Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết

4113

Việc xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng giúp cải thiện chất lượng công tác tuyển dụng đồng thời rút ngắn thời gian tuyển dụng một cách hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc này doanh nghiệp và HR có thể tham khảo mẫu kế hoạch tuyển dụng được đề cập trong bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn.

Mẫu kế hoạch tuyển dụng  

Kế hoạch tuyển dụng giúp HR dự tính được số lượng nhân viên cần tuyển, thời gian, chi phí cho mỗi đợt tuyển dụng. Tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp có thể áp dụng kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn hay dài hạn. Cụ thể:

Mẫu kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn

Kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn được áp dụng với những trường hợp khẩn cấp như:

Thay thế nhân viên

Kế hoạch này đơn giản, không có yêu cầu quá cao về mô tả công việc. Các nhiệm vụ của nhân sự mới dựa vào thông tin có sẵn từ nhân viên cũ. Thế nhưng để tránh tình trạng nhân viên nghỉ việc đột xuất hoặc bị sa thải, HR cần lưu ý rút kinh nghiệm từ nhân viên cũ.

Doanh nghiệp cần biết một số mẫu kế hoạch tuyển dụng
Doanh nghiệp cần biết một số mẫu kế hoạch tuyển dụng

Thêm nhân sự mới

Trong trường hợp này cần chỉ rõ sự cần thiết của việc làm mới. Bản kế hoạch cũng cần đưa ra mô tả công việc mới, quyền lợi, nghĩa vụ, yêu cầu cụ thể về nhân viên mới và xét duyệt kỹ để chọn được ứng viên phù hợp.

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn  

Xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng dài hạn theo năm sẽ đảm bảo số lượng nhân sự bổ sung vào những vị trí còn thiếu của doanh nghiệp. Để lên kế hoạch cần căn cứ vào tình hình phát triển của doanh nghiệp, mở rộng quy mô hoạt động, sự thay thế hay luân chuyển nhân sự giữa các phòng ban.

Phòng nhân sự phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng chi tiết, đầy đủ theo lộ trình dài hạn. Cần nắm bắt những yếu tố thuận lợi, khó khăn của quá trình tuyển dụng, dự trù kinh phí và nhân lực cho quá trình tuyển dụng.

Lựa chọn các mẫu phù hợp với nhu cầu tuyển dụng

Nhân sự là yếu tố then chốt, sức mạnh, quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn là việc làm cần thiết trong quy trình vận hành của doanh nghiệp. Các bước lập kế hoạch như sau:

 • Bước 1: Xác định nhu cầu nhân lực

Cần xác định xem mục tiêu của năm tới là gì? Cần bao nhiêu nhân lực để hoàn thành? Cơ cấu cũng như quy mô có sự thay đổi gì không? Căn cứ vào những thông tin này, phòng nhân sự sẽ tổng hợp dữ liệu và xác định số lượng, yêu cầu với nhân sự mới.

 • Bước 2: Đánh giá về tình hình nhân sự của doanh nghiệp

HR cũng cần đánh giá tổng quan về thực trạng nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Có thể căn cứ vào các tiêu chí như: môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, chính sách cho nhân viên cũng như những biến động trong doanh nghiệp.

Qua những thông tin này người quản lý có thể tìm được hướng đi hiệu quả để tối ưu hóa nhân sự, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực. Hơn nữa cũng xác định được doanh nghiệp đang thừa hay thiếu nhân sự. Từ đó xây dựng kế hoạch tuyển dụng chính xác, tối ưu.

Yêu cầu đối với mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Mẫu kế hoạch tuyển dụng phải đáp ứng những yêu cầu nhất định về hình thức cũng như nội dung. Một số nguyên tắc để xây dựng kế hoạch tuyển dụng đó là:

 • Ghi rõ ngày – tháng – năm cần tuyển dụng nhân sự
 • Những vị trí cần tuyển dụng
 • Số lượng nhân sự cần tuyển trong tháng/năm
 • Yêu cầu về công việc với nhân sự mới
 • Mô tả công việc, nhiệm vụ mà ứng viên cần thực hiện trong ngày/tuần/tháng.
 • Lương, thưởng dự kiến cho nhân sự mới
 • Kinh phí dự trù cho quy trình tuyển dụng
 • Phương án tái cơ cấu nhân lực: Sắp xếp, phân bổ nhân lực đến các vị trí phù hợp với năng lực, kinh nghiệm của họ.
 • Đề xuất tăng thêm/cắt giảm nhân sự khi cần
 • Hội đồng tuyển dụng: Đưa ra cụ thể những người có mặt trong Hội đồng tuyển dụng.
 • Chữ ký bao gồm: Ban lãnh đạo công ty, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự, Trưởng bộ phận có nhu cầu tuyển dụng.
Nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra kế hoạch tuyển dụng

Ngoài việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng chính xác, khoa học để quy trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao doanh nghiệp cần chọn kênh tuyển dụng phù hợp. Bên cạnh các kênh tuyển dụng tốn kém như: dịch vụ headhunter, đăng báo đài,… Nhiều doanh nghiệp lựa chọn đăng tin tuyển dụng lên các trang web tuyển dụng miễn phí như tuyendung.topcv.vn. 

Nhờ vậy vừa có thể tiếp cận với số lượng ứng viên lớn với 5.500.000 hồ sơ ứng viên, vừa lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp phân tích của Toppy AI về cả nhu cầu của doanh nghiệp và nhà tuyển dụng. Với những chia sẻ trên đây về mẫu kế hoạch tuyển dụng, chắc chắn có thể giúp doanh nghiệp dự trù được kinh phí và phương án cụ thể. Đồng thời luôn chủ động về nguồn nhân lực, đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp ở nhiều giai đoạn, thời kỳ.