Mô hình 9 BOX trong quản lý và đánh giá tiềm năng của nhân viên

2120
Mô hình 9 BOX trong quản lý và đánh giá tiềm năng của nhân viên

Trong quản lý nhân sự, việc đánh giá tiềm năng của nhân viên là rất quan trọng để đưa ra quyết định về phát triển và thăng tiến cho nhân viên. Mô hình 9 BOX là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến để đánh giá tiềm năng của nhân viên. Trong bài viết này, tuyendung.topcv.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về mô hình này và cách áp dụng nó trong quản lý nhân sự.

Giới thiệu về mô hình 9 BOX là gì?

Mô hình 9 BOX là một công cụ quản lý hiệu suất được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các nhân viên. Mô hình này chia các nhân viên thành 9 ô, dựa trên mức độ hiệu suất và tiềm năng của họ.Mô hình 9 BOX được sử dụng để giúp các nhà quản lý:

  • Xác định nhân viên cần được đào tạo hoặc phát triển thêm.
  • Xác định nhân viên có tiềm năng trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai.
  • Xác định nhân viên cần được thay thế trong tổ chức.
Mô hình 9 BOX được sử dụng trong quản lý hiệu suất nhân viên
Mô hình 9 BOX được sử dụng trong quản lý hiệu suất nhân viên

Ứng dụng mô hình 9 BOX trong quản lý tiềm năng nhân viên

Trên thực tế, bạn có thể ứng dụng mô hình 9 BOX vào nhiều khía cạnh khác nhau trong quản lý và đánh giá tiềm năng của nhân viên. Ví dụ như:

Đánh giá hiện trạng và tiềm năng của nhân viên

Mô hình 9 BOX là công cụ hữu ích để đánh giá hiệu suất và tiềm năng của nhân viên trong tổ chức. Qua việc đánh giá, nhà quản lý có thể xếp hạng nhân viên vào các ô tương ứng với hiệu suất và tiềm năng của họ. Dựa vào kết quả, nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về sự đóng góp và khả năng phát triển của từng nhân viên.

bạn có thể dùng 9 BOX để đánh giá về tiềm năng phát triển của nhân viên

Xây dựng career path dựa trên mô hình 9 BOX

Mô hình 9 BOX cung cấp một khung tư duy rõ ràng để xác định sự phát triển và tiến thân cho từng nhân viên. Dựa vào vị trí của nhân viên trong 9 BOX, nhà quản lý có thể đề xuất các career path – lộ trình phát triển sự nghiệp phù hợp cho họ.

Tìm hiểu thêm: Các tiêu chí đánh giá nhân viên chuẩn chỉn cho nhà tuyển dụng

Sử dụng mô hình 9 BOX trong thay thế nguồn nhân lực

Mô hình 9 BOX cũng có thể sử dụng để cung cấp cơ sở đánh giá hiệu suất và tiềm năng của nhân viên, là một yếu tố quan trọng trong quá trình, kế hoạch thay thế nguồn nhân lực quan trọng trong tổ chức. Nhà quản lý có thể xác định những nhân viên có tiềm năng cao (Box 9) để chuẩn bị và đề xuất họ vào các vị trí quan trọng trong tương lai, đảm bảo sự liên tục và ổn định trong quản lý và lãnh đạo của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Các tiêu chí tuyển dụng giúp đánh giá tiềm năng của ứng viên

Trong quá trình tuyển dụng, bạn cũng có thể ứng dụng 9 BOX để đánh giá ứng viên

Ví dụ về ứng dụng mô hình 9 BOX

Nếu bạn chưa biết ứng dụng mô hình 9 BOX như thế nào, bạn có thể tham khảo bảng đánh giá nhân viên, định hướng phát triển phù hợp cho từng cấp độ nhân viên trong bảng ví dụ ứng dụng của mô hình này sau đây: 

9 nhóm nhân viên được phân loại dựa vào hiệu suất và tiềm năng

Box 1: Hiệu suất thấp, Tiềm năng thấpCần đào tạo, hướng dẫn hoặc thay thế.Tập trung nâng cao kỹ năng, bố trí lại công việc hoặc sàng lọc.Box 2: Hiệu suất trung bình, Tiềm năng thấpCần khuyến khích, giao nhiệm vụ phù hợp hoặc điều chuyển.Tập trung nâng cao kỹ năng, lập kế hoạch cải thiện hiệu suất và cân nhắc tìm người thay thế.Box 3: Hiệu suất cao, Tiềm năng thấpCần tôn vinh, thưởng hoặc giải quyết bất mãn.Huấn luyện về thái độ, tìm hiểu động cơ làm việc/những bất đồng, trở thành trainer nội bộ.
Box 4: Hiệu suất thấp, Tiềm năng trung bìnhCần định hướng, tập trung đào tạo chuyên môn.Tập trung nâng cao kỹ năng, lập kế hoạch cải thiện hiệu suất và cân nhắc người thay thế (back up).Box 5: Hiệu suất trung bình, Tiềm năng trung bìnhCần phát triển, đào tạo hoặc nâng cao.Cân nhắc việc giao thêm việc, tập trung phát triển IDP và đào tạo thêm.Box 6: Hiệu suất cao, Tiềm năng trung bìnhCần công nhận, đề bạt hoặc thăng tiến.Tạo cơ hội phát triển, phát triển kỹ năng lãnh đạo và thử thách ở các vị trí cao hơn.
Box 7: Hiệu suất thấp, Tiềm năng caoCần hỗ trợ chuyên môn.Huấn luyện chuyên môn, phát triển IDP, duy trì động lực và giữ chân.Box 8: Hiệu suất trung bình, Tiềm năng caoCần động viên, thử thách hoặc mở rộng.Tạo cơ hội phát triển, IDP và giao thêm các nhiệm vụ thử thách.Box 9: Hiệu suất cao, Tiềm năng cao (“Star” của doanh nghiệp)Cần trọng dụng, lãnh đạo hoặc phát huy.Đề bạt, bổ nhiệm lên các vị trí mới, giữ chân, mở rộng phạm vi công việc và tạo thêm thử thách mới.
9 BOX có thể thay đổi dựa vào từng doanh nghiệp cụ thể

Mô hình 9 BOX là một công cụ hữu ích để đánh giá tiềm năng của nhân viên, đưa ra quyết định về phát triển và thăng tiến cho họ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mô hình này chỉ là một trong những công cụ đánh giá, quyết định cuối cùng về phát triển và thăng tiến của nhân viên cần được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về mô hình này qua bài viết Tin tức ngày hôm nay.

Nếu bạn là nhà quản lý hoặc nhà tuyển dụng, bạn có thể truy cập vào nền tảng đăng tin tuyển dụng TopCV.vn để tìm hiểu thêm về mô hình 9 BOX và cách sử dụng để cải thiện hiệu suất của tổ chức của bạn. Bên cạnh đó, TopCV.vn cũng cung cấp nhiều công cụ hữu ích khác để bạn có thể đánh giá ứng viên trong quá trình tìm kiếm nhân tài mới cho doanh nghiệp của mình.