Tuyển dụng nhân sự là gì? TOP 7 giải pháp tuyển dụng hiệu quả

8290
Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 giải pháp tuyển dụng hiệu quả
trang tuyển dụng uy tín, hiệu quả

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự có kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc của các doanh nghiệp ngày càng cao. Chính vì thế, việc lựa chọn các giải pháp tuyển dụng phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, dễ dàng tiếp cận nhóm ứng viên tiềm năng hơn. Vậy tại sao phải tuyển dụng? Có các biện pháp tuyển dụng hiệu quả nào đang được các nhà quản lý ưu tiên lựa chọn? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời nhé! 

Tuyển dụng nhân sự là gì? 

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm, chọn lọc ứng viên tiềm năng phù hợp với các yêu cầu của vị trí đang cần tuyển dụng. Tuyển dụng nhân sự bao gồm 2 quy trình là tuyển mộ và tuyển chọn nhân sự. 

  • Tuyển mộ là quá trình đăng tin, chiêu mộ các ứng viên gửi CV, từ đó nhà tuyển dụng sẽ có lượng “tài nguyên” để sàng lọc, tìm kiếm người phù hợp. 
  • Tuyển chọn nhân sự là quá trình nhà tuyển dụng gặp trực tiếp ứng viên đã qua vòng tuyển mộ rồi đưa ra đánh giá dựa trên các yếu tố như yêu cầu công việc, năng lực ứng viên,….

Nhân sự là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của doanh nghiệp. Để có đội ngũ nhân sự chất lượng, các chuyên viên tuyển dụng phải làm thật tốt công tác tuyển dụng. 

Các giải pháp tuyển dụng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí

>>> Xem thêm: Dịch vụ tuyển dụng là gì? Có nên sử dụng dịch vụ tuyển dụng?

7 giải pháp tuyển dụng hiệu quả 

Để tìm được ứng viên tiềm năng, tiết kiệm chi phí và thời gian, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch tuyển dụng kỹ càng và đưa ra các giải pháp tuyển dụng phù hợp. Cùng tham khảo một vài giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự dưới đây nhé!

Sàng lọc hồ sơ ứng viên 

Việc sàng lọc hồ sơ giống như phóng vấn sơ tuyển. Sau khi xem xét, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những CV phù hợp nhất với vị trí đang tìm kiếm. Giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn lựa chọn được nhân tài chất lượng. 

Nhà tuyển dụng xây dựng thương hiệu riêng

Việc đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu doanh nghiệp rất quan trọng, bởi đó chính là điểm cộng trong mắt ứng viên khi quyết định ứng tuyển. Hầu hết các ứng viên sẽ chấp nhận mức lương thấp hơn để làm việc tại một công ty có thương hiệu uy tín. 

Không ít doanh nghiệp chưa đưa ra định hướng tương lai thì nhân sự mới đã vội ra đi. Việc này gián tiếp tạo ra những lời đồn thổi không tốt gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, thương hiệu của công ty. Để không bị đối lấy mất ứng viên tiêm năng, nhà tuyển dụng phải tìm được phương pháp xây dựng thương hiệu hiệu quả ngay từ khi bắt đầu gây dựng. 

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực 

Thay vì chú trọng vào những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, doanh nghiệp có thể đầu tư kinh phí cho thực tập sinh, Intern. Kho tài nguyên cung cấp nhóm ứng viên này chính là các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, trung cấp đào tạo nhân lực chuyên môn. Tại đó, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm kiếm được những ứng viên có chuyên môn phù hợp với công việc. Việc tận dụng nguồn nhân lực từ các trường giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Không những thế, đây còn là cơ hội để các công ty quảng bá hình ảnh của mình trong mắt các sinh viên. 

Sử dụng bài kiểm tra năng lực ứng viên

Một trong các giải pháp tuyển dụng nhân sự được nhiều doanh nghiệp lựa chọn chính là tổ chức thi đánh giá năng lực qua các bài kiểm tra. Việc đưa ra bài test sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên ở mọi khía cạnh như trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm, năng lực nghề nghiệp, thái độ làm việc,… Nhờ vào các bài trắc nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng sắp xếp vị trí công việc phù hợp cho nhân sự. 

Đánh giá ứng viên sau thử việc

Đánh giá ứng viên sau thời gian thử việc cũng quan trọng không kém. Nếu bỏ qua bước này, doanh nghiệp sẽ không đánh giá đúng năng lực của ứng viên. Chưa kể, nếu có đánh giá nhưng không cẩn thận cũng gây tổn hại về mặt ngân sách và chất lượng nhân sự chung của doanh nghiệp. 

Hai hình thức đánh giá phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng gồm: Đánh giá qua số liệu bảng biểu và đánh giá qua hình thức phỏng vấn. Tuy nhiên, việc đánh giá qua phỏng vấn không đảm bảo tính khách quan vì chịu ảnh hưởng từ ý kiến riêng của người phỏng vấn. 

Lên chiến lược phát triển lâu dài

Đối với mỗi doanh nghiệp, tài sản lớn nhất không phải là tiền bạc cũng không phải là bất động sản mà chính là con người. Vì vậy, phát triển nhân lực lâu dài là vấn đề nên được chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Việc lên chiến lược phát triển nhân sự phải bắt đầu từ khâu tuyển dụng, đào tạo, giữ gìn và phát triển nguồn nhân lực.  

Chính sách nhân sự phù hợp với hoàn cảnh của công ty như đưa ra mô tả công việc cho từng vị trí tuyển dụng, các yêu cầu ứng viên bắt buộc cần có liên quan đến chuyên môn, kỹ năng,…. Khi tuyển được nhân sự mới cần quan tâm đến việc hòa nhập văn hóa doanh nghiệp, bắt đầu từ việc chào đón, tiếp đó tới cung cấp mọi thông tin về doanh nghiệp, phòng ban, công việc, lộ trình thăng tiến, quyền lợi, nghĩa vụ,….

Marketing nhân sự

Tuy là giải pháp tuyển dụng rất mới nhưng marketing nhân sự được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng với hi vọng sẽ chiêu mộ được nhiều nhân tài, đồng thời duy trì số lượng nhân sự để hoạt động công ty diễn ra hiệu quả. Khi thị trường “khát” nhân tài, nhà tuyển dụng đã áp dụng marketing để giữ chân nhân sự cũ tài giỏi và thu hút ứng viên mới tiêm năng. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần đặt mình vào vị trí của ứng viên, coi như khách hàng để thấu hiểu mọi nguyện vọng của họ. 

Doanh nghiệp áp dụng  các giải pháp tuyển dụng để có những định hướng tốt 

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Không chỉ giải quyết vấn đề về thiếu hụt nhân sự của các doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự còn có vai trò quan trọng đối với xã hội và người lao động. Cụ thể như sau: 

Đối với doanh nghiệp 

Mỗi năm các doanh nghiệp sẽ có những đợt tuyển dụng cố định hoặc đột xuất cho những vị trí còn thiếu nhân lực. Mục đích của việc tuyển dụng này là giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự. 

Ở mỗi đợt tuyển dụng sẽ có rất nhiều ứng viên gửi CV ứng tuyển nên doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp tuyển dụng hiệu quả để dễ dàng chọn được những nhân viên ưu tú nhất. Việc tìm kiếm đúng người, đúng việc, đúng thời điểm sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc, giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

Có thể nói tuyển dụng nhân sự là quá trình “đãi cát tìm vàng” vì nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và hiệu quả công việc của công ty. Việc chọn người tài giỏi, chuyên môn cao, kỹ năng tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được những thành tựu như mong đợi. Còn nếu tuyển dụng nhân sự không đủ năng lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Đây chính là lý do hầu hết các doanh nghiệp đưa ra những yêu cầu khắt khe khi tuyển dụng nhân sự. 

Đối với người lao động

Bên cạnh giúp các doanh nghiệp tìm được nhân sự chất lượng, tuyển dụng nhân sự còn mang đến cơ hội việc làm cho người lao động. Không có quá trình tuyển dụng, ứng viên khó tiếp cận với việc làm để ứng tuyển, tìm cơ hội cải thiện thu nhập. 

Tuyển dụng nhân sự giúp người lao động sẽ hiểu thêm về quan điểm của những người lãnh đạo ở trên, từ đó xác định được bản thân có phù hợp với môi trường làm việc hay không.

Đặc biệt, việc doanh nghiệp quyết định tuyển dụng nhân sự mới chính là chất xúc tác để tạo không khí thi đua, tinh thần cạnh tranh trong nội bộ. Nhân viên cũ muốn không bị đào thải sẽ cố gắng hơn, nhân sự mới cũng vì vậy mà chăm chỉ hơn để theo kịp đồng nghiệp. Từ đó, hiệu quả kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp. 

Đối với xã hội

Ngoài doanh nghiệp và người lao động, tuyển dụng nhân sự còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, xã hội. Việc tuyển dụng của doanh nghiệp giúp người lao động có việc làm, có thu nhập, giảm bớt thất nghiệp và các tệ nạn xã hội khác. Đồng thời, doanh nghiệp lớn mạnh, doanh thu cao sẽ kéo theo kinh tế đất nước ngày càng phát triển. 

Nên lựa chọn đăng tin tuyển dụng ở đâu?

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể đăng tin lên các trang tin tuyển dụng như Vietnamworks, Indeed, Vieclam24h,…để tìm ứng viên. Trong đó, TopCV là nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam với hệ thống dữ liệu 5.000.000+ ứng viên được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn, các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn đăng tin tuyển dụng tại tuyendung.topcv.vn. TopCV ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo (AI) và Recruitment Marketing, mang đến các giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp vừa giải quyết được bài toán tuyển dụng, từ việc tạo nguồn CV, sàng lọc hồ sơ ứng viên vừa đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả.

Ngoài ra, TopCV còn là địa chỉ tìm kiếm công việc của rất nhiều ứng viên ở đa dạng ngành nghề, họ sẽ chủ động tạo CV và đẩy lên trang chủ. Hầu hết các CV của ứng viên đều được TopCV đánh giá và sàng lọc kỹ càng về kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm. Nhờ đó, các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm được ứng viên tiềm năng, phù hợp với vị trí còn thiếu. 

Tạm kết: Hi vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự và các giải pháp tuyển dụng để có những định hướng tốt trong tương lai. Đừng quên theo dõi tuyendung.topcv.vn để sớm tìm được ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp nhé!