Top 5 giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

23709
nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực quyết định đến sự phát triển và thành công của mỗi doanh nghiệp. Bởi vậy bất cứ doanh nghiệp nào cũng luôn muốn tìm cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo đà phát triển, tìm ưu thế cạnh tranh với đối thủ trên thương trường. Bài viết dưới đây tuyendung.topcv.vn giới thiệu đến các bạn một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiệu quả.

Chất lượng nguồn nhân lực là gì?

Chất lượng nguồn nhân lực được hiểu là năng lực của đội ngũ nhân lực được đánh giá ở 3 phương diện: thể lực, trí lực, tinh thần. Ba mặt này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, cấu thành chất lượng nguồn nhân lực.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp 

Trong đó thể lực là nền tảng, cũng là phương tiện dùng truyền tải tri thức, trí tuệ là yếu tố quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực, ý thức thái độ với công việc là yếu tố chi phối hoạt động chuyển hóa từ thể lực, trí tuệ thành thực tiễn.

Các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Hiểu được chất lượng nguồn nhân lực là gì có thể giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp. Tùy vào điều kiện của doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp cụ thể sau đây:

Chú trọng quy trình tuyển dụng

Để sở hữu đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, doanh nghiệp cần chú trọng quy trình tuyển dụng nhân sự. Cũng như muốn tìm được đội ngũ nhân lực chất lượng cần trải qua khâu tuyển dụng kỹ càng. Hoạt động tuyển dụng hiệu quả có thể mang đến cho doanh nghiệp một số lợi ích cụ thể như:

  • Cung cấp đội ngũ nhân lực thích hợp với vị trí và công việc cần tuyển dụng
  • Tiết kiệm chi phí đào tạo nguồn nhân lực sau khi chính thức nhận họ vào làm việc
  • Hạn chế tình trạng nhân viên nhảy việc hoặc phải tuyển dụng nhân sự mới liên tục

Để đạt được những điều đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch tuyển dụng nhân sự hợp lý, mang tầm chiến lược. Không nên tuyển dụng đại trà mà nên sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc kỹ càng để tìm ra đội ngũ nhân sự có năng lực, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Nếu chất lượng và số lượng không đi liền với nhau sẽ khiến doanh nghiệp phải chi trả thêm lương cho đội ngũ nhân lực kém hiệu quả, cồng kềnh.

Nên lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín, chất lượng, mang đến hiệu quả cao như: tuyendung.topcv.vn- kênh đăng tin tuyển dụng miễn phí, hiệu quả của TopCV. Đây cũng là sự lựa chọn của hơn 350.000 doanh nghiệp Việt khi có nhu cầu tìm kiếm ứng viên chất lượng.

Tuyendung.topcv.vn cho phép doanh nghiệp đăng tin không giới hạn số lượng, giao diện thân thiện với người dùng, thao tác nhanh gọn, đơn giản. Để kết nối đúng người, đúng việc là bài toán khó với ngành tuyển dụng ở Việt Nam, là thách thức lớn với bất cứ nền tảng tuyển dụng nào.

TopCV sử dụng năng lực lõi công nghệ, với trí tuệ nhân tạo AI mang đến giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp có thể giải quyết cùng lúc những khó khăn liên quan đến vấn đề tuyển dụng. Từ khâu quảng bá thương hiệu đến xây dựng quy trình rồi đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm và sàng lọc ứng viên kỹ càng.  Bởi vậy, TopCV tự tin có thể cung cấp đội ngũ nhân lực chất lượng, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cho doanh nghiệp ở đủ mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Đưa ra chiến lược kinh doanh cùng với chiến lược phát triển nguồn nhân lực

Không ít doanh nghiệp đặc biệt chú trọng tới chiến lược kinh doanh mà quên đi việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Điều này khiến cho nguồn lực không đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược kinh doanh song song với chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Chiến lược kinh doanh cần đi đôi với phát triển nhân lực

Cần gắn kết chiến lược kinh doanh cùng với phát triển doanh nghiệp qua mỗi thời kỳ cũng như mục tiêu cụ thể của mỗi giai đoạn. Từ đó quy hoạch nguồn nhân lực ở các phòng ban, bộ phận sao cho phù hợp.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Doanh nghiệp nên đưa ra các chương trình đào tạo hoặc hỗ trợ về mặt thời gian, kinh phí, tìm người làm thay để nhân viên toàn tâm, toàn ý tham gia học tập nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nếu chọn được hình thức đào tạo, nâng cao thích hợp, doanh nghiệp có thể cân nhắc về đối tượng, mục tiêu cũng như kinh phí, giảng viên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra cần thúc đẩy mỗi nhân viên tự mình học hỏi, tìm tòi và nâng cao trình độ bản thân qua một số khóa đào tạo internet, trực tuyến, tạo ra môi trường học tập ngay trong doanh nghiệp. Ví dụ sắp xếp nhân viên mới cùng bộ phận với nhân viên giàu kinh nghiệm để họ học việc nhanh chóng hơn.

Trọng dụng nhân tài đúng nơi đúng chỗ

Doanh nghiệp cần phát hiện, bồi dưỡng và dùng nhân tài đúng vị trí cần thiết trong doanh nghiệp để nâng cao hiệu suất làm việc, đây cũng là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trọng dụng và bồi dưỡng nhân tài nhằm xây dựng nhân sự cốt cán

Ngoài việc dùng nhân lực đúng nơi, đúng chỗ, doanh nghiệp cần chú trọng tuyển dụng, bồi dưỡng và khuyến khích đội ngũ nhân lực chất lượng cao, khai thác chất xám của họ trong nghiên cứu, chế tạo đồng thời ứng dụng thành quả nghiên cứu. Cũng qua đó xây dựng một đội ngũ cán bộ đầu ngành, chuyên gia giỏi ở các lĩnh vực cụ thể hay các phòng ban trong doanh nghiệp.

 Với những chia sẻ trên đây mong rằng có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ chất lượng nguồn nhân lực là gì cũng như những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Từ đó giúp doanh nghiệp có nền tảng phát triển bền vững và lâu dài.