Mô hình ASK là gì? Cách sử dụng ASK để đánh giá năng lực nhân sự

32809
Mô hình ASK là gì? Cách sử dụng ASK để đánh giá năng lực nhân sự

ASK là một trong những mô hình năng lực đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu cụ thể hơn về mô hình ASK là gì, cách sử dụng ASK trong đánh giá năng lực nhân sự và vai trò của mô hình này là gì nhé.

Mô hình ASK là gì?

Mô hình ASK gồm Attitude – Skill – Knowledge là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến hiện nay để đánh giá năng lực nhân viên với ba yếu tố chính: thái độ, kiến thức và kỹ năng. Mô hình này được phát triển dựa vào những ý tưởng nền tảng của Benjamin Bloom (1956). 

Bạn có thể sử dụng mô hình này được áp dụng cho cả ứng viên tuyển dụng và nhân viên trong tổ chức. Theo đó:

 • Đối với ứng viên, mô hình này giúp chọn lọc người có chuyên môn phù hợp với vị trí tuyển dụng và đánh giá xếp hạng ứng viên. 
 • Đối với nhân viên trong công ty, mô hình ASK giúp phân loại cấp độ nhân viên theo trình độ, thái độ hay kỹ năng và đưa ra quyết định sáng suốt trong quản lý, bổ nhiệm, phân chia việc và khen thưởng.
Mô hình ASK có thể áp dụng khi đánh giá cho ứng viên và nhân viên
Mô hình ASK có thể áp dụng khi đánh giá cho ứng viên và nhân viên

3 yếu tố trong mô hình ASK là gì?

Như đã nêu ở trên, mô hình ASK sử dụng 3 yếu tố chính để đánh giá năng lực của nhân sự. Bao gồm:

Attitude – Thái độ/phẩm chất

Yếu tố A – Thái độ/phẩm chất thường sẽ tập trung vào khía cạnh phạm vi cảm xúc của nhân viên. Hay hiểu rõ hơn, đây sẽ là cách mà họ tiếp nhận và phản ứng với thực tế, đồng thời thể hiện thái độ và động cơ với công việc như thế nào. 

Thái độ/phẩm chất có thể được mô tả bằng nhiều từ khác nhau. Ví dụ như trung thực, tinh thần khởi nghiệp và dấn thân, sự đam mê, sự tận tâm với nhiệm vụ,… Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ rằng tất cả những phẩm chất này đều cần thiết để có thể phát triển và đạt được thành công trong môi trường làm việc.

Tìm hiểu thêm: Top 5 Tiêu chí đánh giá thái độ làm việc của nhân viên cấp dưới

Attitude – Thái độ/phẩm chất sẽ tập trung vào phạm vi cảm xúc khi đánh giá

Skill – Kỹ năng

Yếu tố S – Kỹ năng trong ASK sẽ tập trung vào các thao tác, cách mà một cá nhân biến kiến thức thành hành động cụ thể và thực tế trong quá trình làm việc. Đây là một khía cạnh quan trọng trong việc phát triển bản thân và thành công trong công việc.

Ví dụ về các kỹ năng thao tác bao gồm kỹ năng tạo ảnh hưởng, kỹ năng quản trị rủi ro và có thể nhiều hơn thế. Các kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong việc thành công trong công việc và đạt được mục tiêu cá nhân của nhân viên.

Knowledge – Kiến thức

Yếu tố K – Kiến thức của nhân sự trong mô hình ASK thường được đánh giá qua năng lực tư duy – một khía cạnh quan trọng của sự thành công trong cuộc sống. Năng lực này là sản phẩm của quá trình học tập, đọc hiểu, phân tích và ứng dụng kiến thức. 

Tuy nhiên, năng lực tư duy không chỉ liên quan đến kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ,… Năng lực tư duy còn bao gồm khả năng phân tích, đánh giá, suy luận, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. 

Bên cạnh đó, năng lực tư duy còn đòi hỏi sự cởi mở, sự tò mò và sự sáng tạo để có thể tìm ra những cách giải quyết hiệu quả nhất cho các vấn đề phức tạp. Vì vậy, cần phải đầu tư thời gian và nỗ lực để phát triển năng lực tư duy của mình, bằng cách học hỏi, thực hành và tìm kiếm những cơ hội để trau dồi kỹ năng này.

Kiến thức là yếu tố quan trọng khi đánh giá năng lực nhân sự

Cách sử dụng ASK để đánh giá năng lực nhân sự

Dựa vào 3 thành phần trên, bạn có thể sử dụng mô hình ASK để đánh giá năng lực nhân sự như sau:

Đánh giá dựa trên Attitude – Thái độ/phẩm chất

Thái độ là yếu tố đầu tiên trong mô hình ASK, yếu tố giúp xác định tính cách và cách làm việc của nhân viên. Đánh giá nhân sự theo thái độ tập trung vào 5 cấp độ sau đây:

 • Tích cực: Nhân viên có thái độ tích cực, luôn nỗ lực hoàn thành công việc tốt nhất, tìm cách giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp.
 • Không tích cực: Nhân viên có thái độ không tích cực, không nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp, dễ dàng bỏ cuộc trước khi đạt được mục tiêu.
 • Xung đột: Nhân viên có thái độ xung đột, thường xuyên tranh cãi và không chấp nhận ý kiến của người khác.
 • Lười biếng: Nhân viên có thái độ lười biếng, không muốn hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp và thường xuyên trì hoãn công việc.
 • Không đáng tin cậy: Nhân viên không đáng tin cậy, thường xuyên không hoàn thành công việc đúng thời hạn hoặc thực hiện công việc không đạt yêu cầu.
Thái độ ngày nay là một yếu tố quan trọng trong đánh giá năng lực nhân sự

Đánh giá dựa trên Skill – Kỹ năng

Để đánh giá yếu tố thứ 2 trong ASK,  bạn có thể xem xét các cấp độ sau đây để đánh giá:

 • Kỹ năng cao: Đây là cấp độ cao nhất của yếu tố này, đại diện rằng nhân viên đã có khả năng thành thạo đáng kinh ngạc về các kỹ năng chuyên môn.
 • Thành thạo: Sự thành thạo đáng kể, với khả năng thực hiện công việc hiệu quả dựa vào những kỹ năng mà nhân viên đang sở hữu.
 • Thực hành: Nhân viên đã có sự thực hành tốt đối với các kỹ năng, nhưng chưa đạt được sự thành thạo với kỹ năng đó.
 • Đang phát triển: Nhân viên đang phát triển tích cực các kỹ năng và có khả năng cải thiện, học hỏi để các kỹ năng đó trở nên tốt hơn.
 • Bắt đầu: Đây là cấp độ thấp nhất của yếu tố này, cho thấy một sự bắt đầu mới trong việc tiếp cận và phát triển kỹ năng trong yếu tố này.

Việc đánh giá các cấp độ này sẽ giúp xác định được mức độ thành thạo và năng lực của các cá nhân trong yếu tố thứ 2 của ASK. Ngoài ra, việc đánh giá cũng sẽ giúp tổ chức có những kế hoạch đào tạo để phát triển và nâng cao kỹ năng của mỗi nhân viên, từ đó đạt được mục tiêu chung

Bạn có thể sử dụng mô hình ASK để đánh giá kỹ năng của nhân viên

Đánh giá dựa trên Knowledge – Kiến thức

Yếu tố cuối cùng trong mô hình ASK là đánh giá kiến thức, năng lực của nhân viên. Tương tự với 2 yếu tố trên, để đánh giá năng lực, bạn cũng sẽ cần quan tâm đến các cấp độ khác nhau. Các cấp độ này bao gồm:

 • Chuyên gia: Nhân viên khả năng hiểu và đánh giá các vấn đề phức tạp, có khả năng đưa ra những giải pháp đúng đắn, hiệu quả.
 • Hiểu biết tốt: Nhân viên có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực nghiên cứu hoặc công việc.
 • Hiểu biết mức độ cơ bản: Nhân viên đã có kiến thức cơ bản về lĩnh vực nghiên cứu hoặc công việc.
 • Hiểu biết hạn chế: Nhân viên chỉ có một số kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu hoặc công việc, tuy nhiên không đủ để đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Không có kiến thức: Nhân viên hoàn toàn không có kiến thức về lĩnh vực nghiên cứu hoặc công việc.

Đánh giá năng lực là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng công việc và xác định rằng nhân viên đưa ra các quyết định đúng đắn. Việc đánh giá năng lực giúp nhà quản lý và chuyên gia tuyển dụng có thể tìm ra những người có năng lực phù hợp với công việc cần tuyển dụng. Bên cạnh đó, đánh giá yếu tố này cũng giúp tổ chức xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp để phát triển năng lực/kiến thức cho nhân viên hiện có.

Đánh giá bằng mô hình ASK thường dựa trên các cấp độ khác nhau

Lợi ích của mô hình ASK với doanh nghiệp

Việc áp dụng mô hình ASK mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Xác định khoảng cách kỹ năng của nhân viên

Việc đánh giá kỹ năng của nhân sự là vô cùng quan trọng để phát triển hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không đánh giá đúng cách, những lỗ hổng về kỹ năng nhân sự sẽ gây ra những bất lợi lớn cho công ty. 

Với mô hình ASK, bạn có thể đưa ra dữ liệu đánh giá năng lực, phân tích khoảng cách kỹ năng của nhân sự. Từ đó giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt, tự tin hơn để điều hướng và phân bổ con người, công việc phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên mới nhất

Thúc đẩy và cải tiến trong tổ chức

Một thực tế đáng lưu ý là thời đại hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp đang phát triển với tốc độ ngày càng nhanh chóng. Tuy nhiên, ngay cả khi một nhân viên được đào tạo để nâng cao kỹ năng, thì một số kỹ năng của họ vẫn có thể trở nên lạc hậu và không còn phù hợp với xu hướng hiện tại.

Vì vậy, nhận thức về các xu hướng mới cũng như kỹ năng nắm bắt thế giới xung quanh là rất quan trọng. Mô hình ASK sẽ giúp bạn xác định xem nhân viên đang thiếu sót những yếu tố nào để cải thiện chúng. Từ đó giúp thúc đẩy năng lực trong tổ chức của tạo ra một chu kỳ đánh giá, phát triển liên tục.

Mô hình ASK có thể giúp thúc đẩy và cải tiến hiệu quả hơn trong tổ chức

Mô hình ASK cũng cung cấp cho bạn một bức tranh tổng quát ở giai đoạn hiện tại liên tục về năng lực của nhân viên bất cứ lúc nào. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được một hệ thống quản lý nguồn nhân lực hiệu quả và cải thiện hiệu suất làm việc phù hợp với xu hướng thị trường hơn.

Hỗ trợ tuyển dụng, sàng lọc ứng viên

Mô hình đánh giá năng lực ASK giúp doanh nghiệp tuyển dụng ứng viên tiềm năng bằng cách xác định kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho từng vị trí công việc. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và loại bỏ những ứng viên không phù hợp từ đầu. 

Mô hình ASK cũng rất hữu ích trong Talent Acquisition khi xây dựng chiến lược tuyển dụng, giúp bộ phận HR đánh giá và xác định ứng viên tiềm năng để tiếp cận. Bạn cũng có thể sử dụng ASK để đánh giá ứng viên trong phỏng vấn. Lúc này, bộ phận nhân sự – tuyển dụng cần định nghĩa chi tiết về mức độ cần thiết của từng kiến thức/kỹ năng/thái độ, giúp chuẩn hóa việc tuyển dụng của doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng ASK để đánh giá, sàng lọc ứng viên

Quá trình sử dụng mô hình ASK trong đánh giá năng lực nhân sự sẽ là một công cụ hữu ích mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Hy vọng, bài viết trong chuyên mục Tin tức ngày hôm nay sẽ hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào Tuyendung.topcv.vn – nền tảng công nghệ tuyển dụng và kết nối việc làm hàng đầu hiện nay. Với công nghệ cốt lõi thông minh, TopCV sẽ hỗ trợ cho bạn quản trị nhân sự hiệu quả hơn ngay từ giai đoạn tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho tổ chức.

Tìm hiểu thêm:  6 chỉ số đo lường & đánh giá hiệu quả quá tuyển dụng trong Doanh Nghiệp