Kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng mềm nên có trong CV xin việc

5205
Kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng mềm nên có trong CV xin việc

Kỹ năng mềm là bản chất của sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Trong bài viết này, Blog Tuyển Dụng sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ năng mềm là gì, trong CV xin việc nên có các kỹ năng mềm là gì? Cùng theo dõi ngay nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là những kỹ năng liên quan đến hành vi, cảm xúc và khả năng tương tác với người khác. Các kỹ năng mềm không liên quan trực tiếp đến kiến thức chuyên môn, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi người trong cả công việc và cuộc sống. 

Bạn nên tìm hiểu về kỹ năng mềm là gì để bổ sung vào CV phù hợp hơn
Bạn nên tìm hiểu về kỹ năng mềm là gì để bổ sung vào CV phù hợp hơn

Kỹ năng mềm khác gì với kỹ năng cứng

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng (hay còn gọi là kỹ năng chuyên môn hoặc kỹ năng kỹ thuật) là hai nhóm kỹ năng quan trọng. Vậy, sự khác nhau của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là gì? Cùng tìm hiểu trong bảng so sánh sau nhé:

Thuộc tính
Kỹ năng mềm
Kỹ năng cứng
Tính chất
Liên quan đến tương tác xã hội, giao tiếp, quản lý thời gian, tư duy logic, làm việc nhóm, phẩm chất cá nhânLiên quan đến kiến thức chuyên môn, kỹ thuật và các kiến thức cụ thể trong ngành nghề
Quá trình phát triển
Phát triển thông qua kinh nghiệm cuộc sống, tương tác xã hội, ý thức phát triển cá nhânĐược học thông qua giáo dục chính quy, đào tạo chuyên ngành, sự rèn luyện chuyên sâu
Đánh giá
Thường khó đánh giá cụ thể, đánh giá qua các tình huống thực tế, phỏng vấn, sự quan sátĐánh giá dễ dàng hơn thông qua bằng cấp, chứng chỉ, kiểm tra kiến thức
Quyết định trong công việc
Quyết định về khả năng làm việc trong môi trường công ty, sự phát triển sự nghiệp, quan hệ với đồng nghiệp và khách hàngQuyết định về việc làm, vị trí công việc, thăng tiến trong ngành nghề

Kỹ năng mềm nên có trong CV xin việc

Khi viết CV xin việc, bạn nên nêu bật những kỹ năng mềm phù hợp với vị trí ứng tuyển và có thể chứng minh được thông qua kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa hoặc các dự án cá nhân. Dưới đây là một số kỹ năng mềm nên có trong CV xin việc mà bạn có thể tham khảo:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xác định và giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Đây là một kỹ năng mềm quan trọng trong cả công việc và cuộc sống. Nhà tuyển dụng rất đánh giá cao những người có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ năng cần có trong những ngành nghề, công việc như:

 • Công việc quản lý.
 • Công việc liên quan đến kỹ thuật như kỹ sư, nhà khoa học, lập trình viên.
 • Các công việc liên quan đến bán hàng như Nhân viên tư vấn, Nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh.

>>>Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân dành cho sinh viên mới ra trường [kèm mẫu]

Kỹ năng giải quyết là một kỹ năng mềm bạn nên rèn luyện

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là khả năng tương tác, truyền đạt thông điệp một cách thành công, không gây hiểu lầm trong mọi tình huống và môi trường. Kỹ năng này bao gồm khả năng lắng nghe, diễn đạt ý kiến, và tương tác một cách tỉnh báo và thích hợp. 

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, ví dụ như:

 • Các vị trí quản lý, lãnh đạo.
 • Nhóm ngành nhân sự, quản lý nhân sự.
 • Nhóm ngành kinh doanh, marketing.
 • Nhóm ngành giáo viên, huấn luyện viên.

Tìm hiểu thêm: Top 10 kỹ năng tuyển dụng nhân sự nhà tuyển dụng cần có

Kỹ năng tự định hướng

Kỹ năng tự định hướng là khả năng của một người tự quản lý và tự điều hướng cuộc sống, sự nghiệp, hoặc công việc mà không cần sự giám sát hoặc hướng dẫn một cách chi tiết từ người khác. Một số nhóm công việc, vị trí cần phải có khả năng định hướng tốt ví dụ như:

 • Các chủ doanh nghiệp, người làm việc ở vị trí lãnh đạo, quản lý.
 • Những người làm công việc tự do, Freelancer ví dụ như Developer Freelance, Content Freelancer,…
 • Các vị trí liên quan đến phân tích ví dụ như Chuyên viên phân tích tài chính, Chuyên viên quản trị rủi ro,…
Khả năng tự định hướng đang ngày càng quan trọng hơn

Kỹ năng thích ứng linh hoạt

Kỹ năng thích ứng linh hoạt là khả năng của một cá nhân để thích nghi và thay đổi một cách hiệu quả để đối phó với tình huống mới, thay đổi hoặc bất ngờ. Một số nhóm công việc, vị trí cần phải có khả năng định hướng tốt ví dụ như:

 • Các vị trí liên quan đến thị trường như Nhân viên kinh doanh, bán hàng, Nhân viên Marketing,…
 • Các nhà lãnh đạo, quản lý.
 • Lập trình viên, công nghệ thông tin.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng của một cá nhân để cộng tác và đóng góp một cách hiệu quả trong một nhóm hoặc tổ chức để đạt được mục tiêu chung. Kỹ năng này bao gồm nhiều khía cạnh như giao tiếp trong nhóm, giải quyết xung đột, tạo môi trường làm việc tích cực, sẵn sàng chia sẻ thông tin,… Kỹ năng làm việc nhóm sẽ cần thiết ở hầu hết các ngành nghề, vị trí công việc hiện nay. Đặc biệt là đối với môi trường làm việc đội nhóm, công sở để không ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tổ chức, doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Những kỹ năng dẫn dắt đội nhóm trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Kỹ năng nghiên cứu và sáng tạo

Kỹ năng nghiên cứu và sáng tạo là sự kết hợp của khả năng tìm hiểu thông tin mới, phân tích nó một cách sáng tạo, và áp dụng kiến thức này để tạo ra giải pháp mới hoặc sáng tạo trong nhiều lĩnh vực. Kỹ năng này sẽ cần ở một số vị trí, công việc như:

 • Các vị trí liên quan đến nghiên cứu, phát triển sản phẩm.
 • Các vị trí liên quan đến thiết kế, sáng tạo như Designer, thiết kế nội thất.
 • Các vị trí trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị như Nhân viên Marketing, nhân viên Content Marketing.
Kỹ năng nghiên cứu, sáng tạo tốt sẽ hữu ích cho sự nghiệp của bạn

Câu hỏi thường gặp về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp như thế nào?

Các kỹ năng mềm cần được thể hiện qua câu hỏi:

 • Nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy khả năng của ứng viên trong việc nhận biết, hiểu và thể hiện những khía cạnh quan trọng của kỹ năng mềm. Họ cũng muốn thấy ứng viên có khả năng kết nối những kỹ năng này với cách thức ứng viên có thể góp phần vào thành công cá nhân và sự phát triển của doanh nghiệp.

Gợi ý trả lời:

Kỹ năng mềm quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp bao gồm khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, tinh thần làm việc, tư duy sáng tạo, quản lý stress và tinh thần tự thúc đẩy. Những kỹ năng này không chỉ giúp tôi tương tác tốt với đồng nghiệp và khách hàng mà còn giúp tôi đối mặt với thách thức một cách hiệu quả và duy trì sự phát triển liên tục trong sự nghiệp của mình.

Làm thế nào bạn tự quản lý thời gian của mình?

Các kỹ năng mềm cần được thể hiện qua câu hỏi:

 • Kỹ năng quản lý thời gian

Gợi ý trả lời:

Khi trả lời câu hỏi này, hãy chia sẻ các chiến lược cụ thể mà bạn sử dụng để quản lý thời gian của mình, bao gồm việc sắp xếp và ưu tiên nhiệm vụ, thiết lập kế hoạch và mục tiêu, và việc sử dụng các công cụ quản lý thời gian hoặc phần mềm. Cũng rất quan trọng khi bạn đưa ra ví dụ cụ thể về cách bạn đã sử dụng các chiến lược này để quản lý thời gian của mình hiệu quả trong quá khứ.

Bạn đã giải quyết một xung đột trong công việc như thế nào?

Các kỹ năng mềm cần được thể hiện qua câu hỏi:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng thích ứng linh hoạt
 • Kỹ năng làm việc nhóm

Gợi ý trả lời:

Khi trả lời câu hỏi này, hãy chia sẻ một ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm của bạn về việc giải quyết xung đột trong công việc. Đề cập đến cách bạn đã sử dụng kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý xung đột để giải quyết tình hình. Cũng quan trọng khi bạn nêu rõ các bước cụ thể mà bạn đã thực hiện để giải quyết xung đột và kết quả đã đạt được.

Bạn thích làm việc một mình hay làm việc trong một nhóm? Tại sao?

Các kỹ năng mềm cần được thể hiện qua câu hỏi:

 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng giao tiếp

Gợi ý trả lời:

Bản thân tôi thích cả hai cách làm việc, và tôi hiểu rằng cả hai đều có những ưu điểm riêng. Khi làm việc một mình, tôi có thể tập trung sâu vào công việc, tận dụng thời gian một cách hiệu quả và đảm bảo rằng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ mà không bị gián đoạn. Tôi thường tự quản lý thời gian và áp dụng các chiến lược tự quản lý để duy trì sự hiệu quả.
Tuy nhiên, tôi cũng thấy rất quý trọng việc làm việc trong một nhóm. Làm việc trong nhóm cho phép tôi học hỏi từ đồng nghiệp khác, chia sẻ ý kiến và ý tưởng, cùng nhau giải quyết các vấn đề phức tạp hơn và tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn thông qua sự đóng góp đa dạng của các thành viên. Tôi tin rằng việc làm việc trong nhóm có thể thúc đẩy tinh thần làm việc đội nhóm, tạo ra môi trường sáng tạo và khuyến khích sự phát triển cá nhân

Làm thế nào bạn xử lý áp lực và căng thẳng?

Các kỹ năng mềm cần được thể hiện qua câu hỏi:

 • Khả năng quản lý thời gian
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Sự sáng tạo và tinh thần tích cực trong môi trường làm việc căng thẳng

Gợi ý trả lời:

Để xử lý những áp lực và căng thẳng trong công việc tôi thường ưu tiên và lập kế hoạch, lên plan công việc một cách hiệu quả. Từ đó giúp tôi xác định mục tiêu cụ thể giúp tôi tập trung vào những gì quan trọng.
Tôi linh hoạt trong việc ứng phó với áp lực, duy trì tinh thần lạc quan và tìm cơ hội học hỏi từ những thách thức. Việc duy trì sức khỏe tinh thần qua thể dục và thư giãn cũng là một phần quan trọng để duy trì hiệu suất tốt trong môi trường làm việc áp lực.

Bạn thường làm gì để phát triển bản thân và nâng cao kỹ năng của mình?

Các kỹ năng mềm cần được thể hiện qua câu hỏi:

 • Quản lý thời gian
 • Kỹ năng nghiên cứu và sáng tạo
 • Kỹ năng tự định hướng

Gợi ý trả lời:

Tôi thường dành thời gian để phát triển bản thân và nâng cao kỹ năng bằng cách đọc sách, tham gia khóa học, và tham dự các sự kiện chuyên ngành. Tôi tin rằng việc áp dụng kiến thức vào thực tế qua các dự án và thực hành là cách hiệu quả nhất để học hỏi kinh nghiệm thực chiến. Tôi luôn đặt ra mục tiêu cụ thể để theo đuổi và theo dõi tiến bộ. Tôi cũng coi phản hồi là một phần quan trọng để hoàn thiện, và tôi luôn mở lòng tiếp thu ý kiến từ đồng nghiệp và người điều hành. Sự khao khát phát triển liên tục giúp tôi thích nghi với môi trường làm việc thay đổi và đối mặt với những thách thức mới.

Hy vọng với bài viết trong chuyên mục Tư vấn nghề nghiệp ngày hôm nay, bạn sẽ hiểu hơn về kỹ năng mềm là gì, trong CV nên có các kỹ năng mềm là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan đến chủ đề này tại TopCV.vn – Tiếp lợi thế, nối thành công.

Khi truy cập và nền tảng đăng tin tuyển dụng TopCV.vn, bạn sẽ tiếp cận nhanh chóng với xu hướng việc làm qua các tin tuyển dụng được đăng tải. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng biết được những kỹ năng mềm mà các doanh nghiệp đang ưu tiên khi tìm kiếm ứng viên hiện nay là gì.