Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ và hiện trạng tại Việt Nam

3297
lan-song-sa-thai-nhan-vien-cong-nghe-topcv
Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ

Từ đầu tháng 11/2022, chỉ trong vòng nửa tháng ngắn ngủi làn sóng sa thải nhân viên ở một số công ty công nghệ trên thế giới vô cùng mạnh mẽ. Số lượng nhân viên bị sa thải đã lên tới con số 24.000 nhân sự. Mặc dù vậy trong khu vực và ở  nước ta vẫn xảy ra tình trạng “khát” nhân lực ngành công nghệ thông tin. Vậy phải làm sao đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành IT trong nước? Doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân viên công nghệ phải làm thế nào? Bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

Làn sóng sa thải nhân viên trên thế giới  

Như đã nói, hiện nay trên thế giới và cả trong khu vực Đông Nam Á, làn sóng sa thải nhân viên diễn ra mạnh mẽ. Cụ thể:

Trên thế giới

Mới đây tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ sa thải gần một nửa công ty sau khi ông tiếp quản lại Twitter. Trước đó Twitter có 7500 nhân viên nhưng đến nay chỉ còn 3700 người ở lại.  

Nhân viên công nghệ đang trở thành ngành hot

Lý giải về điều này Elon Musk cho rằng đây là một thực trạng của nhiều công ty công nghệ hiện nay. Ông cho rằng Twitter đang gặp những khó khăn nhất định về tài chính. Đây cũng là thực trạng chung của các công ty công nghệ đang phát triển nhờ doanh thu quảng cáo. Ngay cả Facebook hay Google đều bị ảnh hưởng bởi làn sóng này. Tuy nhiên Twitter bị ảnh hưởng lớn hơn vì những quảng cáo chạy trên Twitter phần lớn là những quảng cáo của các thương hiệu lớn.

Ngoài Twitter, công ty mẹ của Facebook là Meta mới đây cũng đưa ra thông báo sa thải hàng nghìn nhân viên. Những nhân viên bị buộc thôi việc vẫn được hưởng lương hỗ trợ thêm 4 tháng. Hồi tháng 6 mới đây Meta cũng thông báo cho biết sẽ cắt giảm việc tuyển dụng kỹ sư xuống còn 30%.

Một số “ông trùm” công nghệ lớn như Apple hay Amazon mặc dù không sa thải nhân viên nhưng họ buộc phải dừng lại tất cả các kế hoạch tuyển dụng mới. Công ty taxi công nghệ Lyft (Mỹ) cũng đang có kế hoạch sa thải tới 13% nhân sự.

Tại Đông Nam Á

Tại Đông Nam Á, làn sóng sa thải nhân sự ngành IT cũng diễn ra khá mạnh mẽ. Một số công ty công nghệ như Sea Ltd, nền tảng thương mại điện tử JD.ID, sàn giao dịch tiền ảo Crypto.com là những doanh nghiệp mạnh tay cắt giảm nhân sự.

Cơ hội việc làm cho nhân viên công nghệ là rất lớn

Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, ngành công nghệ Singapore có hơn 2.600 nhân sự bị sa thải. Tuy nhiên theo số liệu của Glints (Singapore) nơi đang có khoảng 40.000 doanh nghiệp tuyển dụng khoảng 30.000 nhân sự mỗi tháng, đưa ra nhận định rằng: cơn khát nhân sự ngành IT vẫn đang tồn tại trong khu vực. Nguyên nhân là bởi trong khoảng 2-3 năm gần đây, có lượng lớn vốn đầu tư cho ngành công nghệ thông tin. Nhờ vậy các doanh nghiệp ở lĩnh vực này cũng mở rộng quy mô nhanh chóng.

Cũng theo báo cáo của Glints, việc làm công nghệ từ xa được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nhiều đơn vị chuyển hướng tìm kiếm nhân viên công nghệ ở Việt Nam và Indonesia. Hình thức tuyển dụng từ xa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Hơn nữa sau đại dịch doanh nghiệp cũng  có cái nhìn tích cực với hình thức làm việc này.

Nhân viên công nghệ ở Việt Nam được săn đón nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á vì chi phí nhân công hợp lý. Những vị trí khoa học dữ liệu cấp thấp ở Việt Nam lương cơ bản dao động từ 1000-2000 đô la Mỹ/tháng; kỹ sư phần mềm và lập trình viên có mức lương dao động từ 600-3.500 đô la/tháng tùy vào kinh nghiệm. Nhưng lương của một lập trình viên ở Singapore có thể lên tới 15.000 đô la.

Với thu nhập khá cao và ổn định

Trong thời gian tới đây, mức lương của các vị trí từ trung cấp đến cao cấp của ngành IT đều không có chiều hướng giảm so với hiện nay. Tuy vậy chính sách đãi ngộ với nhân tài cấp thấp hơn có thể sẽ không được tốt.

>>>Xem thêm: Top việc làm IT mới nhất tại TopCV.vn

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành IT ở Việt Nam ra sao?

Mặc dù trải qua 2 năm đại dịch nhưng Việt Nam vẫn có tổng số vốn đầu tư khá lớn. Tính đến 20/12/2021 số vốn đạt 31,15 tỷ đô la, tăng tới 9,2% so với năm 2020. Đặc biệt , trong 6 tháng đầu năm 2022 lĩnh vực công nghệ thông tin và Truyền thông vẫn đạt doanh thu khoảng 77 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.  Đây đều là những dấu hiệu tích cực cho thấy kinh tế nước nhà đã phục hồi và nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành IT đang rất bức thiết.

Trong quý II năm nay , thị trường lao động Việt Nam bước vào thời kỳ tăng trưởng. Tỷ lệ lao động thất nghiệp hay thiếu việc làm đều đã giảm so với thời kỳ dịch bệnh. Tuy vậy với sự ảnh hưởng của đại dịch cũng tạo nên sự thay đổi lớn trong công việc, mô hình lao động, cách thức làm việc.

Công việc của nhân viên công nghệ cũng thú vị

Ở các khu công nghiệp lớn trên khắp cả nước, các doanh nghiệp vẫn từng bước bắt kịp xu hướng công nghệ hóa của thời đại. Vì thế nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ phục vụ cho nhiều nhóm ngành, nghề cũng tăng lên.

>>>Xem thêm: Thực trạng nguồn nhân lực Việt Nam 2022

Cơ hội đi kèm với khó khăn khi tuyển dụng nhân viên công nghệ

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ là rất lớn nhưng các doanh nghiệp theo đuổi ngành này cũng phải đối mặt với những khó khăn và thách thức nhất định. Cụ thể:

Về cơ hội

Hiện nay, ngành IT được đánh giá là một trong các ngành mũi nhọn của Việt Nam, với hơn 153 đơn vị đào tạo, cho ra 50.000 nhân sự. Không ít chuyên gia nhận định rằng: Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới và trong khu vực.

Tại thị trường Việt Nam, nhiều startup lớn nhỏ đang đẩy mạnh các dự án liên quan tới AI và Machine Learning, tạo nên nhiều bước đột phá cho toàn ngành công nghệ. Thêm nữa trong một sự kiện công nghệ  gần đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Việt Nam cần phát triển thêm khoảng 50.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam.

Với làn sóng khởi nghiệp công nghệ và việc gia tăng các dự án từ nhiều công ty lớn cũng góp phần gia tăng nhu cầu nhân sự ngành IT như hiện nay.

Cơ hội đi kèm với khó khăn khi tuyển dụng nhân viên công nghệ

Về khó khăn

Trong khi lĩnh vực công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng lớn, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như: lập trình viên, kỹ sư. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi tuyển dụng đã đưa ra kế hoạch tuyển dụng lâu dài để có thể tìm kiếm ứng viên tiềm năng.

Nhưng số doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cho nhân viên công nghệ khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng chỉ chiếm 25%. Trong khi đó mức lương từ 7-9 triệu đồng/tháng lại chiếm tới 43,75%. Tổng số lập trình viên hiện nay của Việt Nam là 430.000 nhưng tính đến năm 2021 Việt Nam cần tới 450.000 nhân lực ngành này. Tức là chúng ta vẫn thiếu hụt đến 20.000 vị trí lập trình viên.

Để trở thành nhân sự cứng ngành IT, ứng viên phải có quá trình làm việc và kiến thức sâu rộng. Vì thế số lượng ứng viên dù lớn nhưng những người có đủ trình độ, kinh nghiệm lại khá ít. Không ít trường hợp ứng viên giỏi chuyên môn nhưng kỹ năng mềm lại yếu, không được ứng dụng nhiều trong thực tiễn.

Ngoài ra do tỷ lệ cạnh tranh của thị trường tuyển dụng nhân sự ngành IT rất lớn. Nên ứng viên được nhiều doanh nghiệp săn đón, dễ có xu hướng thụ động, nhảy việc khi thấy có đơn vị khác trả lương cao hơn.

Làm sao để tuyển dụng nhân viên công nghệ tiềm năng cho doanh nghiệp?

Doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển dụng nhân sự chất lượng nhưng người giỏi không nhiều khiến thị trường tuyển dụng càng cạnh tranh gay gắt. Để nhanh chóng chiêu mộ được đội ngũ nhân viên công nghệ chất lượng về với doanh nghiệp. Ngoài việc đưa ra các chính sách đãi ngộ, phúc lợi tuyệt vời cho ứng viên, nhà tuyển dụng và doanh nghiệp cần thống nhất về phương án tuyển dụng.

Phương pháp tuyển dụng phù hợp giúp tuyển được nhân viên tiềm năng

Cần phải làm sao để cân bằng được chi phí tuyển dụng với chi phí chi trả cho nguồn nhân lực? Không ít nhà tuyển dụng thông thái và các doanh nghiệp ở Việt Nam lựa chọn cách đăng tin tuyển dụng lên các trang web uy tín như tuyendung.topcv.vn.

Kênh tuyển dụng này không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc các bài toán khó liên quan đến quy trình tuyển dụng như: tìm nguồn ứng viên, sàng lọc hồ sơ ứng viên, đo lường hiệu quả của quá trình tuyển dụng,… Quan trọng hơn cả là tại đây có tới hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên, trong đó có tới hơn 60% đã có trên 2 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực tương đương. Trong số này không ít các kỹ sư, lập trình viên vẫn đang mải miết tìm cho mình một công việc phù hợp ở lĩnh vực công nghệ.

Chính bởi vậy hiện nay tuyendung.topcv.vn vẫn là một giải pháp tuyển dụng ưu việt, giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa nhanh chóng tuyển dụng được nhân sự phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng đưa ra. Đây cũng là kênh tuyển đăng tin tuyển dụng được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn trong suốt những năm gần đây.

Với những chia sẻ trên đây trong thư mục tin tức, hy vọng có thể giúp nhà tuyển dụng và ứng viên phần nào nắm được thực trạng về nhân sự ngành công nghệ ở trên thế giới và Việt Nam 3 năm trở lại đây. Đặt trong bối cảnh dịch bệnh qua đi, cơ hội việc làm mở ra rất nhiều và quan trọng hơn cả là nhân sự ngành Công nghệ vẫn đang thiếu hụt, HR và doanh nghiệp cần có những giải pháp ưu việt nhất để thu hút ứng viên về với mình. Các bạn sinh viên nếu muốn theo đuổi ngành IT để tìm kiếm cho mình những cơ hội hấp dẫn cũng đừng ngần ngại và nên bắt đầu cố gắng ngay từ hôm nay nhé.