất lượng. Các trang web tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn sẽ giúp bạn tiếp cận với nguồn ứng viên lớn ( khoảng hơn 5 triệu hồ sơ) có kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Qua đó giúp nhà tuyển dụng rút ngắn thời gian và có cơ hội tìm được ứng viên thích hợp.

Tuyển dụng sai người

Nếu phạm phải sai lầm khi gặp các khó khăn trên sẽ dẫn đến hậu quả xấu, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả tuyển dụng mà còn tổn thất về lâu dài với doanh nghiệp, cụ thể là tuyển sai người. nhân viên mới trải qua đào tạo và hướng dẫn nhưng không thể thích nghi với môi trường làm việc của doanh nghiệp hoặc làm việc không hiệu quả, bỏ việc dang dở, thái độ không tích cực, lại có những nhân viên bị cho nghỉ vì ảnh hưởng đến hiệu suất công việc,… Đây đều là các dấu hiệu của việc tuyển dụng sai người.

Nhân viên không gắn bó lâu dài

Không ít sinh viên lựa chọn làm việc không đúng ngành sau khi tốt nghiệp ra trường. Đây cũng là khó khăn lớn nhất với nhà tuyển dụng vì sau khi tuyển được ứng viên thì phải làm luôn thủ tục nghỉ việc và tìm kiếm ứng viên từ đầu, vừa tốn kém chi phí vừa rất mất thời gian.

Tổng hợp 5 kỹ năng cần có của chuyên viên tuyển dụng 

Để làm tốt công tác tuyển dụng, chuyên viên tuyển dụng cần trau dồi các kỹ năng sau đây:

Kỹ năng giao tiếp

Nhà tuyển dụng cũng chính là cầu nối giữa ứng viên với doanh nghiệp, do vậy thông tin truyền tải giữa hai bên đòi hỏi độ chính xác và đầy đủ. Nếu như kỹ năng giao tiếp kém thông tin có thể bị sai lệch và gây hiểu lầm, khó khăn cho ứng viên hoặc cả phía doanh nghiệp. Bởi vậy vị trí chuyên viên tuyển dụng nhân sự rất cần đến kỹ năng giao tiếp để kết nối ứng viên với doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Chuyên viên nhân sự trung bình có 8 giờ để thực hiện các công việc tuyển dụng, sàng lọc, đào tạo,…Trong khi bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nhanh chóng lấp đầy vị trí tuyển dụng càng sớm càng tốt. 

Cần sở hữu một số kỹ năng để làm tốt công việc
Cần sở hữu một số kỹ năng để làm tốt công việc

Bởi vậy chuyên viên tuyển dụng nên trang bị kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc trong một ngày sao cho khoa học, hợp lý. Cần cân nhắc xem việc nào nên ưu tiên làm trước, hãy tận dụng tối đa thời gian để tìm ứng viên tốt nhất trong thời gian cho phép.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tuyển dụng nhân sự là cả quá trình dài với nhiều bước từ đăng tin, sàng lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn ứng viên,… Hơn nữa nhà tuyển dụng cũng cùng lúc cần kết nối với nhiều ứng viên, mỗi người lại có ưu điểm, cá tính khác nhau. 

Vì thế nhà tuyển dụng cũng gặp nhiều vấn đề phải giải quyết trong quá trình tuyển dụng. Nếu bạn không linh hoạt và có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ rất khó để xử lý tốt các tình huống bất ngờ trong quá trình tuyển dụng. 

Kỹ năng tổ chức

Khi tuyển dụng ứng viên, nhà tuyển dụng cần quản lý nhiều ứng viên ở mỗi bước khác nhau. Kỹ năng tổ chức thật sự cần thiết để ổn định quá trình tuyển dụng và không để sót lại những ứng viên tiềm năng giữa rất nhiều hồ sơ dự tuyển.

Kỹ năng lắng nghe

Chuyên viên tuyển dụng cũng cần lắng nghe những nguyện vọng, ý kiến của ứng viên để tìm kiếm, lựa chọn ra ứng viên phù hợp, cải thiện buổi phỏng vấn. Ngoài ra nếu thấu hiểu ứng viên có thể giúp bạn đưa ra những câu hỏi sâu hơn cho ứng viên, qua đó nắm rõ thông tin ứng viên để có quyết định tuyển dụng chính xác.

Tìm việc làm chuyên viên tuyển dụng ở đâu?

Những thông tin trên chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ chuyên viên tuyển dụng là gì cũng như mức lương của vị trí này. Nếu bạn muốn tìm các công việc chuyên viên tuyển dụng tại những doanh nghiệp uy tín vậy hãy truy cập ngay vào tuyendung.topcv.vn của TopCV để ứng tuyển.

TopCV được đánh giá là kênh tuyển dụng uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Đây là kênh việc làm chất lượng với đối tác đến từ nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhỏ cả trong và ngoài nước. TopCV mang đến cho bạn các tin tuyển dụng chuyên viên tuyển dụng chất lượng, với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ chuyên viên tuyển dụng là gì? Đặc biệt qua mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng, về phía nhà tuyển dụng có thể điều chỉnh bản mô tả phù hợp cho doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng. Về phần ứng viên, với những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ nhiệm vụ, mức lương và cơ hội việc làm ở vị trí chuyên viên tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!