Gen Y là gì? Giải pháp nào để có thể giữ chân Gen Y?

2435
Gen Y là gì? Giải pháp nào để có thể giữ chân Gen Y?
Gen-y-la-gi

Gen Y – Millennials đang là nhóm lao động chủ chốt và là phân khúc lao động bùng nổ nhất đến thời điểm hiện tại. Vậy, Gen Y là gì, giải pháp nào là động lực để giữ chân Gen Y trên thị trường lao động. Hãy cùng Blog Tuyển dụng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về khái niệm Gen Y là gì?

Gen Y là gì? Gen Y hay thế hệ Y là tên viết tắt của thuật ngữ “Thế hệ Millennials” (Generation Y), gồm có nhóm người được sinh từ năm 1981 đến 1996. Gen Y sinh ra và lớn lên trong khoảng thời gian nền công nghiệp 3.0 đang trên đà phát triển. 

Gen Y là gì?

Là nhóm người được tiếp cận với mạng xã hội, công nghệ sớm nhất với sự xuất hiện của Facebook, Zalo, Yahoo, Google,… Gen Y đã và đang là thế hệ chiếm số lượng đông đảo và phát triển mạnh mẽ hiện nay. 

>>>Xem thêm: Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Ý nghĩa của thuật ngữ “Gen Y là gì?”

Thuật ngữ “Gen Y” được sử dụng để chỉ nhóm người sinh ra trong giai đoạn chuyển đổi từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21 bởi lẽ đây là lần đầu tiên người ta chú ý đến mối liên kết giữa những đứa trẻ của thế hệ này đối với thời khắc chuyển sang thiên niên kỷ mới. 

Trước khi có cái tên Gen Y ngắn gọn thì thế hệ này đã có một tên thương hiệu rất ấn tượng khác, ý chỉ những người đi đầu trong cuộc bàn giao của thời đại – thuật ngữ Millennials. Gen Y – thế hệ hậu duệ của Gen X, anh chị của thế hệ Gen Z và là thế hệ phụ huynh của Gen Alpha.

Điểm đặc biệt của Gen Y là gì?

Thế hệ Gen Y đã được tiếp xúc nhiều với công nghệ thông tin nên họ dễ dàng thích nghi và cởi mở hơn nhiều so với các thế hệ đi trước. Sau đây là một số đặc điểm của thế hệ Gen Y được biểu hiện để có thể phân biệt được với những thế hệ khác:

Gen Y mang tính cách cởi mở, lạc quan

Như đã đề cập, thế hệ Gen Y hầu hết sở hữu tính cách lạc quan và cởi mở về mọi mặt trong đời sống. Họ biết cách thay đổi quan điểm và tiếp nhận những tư duy mới về cuộc sống để có thể thích nghi với môi trường xung quanh, không ngại bày tỏ hay nêu lên quan điểm cá nhân.

Lạc quan, cởi mở là các tính từ miêu tả tính cách Millennials

Đặc biệt, những người mang “dòng máu” Gen Y luôn mong muốn cân bằng cuộc sống hôn nhân và sự nghiệp của chính mình bởi với đa số Gen Y, cuộc sống phải “50 – 50” mới tạo sự thoải mái. Đây cũng là trạng thái cực tốt để họ có thể thúc đẩy bản thân và giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết.

Giỏi công nghệ 

Sinh ra trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ nên họ biết áp dụng công nghệ, internet trong việc khai thác, tìm kiếm và xử lý thông tin, học hỏi, mở rộng và tích lũy khả năng của bản thân. 

Lĩnh vực công nghệ luôn là thế mạnh đối với nhiều Gen Y

Đa phần những người ở thế hệ này đều nhạy bén hơn trong việc làm quen với công nghệ mới so với các thế hệ anh chị đi trước, họ cũng là những người truyền đạt thêm kiến thức về công nghệ cho thế hệ sau.

Giao tiếp tốt, thích ứng nhanh

Với nét xu hướng gắn kết cộng đồng, khi tham gia đội nhóm hoặc câu lạc bộ, Gen Y luôn cống hiến hết mình và được tín nhiệm, đánh giá cao. Ngoài ra, những người thuộc nhóm gen Y luôn tạo cho bản thân một tinh thần trách nhiệm và luôn nỗ lực cầu thị, cống hiến, chứng minh bản thân trong tập thể công ty, tổ chức doanh nghiệp.

Chú trọng kết quả thay vì quá trình là nguyên tắc

Đã có rất nhiều lời khen có cánh cho gen Y trong cách làm việc. Khi tham gia dự án hay trao đổi công việc, những người gen Y thường đề cập đến kết quả của thay vì quá trình chi tiết các bước, điều này giúp họ có được điểm cộng trong mắt sếp hay đối tác làm ăn bởi tính linh hoạt, chuyên nghiệp, đánh thẳng trọng tâm. 

Tư duy đổi mới – “viên kim cương” sáng ở Gen Y

Thế hệ Millennials luôn tìm kiếm, nghiên cứu, cải thiện những cách làm việc mới giúp gia tăng hiệu quả công việc. Họ biết tư duy và vận dụng tư duy để giải quyết công việc một cách chu đáo, khéo léo.

Với việc sử dụng thành thạo công nghệ, áp dụng hiệu quả các kiến thức cũng là điểm cộng giúp họ đạt mục tiêu và nâng tầm giá trị, uy tín cũng như thương hiệu của chính mình.

Giải pháp giữ chân được nhân viên thế hệ Gen Y

Gen Y là thế hệ đặt giá trị cao về sự phát triển của bản thân trong công việc. Để giữ chân Millennials và tạo dựng sự gắn kết với thế hệ này, các nhà quản lý cần lưu ý một số tips sau: 

Để Gen Y tiếp tục đồng hành cần có những giải pháp thiết thực

Tạo cơ hội phát triển và thăng tiến

Cố vấn cho các nhân viên gen Y tài năng nhìn thấy được triển vọng phát triển nghề nghiệp hấp dẫn. Họ sẽ ở lại một công ty mà cung cấp cho họ điều này hơn là đến một công ty khác cung cấp cho họ mức lương cao hơn. Một cách để khuyến khích họ tiếp tục tiến bộ là giúp họ học tập và thực hành dễ dàng hơn. Bạn có thể đầu tư cho họ đi học ở các trung tâm hoặc là ở nước ngoài.

Trao quyền cho nhân viên được đóng góp ý kiến để họ “bật” lên những ý tưởng táo bạo. Cần có phần khen thưởng cũng như trao cơ hội thăng tiến để gen Y nhìn thấy tiềm năng phát triển của bản thân, cống hiến hết mình cho doanh nghiệp, tổ chức.

Xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua để giữ chân gen Y, môi trường tích cực sẽ tạo ra bầu không khí lành mạnh, kích thích nguồn nhân lực làm việc hiệu quả. Ứng xử với nhau nhân văn và trung thành với các giá trị của doanh nghiệp. 

Hãy khuyến khích nhân viên sử dụng nghỉ phép để tái tạo năng lượng, điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực, nơi mà nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và được khích lệ để chăm sóc bản thân và tận hưởng cuộc sống bên ngoài công việc.

Một môi trường làm việc tốt là động lực cho gen Y cống hiến

Khuyến khích sự sáng tạo và đóng góp

Để Gen Y có sự hài lòng và cam kết, doanh nghiệp cần để cho nhân viên được đề xuất những ý tưởng, quan điểm, dự án đổi mới và được tham gia vào quá trình hoạch định kết quả. Đó là điều mà các Millennial mong muốn được thể hiện sự sáng tạo và đóng góp ý kiến trong công việc.

Đáp ứng các giá trị và mục tiêu cá nhân

Cung cấp cơ hội cho Gen Y thực hiện các dự án có ý nghĩa, tham gia vào các hoạt động xã hội nhằm khơi dậy tình cảm con người, gắn kết các cá nhân lại với nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Một nhà quản lý tâm lý sẽ biết nắm bắt được các mục tiêu của nhân viên và khuyến khích, đáp ứng các mục tiêu của họ trong phạm vi cho phép để giúp họ vươn xa hơn nữa trong tương lai, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề  “Gen Y là gì? Giải pháp nào để có thể giữ chân Gen Y” giúp bạn hiểu hơn về thế hệ gen Y cũng như học hỏi một số giải pháp để giữ chân Gen Y tiếp tục đồng hành. 

Được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển mạnh, Gen Y sẽ rời đi nếu môi trường làm việc không sự cải tiến. Vì thế, các doanh nghiệp cần nhanh chóng có những giải pháp hiệu quả vào công việc, giúp nâng cao năng suất và thúc đẩy sự gắn kết nhân viên. Hãy thường xuyên truy cập Blog Tuyển dụng để cập nhật thêm những thông tin thú vị về ngành, nghề và công việc.

>>>Xem thêm: TOP 9 cách giữ chân nhân viên giỏi nhà quản lý cần biết