HR là gì? 8 kỹ năng cần thiết để thành công trong nghề

17026

Tuyển dụng nhân sự có vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp, giúp tìm được những ứng viên có năng lực, phù hợp với môi trường làm việc và vị trí tuyển dụng. Để làm tốt công tác này ngoài kế hoạch tuyển dụng chu đáo và quy trình cụ thể doanh nghiệp cần đội ngũ HR  giàu kinh nghiệm. Vậy HR là gì? Để thành công trong nghề cần những kỹ năng gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để  có câu trả lời cụ thể nhé.

HR là gì?

Nhiều người thắc mắc HR là gì? Đây là cách viết tắt từ cụm từ Human Resources, là bộ phận chịu trách nhiệm các hoạt động, công việc liên quan tới nhân lực trong doanh nghiệp. HR thực hiện các hoạt động cụ thể như: tuyển dụng nhân sự, đào tạo phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo những chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên trong doanh nghiệp.

HR là gì với mỗi doanh nghiệp?
HR là gì với mỗi doanh nghiệp?

Bởi vậy bộ phận HR có vai trò quan trọng, liên quan mật thiết với tất cả những hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp.

8 kỹ năng cần thiết để thành công trong nghề HR

Để có thể hoàn thành tốt công việc được giao và tròn trách nhiệm, ngoài việc hiểu rõ HR là gì bạn cần sở hữu những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng giao tiếp

Nhà tuyển dụng cũng là bộ phận trung gian để kết nối mỗi ứng viên với đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp. Lúc này vai trò của họ là người truyền đạt và cần đảm bảo thông tin truyền đi phải chính xác. Do đó nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, quy trình này sẽ trở nên phức tạp và không đạt được hiệu quả.

Giao tiếp giỏi giúp HR tìm được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp

Kỹ năng marketing

Ngoài việc hiểu rõ HR là gì, nhà tuyển dụng cũng cần có kỹ năng marketing. Trong khi nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp mỗi lúc một tăng, các tiêu chí tuyển dụng cũng cao hơn, đòi hỏi nhiều điều từ ứng viên nhưng ứng viên tài năng lại không nhiều. Đặc biệt ở một số ngành hot như logistics hay công nghệ thông tin việc tìm ứng viên giỏi không dễ dàng. Chính vì thế nhà tuyển dụng trước tiên phải là nhà tiếp thị tài ba, quảng bá và làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt những ứng viên tiềm năng. Qua đó “bán” vị trí tuyển dụng cho ứng viên phù hợp nhất.

Kỹ năng marketing của ngành HR cũng có thể hiểu là cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Qua đó giúp ứng viên cảm nhận được các giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho họ. Đôi khi ứng viên còn quan tâm đến những giá trị đó hơn cả lợi ích mà họ nhận được từ doanh nghiệp về mặt tài chính.

Kỹ năng quản lý thời gian

Công việc của HR là gì? Họ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Mỗi ngày chỉ có 24h và doanh  nghiệp luôn muốn tuyển được nhân sự càng nhanh càng tốt. Khi ấy nhân viên HR cần tận dụng tối đa của mình để lựa chọn được những ứng viên tốt nhất trong thời gian cho phép.

Chính vì thế các kênh tuyển dụng hiện đại càng ngày càng trở nên phổ biến hơn, được nhiều doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn. Điển hình trong số đó là nền tảng đăng tin tuyển dụng của TopCV: tuyendung.topcv.vn

Với công nghệ lõi AI giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc những bài toán khó của quy trình tuyển dụng nhân sự. Từ tạo nguồn CV, sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc tới khâu đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả. Qua đó giúp những người làm công tác quản trị nhân sự đạt được hiệu quả cao trong công việc. Đồng thời có nhiều thời gian để quản trị tổng thể cả những vấn đề khác.

Thương hiệu tuyển dụng tốt giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên tài năng, chất lượng

Hơn nữa Toppy Ai có thể phân tích yêu cầu, thói quen, hành vi của nhà tuyển dụng và ứng viên, khai thác tối đa lượng dữ liệu lớn từ kênh để đưa ra những phán đoán, đề xuất giúp quá trình tuyển dụng đạt được hiệu quả cao hơn; kết nối đúng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đến những ứng viên phù hợp.

Kỹ năng đa nhiệm (multitasking)

Tuyển dụng nhân sự là một quy trình dài với những công đoạn phức tạp. Công việc của HR là gì trong quy trình ấy? Quy trình tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp xuất phát từ khâu đăng tin tuyển dụng. Sau đó sàng lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn ứng viên, trao đổi với lãnh đạo, HR Manager rồi lựa chọn ứng viên và đàm phán hợp đồng,…

Hơn nữa nhà tuyển dụng còn phải cùng lúc kết nối với nhiều ứng viên, mỗi người ở những giai đoạn khác nhau của quy trình tuyển dụng. Chính vì thế nhân viên HR phải có kỹ năng đa nhiệm để xử lý nhiều công việc cùng lúc.

Kỹ năng tổ chức

Quá trình tuyển dụng nhân sự, nhân viên HR cần quản lý nhiều ứng viên ở những khâu khác nhau, ứng tuyển những vị trí khác nhau cùng lúc. Vì thế nếu không có kỹ năng tổ chức cần thiết, HR có thể bỏ lỡ những nhân sự tiềm năng, chất lượng giữa rất nhiều ứng viên khác.

Kỹ năng tổ chức tốt giúp HR hoàn thành công việc

HR muốn thành công cần có khả năng quản lý công việc và thời gian khoa học

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng quan trọng để thành công của HR là gì? Nhà tuyển dụng cần lắng nghe ý kiến của những thành viên khác trong cùng bộ phận, nguyện vọng của mỗi ứng viên cũng như yêu cầu của doanh nghiệp. Cần tìm hiểu xem mỗi bên đang tìm kiếm và mong đợi điều gì.

Khi đã thấu hiểu được ứng viên HR cũng có thể đưa ra những câu hỏi phỏng vấn sâu sắc để hiểu họ hơn, nắm rõ các thông tin quan trọng đồng thời đưa ra quyết định tuyển dụng hợp lý.

Kỹ năng làm việc nhóm

Tuyển dụng là một quy trình, là sự nỗ lực của cả một tập thể. Ngay cả ở những doanh nghiệp nhỏ ngoài việc hiểu rõ công việc của HR là gì? Đôi khi nhân viên tuyển dụng thì vẫn cần có sự tương tác, trao đổi với các phòng ban khác, quản lý, lãnh đạo,  những nhân viên có kinh nghiệm ở vị trí tuyển dụng,… Từ đó bạn mới có thể nắm được doanh nghiệp yêu cầu điều gì từ mỗi ứng viên.

Ngoài những kỹ năng kể trên nhân viên HR cần có một số tố chất khác để hoàn thành tốt công việc của mình đó là:

Tư duy phản biện

Không phải đa số nhưng cũng có những khi linh cảm có thể giúp nhà tuyển dụng chọn được một ứng viên tuyệt vời. Thế nhưng đây cũng là nguyên nhân xảy ra nhiều trường hợp rủi ro trong tuyển dụng nhân sự.

Hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của HR là gì? Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, không phải lúc nào cũng lựa chọn theo cảm tính. Nhân viên tuyển dụng cũng cần có tư duy phản biện cùng  với óc logic để phân tích tình huống, thu thập thông tin rồi đưa ra quyết định chính xác nhất.

Tính tỉ mỉ và cầu toàn

Trong số nhiều vị trí cần tuyển dụng của doanh nghiệp không phải vị trí nào cũng chú trọng tiểu tiết nhưng tính tỉ mỉ thật sự cần thiết cho mỗi nhà tuyển dụng. Nhân tài như lá mùa thu nên nhà tuyển dụng cần quan sát kỹ lưỡng để chọn được ra người xứng đáng nhất giữa rừng hồ sơ ứng viên.

Sự tỉ mỉ và cẩn thận nâng cao hiệu quả công việc

Tuyển dụng nhân sự đúng sẽ mang về cho doanh nghiệp nhiều lợi ích hơn là nhân viên giỏi nhưng không phù hợp. Đặc biệt tính tỉ mỉ và cầu toàn trong công việc cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí tuyển dụng. Nhưng nếu như không biết cân bằng, chính HR có thể kéo dài quy trình tuyển dụng và khiến công ty tổn thất nhiều hơn về cả thời gian, chi phí.

Tính sáng tạo

Sáng tạo một chút có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyển dụng thú vị, đặc biệt là cách bạn phỏng vấn, kết nối ứng viên. Có thể dùng các câu đố, minigame, hay những bài test vui nhộn, thú vị để hiểu rõ về ứng viên. Đồng thời các giải pháp này cũng tiếp thêm động lực cho ứng viên ở những vòng phỏng vấn sau đó.

Tự tin vào bản thân

HR là gì? Nhà tuyển dụng là người đầu tiên tiếp xúc với ứng viên, cũng là bộ mặt và văn hóa của doanh nghiệp. Do vậy nếu bạn rụt rè và không tự tin về bản thân sẽ ảnh hưởng tới cả hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Ngược lại nếu bạn cho họ thấy được bản thân là người hiểu biết, tự tin có thể sẽ tạo ấn tượng tốt với ứng viên về doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng.

Lựa chọn các kênh tuyển dụng hiện đại

Với sự bùng nổ của công nghệ như ngày nay, ngoài các kỹ năng và tố chất kể trên, mỗi HR cần biết cách vận động linh hoạt công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất công việc của mình. Nguyên nhân là bởi đối tượng cũng như thói quen tuyển dụng có nhiều thay đổi so với trước đây.

Ví dụ đối tượng lao động trẻ thường là thế hệ Z, dịch bệnh kéo dài khiến họ quen làm việc ở nhà. Chính vì thế các cuộc phỏng vấn online diễn ra thường xuyên và trở nên phổ biến hơn. Hạ tầng công nghệ có vai trò quan trọng giúp nâng cao hiệu suất công việc cho mỗi cán bộ tuyển dụng

Trong bất cứ doanh nghiệp nào, bộ phận nhân sự luôn phải dung hòa giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Chính vì thế, người phụ trách nhân sự cần có những nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cả hai bên. Đồng thời vẫn phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về luật pháp, quan tâm đến hoàn cảnh của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp.

HR là gì? Nghề nhân sự không đòi hỏi bạn phải bắt đầu từ bằng cấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn cần phải yêu mến nghề và có những kỹ năng, tố chất cần thiết mới có thể thành công trong công việc của mình.  Để giữ vị trí quản lý nhân sự các bạn trẻ cần bắt đầu bằng những công việc cụ thể, phấn đấu mỗi ngày để có cơ hội trở thành HR Manager. Nếu như bạn có những kỹ năng và phẩm chất phù hợp, đồng thời có kỹ năng nghiệp vụ tốt thì thăng tiến chỉ là vấn đề thời gian.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ HR là gì cũng như những kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc được giao. Hơn nữa qua đó có thể thu về cho mình những kinh nghiệm quý báu, tăng cơ hội thăng tiến sau này.Tuyển dụng nhân sự là một ngành nghề ổn định, thu nhập cũng khá nếu như bạn biết cách làm việc và vươn lên trong công việc. Hiện nay để tìm việc làm Hành chính-Nhân sự các bạn có thể tham khảo các việc làm hot tại TopCV.vn. Với đủ các quy mô doanh nghiệp, địa điểm và nhiều vị trí trong ngành HR, mức lương hấp dẫn chắc chắn có thể giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với nhu cầu, năng lực của bản thân.