Viết JD tuyển dụng như thế nào để thu hút ứng viên?

4206
jd tuyển dụng

Hiểu rõ JD tuyển dụng là gì cũng là một cách để doanh nghiệp và nhà tuyển dụng kết nối với nhiều ứng viên phù hợp. Ngoài ra, qua bản JD công việc ứng viên cũng định hướng chính xác về nghề nghiệp của mình và lựa chọn công việc phù hợp. Vậy JD tuyển dụng là gì? Cách viết JD tuyển dụng thu hút ứng viên như thế nào? Bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

JD là gì?

ID viết tắt từ Job Description, là bản mô tả công việc gồm các nội dung về trách nhiệm, nhiệm vụ của một vị trí công việc nào đó trong doanh nghiệp. JD trong tuyển dụng không thiết kế cho từng ứng viên cụ thể mà thiết kế chung cho mỗi vị trí việc làm trong doanh nghiệp.

JD tuyển dụng cần được trình bày hấp dẫn để thu hút ứng viên

JD công việc cũng giúp ứng viên nắm bắt mục tiêu của vị trí ứng tuyển trong cấu trúc hoạt động của doanh nghiệp, từ đó đưa ra phương án sắp xếp, quản trị mục tiêu hiệu quả.

JD tuyển dụng cũng được coi là bản tổng thể các mục tiêu, nhiệm vụ, trách nhiệm của vị trí việc làm, có vai trò quan trọng với nghiệp vụ quản trị nhân sự.

JD tuyển dụng như thế nào thu hút ứng viên?

JD công việc không những cần nội dung mà còn phải có hình thức thu hút ứng viên. Một bản JD tuyển dụng cần đáp ứng các tiêu chí sau đây để đạt chuẩn và hấp dẫn hơn với ứng viên.

Chính xác, rõ ràng

Bản JD công việc cần thực hiện đúng nhiệm vụ của nó đó là mô tả công việc một cách chi tiết, rõ ràng. Qua đó thể hiện được nhiệm vụ, nghĩa vụ của vị trí tuyển dụng nhưng vẫn cần ngắn gọn.

Thể hiện mong đợi của nhà tuyển dụng với ứng viên

Trong JD tuyển dụng cũng cần thể hiện đầy đủ các phẩm chất mà nhà tuyển dụng thấy cần có từ ứng viên. Qua nội dung JD ứng viên cũng cần hiểu rõ trách nhiệm, phạm vi công việc cụ thể. Từ đó so sánh, đối chiếu xem bản thân có phù hợp hay không. Sau khi đã định hướng rõ ràng, cụ thể, ứng viên cần đạt được một số công việc nhất định trong tương lai để đạt hiệu quả như mong muốn.

Ấn tượng và khác biệt

Phần lớn các bảng mô tả công việc đều cần thể hiện rõ nội dung JD là gì một cách rõ ràng, cụ thể. Vậy nhưng để thu hút ứng viên hơn, nhà tuyển dụng cũng cần cân nhắc để xây dựng JD về bố cục, màu sắc, thông điệp, cách thức trình bày. Các bản JD có hình thức sáng tạo thường thu hút sự tò mò của giới trẻ, do đó doanh nghiệp cũng có cơ hội tiếp cận với nhiều ứng viên tiềm năng hơn.

Những JD với nội dung ấn tượng sẽ thu hút ứng viên hơn

Cách viết JD tuyển dụng thu hút ứng viên?

Khi tạo JD tuyển dụng, ngoài những nội dung cần lưu tâm phía trên, nhà tuyển dụng cũng cần tuân theo một số quy tắc dưới đây để thu hút nhiều ứng viên hơn:

  • Ngôn ngữ, văn phong rõ ràng, mạch lạc, nội dung đưa ra phải chi tiết, cụ thể
  • Làm nổi bật được vị trí tuyển dụng cũng như mô tả cụ thể về tiêu chí của công việc
  • Không nên xuất hiện các từ ngữ quá hoa mỹ, sáo rỗng hay dài dòng khiến ứng viên cảm thấy áp lực hoặc nhàm chán.
  • Ở phần thông tin của nhà tuyển dụng nên kê khai đầy đủ các nội dung như: văn hóa doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ hay địa điểm làm việc,….
  • Hiểu rõ JD tuyển dụng là gì cũng như cách viết JD chuẩn giúp nhà tuyển dụng xây dựng được bản mô tả công việc vừa hấp dẫn vừa thu hút.

Mẫu JD tuyển dụng ở đâu chất lượng?

Với mỗi ngành nghề đặc trưng sẽ có cách viết mô tả công việc và trình bày khác nhau, HR muốn đạt được hiệu quả cao trong việc trình bày JD và thu hút ứng viên nên tham khảo từ các nguồn uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Hiện đây là trang tin việc làm hàng đầu Việt Nam được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt thuộc đủ mọi lĩnh vực, ngành nghề tin tưởng và lựa chọn gửi gắm.

Chọn những JD ấn tượng để nhanh chóng tuyển dụng được ứng viên

Ứng viên hoặc HR khác khi có nhu cầu tham khảo các bản JD công việc hấp dẫn và chuẩn nhất có thể gõ tìm việc theo ngành, nghề, địa điểm để chọn được các công việc phù hợp và ấn tượng.  Đặc biệt với số lượng ứng viên đông đảo trên 5.500.00 hồ sơ ứng viên từ đủ các nhóm ngành, nghề, tỉnh thành trên  cả nước giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được nhiều ứng viên hơn.

Ngoài ra để nhanh chóng lựa chọn được các ứng viên phù hợp, TopCV sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Toppy AI, cùng lúc có thể phân tích yêu cầu và tiêu chí tuyển dụng từ doanh nghiệp cũng như khả năng của ứng viên, từ đó kết nối những đối tượng phù hợp với nhau. Nhà tuyển dụng có thể tìm được ứng viên giỏi chỉ trong thời gian ngắn, ứng viên cũng qua đó mà tìm được công việc phù hợp, tương xứng với khả năng và trình độ, mong muốn của bản thân.

Với những chia sẻ về JD tuyển dụng trên đây chắc chắn cả HR và ứng viên đều thu được những kinh nghiệm quý báu cho mình trên con đường tìm kiếm ứng viên/việc làm.