Mẫu bảng đánh giá nhân viên cuối năm mới nhất 2023

38598

Bảng đánh giá cuối năm đối với nhân viên giúp doanh nghiệp, nhà quản lý đánh giá được kết quả, hiệu suất công việc của nhân sự trong một năm qua. Cùng tìm hiểu các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm, cách lập bảng nhận xét nhân viên, quy trình thực hiện và một số mẫu bảng đánh giá nhân viên cuối năm mới nhất 2023 với bài viết dưới đây trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng.

Bảng đánh giá nhân viên cuối năm là gì?

Là biểu mẫu được sử dụng để đánh giá hiệu quả công việc, nhận xét nhân viên vào thời điểm kết thúc một năm làm việc, bảng đánh giá nhân viên cuối năm giúp nhà quản lý có cái nhìn rõ ràng hơn về thành quả lao động của nhân sự trong một năm đã qua. Với kết quả đó, những nhân sự có thành tích tốt sẽ được ghi nhận và có hình thức khen thưởng phù hợp làm động lực phấn đấu, phát triển cho những năm tiếp theo.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp thường tổ chức đánh giá nhân viên định kỳ theo từng tháng, từng quý, … Tuy nhiên, đánh giá nhân viên cuối năm vẫn quan trọng nhất giúp doanh nghiệp đạt được một số mục đích như:

 • Giải quyết, phản hồi những ý kiến, đóng góp của nhân viên trong một năm qua.
 • Đánh giá được hiệu suất làm việc, kết quả hoàn thành các mục tiêu đề ra trong một năm của nhân viên.
 • Có sự đánh giá khách quan, phần thưởng dành cho người xứng đáng với công sức, thành quả đạt được trong một năm.
 • Đưa ra các kế hoạch, mục tiêu phát triển của năm mới dành cho nhân viên.
 • Định hướng nhân sự với lộ trình đào tạo, phát triển và thăng tiến rõ ràng.
 • Tăng tính gắn kết, chia sẻ giữa doanh nghiệp và nhân viên.
 • Củng cố lại trách nhiệm của nhân viên đối với sự phát triển của doanh nghiệp.
Đánh giá nhân viên là công việc quan trọng trong công tác tổng kết cuối năm
Đánh giá nhân viên là công việc quan trọng trong công tác tổng kết cuối năm

Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm mới nhất 2023

Đánh giá nhân sự cuối năm là hoạt động được tất cả các doanh nghiệp, công ty sử dụng để tổng kết những thành tích, mục tiêu đạt được trong năm cũng như nêu ra những hạn chế cần thay đổi, khắc phục trong năm tới. Nhà quản lý, doanh nghiệp có thể tải một số mẫu đánh giá nhân viên mà TopCV giới thiệu dưới đây.

Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm số 1

Với mẫu đánh giá nhân viên số 1 này, nhà quản lý có thể sử dụng với nhiều mục đích đánh giá nhân viên khác nhau như đánh giá định kỳ, ký hợp đồng mới hay tăng lương do thành tích tốt, … Điểm mạnh của bảng đánh giá này là có sự đánh giá từ nhiều bộ phận, nhân sự liên quan như quản lý, đồng nghiệp, phòng hành chính nhân sự, ban giám đốc, … mang lại tính khách quan, công bằng trong công tác đánh giá nhân sự.

Mẫu đánh giá cuối năm file word (doc, docx) số 1

Tải xuống: TẠI ĐÂY

Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm số 2

Đây là mẫu đánh giá dựa trên nhận xét của cấp quản lý đối với nhân viên dưới cấp. Cũng đem đến sự khách quan và minh bạch trong công tác đánh giá nhân sự, mẫu đánh giá này giúp nhà quản lý nhận xét mọi tiêu chí năng lực và thái độ làm việc của nhân viên. Từ đó có được những đánh giá đầy đủ nhất giúp ban giám đốc có cái nhìn tổng quát nhất về nhân sự.

Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm file word (doc, docx) số 2

Tải xuống: TẠI ĐÂY

Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm số 3

Một mẫu đánh giá quá trình thực hiện công việc dành cho bộ phận hành chính nhân sự với nhiệm vụ tổng hợp đánh giá nhân viên qua hình thức tự đánh giá và đánh giá của cán bộ quản lý. Ưu điểm của mẫu đánh giá này giúp công tác đánh giá, nhận xét có sự tham gia của nhiều bên liên quan, đảm bảo sự công bằng, khách quan.

Mẫu đánh giá cuối năm file word (doc, docx) số 3

Tải xuống: TẠI ĐÂY

Các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm

Để đánh giá nhân viên khách quan và chính xác nhất, bảng đánh giá nhân viên cần có những tiêu chí cụ thể như:

Tiêu chí đánh giá nhân viên qua năng lực

Khi đánh giá năng lực, bảng đánh giá nhân viên thường bao gồm 3 tiêu chí: mức độ hoàn thành công việc, khả năng thăng tiến và mức độ làm việc. Theo đó:

Đánh giá theo mức độ làm việc: Tiêu chí này dựa vào công việc và thời gian làm việc của nhân viên. Từ đó nhà quản lý nhìn ra được hiệu suất làm việc có hiệu quả hay không.

Đánh giá theo khả năng phát triển, thăng tiến công việc: Từ hiệu suất làm việc, nhà quản lý sẽ nắm bắt được khả năng của nhân sự và qua đó sẽ có kế hoạch chiến lược phù hợp nhất dành cho nhân sự để hoàn thành được công việc được giao.

Đánh giá theo mức độ hoàn thành công việc: Với mỗi vị trí, nhân viên sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau nhưng đều dựa trên khối lượng công việc và mức độ hoàn thành để đưa ra những nhận xét khách quan, chính xác nhất. Ví dụ như bộ phận tuyển dụng có hoàn thành tốt công tác tuyển dụng nhân sự hay không, phòng kinh doanh đã đạt được bao nhiêu KPI được đề ra trong năm 2023, …

Tiêu chí đánh giá qua thái độ làm việc

Một nhân sự có kỹ năng, kinh nghiệm không tốt thì có thể đào tạo, trau dồi thêm. Nhưng nhân sự có thái độ không tốt, không thể hiện được sự nghiêm túc trong công việc thì rất khó để thay đổi và cống hiến cho doanh nghiệp. Chính vì thế, thái độ làm việc là một trong những tiêu chí không thể thiếu trong mẫu bảng đánh giá nhân sự cuối năm với những mục như:

Tính trung thực trong công việc

Nhân viên có tính trung thực, chia sẻ thẳng thắn sẽ luôn nhận được sự tin cậy của các thành viên trong công ty, kể cả ban lãnh đạo. Đây là một đức tính cần thiết và được đánh giá rất cao trong quá trình làm việc mà nhà quản lý cần chú ý khi nhận xét về nhân viên.

Khả năng quản lý thời gian

Khả năng sắp xếp, quản lý thời gian phù hợp cũng là một trong những cách để hoàn thành mục tiêu đề ra của doanh nghiệp. Những nhân sự có khả năng quản lý thời gian tốt nên được cân nhắc, đào tạo hơn.

Thái độ lạc quan trong công việc

Nhà quản lý cần chú ý đến thái độ, biểu hiện của nhân viên trong những thời điểm khó khăn. Cách mà nhân sự đương đầu và vượt qua các rào cản, thách thức trong công việc cần được đề cao bởi khả năng gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp là rất lớn.

Ý chí cầu tiến

Một trong những yếu tố quan trọng mà nhà quản lý cần chú ý bởi sự cầu thị, mong muốn vươn lên của nhân viên sẽ mang đến sự đột phá, sáng tạo nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Tính cẩn thận khi xử lý công việc

Những nhân sự có tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc giúp doanh nghiệp tránh được những sai sót có thể gây ra những hậu quả, thiệt hại nghiệm trọng cho doanh nghiệp. Đặc biệt, họ luôn có mong muốn hoàn thành công việc một cách hoàn hảo. Đây chính là điều mà nhà quản lý cần đánh giá một cách kỹ càng ở nhân viên.

Đánh giá nhân viên cần dựa vào các tiêu chí cụ thể để đạt tính công bằng, minh bạch

>>>Xem thêm: Mẫu đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Quy trình đánh giá nhân viên cuối năm

Với tiêu chí khách quan, chính xác và minh bạch, đánh giá nhân viên cuối năm cần được lên kế hoạch với quy trình thực hiện rõ ràng, công khai với nhiều đối tượng tham gia. Theo đó, các doanh nghiệp có thể áp dụng trình tự các bước đánh giá, nhận xét cuối năm bao gồm:

Bước 1: Tự đánh giá và đánh giá chéo giữa các nhân viên

Nhà quản lý cần cung cấp các biểu mẫu tự đánh giá bản thân dành cho nhân viên để có được góc nhìn trong công việc từ chính bản thân họ về chính mình. Bên cạnh đó, nếu nhân sự đó làm việc theo nhóm thì cũng nên có sự đánh giá, nhận xét từ các đồng nghiệp liên quan giúp nhà quản lý có thêm những ý kiến đa chiều về nhân sự trong quá trình làm việc một năm vừa qua.

Bước 2: Tổ chức đánh giá trực tiếp giữa nhà quản lý và nhân viên

Cách đối thoại trực tiếp, thẳng thắn sẽ giúp quản lý doanh nghiệp thấu hiểu hơn về nhân viên và qua đó có những đánh giá khách quan, tích cực nhất. Bên cạnh đó, nhân viên cũng có những chia sẻ về kế hoạch, dự định phát triển tương lai của bản thân giúp nhà quản lý đánh giá được khả năng phát triển của nhân sự.

Nhà quản lý có thể sử dụng những câu hỏi khai thác thông tin của nhân viên để đánh giá nhân sự một cách chính xác nhất như:

 • Thành tựu đã đạt được trong năm qua là gì?
 • Mục tiêu phấn đấu trong năm tiếp theo như thế nào?
 • Kỹ năng, chuyên môn nào cần phát triển thêm để hoàn thành công việc tốt hơn?
 • Công ty cần thay đổi gì để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên?

Bước 3: Tổng kết, công khai kết quả đánh giá

Dựa vào kết quả của bảng đánh giá nhân sự cuối năm, nhà quản lý cần tổng kết và công khai kết quả đánh giá nhân sự. Nếu nhân viên có bất kỳ thắc mắc nào hay phát hiện ra sai sót thì nhà quản lý có thể phản hồi trực tiếp để điều chỉnh và giải đáp, tránh tạo ra các tin đồn, đố kỵ trong doanh nghiệp. Thông tin về kết quả đánh giá sẽ được thông báo công khai tại bảng tin, website nội bộ và được bộ phận nhân sự gửi email cho tất cả nhân viên.

Đánh giá nhân sự cuối năm cần thực hiện đúng quy trình, công khai

Một số lưu ý khi xây dựng bảng đánh giá nhân viên cuối năm

Để tăng tính chuyên nghiệp, bài bản trong công tác đánh giá nhân sự cuối năm, khi xây dựng bảng đánh giá nhân viên, doanh nghiệp cần chú ý thêm đầy đủ các thông tin như tên biên bản, quốc hiệu, tiêu ngữ, … ở phần mở đầu. Phần nội dung cần có đầy đủ các phần như thông tin người đánh giá, nội dung, nhận xét của người đánh giá liên quan đến năng lực và thái độ làm việc của nhân sự. Ở phần cuối của bảng đánh giá, cần thể hiện rõ thời gian lập bảng, chữ ký của những người có liên quan.

Bên cạnh đó, bảng đánh giá nhân sự cũng cần thể hiện được một số yếu tố như:

 • Thông tin phản hồi: Một bản đánh giá đảm bảo tính khách quan cần có được sự nhận xét từ nhiều phía như ban lãnh đạo, quản lý trực tiếp, các đồng nghiệp và cả khách hàng mà nhân sự trực tiếp làm việc cùng. Khi này, nhà quản lý sẽ có cái nhìn đa diện về hiệu quả làm việc, thái độ trong công việc của nhân viên được đánh giá.
 • Thiết lập đầy đủ các tiêu chí: Với mỗi vị trí, chức vụ, bảng nhận xét nhân viên cuối năm cần có được những tiêu chí phù hợp nhất. Điều này giúp cho đội ngũ quản lý có được đánh giá chính xác cũng như hiểu rõ hơn về tình hình của nhân viên.
 • Cụ thể, chính xác: Bảng đánh giá cần thể hiện được những thành tích đã đạt được của nhân viên. Dựa vào những gì mà nhân sự đã làm được và cống hiến cho công ty sẽ giúp nhà quản lý có những hình thức khen thưởng, động viên khích lệ hợp lý và chính xác nhất.
Với những thông tin về tiêu chí, quy trình đánh giá nhân sự cuối năm cũng như một số mẫu bảng đánh giá nhân viên sẽ giúp cho các nhà quản lý, doanh nghiệp có được cái nhìn rõ ràng, khách quan và chính xác nhất trong công tác tổng kết, đánh giá cuối năm. Tham khảo thêm các thông tin về thị trường lao động – việc làm tại website tuyendung.topcv.vn. TopCV cung cấp các dịch vụ đăng tin tuyển dụng, sàng lọc, quản lý hồ sơ ứng viên hiệu quả nhờ kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được rất nhiều doanh nghiệp và nhà tuyển dụng tin tưởng.

>>>Xem thêm: Chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiệu quả