eKYC là gì? Giải pháp gia tăng uy tín thương hiệu tuyển dụng

2405
eKYC là gì? Giải pháp gia tăng uy tín thương hiệu tuyển dụng
eKYC là gì? Giải pháp gia tăng uy tín thương hiệu tuyển dụng

eKYC (Electronic Know Your Customer) là một quá trình xác minh danh tính điện tử đang được áp dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Vậy, cụ thể thì eKYC là gì? Bài viết ngày hôm nay của Blog Tuyển Dụng sẽ cùng bạn khám phá eKYC là gì và vì sao eKYC có thể gia tăng uy tín thương hiệu của bạn trong quá trình tuyển dụng là như thế nào nhỉ.

eKYC là gì?

eKYC là viết tắt của “Electronic Know Your Customer” hoặc “Electronic Know Your Client,” trong tiếng Việt có thể hiểu là “Định danh Khách hàng điện tử.” Đây là một quá trình định danh/xác minh danh tính và thông tin của khách hàng sử dụng các dịch vụ tài chính hoặc dịch vụ trực tuyến bằng cách sử dụng công nghệ điện tử và số hóa.

Việc thực hiện định danh điện tử eKYC giúp giảm thiểu rủi ro gian lận nói chung và gian lận danh tính trong các giao dịch, đặc biệt là giao dịch tài chính. Từ đó tăng cường tính an toàn và tiện lợi cho khách hàng khi đăng ký, sử dụng các dịch vụ trực tuyến phổ biến hiện nay.

Bạn cần hiểu về eKYC là gì để áp dụng chính xác quá trình này

Các cách thức bảo mật của eKYC

Hiện tại, có khá nhiều cách thức bảo mật eKYC đang được áp dụng. Tùy thuộc vào từ dịch vụ, cách thức bảo mật cụ thể của eKYC là gì sẽ khác nhau. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo một số cách thức bảo mật eKYC phổ biến sau đây:

 • Xác thực thông tin cá nhân: Người dùng phải cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ thường trú,… để doanh nghiệp, tổ chức xác minh.
 • Xác thực sinh trắc học: Người dùng phải thực hiện các thao tác xác thực sinh trắc học như quét vân tay, nhận diện khuôn mặt,… để doanh nghiệp, tổ chức xác minh.
 • Xác thực IP: Doanh nghiệp, tổ chức có thể xác thực IP của người dùng để ngăn chặn các hành vi giả mạo.
 • Xác thực bằng nhiều yếu tố khác: Doanh nghiệp, tổ chức có thể áp dụng xác thực nhiều yếu tố (multi-factor authentication) để tăng cường bảo mật, chẳng hạn như yêu cầu người dùng nhập mã OTP được gửi về điện thoại hoặc xác thực qua email.
eKYC có nhiều cách thức bảo mật khác nhau

Vai trò và lợi ích của eKYC là gì?

Với khả năng bảo mật và sự tiện lợi của mình, eKYC mang đang ngày càng đóng nhiều vai trò quan trọng, mang đến lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dùng. Vậy, những vai trò và lợi ích của eKYC là gì, cùng tìm hiểu ngay nhé:

Vai trò, lợi ích của eKYC trong thời đại chuyển đổi số

Trong thời đại chuyển đổi số, eKYC đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp, tổ chức xác minh danh tính khách hàng, người dùng một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Dưới đây là vai trò và lợi ích của eKYC trong thời đại chuyển đổi số ngày nay:

Vai trò của eKYC trong thời đại chuyển đổi số

 • Giúp ngăn chặn các hành vi giả mạo, gian lận, từ đó bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.
 • Giúp quá trình xác thực danh tính diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng hơn, từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • Giúp doanh nghiệp, tổ chức tuân thủ các quy định pháp luật về bảo mật thông tin cá nhân.

Lợi ích của eKYC trong thời đại chuyển đổi số

Đối với doanh nghiệp, tổ chức:

 • Tăng cường bảo mật thông tin khách hàng, người dùng, từ đó giảm thiểu rủi ro gian lận, lừa đảo.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó tăng cường lòng trung thành của khách hàng.
 • Tăng hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí.

Đối với người dùng:

 • Thuận tiện, dễ dàng, không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch.
 • An toàn, bảo mật thông tin cá nhân.

Vai trò, lợi ích của eKYC trong tuyển dụng

Trong hoạt động tuyển dụng, eKYC cùng mang đến nhiều lợi ích và ngày càng có vai trò quan trọng hơn. Cụ thể như sau:

 • Giảm nguy cơ lừa đảo, gian lận: Giúp ứng viên có thể giảm nguy cơ gặp phải các đơn vị, công ty tuyển dụng gian lận, lừa đảo.
 • Tăng tính hiệu quả trong tuyển dụng: Quá trình xác minh truyền thống thường tốn nhiều thời gian và nguồn lực. eKYC tự động hóa quá trình này, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao uy tín thương hiệu: Sử dụng eKYC cho thấy sự chuyên nghiệp và tính đáng tin cậy của doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng. Điều này có thể tạo ấn tượng tích cực đối với ứng viên và cải thiện uy tín thương hiệu tuyển dụng.
 • An toàn, bảo mật thông tin cho người dùng: eKYC đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người dùng được bảo mật và không dễ dàng tiếp cận bởi các bên không được ủy quyền. Điều này tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Định danh eKYC trong tuyển dụng sẽ giúp nâng cao uy tín thương hiệu tuyển dụng

Hướng dẫn xác thực eKYC trên TopCV

Hiện tại, TopCV đang cung cấp chức năng xác thực eKYC cho nhà tuyển dụng khi đăng tin, từ đối giúp đảm bảo tính bảo mật và tăng cường uy tín trên nền tảng. Để đăng ký xác thực eKYC trên TopCV, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Nhà tuyển dụng và chọn “Xác thực tài khoản điện tử” trong Menu bên trái.

Hướng dẫn xác thực eKYC trên TopCV – Bước 1.1

Nếu yêu cầu xác thực eKYC, bạn sẽ thấy thông báo “Yêu cầu xác thực danh tính” trên bảng tin. Nhấp vào “Xác thực eKYC” trong thông báo này để tiến hành xác thực.

Hướng dẫn xác thực eKYC trên TopCV – Bước 1.2

Bước 2: Tải lên ảnh CMND/CCCD bao gồm cả mặt trước và mặt sau. Đảm bảo rằng ảnh rõ ràng, không chói hoặc mờ, và nằm đúng trong khung hình. Sau khi tải ảnh lên thành công, nhấn “Tiếp tục” để gửi thông tin.

Màn hình trước khi tải CMND/CCCD
Màn hình sau khi tải CMND/CCCD

Bước 3: Sử dụng camera trên thiết bị để chụp ảnh chân dung của bạn. Đảm bảo rằng khuôn mặt rõ ràng, không chói hoặc mờ, và ảnh chân dung là của bạn. Sau đó, nhấp “Hoàn thành Xác thực eKYC” để hoàn tất.

Màn hình trước khi xác nhận chân dung
Màn hình sau khi xác nhận chân dung thành công

Nếu hệ thống TopCV xác nhận thông tin cá nhân của bạn là chính xác, bạn sẽ nhận được thông báo “Xác thực eKYC thành công.”

Thông báo bạn sẽ nhận được khi xác thực eKYC thành công trên TopCV

Tìm hiểu thêm: Vì sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn TOPCV để tuyển dụng

Tóm lại, eKYC không chỉ giúp bạn xác minh, bảo mật thông tin an toàn hơn, mà còn tạo dấu ấn mạnh mẽ về tính chuyên nghiệp cho tổ chức. Hãy sử dụng công nghệ eKYC để nâng cao quy trình tuyển dụng của bạn và đảm bảo bạn thu hút và duy trì những tài năng xuất sắc.

Hy vọng bài viết trong chuyên mục Trang tuyển dụng uy tín ngay hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về eKYC là gì và những vai trò, lợi ích của eKYC là gì. Nhanh tay truy cập ngay vào nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín TopCV.vn từ hôm nay để đăng ký eKYC và thúc đẩy quá trình tuyển dụng của bạn được hiệu quả và thành công hơn nhé.