Cập nhật mức lương kế toán trưởng mới nhất hiện nay

1717
lương kế toán trưởng

Mong muốn của bất kỳ nhân viên kế toán nào đều là cố gắng phấn đấu để lên làm kế toán trưởng. Điều đó cho thấy, vị trí này không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của cá nhân mà còn mang đến chế độ hấp dẫn. Thế nhưng để đạt được những điều đó không hề đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu mức lương kế toán trưởng và những yếu tố giúp bạn trở thành kế toán trưởng là gì qua bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn nhé.

Kế toán trưởng làm công việc gì?

Kế toán trưởng – Chief Accountant là người đứng đầu phòng kế toán trong doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm về các kế hoạch quản lý tài chính, kế toán của doanh nghiệp.

Lương kế toán trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Lương kế toán trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ở một số đơn vị, kế toán trưởng đôi khi là cấp dưới của Giám đốc tài chính (CFO). Đứng trên cương vị kế toán trưởng, công việc của bạn bao gồm:

 • Quản lý, giám sát toàn bộ bộ phận kế toán
 • Tham gia vào quá trình tuyển dụng, đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên kế toán mới
 • Giám sát những công việc liên quan tới hoạt động kế toán, kiểm toán
 • Chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho nhân viên kế toán
 • Phát triển các chiến lược tài chính
 • Phân tích, đánh giá, chuẩn bị những các kế hoạch đầu tư, tài chính
 • Tư vấn, tham mưu chiến lược cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan tới đầu tư, tài chính, nguồn vốn
 • Quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện báo cáo, hồ sơ tài chính, hồ sơ thuế, công nợ,..
 • Làm việc với một số cơ quan nhà nước như: Sở Thuế, Cục Thuế, thanh tra, kiểm toán,…

Lương kế toán trưởng hiện nay có cao không?

Không ít ý  kiến cho rằng lương ngành kế toán tương đối thấp, vậy còn lương kế toán trưởng thì sao? Để hiểu rõ về mức lương và cách tính lương kế toán trưởng cần đánh giá ở nhiều góc độ. Cụ thể là:

Mức lương trung bình của kế toán trưởng  

So với các vị trí kế toán khác, lương kế toán trưởng thường cao hơn. Theo một thống kê mới nhất, hiện nay lương kế toán trưởng trung bình khoảng 17.725 triệu đồng/tháng.

Kế toán trưởng đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng

Càng làm việc ở những vị trí cao hơn sẽ càng có được thu nhập cao và hấp dẫn. Nếu như lương kế toán trưởng được chia theo cấp độ thì sẽ là:

 • Lương kế toán trưởng bậc thấp: 7.250 triệu đồng/tháng.
 • Lương kế toán trưởng bậc trung bình: 17.725 triệu đồng/tháng.
 • Lương kế toán trưởng bậc cao: 24.473 triệu đồng/tháng.

Những con số này cho thấy, lương kế toán trưởng có thể dao động từ 7 triệu đến hơn 20 triệu. Hơn nữa mức lương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: môi trường làm việc, kinh nghiệm, vị trí địa lý công tác.

Xét theo vị trí địa lý

Ngoài kinh nghiệm, lương kế toán trưởng cũng bị ảnh hưởng bởi mặt bằng chung theo vị trí địa lý. Ví dụ, làm việc ở các tỉnh thành khác nhau, lương kế toán trưởng cũng có sự khác nhau nhất định:

 • Tại Hà Nội, lương kế toán trưởng trung bình khoảng 18,5 triệu đồng/tháng. Thấp nhất là 8,5 triệu đồng/tháng, cao nhất có thể lên tới 25 triệu đồng/tháng. So với mặt bằng chung của cả nước là cao hơn.
 • Còn ở Tp Hồ Chí Minh, mức thu nhập trung bình của kế toán trưởng là 17.642 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên mức thu nhập thấp nhất là 11 triệu/tháng và cao nhất lên tới 22,5 triệu/tháng.
 • Tại Đà Nẵng, mức lương của kế toán trưởng dao động từ 10 triệu – 15 triệu/tháng.

Thế nhưng đây chỉ là những số liệu thống kê về thu nhập của kế toán trưởng ở các thành phố lớn, phát triển. Nếu như làm vị trí kế toán trưởng ở các tỉnh lẻ, kinh tế kém phát triển hơn thì thu nhập cũng thấp hơn nhiều. Ở nhiều tỉnh lẻ, lương kế toán trưởng dao động từ 5 triệu – 12 triệu đồng/tháng. Dù vậy cũng có một số doanh nghiệp trả lương cao hơn.

Xét theo kinh nghiệm làm việc

Vị trí kế toán trưởng đòi hỏi bạn cần có cả trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc. Vì thế không phải học ngành kế toán ra là có thể trở thành kế toán trưởng ngay. Bạn cần trải qua thời gian làm việc thực tế, thi chứng chỉ kế toán trưởng thì mới có thể công tác ở vị trí này.

Mức lương phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm làm việc
Mức lương phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm làm việc

Xét theo kinh nghiệm làm việc, mức lương của kế toán trưởng cũng có sự dao động:

 • Kế toán trưởng với 3-4 năm kinh nghiệm, lương dao động từ 7-10 triệu/tháng.
 • Kế toán trưởng có 5-7 năm kinh nghiệm, lương từ 10-15 triệu/tháng.
 • Kế toán trưởng có hơn 7 năm kinh nghiệm trở lên lương từ 15-20 triệu/tháng.

Hơn nữa ở mỗi đơn vị, doanh nghiệp, mức thu nhập của kế toán trưởng có khi còn cao hơn mức 20 triệu đồng/tháng.

Xét theo khu vực làm việc

Khi bạn làm việc ở khu vực nhà nước, tư nhân hoặc các doanh nghiệp vốn nước ngoài, vẫn là vị trí kế toán trưởng nhưng mức lương cũng có sự khác biệt. Ngoài ra quy mô của doanh nghiệp, tổ chức cũng quyết định rất nhiều đến mức lương của kế toán trưởng.

Thông thường, lương kế toán trưởng công ty nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có quy mô lớn có thể cao hơn lương kế toán trưởng trong nhà nước, doanh nghiệp nhỏ từ 2 – 5 triệu.

Doanh nghiệp kinh doanh phát triển, có khối lượng công việc lớn cho kế toán trưởng thì mức thu nhập dành cho họ cũng cao hơn các doanh nghiệp nhỏ, ít việc.

Mức lương cao cũng kéo theo các yêu cầu tuyển dụng nhân sự và công việc dành cho vị trí kế toán trưởng nhiều hơn, áp lực hơn. Thế nhưng hướng đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thu nhập hấp dẫn là mong muốn của rất nhiều người. Đó cũng là mục tiêu để họ cố gắng nhằm đạt được thu nhập và quyền lợi hấp dẫn trong công việc.

Làm sao trở thành kế toán trưởng?

Vị trí kế toán trưởng cho thấy trình độ,  năng lực, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo của bạn. Ngoài ra bạn còn có quyền chủ động trong công việc, đưa ra những quyết định, có thu nhập hấp dẫn khi đứng ở cương vị này. 

Cần trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm
Cần trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm

Tuy nhiên quá trình phấn đấu để thăng chức lên kế toán trưởng không hề đơn giản. Quá trình này có thể kéo dài vài năm cho tới hàng chục năm. Trong quá trình phấn đấu ấy, ứng viên cần đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí sau:

Về chứng chỉ, bằng cấp

Vị trí kế toán trưởng ít nhất phải có bằng cử nhân trở lên, thường là Thạc sĩ thuộc các chuyên ngành: kế toán, kiểm toán, tài chính-ngân hàng, chứng chỉ CPA hoặc ACCA (không phải ai cũng có thể thi lấy chứng chỉ này nhưng nếu có thể đây sẽ là điểm cộng rất lớn cho bạn. Vì thế, trước tiên muốn trở thành kế toán trưởng bạn cần học đúng ngành, học thật giỏi, chuẩn bị từ kiến thức chuyên môn đến ngoại ngữ, kinh phí để học các chương trình lấy chứng chỉ, có thể kéo dài ít nhất 2 năm hoặc hơn.)

Về kinh nghiệm làm việc

Mỗi nhà tuyển dụng có yêu cầu cụ thể về số năm kinh nghiệm làm việc của ứng viên ở vị trí kế toán trưởng. Có những đơn vị chỉ tuyển người có từ 5-7 năm kinh nghiệm làm kế toán doanh nghiệp. Cũng có những doanh nghiệp chỉ tuyển ứng viên trong độ tuổi từ 35-40 tuổi. 

Hơn nữa việc bạn xin ứng tuyển vào công ty Việt Nam hay nước ngoài, công ty về dịch vụ hay sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng. Để tích lũy kinh nghiệm làm việc bạn cần cân nhắc chuyển từ những doanh nghiệp nhỏ sang doanh nghiệp lớn hơn, đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn để thành tạo nghiệp vụ.

Về kỹ năng chuyên môn

Nghề kế toán nói chung và vị trí kế toán trưởng nói riêng ngoài kỹ năng mềm vẫn cần nhất là chuyên môn nghiệp vụ. Để thành công trong công việc bạn cần có khả năng tư duy, nhạy bén với các con số, tập trung cao độ, tính toán nhanh và xử lý công việc một cách chính xác nhất.

Giỏi chuyên môn là một trong những lợi thế lớn giúp trở thành kế toán trưởng
Giỏi chuyên môn là một trong những lợi thế lớn giúp trở thành kế toán trưởng

Trình độ ngoại ngữ

Cần nâng cao khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh chuyên ngành kế toán. Điều này có thể mang đến cho bạn những cơ hội tốt, được làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài với thu nhập hấp dẫn.

Địa điểm làm việc

Chọn doanh nghiệp ứng tuyển cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có được công việc và thu nhập hấp dẫn. Nếu làm việc ở các công ty lớn hoặc những khu đô thị phát triển, mức lương của kế toán trưởng thường cao hơn khi làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ hoặc tỉnh lẻ kém phát triển.

Bên cạnh những yếu tố trên, kỹ năng mềm cũng có vai trò quan trọng trong quá trình rèn luyện để trở thành kế toán trưởng. Bạn cần rèn luyện, phát triển khả năng giao tiếp, truyền đạt thông tin,  kỹ năng giải thích hướng dẫn, kỹ năng lãnh đạo-truyền cảm hứng. Đồng thời có những hiểu biết sâu rộng về công nghệ để sử dụng phần mềm kế toán hoặc có thể là phần mềm quản lý nhân sự.

Tìm việc làm kế toán trưởng ở đâu?

Hiện nay nhu cầu tìm vị trí kế toán trưởng của các doanh nghiệp khá lớn. Tuy nhiên để tìm được công việc ổn định với chế độ đãi ngộ hấp dẫn bạn nên tham khảo từ các trang web tuyển dụng lớn và có độ uy tín cao như tuyendung.topcv.vn. 

Giỏi chuyên môn là một trong những lợi thế lớn giúp trở thành kế toán trưởng
Giỏi chuyên môn là một trong những lợi thế lớn giúp trở thành kế toán trưởng

Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên trong đó có tới hơn 60% đã có trên 2 năm kinh nghiệm. Đây là trang đăng tin tuyển dụng miễn phí được hơn 300.000 doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn khi có nhu cầu đăng tin tuyển dụng.

Tại đây, để tìm được công việc phù hợp nhất với mong muốn của mình, ứng viên có thể nhấn chọn theo bộ lọc được gợi ý trên trang: địa điểm, lĩnh vực ngành nghề, mức lương, số năm kinh nghiệm,… Từ đó hệ thống sẽ gợi ý ra cho bạn những công việc phù hợp nhất, giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc như ý.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí kế toán trưởng, lương kế toán trưởng cũng như những yếu tố cần đạt được để đứng vững tại vị trí này. Cần hiểu rằng, để thăng tiến trong công việc bạn cần cố gắng trong nhiều năm, thế nhưng khi đã đạt được thành công rồi bạn sẽ thấy tất cả những cố gắng của mình là xứng đáng.