Top 8 kỹ năng tuyển dụng nhân sự cho nhà tuyển dụng

3859
Top 8 kỹ năng tuyển dụng nhân sự cho nhà tuyển dụng

Ở mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ công tác tuyển dụng đều đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Thế nhưng không ít trường hợp doanh nghiệp phải chịu tổn thất về thời gian chi phí mà vẫn không tuyển được người như ý. Muốn tìm được những ứng viên chất lượng, tài năng, phù hợp với doanh nghiệp bạn cần có kỹ năng tuyển dụng nhân sự. Vậy kỹ năng tuyển dụng nhân sự là gì? Nhà tuyển dụng cần có những kỹ năng gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé. 

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự là gì?

Mỗi năm doanh nghiệp có vài đợt cần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng. Khi ấy chuyên viên tuyển dụng là người quản lý những hoạt động như: đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên để tìm ra ứng viên tiềm năng phù hợp với đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp.

Kỹ năng tuyển dụng quyết định đến hiệu quả của quá trình này
Kỹ năng tuyển dụng quyết định đến hiệu quả của quá trình này

Không riêng gì tuyển dụng, bất cứ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi bạn phải sở hữu những kỹ năng nhất định để làm tốt công việc được giao. Các kỹ năng tuyển dụng nhân sự sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí nhưng vẫn có thể tìm được ứng viên thích hợp với các tiêu chí đưa ra. Bởi vậy với những người làm công tác nhân sự, kỹ năng tuyển dụng là không thể thiếu được.  

>>> Xem thêm: Tuyển dụng nhân sự là gì? Những lưu ý khi tuyển dụng

8 kỹ năng tuyển dụng nhân sự cho nhà tuyển dụng

Nhiệm vụ chính của chuyên viên tuyển dụng là lấp đầy những vị trí còn trống trong doanh nghiệp. Để làm tốt công tác tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần thực hiện một số hoạt động đi kèm như:

Nhiệm vụ chính của người làm công tác tuyển dụng không chỉ là tìm được người mà phải tìm người phù hợp với vị trí công việc, thích hợp với văn hóa doanh nghiệp. Dưới đây tuyendung.topcv.vn giới thiệu đến các bạn 11 kỹ năng nhà tuyển dụng cần trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Thực tế cho thấy nhà tuyển dụng là người trung gian kết nối doanh nghiệp với các ứng viên. Do đó công việc của họ là truyền đạt, đảm bảo thông tin chính xác giữa 2 bên. Nếu như kỹ năng giao tiếp của nhà tuyển dụng kém sẽ khiến quy trình tuyển dụng trở nên khó khăn và phức tạp hơn, khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

Kỹ năng giao tiếp giỏi giúp nhà tuyển dụng chọn được ứng viên tài năng

Tính tỉ mỉ và cầu toàn

Doanh nghiệp có thể cần tuyển rất nhiều nhân viên ở mỗi đợt tuyển và không phải vị trí nào cũng cần để ý đến tiểu tiết. Thế nhưng sự tỉ mỉ không chỉ quan trọng với ứng viên mà chính nhà tuyển dụng cũng có. Người ta nói vui “ nhân tài như gió mùa thu” là người tuyển dụng nhân sự trực tiếp bạn cần có khả năng quan sát tỉ mỉ để chọn được người xứng đáng nhất giữa rất nhiều hồ sơ ứng viên. Chẳng hạn bạn đăng tuyển trên mạng xã hội Facebook bạn cũng cần thật cẩn thận để chọn được ứng viên thích hợp nhất.

Tuyển được nhân sự chất lượng dù ít cũng tốt hơn là bạn tuyển vào nhiều nhân sự không phù hợp. Nếu là người tỉ mỉ, cẩn trọng HR có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí tuyển dụng. Thế nhưng nếu là người không biết tự cân bằng chính HR sẽ là người kéo dài quy trình tuyển dụng của công ty, lãng phí tiền bạc, thời gian.

Kỹ năng marketing doanh nghiệp

Ứng viên chất lượng như “lá mùa thu” tức là rất hiếm có, khó tìm nhưng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp là khá lớn nhất là các ngành hot như: công nghệ thông tin, logistics,… Bởi vậy chính nhà tuyển dụng cũng cần là nhà tiếp thị tài năng để quảng bá thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp trong mắt những ứng viên tiềm năng. Mặt hàng kinh doanh lúc này của bạn chính là vị trí tuyển dụng, hãy “ bán” nó cho người phù hợp nhất nhé.

Kỹ năng Marketing doanh nghiệp cũng có thể hiểu là cách HR xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Từ đó giúp ứng viên cảm nhận được giá trị mà doanh nghiệp có thể mang đến cho họ. Các giá trị này mang đến lợi ích cho sự nghiệp của họ mà không cần quá quan trọng vấn đề tiền bạc.

Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi ngày chỉ có 24 giờ nhưng công ty luôn muốn tuyển được càng nhiều nhân sự cho vị trí trống càng sớm càng tốt. Là chuyên viên tuyển dụng bạn cần biết tận dụng tối đa thời gian để tìm ứng viên tốt nhất trong thời gian cho phép.

Quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo hiệu suất công việc

Chính vì thế, ứng dụng công nghệ để hỗ trợ nhà tuyển dụng làm việc được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Một trong các giải pháp tuyển dụng vừa mang tính khoa học vừa tiết kiệm chi phí phải kể đến là đăng tin tuyển dụng trên các nền tảng uy tín.

Ở Việt Nam hiện nay có hơn 90.000 doanh nghiệp lựa chọn đăng tin tuyển dụng trên nền tảng của TopCV. Với nền tảng công nghệ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo, TopCV mang đến giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc những vấn đề khó khăn liên quan đến quy trình tuyển dụng. 

Từ nguồn CV ứng viên, sàng lọc hồ sơ ứng viên tới việc đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả tuyển dụng. Với bản cập nhật Smart Recruitment Platform được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư của TopCV, khi đăng tin tuyển dụng trên nền tảng của TopCV, doanh nghiệp có cơ hội được trải nghiệm những tính năng mới. Toppy AI có khả năng phân tích thói quen, hành vi, yêu cầu của cả ứng viên và nhà tuyển dụng. 

TopCV – Giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian tìm kiếm ứng viên hiệu quả

Hơn nữa khai thác tối đa lượng dữ liệu lớn từ TopCV, đưa ra những đề xuất về các hoạt động có thể thực hiện để tuyển dụng hiệu quả, phù hợp với doanh nghiệp. Khi đã tiết kiệm được đáng kể thời gian, nhà tuyển dụng cũng có nhiều cơ hội để quản trị quá trình tuyển dụng tổng thể hơn, mang về hiệu suất cao hơn.

>>> Xem thêm: Top 10 phương pháp tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Kỹ năng đa nhiệm    

Tuyển dụng nhân sự là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Bởi vậy ngoài việc lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, để tuyển dụng hiệu quả rất cần kỹ năng tuyển dụng nhân  sự. 

Chuyên viên tuyển dụng phải thực hiện nhiều công đoạn như: đăng tin tuyển dụng, phỏng vấn, lọc hồ sơ, trao đổi với cấp trên, lựa chọn ứng viên, đàm phán hợp đồng. Hơn nữa nhà tuyển dụng cần cùng lúc kết nối với nhiều ứng viên, mỗi người ở các giai đoạn khác nhau của quy trình tuyển dụng. Chính vì thế ngoài các kỹ năng tuyển dụng hiệu quả kể trên, bạn cần có khả năng đa nhiệm để xử lý tốt nhiều việc một lúc.

Kỹ năng tổ chức

Quá trình tuyển dụng, HR cần quản lý nhiều ứng viên ở những giai đoạn khác nhau, ứng tuyển cho các vị trí khác nhau cùng lúc. Nếu như không có kỹ năng tổ chức cần thiết, nhân sự tiềm năng, chất lượng có thể bị bạn bỏ sót giữa cả một chồng hồ sơ ứng viên.

Tư duy phản biện

Không ít  trường hợp, chỉ bằng khả năng cảm nhận, linh cảm nhà tuyển dụng có thể chọn được ứng viên chất lượng. Thế nhưng không phải lúc nào cũng có thể lựa chọn theo cảm tính, ngoài cảm tính của mình, chuyên viên tuyển dụng cần có tư duy phản biện cùng óc logic để thu thập thông tin, phân tích tình huống sau đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Kỹ năng lắng nghe

Bạn nên lắng nghe những ý kiến của thành viên còn lại trong hội đồng tuyển dụng, những mong muốn của ứng viên cũng như yêu cầu của doanh nghiệp để biết các bên đang cần tìm kiếm điều gì từ đợt tuyển dụng lần này. Khi đã thấu hiểu ứng viên bạn có thể dễ dàng đặt ra những câu hỏi phỏng vấn sâu sắc để hiểu họ hơn, đồng thời nắm được những thông tin quan trọng và có quyết định tuyển dụng hợp lý.

Kỹ năng làm việc nhóm

Tuyển dụng là công việc của một tập thể, dù bạn là nhân viên tuyển dụng duy nhất trong công ty bạn cũng cần phải trao đổi với các phòng ban khác, bộ phận quản lý hay những nhân viên có kinh nghiệm ở vị trí cần tuyển dụng. Vì thế ngoài các kỹ năng tuyển dụng nhân sự người làm tuyển dụng cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm để đạt hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo có thể tạo cho bạn những trải nghiệm tuyển dụng đặc biệt, thể hiện ở quá trình phỏng vấn hoặc kết nối ứng viên. Bạn có thể dùng các câu đố, minigame hay bài test vui nhộn, thú vị để tìm hiểu rõ hơn về ứng viên. Đồng thời qua đó có thể tạo động lực để ứng viên hứng thú và tích cực hơn ở những vòng tuyển dụng sau đó.

Tự tin vào bản thân

Nhà tuyển dụng chính là người thường xuyên tiếp xúc với các ứng viên, cũng chính là đại diện cho văn hóa doanh nghiệp. Nếu như chính bạn tỏ ra rụt rè và không chắc chắn về bản thân mình sẽ ảnh hưởng tới cả hình ảnh doanh nghiệp trong mắt các ứng viên. Vậy nhưng nếu bạn có thể cho họ thấy được sự hiểu biết và tự tin của bạn, bạn có thể tạo ấn tượng rất tốt với ứng viên về doanh nghiệp trong suốt quá trình tuyển dụng.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tuyển dụng nhân sự?

Cải thiện kỹ năng tuyển dụng nhân sự bằng công nghệ là giải pháp được nhiều người  nghĩ tới và lựa chọn. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin khiến cho HR không những cần trau dồi, rèn luyện bản thân, có đủ các kỹ năng trên mà còn cần vận dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả công việc. Nguyên nhân là bởi đối tượng cũng như thói quen tuyển dụng có nhiều thay đổi.

Ví dụ ở đối tượng lao động trẻ hiện nay chủ yếu là thế hệ gen Z, thời gian giãn cách quá lâu nên họ đã quen với làm việc ở nhà. Vì thế hình thức phỏng vấn online được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bên cạnh đó việc lựa chọn đăng tin tuyển dụng trên các nền tảng công nghệ uy tín như TopCV cũng đang trở thành xu hướng, trào lưu mới với nhiều tính năng như:

  • Cung cấp nguồn CV ứng viên phong phú
  • Sàng lọc kỹ hồ sơ ứng viên
  • Đánh giá ứng viên
  • Đo lường hiệu quả tuyển dụng

Đặc biệt hệ thống có thể đề xuất,đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả hơn. Từ đó giúp tối ưu được chi phí cũng như thời gian tuyển dụng. Qua việc sử dụng thành công và hiệu quả nền tảng công nghệ đăng tin và trau dồi các kỹ năng tuyển dụng nhân sự, Topcv.vn tin rằng nhà tuyển dụng có thể chiêu mộ được những ứng viên xuất sắc nhất, phù hợp với vị trí còn thiếu.