Google sa thải nhân viên và dự báo các đợt sa thải trong 2024

1113

Tháng 1/2023 đánh dấu đợt sa thải quy mô lớn của Google trên toàn cầu. Tròn 1 năm từ dấu mốc đó, tháng 1/2024, Google tiếp tục có động thái sa thải nhân viên và dự báo có nhiều đợt sa thải hơn trong năm 2024 này. Bạn hãy cùng Blog Tuyển dụng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Tổng quan về các làn sóng sa thải của Google trong 2023

Google – một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã tiến hành 2 đợt sa thải vào đầu và cuối năm 2023. Trong đó, đợt sa thải lớn nhất đã “thổi bay” tới 12.000 việc làm, chiếm 6% lực lượng lao động của công ty này.

Đầu năm 2023 – Google cắt giảm 12.000 việc làm

Ngày 20/1/2023, The Verge thông tin: công ty mẹ của Google, Alphabet tiến hành sa thải 12.000 việc làm trên phạm vi toàn cầu. Số việc làm bị cắt giảm chiếm 6% lực lượng lao động của Google.

Trong bài đăng trên blog của mình, Sundar Pichai – CEO Google cho biết: Việc sa thải nhân viên đánh dấu thời điểm công ty “tăng cường sự tập trung, tái cơ cấu cơ sở chi phí và tập trung nhân tài cũng như nguồn vốn đến các ưu tiên cao nhất”. 

CEO Google khi đó lưu ý rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là lĩnh vực then chốt trong tương lai. Pichai cho biết: “Tôi tự tin về cơ hội to lớn phía trước nhờ vào sức mạnh sứ mệnh, giá trị sản phẩm và dịch vụ cũng như những khoản đầu tư ban đầu của Google vào AI. Để nắm bắt cơ hội một cách trọn vẹn, chúng ta sẽ cần phải đưa ra những lựa chọn khó khăn”.

Google sa thải nhân viên nhằm tăng cường sự tập trung đến các ưu tiên cao nhất

Cuối năm 2023 – Làn sóng sa thải vẫn tiếp tục nhưng nhỏ lẻ

Cuối năm 2023, Google tiếp tục có những động thái sa thải nhân sự nhưng quy mô sa thải chỉ dừng ở mức nhỏ lẻ.

Ngày 18/10/2023, theo CNBC, Google xác nhận đã loại bỏ ít nhất 40 việc làm trong bộ phận tin tức. Người phát ngôn của Google đã xác nhận việc cắt giảm nhưng không cung cấp con số cụ thể và cho biết vẫn còn hàng trăm người đang làm việc trên sản phẩm tin tức.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi cam kết sâu sắc về một hệ sinh thái thông tin sôi động và tin tức là một phần của khoản đầu tư dài hạn đó. Chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi nội bộ để hợp lý hóa tổ chức của mình. Một số lượng nhỏ nhân viên đã bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang hỗ trợ mọi người trong giai đoạn chuyển tiếp, các dịch vụ thay thế và trợ cấp thôi việc khi họ tìm kiếm cơ hội mới tại Google và hơn thế nữa”.

Ngày 8/11/2023, Google tiếp tục xác nhận đã loại bỏ “một số ít vai trò” trong đội ngũ hỗ trợ người tiêu dùng.

Dự báo về làn sóng sa thải của Google trong năm 2024 từ “Sundar Pichai”

Mới đây, ngày 18/1/2024, nguồn tin từ CRN dẫn lời của CEO Google, ông Sundar Pichai cho biết: Google dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt sa thải hơn vào năm 2024 nhưng sẽ không tệ như năm 2023. Pichai viết trong bản ghi nhớ của mình: “Việc loại bỏ vai trò này không ở quy mô cắt giảm năm ngoái và sẽ không ảnh hưởng đến mọi đội”.

Hơn 1.000 nhân viên của Google đã bị sa thải trong tháng 1/2024 ở nhiều bộ phận khác nhau – từ Trợ lý Google, các nhóm Thiết bị và Dịch vụ, các nhóm phần cứng Nest, Fitbit và Pixel. Google cũng được cho là đã sa thải khoảng 100 nhân viên làm việc tại YouTube.

Ông Sundar Pichai, CEO Google

Vì sao Google sa thải nhân viên và sự thật đáng sợ về trí tuệ nhân tạo

CEO Google cho biết việc sa thải nhân viên trong năm 2024 nhằm “đơn giản hóa việc thực thi và thúc đẩy tốc độ” ở một số khu vực nhất định. Pichai khẳng định việc sa thải là cần thiết để công ty có thể đầu tư vào các ưu tiên lớn nhất của mình, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự trỗi dậy của AI giúp cuộc sống con người hiệu quả hơn nhưng đồng thời cũng làm dấy lên mối lo ngại về cơ hội việc làm. Khi công nghệ phát triển, điều đó thường đồng nghĩa với việc có ít nhu cầu về việc làm truyền thống hơn. Thậm chí, nhiều ý kiến lo ngại về sự thật đáng sợ: AI sẽ “cướp đi” việc làm của con người. 

Tuy nhiên, khi công nghệ có tiến bộ mới cũng là thời điểm dự báo trước sự ra đời của các ngành nghề và vai trò mới. Chẳng hạn như: chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI Specialist), chuyên viên dữ liệu lớn (Big Data Analyst), nhà phát triển ứng dụng thực tế ảo (AR App Developer), v.vv..

Hiện tại, sự thống trị ngày càng tăng của AI trong các ngành nghề khác nhau đặt ra thách thức cho thị trường việc làm, có khả năng dẫn đến sự suy giảm tạm thời về cơ hội việc làm trong một giai đoạn nhất định.

AI liệu có “cướp đi” việc làm của con người?

“Làn sóng” sa thải ở các công ty công nghệ bao giờ kết thúc?

Bất chấp những dấu hiệu u ám, dữ liệu cho thấy thị trường việc làm đang dần ổn định. “Làn sóng” sa thải ở các công ty công nghệ có thể kết thúc trong năm 2024 cùng với sự phục hồi của kinh tế. 

Theo Layoffs.fyi, trang chuyên theo dõi tình trạng cắt giảm việc làm trên toàn ngành công nghệ: Số lượng nhân sự ngành công nghệ bị sa thải lên đến đỉnh điểm vào quý đầu tiên của năm 2023 và đã giảm dần kể từ đó. Trang web này tính toán rằng có 1.186 công ty công nghệ đã loại bỏ tổng cộng hơn 262.600 việc làm vào năm ngoái. Nhưng từ 1/1/2024, chỉ có 18 công ty công nghệ loại bỏ 2.945 việc làm.

Bert Bean, CEO của Insight Global, một công ty nhân sự, cho biết: “Tôi muốn nói rằng mọi chuyện đang lắng xuống – bạn bắt đầu thấy các công ty chuẩn bị nói rằng điều tồi tệ nhất đã ở phía sau chúng ta”. 

Ngay cả khi việc cắt giảm lực lượng lao động đã ổn định, nhiều người sử dụng lao động vẫn tập trung vào lợi nhuận hơn là tăng trưởng doanh thu. Bean nói thêm rằng: “Các công ty vẫn thận trọng trong việc tuyển dụng và việc ứng viên nhận được nhiều lời mời làm việc ít phổ biến hơn so với trước đây”.

Nhân sự ngành công nghệ bị sa thải lên đến đỉnh điểm vào quý I năm 2023 và đang giảm dần

Hy vọng bài viết “Google sa thải nhân viên và dự báo có nhiều đợt sa thải hơn trong 2024” trong chuyên mục Tin tức đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nhân sự, đừng quên truy cập vào nền tảng đăng tin tuyển dụngTopCV hàng đầu hiện nay. Với hơn 5.4 triệu lượt truy cập/tháng cùng 7.1 triệu hồ sơ ứng viên, TopCV sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với các ứng viên tiềm năng và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

— Hệ sinh thái TopCV
Tuyendung.topcv.vn
 – Tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ nhân sự tại Việt Nam