Mô hình GROW là gì? Ứng dụng GROW quản lý nguồn nhân lực

2322
Mô hình GROW là gì? Cách ứng dụng GROW quản lý nguồn nhân lực

Mô hình GROW đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong quá trình quản lý nguồn nhân lực. Hãy cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu rõ hơn về mô hình huấn luyện và quản lý nguồn nhân lực này nhé.

Mô hình GROW là gì?

Mô hình GROW là một cách tiếp cận toàn diện để huấn luyện, quản lý nguồn nhân lực. Mô hình này bao gồm các yếu tố cốt lõi giúp tăng cường hiệu quả của buổi huấn luyện hoặc mục tiêu quản lý nguồn nhân lực. GROW có cấu trúc đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, mô hình GROW còn khuyến khích sự sáng tạo và động não của nhân viên để đưa ra những ý tưởng mới, từ đó giúp họ phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Cuối cùng, mô hình này còn đưa ra các cam kết cụ thể để đảm bảo nhân viên sẽ thực hiện các hành động cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Mô hình GROW thường được sử dụng để huấn luyện nhân viên
Mô hình GROW thường được sử dụng để huấn luyện nhân viên

Mô hình GROW gồm 4 yếu tố:

 • Goals – Xác định mục tiêu.
 • Current Reality – Xác định thực trạng hiện tại.
 • Options (or Obstacles) – Lựa chọn giải pháp phù hợp.
 • Will (or Way Forward) – Ý chí và cam kết hành động.

Cách ứng dụng mô hình GROW vào quản lý nguồn nhân lực

Mô hình GROW thường được áp dụng vào giai đoạn huấn luyện, đào tạo nhân viên trong quá trình quản lý nguồn nhân lực. Và mô hình này dựa vào 4 yếu tố. Cụ thể như sau:

Goals – Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên trong mô hình GROW cần phải đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn muốn áp dụng trong quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý:

 • Cần xác định mục tiêu cho mỗi bước trong mô hình GROW.
 • Đặt mục tiêu ngắn hạn giúp nhân viên dễ dàng đạt được mục tiêu và tăng động lực làm việc.
 • Đặt mục tiêu dài hạn giúp nhân viên tập trung vào mục tiêu lớn hơn mà họ muốn giải quyết.
 • Việc đặt ra các mục tiêu cần được thảo luận kỹ lưỡng để đảm bảo rằng chúng là đầy đủ và chính xác.

Việc đề cập các mục tiêu thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo tiến độ ổn định, khuyến khích tham vọng và làm rõ các ý tưởng của nhân viên. Bằng cách thiết lập rõ ràng những gì nhân viên đang cố gắng hoàn thành, bạn có thể hướng sự chú ý của họ vào các giải pháp thay vì trở ngại.

Bước đầu tiên trong GROW là xác định mục tiêu

Current Reality – Xác định thực trạng hiện tại

Bước thứ hai trong mô hình GROW là yêu cầu nhân viên “kiểm tra thực tế”. Bạn cần xác định chính xác về thực tế hiện tại của tình trạng nhân sự tại doanh nghiệp như thế nào. 

Đây là một bước rất quan trọng để đạt được mục tiêu trong quản trị nhân sự khi áp dụng mô hình này. Bằng cách đánh giá thực tế, bạn có thể nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu trong tình trạng nhân sự của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kế hoạch phù hợp để phát triển hiệu quả hơn.

Options (or Obstacles) – Lựa chọn giải pháp phù hợp

Sau khi phân tích thực trạng hiện tại, các vấn đề cần được thảo luận một cách kỹ lưỡng để có thể loại bỏ những chướng ngại vật không liên quan đến vấn đề cần giải quyết. Bằng cách đó, bạn có thể đưa ra những phương án tối ưu nhất cho vấn đề quản trị nhân sự.

Bạn cần lựa chọn giải pháp sau khi đã xác định được các vấn đề thực tại

Ngoài ra, cần xem xét các yếu tố khác như tài chính, thời gian, nhân lực cũng như các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình triển khai giải pháp. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng quyết định cuối cùng được đưa ra là sự lựa chọn tốt nhất cho tình trạng trong quản lý nhân sự hiện tại.

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 4W để xác định được các giải pháp phù hợp. Cụ thể như:

 • What: Bạn cần giải pháp cho vấn đề gì trong quản trị nhân sự?
 • Where: Điều bạn cần giải quyết nằm ở đâu?
 • When: Xảy ra khi nào?
 • Who: Ai sẽ là người xử lý, thực hiện giải pháp?

Will (or Way Forward) – Ý chí và cam kết hành động

Trong giai đoạn này, để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp, nhân viên của bạn cần phải cam kết thực hiện các hành động cụ thể. Như một nhà quản lý, bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết và định thời hạn rõ ràng để hướng dẫn nhân viên đạt được mục tiêu đó. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, bạn cần phải lường trước được những trở ngại có thể xảy ra và chuẩn bị các giải pháp để sẵn sàng xử lý. Tuy nhiên, không phải mọi giải pháp đều có thể diễn ra suôn sẻ như dự đoán trước, vì vậy bạn cần phải linh hoạt và sẵn sàng xử lý các vấn đề bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu.

Bạn cần yêu cầu nhân viên thực hiện các cam kết hành động

Với những lợi ích trên, mô hình GROW đã trở thành một công cụ hữu ích trong các tổ chức sử dụng để quản lý nguồn nhân lực. Hy vọng bài viết trong chuyên mục Tin tức này sẽ hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm đến các giải pháp quản trị nhân lực khác, hãy truy cập ngay vào TopCV – nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Tại TopCV bạn có thể kết nối với hơn 6.3 triệu hồ sơ ứng viên với đa dạng trình độ, vị trí và ngành nghề nhanh chóng. Từ đó giúp quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp đại hiệu quả cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Các kỹ năng dẫn dắt đội nhóm trong thời kỳ suy thoái kinh tế