Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

11977

Nhân lực là yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Vậy làm cách nào để nâng cao chất lượng nhân lực cho các doanh nghiệp? Tham khảo bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để biết thêm về các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Nâng cao chất lượng nhân lực là gì? 

Nâng cao chất lượng nhân lực là quá trình lên kế hoạch, xây dựng và thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao mức độ đáp ứng về khả năng làm việc của nhân. Chất lượng nhân sự được cải thiện cả về thể lực, trí lực và tâm lực.

Nâng cao thể lực 

Sức khỏe của nhân sự là yếu tố được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Nếu người lao động không đảm bảo sức khỏe sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc. Doanh nghiệp đánh giá sức khỏe của người lao động dựa trên 3 yếu tố gồm tình trạng sức khỏe (khỏe, trung bình hay yếu), chỉ số BMI và độ tuổi lao động. 

Lam-cach-nao-de-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc
Làm cách nào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực?

Nâng cao trí lực 

Trí lực được cải thiện thông qua giáo dục, đào tạo và kiến thức thực chiến. Các yếu tố quyết định đến năng lực trí lực gồm: trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, trình độ kỹ thuật của người lao động và các kỹ năng mềm. 

Nâng cao tâm lực 

Tâm lực phản ánh tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của người lao động dành cho công việc được giao. Tâm lực cao hay thấp được đánh giá dựa trên các yếu tố: Ý thức kỷ luật, tính tự giác, tác phong làm việc, khả năng giao tiếp, cách ứng xử,….

>>> Tham khảo: Đào tạo nguồn nhân lực là gì? Vai trò của hoạt động đào tạo nguồn nhân lực

Các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nhân lực là nguồn lực quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn luôn tìm các giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Dưới đây là một vài giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Chú trọng tuyển dụng 

Tuyển dụng là tìm kiếm người phù hợp với vị trí còn thiếu của doanh nghiệp. Quá trình này ảnh hưởng  trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng nên có kế hoạch tuyển dụng phù hợp, hiệu quả nhất. 

Chiến lược tuyển dụng tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhân sự chất lượng, tiết kiệm được thời gian và chi phí, đồng thời cũng hạn chế tình trạng nhân viên mới “nhảy việc”. 

Trọng dụng nhân tài đúng lúc, đúng chỗ

Việc phát hiện, đào tạo và sắp xếp nhân tài đúng vị trí là điểm mạnh của họ sẽ tạo kết quả cao về hiệu suất làm việc, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp luôn chú trọng vào việc bồi dưỡng nhân sự. Nhờ vậy, tại các doanh nghiệp đều có đội ngũ cán bộ đầu ngành, chuyên gia và nhân sự cốt cán, chuyên môn cao. 

Tạo điều kiện học tập, nâng cao kiến thức cho nhân viên

Nhân viên trong doanh nghiệp cần được đào tạo về kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm mỗi ngày. Đặc biệt với các nhân viên kỹ thuật, họ luôn cần được tham gia các buổi đào tạo liên tục để ứng dụng kiến thức và kỹ năng mới vào công việc. 

Ngoài ra, doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên nâng trình độ bằng cách tự tìm hỏi, học tập qua các khóa học online hoặc chính những nhân sự kỳ cựu của công ty. 

Chú trọng chế độ đãi ngộ nhân viên

Lương thưởng, chế độ đãi ngộ chính là các yếu tố giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên cũ và thu hút nhân tài mới. Vì thế, doanh nghiệp cần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần người lao động để họ yên tâm làm việc, hoản thành công việc được giao, góp phần thực hiện mục tiêu lớn của doanh nghiệp. 

Đánh giá kết quả công việc

Đánh giá mức độ hoàn thành việc của nhân sự quan trọng không kém. Kết quả đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp xác định được năng suất làm việc của nhân viên. Từ đó, họ sẽ đưa ra những chương trình đào tạo nhân sự phù hợp, chế độ khen thưởng hoặc kỷ luật. 

Ứng dụng công nghệ trong quản lý nhân sự

Trong thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân lực. Việc này sẽ hạn chế được lỗi con người, thậm chí giúp tiết kiệm thời gian, gia tăng hiệu quả của hoạt động quản lý. 

Chất lượng nhân lực bị tác động bởi cả nhân tố bên trong và bên ngoài

Những yếu tố tác động đến nâng cao chất lượng nhân lực 

Các nhân tố bên trong

Mục tiêu và văn hóa của doanh nghiệp là 2 yếu tố bên trong tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân sự. Nếu nhà quản lý nhìn nhận được giá trị cho sự phát triển và bền vững của doanh nghiệp thì sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng nhân sự. Mục tiêu đặt ra càng cao, doanh nghiệp càng phải đầu tư nhiều hơn vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vật lực bằng cách hiện đại hóa các trang thiết bị, tập trung đầu tư đào tạo cao phù hợp. 

Song song với đó, văn hóa doanh nghiệp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nhân sự. Văn hóa doanh nghiệp chi phối các mối quan hệ, thái độ và hành vi ứng xử của các nhân viên, phản ánh quá khứ và định hình tương lai cho tổ chức.

Yếu tố bên ngoài 

Có 4 nhân tố bên ngoài tác động trực tiếp đến việc nâng cao chất lượng nhân lực gồm: kinh tế, công nghệ, văn hóa xã hội và thị trường lao động. 

Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngày càng khắt khe. Họ sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên có trình độ chuyên môn và các kỹ năng mềm cần thiết. Điều này thúc đẩy nhân sự phải cố gắng rất nhiều và tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết. 

Cùng với đó, công nghệ 4.0 bùng nổ, khoa học kỹ thuật tiến bộ làm tăng sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Có thể thấy, vòng đời công nghệ và các sản phẩm có xu hướng bị rút ngắn nên doanh nghiệp phải chú trọng nâng cao chất lượng, đảm bảo đội ngũ nhân viên trình độ cao. 

Ngoài ra, thị trường lao động biến đổi đã thúc đẩy người lao động phải liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với công nghệ mới, phương thức quản lý mới. 

Cuối cùng, cấu trúc công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của văn hóa xã hội, lối sống của người dân. Trình độ học vấn của người lao động nâng cao làm tăng chất lượng nguồn nhân lực. 

>>> Xem thêm: Chất lượng nguồn nhân lực là gì? Tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

Kết luận: Để doanh nghiệp vững mạnh hơn, nhà quản lý cần phải chú trọng đầu tư vào phát triển con người. Trên đây, tuyendung.topcv.vn đã cung cấp cho bạn các giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực cho doanh nghiệp, mong rằng sẽ giúp nhà quản lý lên kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của nhân sự.