Hợp đồng lao động là gì? Cách giải quyết khi đơn phương chấm dứt

1130
Hợp đồng lao động là gì? Cách giải quyết khi đơn phương chấm dứt

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần lưu ý các quy định của pháp luật lao động để được hưởng đầy đủ quyền lợi. Vậy hợp đồng lao động là gì? Cách giải quyết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là gì? Cùng Blog Tuyển Dụng tìm hiểu ngay nhé.

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động (còn gọi là hợp đồng làm việc) là một thỏa thuận pháp lý giữa một người lao động và một nhà tuyển dụng (công ty, tổ chức, hoặc cá nhân) để xác định các điều kiện làm việc và quyền lợi của cả hai bên trong quá trình làm việc. Hợp đồng lao động có thể được sửa đổi, bổ sung theo thỏa thuận của hai bên. Việc sửa đổi, bổ sung phải được lập thành văn bản và được ký kết bởi hai bên.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên cập nhật mới nhất

Cần hiểu về hợp đồng lao động là gì trước khi ký kết
Cần hiểu về hợp đồng lao động là gì trước khi ký kết

Cách giải quyết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Để giải quyết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Cơ sở về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là gì?

Cơ sở để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xuất phát từ việc một bên (người lao động hoặc người sử dụng lao động) chấm dứt hợp đồng mà không tuân theo quy định của pháp luật. Điều này có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau, ví dụ như:

  • Thời hạn báo trước không tuân theo: Khi một bên chấm dứt hợp đồng mà không đưa ra thông báo trước trong khoảng thời gian quy định bởi pháp luật hoặc hợp đồng lao động. Thời hạn báo trước thường được quy định cụ thể tùy theo nguyên nhân chấm dứt và loại hợp đồng.
  • Vi phạm quy trình thủ tục: Khi việc chấm dứt hợp đồng không tuân theo các quy trình và thủ tục quy định. Chẳng hạn như việc không cung cấp thông báo bằng văn bản, không có chữ ký, con dấu, hoặc thẩm quyền phù hợp theo pháp luật, hoặc việc thực hiện các bước cần thiết một cách không đúng quy trình.
  • Chấm dứt không tuân quy định của pháp luật: Khi một bên chấm dứt hợp đồng mà lý do hoặc cách thức chấm dứt không tuân theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như việc chấm dứt hợp đồng mà không tuân thủ thời hạn báo trước hoặc lý do chấm dứt không hợp lý theo pháp luật lao động.
Cần lưu ý cơ sở nguyên tắc khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng

Các vi phạm này có thể dẫn đến tranh chấp lao động. Trong đó người lao động hoặc người sử dụng lao động có thể yêu cầu giải quyết vụ việc thông qua các phương tiện pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích của họ.

Tìm hiểu thêm: Phụ lục hợp đồng là gì và mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất

Phương thức giải quyết tranh chấp khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Để thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn có thể tham khảo 3 phương thức sau đây:

Giải quyết bằng thương lượng

Đây là phương thức mà các bên tự nguyện bàn bạc và thỏa thuận về vấn đề tranh chấp. Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động có thể tự thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề này mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba.

Thương lượng là phương thức đơn giản khi giải quyết đơn phương chấm dứt hợp đồng

Giải quyết bằng hòa giải

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp mà các bên tự thỏa thuận sử dụng một trung gian hòa giải để hỗ trợ giải quyết vụ việc. Các bên có quyền tự chọn hòa giải viên hoặc nếu không đồng ý, tổ trưởng tổ hòa giải sẽ phân công một hòa giải viên. Quy trình và thủ tục hòa giải được thực hiện theo quy định của Luật hòa giải cơ sở 2013.

Tìm hiểu thêm: 4 mẫu thông báo về việc cắt giảm nhân sự và phương án đề xuất

Giải quyết tại Tòa án

Nếu không thể giải quyết bằng thương lượng hoặc hòa giải, các bên có quyền lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp chứa đựng quy trình, thủ tục nghiêm ngặt theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với vụ tranh chấp có tính ràng buộc và nếu các bên không tuân thủ tự nguyện, có thể bị cưỡng chế thi hành.

Những phương thức này cung cấp sự linh hoạt cho các bên để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và tuân thủ quy định của pháp luật.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng có thể giải quyết tại tòa án

Hy vọng bài viết trong chuyên mục Quản trị doanh nghiệp ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về hợp đồng lao động là gì. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn cần lưu ý các quy định của pháp luật lao động để tránh bị mất quyền lợi của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập thêm vào trang TopCV.vn – Tiếp lợi thế, nối thành công để có thể cập nhật thêm những văn bản liên quan đến quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. TopCV.vn hiện đang là nền tảng đăng tin tuyển dụng và kết nối việc làm được hơn 180.000 doanh nghiệp lựa chọn. Vì vậy, bạn cũng có thể cập nhật thêm các xu hướng liên quan đến thị trường lao động tại TopCV.vn nhanh chóng.