Tuyệt chiêu giúp HR tự tin hơn khi phỏng vấn qua điện thoại

1367

Sau đại dịch Covid 19, hình thức phỏng vấn qua điện thoại càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng khi muốn tìm kiếm ứng viên. So với phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại đòi hỏi ở HR nhiều kỹ năng hơn. Vậy HR cần những tuyệt chiêu nào để phỏng vấn ứng viên  hiệu quả hơn? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có được những thông tin hữu ích nhé.

Vì sao cần kỹ năng phỏng vấn?

Phỏng vấn là một trong những hoạt động quan trọng của quy trình tuyển dụng để đánh giá và lựa chọn ứng viên. Nếu như không có kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng có thể chọn sai người hay bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng. 

Phỏng vấn qua điện thoại giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian
Phỏng vấn qua điện thoại giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian

Điều này có thể  gây thiệt hại cho doanh nghiệp cả về thời gian, công sức, chi phí tuyển dụng. Do vậy, khi có kinh nghiệm phỏng vấn qua điện thoại, HR và doanh nghiệp có thể tránh được các vấn đề trên đồng thời tuyển về nguồn nhân lực tài năng, chất lượng.

Tuyệt chiêu cho HR khi phỏng vấn qua điện thoại 

Phỏng vấn qua điện thoại là bước đầu tiên của quá trình phỏng vấn. Hình thức phỏng vấn này giúp nhà tuyển dụng đánh giá bước đầu xem ứng viên có phù hợp với doanh nghiệp và vị trí công việc không. Sau buổi phỏng vấn qua điện thoại nhà tuyển dụng cũng cân nhắc xem có nên gọi ứng viên đi phỏng vấn trực tiếp không. 

Bước phỏng vấn qua điện thoại đặc biệt quan trọng bởi nó cũng là cơ hội để nhà tuyển dụng tạo thiện cảm ban đầu với ứng viên. Cần nhớ rằng hoạt động phỏng vấn nhân sự cũng phản ánh cách làm việc và văn hóa doanh nghiệp.

Dưới đây là những tuyệt chiêu bạn có thể tham khảo để phỏng vấn ứng viên qua điện thoại:

Chuẩn bị bộ câu hỏi từ trước

Không ít HR cho rằng phỏng vấn qua điện thoại không quan trọng như phỏng vấn trực tiếp nên chủ quan và hời hợt khi đặt câu hỏi cho ứng viên. Hậu quả của hành động này là HR khó có thể nhắc lại cho ứng viên nếu họ chưa nghe rõ và hỏi lại.

Cho dù lựa chọn hình thức phỏng vấn nào bạn cũng cần chuẩn bị sẵn câu hỏi từ trước. Sau đó thảo luận cũng các thành viên của bộ phận nhân sự, xác định điều kiện ứng viên cần đáp ứng. Tiếp đó lên câu hỏi phỏng vấn xoay quanh những kỹ năng, kinh nghiệm mà vị trí công việc cần có.

Hơn nữa, khi có bộ câu hỏi bạn có thể dùng cho tất cả các ứng viên, đảm bảo sự công bằng và tránh rủi ro.

>>>Xem thêm: Top 30 câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng không nên bỏ lỡ

Ứng biến trước những tình huống của buổi phỏng vấn

Phỏng vấn qua điện thoại đòi hỏi HR phải có sự linh hoạt nhất định để sắp xếp lịch hẹn cho thuận tiện với ứng viên. Bạn phải liệu trước rằng: ứng viên cũng có công việc khác và họ cũng bận không kém bạn. Vì vậy  nên chủ động đưa ra những khoảng thời gian thích hợp hoặc hỏi ứng viên khi nào tiện để phỏng vấn.

Chuẩn bị kỹ để đối phó với các tình huống xảy ra

Nghiên cứu kỹ trước buổi phỏng vấn 

Nhà tuyển dụng nào cũng mong đợi ứng viên tìm hiểu về công việc và doanh nghiệp, bản thân HR cũng nên làm như vậy. Hãy đọc qua, nắm rõ thông tin ứng viên trong CV, cẩn thận hơn nữa bạn có thể ghi chú lại những điều cần lưu ý khi phỏng vấn.

Tạo cơ hội để ứng viên đặt câu hỏi 

Phỏng vấn qua điện thoại không chỉ có lợi với nhà tuyển dụng mà ứng viên cũng có thể thông qua đó để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. Đặt câu hỏi tức là thể hiện sự hứng thú về một vấn đề nào đó. Ứng viên có thể đặt câu hỏi cuối buổi phỏng vấn hay trong suốt cuộc gọi phụ thuộc rất nhiều vào HR. Cần đảm bảo rằng họ cảm thấy tự nhiên, thoải mái và khi có nhu cầu được giải đáp thắc mắc.

Nói với ứng viên về những việc cần làm

Nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng và hồi hộp dù đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Khi lo lắng họ cũng dễ có những sai sót khi trả lời hay hành động. Mặc dù lo lắng nhưng những kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên là không thể phủ nhận. Chính vì vậy, HR có thể đưa ra những thông tin về quy trình phỏng vấn của doanh nghiệp hoặc động viên, trấn an giúp họ an tâm hơn và bớt lo lắng. Hãy nói cho họ sau buổi phỏng vấn qua điện thoại cần làm gì? Cho dù có đậu hay trượt thì đó là những thông tin ứng viên cần được biết. 

Nếu có cách phỏng vấn khoa học, hiệu quả mang lại là rất lớn

Qua bài viết trên đây của chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng, hy vọng có thể giúp các nhà tuyển dụng có buổi phỏng vấn qua điện thoại thành công hơn, lựa chọn được những ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng. Để chọn được những ứng viên tài năng, giàu kinh nghiệm về cho doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, HR nên cẩn thận từ những bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng. 

Trong đó, việc lựa chọn đăng tin tuyển dụng tại các nền tảng uy tín như tuyendung.topcv.vn được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo Toppy AI giúp HR giải quyết các bài toán khó của quy trình tuyển dụng như: tạo nguồn ứng viên, sàng lọc hồ sơ ứng viên, đánh giá hiệu quả tuyển dụng,…. Từ đó việc chọn lọc và phân loại những ứng viên phù hợp với tiêu chí tuyển dụng cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.