Hành chính nhân sự là gì? Mô tả công việc hằng ngày

1439
hành chính nhân sự là gì
hành chính nhân sự là gì

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần có bộ phận hành chính nhân sự để quản lý công tác tuyển dụng nhân sự và quản lý con người cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể hành chính nhân sự là gì? Công việc cụ thể của họ ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có được những thông tin hữu ích nhé.

Hành chính Nhân sự là gì?

Hành chính nhân sự là vị trí đảm nhận tổ hợp hai nhiệm vụ giữa “hành chính” và “nhân sự”. Tức là bạn làm việc và chịu trách nhiệm với các công việc liên quan đến thủ tục hành chính của doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện công tác văn thư để lưu trữ thông tin nhân viên.

hanh-chinh-nhan-su-la-gi-2
Hành chính nhân sự là gì?

Công việc của nhân viên hành chính nhân sự là quản lý, giám sát các sự kiện, kế hoạch nội bộ của doanh nghiệp như: tổ chức cho nhân viên đi du lịch, giám sát quá trình làm việc của nhân viên, hoàn thiện bảng tiền lương, thực hiện thanh toán lương cho nhân viên ở những bộ phận khác nhau.

Đây là một vị trí quan trọng giúp duy trì, phát triển các hoạt động trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Bạn có thể bắt đầu từ một nhân viên hành chính nhân sự, tích lũy kinh nghiệm để trở thành chuyên gia ở ngành ngày hoặc trở thành quản lý nhân sự. Khi ấy công việc cụ thể của bạn sẽ là hỗ trợ nhân viên cấp dưới trong bộ phận nhân sự bằng công tác quản lý, đốc thúc công việc của họ hàng ngày.

>>>Xem thêm: Mức lương của nhân viên hành chính nhân sự hiện nay?

Công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Chắc hẳn bạn từng nghe qua về công việc của nhân viên hành chính nhân sự hoặc thấy qua bản mô tả công việc của vị trí này. Ngoài những công việc kể trên thì mỗi ngày, nhân viên hành chính nhân sự đảm nhận một số công việc cụ thể như:

Quản lý hồ sơ, giấy tờ

Trong nhiệm vụ này có một số đầu việc nhỏ mà nhân viên hành chính nhân sự phải thực hiện đó là:

 • Tiếp nhận công văn, đơn thư đề nghị, các loại tài liệu, văn bản được chuyển đến doanh nghiệp và giải quyết giấy tờ trong thẩm quyền của mình. Sau đó lưu trữ dữ liệu trong kho dữ liệu của doanh nghiệp.
 • Tiếp nhận các loại giấy tờ có thông tin liên quan tới nhân viên. Ví dụ giấy báo xin nghỉ tổ chức hiếu-hỷ, giấy báo ốm,…
 • Theo dõi tình hình hoạt động liên quan tới việc duy trì, phát triển văn hóa doanh nghiệp
 • Quản lý giấy tờ liên quan tới tiền lương, chế độ lương thưởng của nhân viên.
hanh-chinh-nhan-su-la-gi-3
Họ đảm nhận nhiều công việc liên quan tới hành chính-nhân sự

Công tác lễ tân

Trong công tác lễ tân, nhân viên hành chính nhân sự cần đảm nhận các công việc nhỏ như:

 • Giao dịch với đối tác, khách hàng bằng hình thức trực tiếp hoặc qua điện thoại
 • Tiếp đón khách mời khi có hoạt động nội bộ hoặc các sự kiện
 • Thực hiện tổ chức các sự kiện của doanh nghiệp hoặc các hoạt động vui chơi cho nhân viên để duy trì, phát triển văn hóa nội bộ doanh nghiệp.

Xử lý bảng lương 

Quản lý bảng lương là công việc bất cứ nhân viên hành chính nhân sự nào cũng phải thực hiện tốt. Một số hoạt động liên quan tới bảng lương gồm có:

 • Chấm công hàng ngày cho nhân viên của công ty
 • Đưa ra danh sách lương, thưởng hàng tháng cho nhân viên
 • Chi trả và thanh toán tiền lương đúng hạn.

Lưu giữ dữ liệu và hồ sơ lao động  

Nhiệm vụ này có thể gọi là công tác quản lý nhân sự trên giấy tờ, trong đó các công việc cụ thể sẽ là:

 • Lưu giữ thông tin và dữ liệu của nhân viên
 • Bảo mật các thông tin này không bị lộ ra ngoài

Quản lý tài sản, thiết bị

Một số hoạt động liên quan gồm có:

 • Theo dõi máy móc, thiết bị liên quan đến tài sản của doanh nghiệp, tiếp nhận thông tin liên quan tới máy móc của nhân viên khác báo lại như: máy không hoạt động, quá cũ, bị hỏng hoặc cần bảo trì, thay mới,… Từ đó có kế hoạch cụ thể để duy trì tiến độ công việc cho nhân viên ở bộ phận sản xuất.
 • Kê khai ấn phẩm văn phòng mỗi tháng, mua và cung cấp cho các phòng ban, tổ chức.

Tuyển dụng nhân viên hành chính nhân sự ở đâu?

Với nhiều nhiệm quan trọng nên bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần có phòng Hành chính Nhân sự. Hơn nữa công việc này không đòi hỏi bằng cấp hay kinh nghiệm nhiều nên khi cần tuyển nhân sự cũng không gặp quá nhiều khó khăn. 

hanh-chinh-nhan-su-la-gi-4
Công việc thú vị và lương ổn định khiến nhiều người theo đuổi

Công việc Hành chính nhân sự có mức lương khá ổn thường dao động từ 8-15 triệu vì đảm nhận nhiều vị trí và công việc quan trọng. Thậm chí ứng viên có năng lực, kiến thức và các kỹ năng cần thiết để thăng tiến lên Trưởng phòng có thể đạt mức lương tới 15-20 triệu đồng/tháng.

Hiện nay để tuyển dụng nhân viên Hành chính Nhân sự nhanh chóng, hiệu quả, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có thể lựa chọn đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Với số lượng ứng viên đông đảo (trên 5.500.000 hồ sơ với hơn 60% đã có trên 2 năm kinh nghiệm) cùng với lượt truy cập cao hàng tháng (hơn 3.000.000 lượt/tháng) giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được những ứng viên tiềm năng, phù hợp với yêu cầu và tiêu chí tuyển dụng đã đưa ra.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ nhân viên hành chính nhân sự là gì? Cũng như các công việc cần đảm nhận và cơ hội việc làm dành cho vị trí quan trọng này.