HR Manager là gì? Chức năng và tố chất của trưởng phòng nhân sự cần có

4850

HR Manager được nhiều người ví von là chìa khóa nắm giữ sự phát triển của doanh nghiệp. Họ là người đảm nhận tất cả các vấn đề liên quan tới nhân sự của doanh nghiệp. Vậy HR Manager là gì? Chức năng và tố chất của trưởng phòng nhân sự bao gồm những gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

Hr Manager là gì?

HR Manager viết tắt của Human Resource Manager, là thuật ngữ chỉ vai trò của người đứng đầu của bộ phận nhân sự. Trong tiếng Việt, vị trí HR Manager còn được gọi là Trưởng Phòng Nhân Sự. 

HR Manager là gì?
HR Manager là gì?

Họ chịu trách nhiệm lên kế hoạch phát triển, thu hút nguồn nhân sự cho doanh nghiệp. Hơn nữa còn hỗ trợ, giải quyết những vấn đề nội bộ liên quan tới nhân sự trong doanh nghiệp.

Chức năng của Trưởng phòng Nhân sự trong doanh nghiệp

HRM trong quản trị doanh nghiệp được cụ thể hóa với 7 chức năng sau:

Tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng nhân sự

Tìm kiếm, thu hút ứng viên và tuyển dụng những nhân sự phù hợp cho các vị trí còn trống là nhiệm vụ chính trong công tác quản trị nguồn nhân lực, nhất là các phòng ban liên quan trực tiếp tới nhân sự.

Một số bước cụ thể trong quy trình tuyển dụng nhân sự đó là:

 • Thu thập yêu cầu tuyển dụng từ các phòng ban chuyên môn hoặc ban lãnh đạo.
 • Chọn các nguồn cung ứng viên thích hợp
 • Soạn thảo, đăng tin tuyển dụng hiệu quả
 • Tiếp nhận, sàng học hồ sơ ứng viên tìm việc
 • Lên lịch phỏng vấn những ứng viên tiềm năng
 • Đánh giá và chọn ra những ứng viên giỏi nhất cho doanh nghiệp.

Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của HRM trong doanh nghiệp do đó HRM cần có những giải pháp tuyển dụng khoa học và hiệu quả. Hiện nay để nâng cao hiệu quả tuyển dụng, không ít doanh nghiệp và nhà tuyển dụng lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng hiệu quả như tuyendung.topcv.vn.

Nhiệm vụ chuyên trách là tìm và tuyển dụng ứng viên chất lượng
Nhiệm vụ chuyên trách là tìm và tuyển dụng ứng viên chất lượng

Là trang web tuyển dụng uy tín, hiệu quả được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn. Với kênh này, HR có cơ hội tiếp cận với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên, với trên 60% đã có trên 2 năm kinh nghiệm. Từ đó dễ dàng chọn ra được những ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Topcv.vn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Toppy AI trong tuyển dụng, phân tích yêu cầu của nhà tuyển dụng và ứng viên. Qua đó giúp HR tiếp cận được với những ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng, tránh lãng phí thời gian, chi phí cho quá trình tuyển dụng.

Thúc đẩy hiệu suất làm việc

Quản lý hiệu suất là chức năng tiếp theo của các HRM. Với chức năng này họ có nhiệm vụ thôi thúc người lao động phát huy năng lực bản thân, giúp doanh nghiệp thu về nhiều lợi ích kinh doanh từ sự đóng góp của mỗi nhân viên.

Khích lệ nhân viên nhằm cải thiện hiệu quả công việc tích cực
Khích lệ nhân viên nhằm cải thiện hiệu quả công việc tích cực

Mỗi vị trí công việc có nhóm nhiệm vụ phải hoàn thành, quản trị nguồn nhân sự cần phản hồi hiệu suất của mỗi nhân viên ở những nhiệm vụ khác nhau bằng các thang đánh giá như:

 • Đánh giá qua KPI
 •  Đánh giá qua đối tác, đồng nghiệp
 • Các số liệu cụ thể về khả năng hoàn thành nhiệm vụ

Từ đó mỗi nhân viên có thể nắm được năng lực của bản thân và toàn bộ phận. Đồng thời nắm được quyền lợi của mình nếu làm tốt công việc được giao và phát huy hết khả năng, nâng cao hiệu suất công việc cho bản thân và cả doanh nghiệp.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Công nghệ ngày một phát triển, quá trình sản xuất kinh doanh cũng được cải tiến không ngừng. Để đạt hiệu suất làm việc cao, doanh nghiệp cần tạo điều kiện để nhân viên học hỏi, phát triển năng lực bản thân và theo kịp thời đại.

Làm tốt các công tác về nhân lực để nâng cao chất lượng nguồn lực
Làm tốt các công tác về nhân lực để nâng cao chất lượng nguồn lực

Thực hiện tốt điều này không chỉ mang đến lợi ích về mặt kinh tế cho doanh nghiệp mà còn có được nhiều mặt tích cực khác như:

 • Giúp nhân viên an tâm học hỏi, trau dồi kiến thức trong lĩnh vực của bản thân
 • Giữ chân nhân viên hiệu quả bởi họ được định hướng và phát triển tốt nhất.
 • Việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có thể thực hiện theo nhiều cách như:
 • Doanh nghiệp tự đưa ra giáo trình và tổ chức đào tạo
 • Thuê đơn vị chuyên nghiệp bên ngoài, soạn giáo trình, tự đào tạo
 • Thuê giáo trình bên ngoài và thuê cả giáo viên về đào tạo nhân viên
 • Doanh nghiệp cử nhân viên tham gia vào các khóa học với kinh phí được đài thọ 100%

Xây dựng nhân sự kế thừa cho doanh nghiệp

Thông thường khi tuyển dụng vị trí quản lý cao cấp thường mất rất nhiều thời gian, chi phí. Thay vì phụ thuộc vào nguồn ứng viên bên ngoài, định hướng và xây dựng đội ngũ ngũ nhân sự kế thừa ngay trong doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn bởi:

 • Tỷ lệ tuyển dụng thành công nhanh chóng
 • Không mất thêm chi phí tuyển dụng
 • Nhân sự được đề bạt quen với công việc nên tiếp nhận nhanh
 • Bảo mật các bí mật kinh doanh.
 • Muốn có được lợi ích này HR Manager cần:
 • Thường xuyên theo dõi hiệu suất làm việc của nhân viên để xác định nhân tài
 • Đưa ra kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thích hợp
 • Triển khai các chính sách giữ chân nhân tài

Đề xuất, triển khai chính sách lương thưởng, phúc lợi

Chế độ đãi ngộ tốt, công bằng là chìa khóa để doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Một mức lương cao chưa hẳn đã tốt vì còn cần căn cứ vào ngân sách nhân sự cũng như tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thay vào đó nên đưa ra mức lương phù hợp với chính sách phúc lợi, thưởng để thôi thúc nhân viên cống hiến cho doanh nghiệp mới mang đến hiệu quả cao.

Chức năng này đòi hỏi HR Manager cần có năng lực giám sát, đề xuất những tiêu chuẩn về phúc lợi, lương thưởng phù hợp  cho các vị trí mà công tác quản lý nhân sự cần hoàn thiện.

Thiết lập hệ thống nguồn nhân lực cho tổ chức

Ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị nguồn nhân lực đang trở thành xu hướng mới của thời đại. HR Manager là gì? Họ chính là người phụ trách quản lý nhân lực trong doanh nghiệp do đó việc thiết lập hệ thống quản trị nguồn nhân lực là nhiệm vụ cần đặc biệt chú trọng.

Thiết lập nguồn nhân lực chất lượng giúp tăng năng suất lao động
Thiết lập nguồn nhân lực chất lượng giúp tăng năng suất lao động

Qua đó HRM có thể quản lý về chế độ lương thưởng, nhân viên ở các phòng ban, hiệu suất công việc, kết quả của quá trình đào tạo,… Nhờ vậy nếu hệ thống quản trị xảy ra vấn đề có thể đưa ra hướng xử lý, khắc phục kịp thời, không ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu suất công việc của cả doanh nghiệp.

Báo cáo, dự báo, đề xuất cải tiến nhân sự

Quá trình phát triển của doanh nghiệp, hiện tượng biến động nhân sự là không tránh khỏi nhưng nếu HRM biết quản trị nguồn nhân lực hiệu quả, nhiều doanh nghiệp có thể giảm tỷ lệ này đến mức thấp nhất và không để thiếu hụt nhân sự kéo dài.

Doanh nghiệp nào cũng muốn có được thành quả này, tuy nhiên để có được điều đó công tác quản trị nguồn nhân lực cần đảm bảo:

 • Báo cáo chi tiết về hiệu suất làm việc của nhân sự
 • Nghiên cứu và tổng hợp thông tin về thị trường lao động
 • Dự báo biến động nhân sự ngành theo mùa hay đột xuất
 • Đưa ra các biện pháp đảm bảo cả số lượng và chất lượng nhân sự hiệu quả

Không ít doanh nghiệp sử dụng các nền tảng công nghệ trong tuyển dụng nhân sự. Từ đó phân tích, đánh giá cụ thể về nhu cầu, thực trạng nguồn nhân lực. Đưa ra được những giải pháp cụ thể phù hợp với từng thời điểm nhất định.

Tố chất cần có để trở thành HR Manager là gì?

Ngoài việc hiểu rõ HR Manager là gì, muốn trở thành một HRM chuyên nghiệp ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng bạn cần sở hữu những tốt chất đặc biệt. Qua đó cân bằng cảm xúc với lý trí, đưa ra những quyết định một cách sáng suốt, công tâm với nhân viên của mình. Cụ thể đó là các tố chất sau đây:  

Tố chất lãnh đạo

Bất kỳ người sếp nào cũng cần có tố chất lãnh đạo để nhận được sự tôn trọng từ mọi người và xây dựng lòng tin với nhân viên. Những quyết định đưa ra cần công tâm, có tính thuyết phục cao. HR Manager cũng cần biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của mỗi nhân viên và cư xử sao cho đúng chuẩn mực.

Mỗi HRM đều cần có tố chất lãnh đạo để làm tốt công việc
Mỗi HRM đều cần có tố chất lãnh đạo để làm tốt công việc

Tố chất tổ chức và sắp xếp

Trưởng phòng nhân sự cũng là vị trí cần đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau cùng lúc. Chính vì thế để hoàn thành tốt công việc HR Manager cần biết cách sắp xếp thời gian khoa học, linh động xử lý những vấn đề. Đồng thời tổ chức các kế hoạch sao cho hợp lý.

Tố chất lập luận và tư duy logic

Quá trình làm việc có không ít tình huống cần thuyết phục đối phương. Do vậy HR cần có khả năng đưa ra những lập luận chặt chẽ, phân tích vấn đề logic để thuyết phục đối phương.

Tố chất truyền cảm hứng

Là Giám đốc Nhân sự, bạn sẽ phải thường xuyên truyền tải đến nhân viên sự hứng khởi, nhiệt huyết và say mê với công việc để tạo nên môi trường làm việc năng động, hiệu quả.

Ngoài các tố chất kể trên, để làm tốt vai trò của mình HR Manager cần có một số kỹ năng khác như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý.

Với những chia sẻ trên đây của tuyendung.topcv.vn về chức năng và những tố chất cần thiết của HR Manager là gì? Mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích trên hành trình phấn đấu trở thành Giám đốc nhân sự giỏi.

Doanh nghiệp nếu có nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao như Giám đốc Nhân sự hoặc ứng viên có nhu cầu tìm việc làm Giám đốc Nhân sự có thể truy cập vào trang Topcv.vn để cập nhật những việc làm phù hợp với năng lực, trình độ bản thân. Tại đây thường xuyên cập nhật các công việc mới nhất từ những doanh nghiệp uy tín, có thương hiệu lớn tại Việt Nam chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp.