HR Business Partner là gì? Vai trò của HRBP trong doanh nghiệp ra sao?

256
HR-Business-Partner-la-gi-topcv
HR Business Partner là gì? Vai trò của HRBP trong doanh nghiệp

HR Business Partner là một vị trí được xem là “phi truyền thống” trong lĩnh vực nhân sự để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hãy cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu HR Business Partner là gì và có vai trò như thế nào trong bài viết hôm nay nhé.

HR Business Partner là gì?

HR Business Partner (HRBP) là một vị trí có vai trò mới và chuyên biệt hơn trong lĩnh vực quản trị nhân sự. Dịch ra tiếng Việt thì đây là vị trí Đối tác kinh doanh nhân sự. Vị trí này sẽ thường làm việc với các lãnh đạo, giám đốc, quản lý cấp cao của doanh nghiệp để phát triển chiến lược giữa nhân lực và mục đích đạt được mục tiêu của tổ chức.

HRBP được ra đời khi các bộ phận nhân sự của doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và phát sinh các vai trò chuyên biệt khác. Họ sẽ tập trung chính vào giải quyết bài toán “cách mà nhân viên tham gia vào các chức năng của doanh nghiệp như thế nào để đạt được mục tiêu chung của tổ chức?”. Hay bạn có thể hiểu đơn giản rằng, HR Business Partner là cầu nối để tạo ra sự liên kết giữa “chiến lược nhân sự” và “chiến lược kinh doanh” của tổ chức.

HR-Business-Partner-la-gi-topcv-1
Tìm hiểu về vị trí HR Business Partner là gì?

Vai trò của HR Business Partner là gì?

Như đã nêu ở phần khái niệm của HR Business Partner là gì, bạn cũng có thể nhận thấy rằng, HRBP đóng vai trò chiến lược quan trọng với doanh nghiệp. Cụ thể, HRBP sẽ đóng 4 vai trò chính sau đây:

Đối tác chiến lược – Strategic Partner

Nội dung: HR Business Partner sẽ đóng vai trò đối tác chiến lược tạo nên sự liên kết của yếu tố “nhân lực” và “kinh doanh” trong doanh nghiệp.

Giải thích:

HRBP là người giữ vai trò trung gian quan trọng giữa các phòng ban chuyên biệt trong công ty. Họ sẽ thực hiện tư vấn và điều chỉnh chiến lược nguồn nhân lực cho phù hợp cho từng phòng ban để kết nối được mục tiêu trong chiến lược kinh doanh của tổ chức.

Với vai trò này, HRBP cần phải có khả năng liên kết và trao đổi chặt chẽ với các phòng ban chuyên môn trong công ty. Từ đó, tìm hiểu và nắm bắt tình hình hoạt động của công ty cũng như các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chung. Vị trí này cũng phải nắm vững thước đo năng lực của toàn bộ nhân sự, nhận diện chiến lược kinh doanh mới cùng ảnh hưởng của bộ máy nhân sự tới việc thực thi hiệu quả chiến lược đó.

Với vai trò là người giữ vai trò trung gian quan trọng giữa các phòng ban và đội ngũ nhân sự, HRBP cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của nhân tài đối với Doanh nghiệp hơn ai hết. Từ đó, có thể đưa ra kế hoạch tái cấu trúc nhân sự theo mục tiêu thiết thực của công ty, giúp tăng cường sự phát triển và tăng trưởng bền vững của Doanh nghiệp trong tương lai.

HR-Business-Partner-la-gi-topcv-2
HR Business Partner có vai trò chiến lược trong doanh nghiệp

Quản lý hoạt động – Operations Manager

Nội dung: HR Business Partner có vai trò quản lý các hoạt động ảnh hưởng đến mối liên kết giữa nguồn nhân lực và chiến lược kinh doanh.

Giải thích:

Với vai trò này, HRBP sẽ thực hiện quản lý và đảm bảo sự tương tác hài hòa giữa nguồn nhân lực và chiến lược kinh doanh của công ty. Để thực hiện vai trò này, HRBP sẽ cần tuyên truyền các giá trị văn hóa công ty, quy định, quy trình làm việc và các chính sách đến nhân viên.

HRBP cũng có vai trò đảm bảo rằng các thông tin được cập nhật kịp thời và được truyền đạt đến toàn bộ nhân viên trong công ty. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều hiểu rõ về những thay đổi mới nhất về các quy định và chính sách của công ty.

Ngoài ra, HRBP cũng có vai trò giám sát các nhân viên trong quá trình làm việc và đưa ra các đánh giá chính xác về thái độ, tác phong của họ. Điều này giúp đảm bảo rằng nhân viên đang hoạt động đúng với các tiêu chuẩn và mục tiêu của công ty.

HR-Business-Partner-la-gi-topcv-3
Quản lý hoạt động là câu trả lời cho vấn đề vai trò HR Business Partner là gì

Phản ứng khẩn cấp – Emergency Responder

Nội dung: HR Business Partner sẽ tiếp nhận và xử lý, phản hồi kịp thời các thông tin, khiếu nại liên quan đến mối liên kết của “nhân lực” và “chiến lược kinh doanh”.

Giải thích:

Với vai trò này, HRBP sẽ tiếp nhận thông tin, khiếu nại liên quan trách nhiệm của mình mà thực hiện xử lý, phản hồi nhanh chóng nhất có thể. Điều này có nghĩa là HRBP chịu trách nhiệm đảm bảo rằng nhân sự của tổ chức được điều chỉnh với các mục tiêu và đối tượng chung. Bên cạnh đó, HRBP phải duy trì mối quan hệ tích cực với tất cả các bên liên quan để đảm bảo rằng tổ chức có thể đạt được kết quả mong muốn của mình.

Người hòa giải – Employee Mediator

Nội dung: HR Business Partner là người mang vai trò hòa giải các vấn đề mâu thuẫn liên quan đến “nhân lực” và “chiến lược kinh doanh”.

Giải thích:

Với sự hiểu biết sâu sắc về nhiều lĩnh vực cũng chuyên môn vững chắc HRBP cần đưa ra các giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn có liên quan đến nhân lực và chiến lực kinh doanh. Từ đó giúp tăng cường sự hợp tác giữa các bộ phận và đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Đây là vai trò cuối cùng khi bạn tìm hiểu về các vai trò trong doanh nghiệp của HR Business Partner là gì.

HR-Business-Partner-la-gi-topcv-4
HR Business Partner cũng đóng vai trò người hòa giải trong doanh nghiệp

Mô tả công việc của HR Business Partner

Nhiệm vụ cụ thể của HR Business Partner là gì sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo một số nhiệm vụ cốt lõi sau đây để giải đáp rõ hơn về công việc của HR Business Partner là gì. Bao gồm:

Nhiệm vụ liên quan đến chiến lược

Xây dựng chiến lược để duy trì, phát triển mối liên kết giữa nhân lực và kinh doanh sẽ là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề nhiệm vụ của HR Business Partner là gì. Với nhiệm vụ này, HRBP sẽ cần:

 • Xác định những mục tiêu quan trọng đối với chiến lược nhân sự hiện tại của doanh nghiệp thông qua các mục tiêu kinh doanh.
 • Lên các kế hoạch đảm bảo chiến lược nhân sự được thực hiện hiệu quả theo từng giai đoạn đã đề ra trước đó.
 • Quản lý những yếu tố liên quan đến tỷ lệ giữ chân nhân viên, chi phí vận hành chiến lược quản trị nguồn nhân lực.
 • Thiết lập các chỉ tiêu KPI để đánh giá hiệu quả của chiến lược nhân sự.
HR-Business-Partner-la-gi-topcv-5
Nhiệm vụ chính của HR Business Partner là xây dựng chiến lược nhân sự

Thực hiện tư vấn cho ban lãnh đạo

Với vai trò là một người cố vấn, HRBP cũng sẽ cần phải làm việc với ban lãnh đạo, các cấp quản lý,… để triển khai được chiến lược nhân sự – kinh doanh hiệu quả hơn. Cụ thể sẽ cần thực hiện những công việc như:

 • Làm việc trực tiếp, có thể theo định kỳ với khối lãnh đạo, quản lý cấp cao để đưa ra sự tư vấn liên quan đến chiến lược phát triển nhân sự.
 • Thực hiện tham mưu cho ban lãnh đạo về những vấn đề liên quan.
 • Huấn luyện và phát triển kỹ năng “dùng người” cho các cấp quản lý, lãnh đạo theo yêu cầu từ doanh nghiệp.

Huấn luyện và phát triển nhân viên

Một câu trả lời khác khi tìm hiểu về nhiệm vụ của HR Business Partner là gì chính là huấn luyện và phát triển nhân viên. HRBP cần là người tiên phong, đưa ra những chương trình đào tạo phù hợp để giúp nhân viên phát triển kỹ năng tốt hơn. 

Đây cũng là một trong những cách để doanh nghiệp thể hiện được lòng biết ơn, sự công nhận với nhân viên. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài hiệu quả, thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng hơn.

HR-Business-Partner-la-gi-topcv-6
HR Business Partner sẽ thực hiện huấn luyện và phát triển nguồn nhân lực

Kiểm soát quá trình thay đổi

Ngành nhân sự đang đón nhận nhiều sự thách thức khi nhu cầu tìm kiếm và gắn bó với môi trường làm việc của người lao động thay đổi. Do đó, HRBP cần thực hiện nhiệm vụ kiểm soát quá trình thay đổi này. Để thực hiện nhiệm vụ đó, HRBP cần:

 • Thường xuyên hoặc định kỳ đánh giá lại vai trò chuyên môn của các nhân sự trong doanh nghiệp.
 • Thiết lập lại các quy trình tuyển dụng, giới thiệu,… để phù hợp hơn với những sự thay đổi.
 • Hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác để kiểm soát sự thay đổi hiệu quả hơn.

Duy trì văn hóa trong doanh nghiệp

Duy trì văn hóa doanh nghiệp tích cực cũng là một lời giải đáp khi bạn tìm hiểu về nhiệm vụ, công việc của HR Business Partner là gì. Với nhiệm vụ, HRBP cần thực hiện:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến giá trị cốt lõi, định hướng, văn hóa của doanh nghiệp cho đội ngũ nhân sự.
 • Đưa ra các chiến lược liên quan đến cải thiện văn hóa doanh nghiệp, giúp tạo ra động lực cho nhân viên đạt được mục tiêu trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
HR-Business-Partner-la-gi-topcv-7
Duy trì văn hóa doanh nghiệp là câu trả lời cho nhiệm vụ của HR Business Partner là gì

Kỹ năng cần có của HR Business Partner là gì?

Vậy, để đảm nhiệm những công việc và vai trò ở trên, yêu cầu cần có của HR Business Partner là gì? Dưới đây sẽ là một số yêu cầu và kỹ năng cần có của vị trí này mà bạn có thể tham khảo:

 • Yêu cầu kiến thức: Cần nắm vững những kiến thức liên quan đến quản trị nguồn nhân lực. Những kiến thức này có thể được tích lũy qua các khóa đào tạo dài hạn, ngắn hạn, các khóa chứng chỉ chuyên môn,…
 •  Hiểu biết về kinh doanh, cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp, kết nối, gắn kết các mối quan hệ, con người.
 • Kỹ năng lắng nghe và đồng cảm.
 • Có tư duy chiến lược để tạo ra những bản kế hoạch hiệu quả nhất.

Mức thu nhập của HR Business Partner hiện nay

Với vai trò quan trọng và sự khan hiếm về nguồn nhân lực, vị trí HR Business Partner hiện được các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương rất cao để thu hút ứng viên tiềm năng. Theo tổng hợp từ các trang thông tin tuyển dụng, mức thu nhập trung bình tham khảo của vị trí này như sau:

 • HR Business Partner Specialist: 16 – 23 triệu đồng/tháng.
 • HR Business Partner Supervisor: 34 – 46 triệu đồng/tháng.
 • HR Business Partner Manager: 46 – 80 triệu đồng/tháng.
HR-Business-Partner-la-gi-topcv-8
Mức lương của HR Business Partner hiện tại rất hấp dẫn

Hy vọng với bài viết chia sẻ trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về HR Business Partner là gì và vai trò của HR Business Partner là gì trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho vị trí này trong doanh nghiệp của mình, hãy truy cập ngay vào Tuyendung.TopCV.vn để có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí ngay từ hôm nay nhé.