Mô hình chữ T – Khung phát triển cho ngành nhân sự thời đại mới

6391
mô hình chữ T

Để có đủ tiềm lực phát triển và cạnh tranh với các đối tác trên thương trường, hiện nay không ít doanh nghiệp chú trọng vào việc phát triển đội ngũ nhân sự có hiểu biết sâu, rộng. Những nhân sự này còn được gọi là T-shaped hay nhân viên phát triển theo mô hình chữ T. Nếu bạn thấy thuật ngữ này có vẻ mơ hồ và mới mẻ thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Mô hình chữ T (T-shaped employee) là gì?

Từ những năm 1980 T-shaped là mô hình lý tưởng để tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm đối tác làm việc. T-shaped model hay T-shaped Skills là khái niệm do McKinsey & Company phát triển.

Nhân viên chữ T là những người có kiến thức, trình độ chuyên môn ở một lĩnh vực nào đó, có mong muốn và khả năng kết nối các lĩnh vực với nhau.

Mô hình chữ T đang được nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển

Ở mô hình nhân sự chữ T, thanh dọc biểu hiện cho chiều sâu về kiến thức, kinh nghiệm của cá nhân nào đó, được đánh giá như một chuyên gia. Trong khi đó thanh ngang thể hiện độ rộng của sự hiểu biết và năng lực cộng tác hiệu quả ở nhiều lĩnh vực chuyên môn.

Vậy mô hình chữ T là gì? Nó chính là sự đa dạng và linh hoạt về kỹ năng, kiến thức của một cá nhân cụ thể trong doanh nghiệp. Những nhân sự trong thời đại mới với kỹ năng đa dạng có thể dễ dàng thích ứng, chuyển đổi công việc ở nhiều vị trí khác nhau. Họ chính là nhân lực quý giá với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt khi họ có thể kết hợp giữa khả năng học hỏi và trình độ chuyên môn để giao tiếp, xử lý vấn đề, làm việc,..

Những đặc trưng của nhân sự T-shaped

Áp dụng mô hình chữ T trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp sẽ giúp nhân viên sở hữu các đặc điểm sau:

 • Có hiểu biết sâu, giỏi về ít nhất một lĩnh vực chuyên môn
 • Là người ham học hỏi, luôn muốn tiếp thu các kiến thức, kỹ năng mới
 • Có kiến thức đa dạng về nhiều lĩnh vực, có thể làm việc với nhiều đối tượng để giải quyết vấn đề
 • Có tầm nhìn xa trông rộng bởi bản thân họ có nhiều kiến thức và kỹ năng, có thể thấy được tương lai của một dự án hoặc biết rõ kết quả khi kết hợp điều gì đó với nhau
 • Là người cởi mở, luôn sẵn sàng lắng nghe quan điểm, ý kiến của người khác.
 • Có tư duy giải quyết vấn đề một cách có hệ thống, linh hoạt

Ngoài những kỹ năng về chuyên môn, nhân sự đào tạo theo mô hình chữ T còn có khả năng nhận thức, trí tuệ cảm xúc và khả năng sáng tạo. Họ là những người có thể kết nối sâu rộng trong doanh nghiệp, có những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, thường xuyên có ý kiến đóng góp giúp giải quyết vấn đề.

Họ là những người có tư duy sáng tạo, có hiểu biết sâu rộng

Bởi vậy nhân sự hình chữ T là những người luôn đạt hiệu suất công việc cao, tăng năng suất công việc cho cả doanh nghiệp, tạo hiệu ứng tích cực cho những nhân viên khác.

Vì sao doanh nghiệp cần đào tạo nhân sự theo mô hình chữ T?

Những nhân sự có kỹ năng T-shaped sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Nhờ khả năng học hỏi nhanh chóng cùng các kỹ năng xuất sắc họ không những hoàn thành công việc của mình mà còn cùng với các phòng ban khác hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả. Nhân sự chữ T có thể mang đến cho doanh nghiệp một số lợi ích như:

Cộng tác tốt hơn

Nhân sự T-shaped thường có kỹ năng giao tiếp, cởi mở hơn vì họ có kiến thức sâu rộng, làm người khác hiểu được mong muốn của mình. Làm việc cùng với họ, việc thảo luận và đưa ra ý tưởng cũng dễ dàng hơn.

Công việc linh hoạt hơn

Ngay cả khi làm việc đúng bổn phận của mình, nhân viên T-shaped  vẫn có thể phối hợp thực hiện các nhiệm vụ khác khi được yêu cầu hỗ trợ. Họ có đủ sự linh hoạt để đảm nhận những nhiệm vụ mới và giúp đỡ các thành viên khác trong nhóm. Điều này không những nâng cao hiệu quả công việc mà còn giúp doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Sáng tạo trong công việc

Đây là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của bất kỳ đơn vị, doanh nghiệp nào. Nhân sự T-shaped  sẽ giúp doanh nghiệp có những ý tưởng làm việc sáng tạo, có góc nhìn đa chiều từ chiều sâu kinh nghiệm, kiến thức mà họ có được. Điều này đặc biệt có lợi khi phát triển sản phẩm hay thực hiện dự án nào đó.

Làm thế nào để trở thành nhân viên theo mô hình chữ T?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu những nhân viên hình chữ  T. Do đó ứng viên cần trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng để trở thành nhân viên T-shaped. Một số kỹ năng tiêu biểu cần kể tới đó là:

 • Kiến thức chuyên môn về các vấn đề liên quan đến công việc
 • Thường xuyên cập nhật các kỹ năng, thông tin mới liên quan tới chuyên môn
 • Có kiến thức cơ bản về một số lĩnh vực như: kinh tế học, xã hội học,…
 • Có kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tin học văn phòng,….

Ứng viên có thể tìm hiểu và học hỏi công việc hay kiến thức của những lĩnh vực gần với chuyên môn mình theo đuổi.

Nhân viên có năng lực, giỏi chuyên môn dễ dàng giúp đỡ đồng nghiệp

Về phía nhà tuyển dụng, nếu muốn đào tạo và phát triển nhân sự theo mô hình chữ T cần xác định nhiệm vụ, kỹ năng chính trong một nhóm lĩnh vực. Tiếp đến đào tạo chéo về hoạt động công việc giữa nhân sự trong nhóm. Trong trường hợp cần thiết, nhân viên có thể tham gia vào một phần công việc để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho mình.

Doanh nghiệp cần làm gì để phát triển nhân sự theo mô hình chữ T?

Với nhiều lợi thế, nhân viên T-shaped được đánh giá là chìa khóa thành công cho nhiều doanh nghiệp. Vậy các nhà quản lý phải làm sao để phát triển nhân sự theo mô hình chữ T, đồng thời tận dụng những giá trị mà nhân viên tạo ra? Các gợi ý bên dưới đây sẽ một phần nào đó giúp ích cho doanh nghiệp:

Trao quyền cho nhân viên

Đây là một trong những giải pháp giúp nhân viên của bạn phát huy tối đa năng lực, giúp những người làm công tác quản lý giảm bớt khối lượng công việc. Những nhân sự T-shaped khi được trao quyền họ có thể đưa ra những quyết định và giải quyết công việc một cách hiệu quả.

Nên để nhân viên có quyền để thể hiện bản thân

Việc trao quyền cho nhân viên cũng là cơ hội để họ thử sức, thể hiện  năng lực của bản thân. Các cá nhân cũng có điều kiện học hỏi thêm những kỹ năng, kinh  nghiệm mới trong công việc.

Đào tạo chuyên môn

Hoạt động đào tạo giúp nâng cao năng lực cho nhân sự một cách hiệu quả. Doanh nghiệp có thể tổ chức những buổi đào tạo chuyên môn định kỳ, tài trợ kinh phí cho nhân viên tham gia khóa học hoặc thuê chuyên gia về giảng dạy,… Những điều này sẽ giúp nhân viên của bạn giỏi hơn, trở thành những T-shaped mang đến cho doanh nghiệp nhiều giá trị hơn.

Phát triển nhóm T-shaped

Quá trình hợp tác, trao đổi giữa các thành viên trong nhóm hoặc giữa các phòng ban trong doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất công việc của cả doanh nghiệp. Trước đây, mô hình chữ T chỉ chú trọng để nói một nhân viên cụ thể. Tuy nhiên khi doanh nghiệp tập trung phát triển các đội nhóm T-shaped thì hiệu quả nhận được cũng không hề nhỏ.

Làm việc theo nhóm các nhân viên có thể trao đổi chéo về kiến thức, kinh nghiệm

Khi các thành viên trong nhóm cùng có mục tiêu chung cho việc phát triển, sự đa dạng về ý tưởng cùng những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn của mỗi người sẽ mang tới kết quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng bền vững hơn.

Đội ngũ nhóm các nhân viên T-shaped  có thể mang đến những giá trị to lớn cho doanh nghiệp bằng cách:

 • Đưa ra cách thức làm việc và phối hợp thực hiện hiệu quả
 • Phối hợp giữa các phòng ban làm việc hiệu quả hơn, nhất là khi doanh nghiệp đang ở trạng thái tăng trưởng
 • Khi kết hợp kỹ năng, trình độ chuyên môn từ các bộ phận, phòng ban khác nhau sẽ thúc đẩy đa dạng trong nhân sự, cách thức làm việc, cải thiện hiệu quả.
 • Với sự kết hợp về kỹ năng, trí tuệ giữa các nhân sự khác nhau giúp các bộ phận kết hợp nhịp nhàng, hiệu quả hơn và tạo ra những ý tưởng sáng tạo, tăng hiệu suất công việc.  

Tuyển dụng nhân sự giỏi bằng cách nào?

Đội ngũ nhân sự có hiểu biết sâu rộng có thể mang về cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Vì thế bất cứ đơn vị nào đều muốn sở hữu đội ngũ nhân viên có tài năng như vậy. Tuy nhiên công tác tuyển dụng nhân sự giỏi nói chung và nhân sự T-shaped không đơn giản. 

Để quy trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng cần có kế hoạch tuyển dụng cụ thể. Song song với đó là tìm hiểu và lựa chọn các kênh tuyển dụng phù hợp, tiếp cận được với nhiều ứng viên tài năng. 

Họ dễ dàng kết nối và làm việc với các bộ phận khác

Một trong số đó phải kể tới tuyendung.topcv.vn. Đây là trang web tuyển dụng nhân sự cao cấp uy tín được hơn 300.000 doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn khi có nhu cầu. Trong số đó không thể không kể tới các đối tác lớn như: Viettel, FPT, Samsung, VinGroup,… mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho ứng viên.

Đặc biệt với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên cùng hơn 3.000.000 lượt truy cập/tháng. Khi có nhu cầu và đăng tin tuyển dụng, HR sẽ nhanh chóng nhận được  những bộ hồ sơ ứng tuyển từ đội ngũ ứng viên đông đảo này. Từ đó đơn giản hóa quy trình tuyển dụng mà vẫn hoàn thành đúng mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp doanh nghiệp và những người làm công tác quản trị nhân sự hiểu rõ về mô hình chữ T. Đồng thời hiểu rõ những lợi ích mà nhân sự chữ T mang lại. Từ đó có hướng đào tạo và tuyển dụng phù hợp với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.