Top 7 lý do bạn nên chọn ngành quản lý nhân sự

12774
ngành quản lý nhân sự

Ngành quản lý nhân sự được đánh giá là ngành nghề HOT hiện nay bởi đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần có phòng nhân sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên khâu đào tạo bài bản của ngành này chưa được chú trọng mà chủ yếu là các ngành khác đá chân sang. Nếu bạn còn phân vân về nghề nhân sự hãy xem ngay 7 lý do nên chọn ngành này trong bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn nhé.

Hiểu thế nào về ngành quản lý nhân sự?

Ngành quản lý nhân sự là gì? Có thể gọi đây là nghề hậu cần mà khi ấy bạn cần làm tất cả những công việc  để nhân viên và doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu đã đề ra. 

Ngành quản lý nhân sự có vai trò quan trọng

Một số công việc trong ngành nhân sự có thể kể tới là: lập kế hoạch tuyển dụng, tuyển dụng nhân sự, tiếp nhận nhân sự, đào tạo và quản trị nhân sự,… qua đó giúp nhân viên an tâm về quyền lợi của bản thân và hoàn thành tốt các công việc được giao phó.

Tìm hiểu thêm: Lộ trình thăng tiến của người làm nghề quản lý nhân sự

Thực trạng của ngành quản lý nhân sự

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng. Những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng của ngành nhân sự càng lúc càng tăng cao. Hơn nữa nhu cầu ngành nhân sự năm 2018 tăng mạnh, chỉ trong 7 tháng đầu năm số việc làm đăng tuyển là 5.399 gần bằng số 5899 của năm 2017.

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí chưa có kinh nghiệm, mới ra trường cũng tăng đáng kể từ 3.140 bài năm 2017 lên 5.300 bài năm 2018. Cùng với sự phát triển kinh tế rõ rệt nhu cầu của ngành nhân sự vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm sau đó.

Doanh nghiệp nào cũng cần đội ngũ nhân sự

Có trong tay tấm bằng ngành quản lý nhân sự cùng kiến thức được đào tạo bài bản, ứng viên có cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Một số vị trí có thể đảm nhận đó là: Chuyên viên đào tạo và Phát triển, chuyên viên Tuyển dụng- chuyên gia săn đầu người, chuyên viên về lương thưởng-phúc lợi,…

Ngoài những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, xã hội cũng có những thay đổi về nhận thức của xã hội về nghề quản trị nhân lực. 

Những lý do vì sao bạn nên chọn nghề nhân sự?

Nếu bạn còn phân vân chưa quyết định chọn theo ngành quản lý nhân sự hãy tham khảo ngay 7 lý do đầy thuyết phục dưới đây:

1. Nghề nhân sự là nghề năng động và chuyên nghiệp

Tính chất công việc của ngành nhân sự là luôn phải giải quyết các khó khăn, khúc mắc của nhân viên và các vấn đề phát sinh trong mối quan hệ giữa nhân viên với nhau. Từ đó giúp HR trang bị thêm một số kỹ năng cần thiết khi giải quyết các vấn đề của bạn hay gia đình bạn.

2.Ngành quản lý nhân sự có tính rộng lớn

Đó là nghề không giới hạn vì đối tượng làm việc là con người, phạm trù này luôn cần tìm hiểu và nghiên cứu cả đời nên sẽ không  bao giờ nhàm chán. Để tồn tại và phát triển bạn cần liên tục học hỏi. Hơn nữa ngành nhân sự đòi hỏi bạn không những cần giỏi nghề mà còn có sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác như: kinh doanh, chính trị, pháp luật, xã hội,…

3.Cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân

Muốn trở thành người quản lý nhân sự hiệu quả, thành công và giỏi giang đòi hỏi bạn phải có thêm nhiều kỹ năng. Ví dụ: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phê bình, kỹ năng đọc vị và nhận diện tính cách, kỹ năng giải quyết khiếu nại của người lao động,..

Giúp doanh nghiệp tuyển chọn nhân lực phù hợp

Ngoài ra nghề nhân sự đòi hỏi bạn cần có khả năng chịu áp lực, linh hoạt khi xử lý các tình huống. Đây cũng là môi trường tuyệt vời giúp bạn rèn luyện và phát triển bản thân một cách toàn diện. Nếu như có tiền đề vững chắc thì cơ hội để bạn tiến gần đến thành công cũng dễ dàng hơn. 

4. Ngành nhân sự có tính bảo mật cao

Dữ liệu HR đôi khi có chứa những thông tin nhạy cảm và có giá trị có thể dẫn tới các vấn đề pháp lý và kinh doanh.

5. Được mọi người tôn trọng

Mặc dù bạn không có quyền cao chức trọng nhưng vẫn được những nhân viên trong công ty yêu quý, nể trọng.

6. Ưu tiên kinh nghiệm

Phần lớn các doanh nghiệp khi tuyển dụng việc làm cho vị trí quản lý nhân sự không yêu cầu bằng cấp mà chỉ cần bạn có kinh nghiệm lâu năm.

7. Là vị trí bắt buộc trong doanh nghiệp

Bất cứ ngành công nghiệp nào, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần đến đội ngũ nhân sự để giải quyết các vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân sự hay các vấn đề giữa lãnh đạo với nhân viên,…

Trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực mang tính toàn cầu như hiện nay, ngành quản lý nhân sự là nghề mang tính ổn định, thú vị, mới mẻ và đầy triển vọng. Nếu như bạn có đủ khả năng và đam mê với nghề nhân sự hay can đảm thử sức. Khi có nhu cầu tìm việc bạn có thể tham khảo các việc làm HOT tại TopCV.vn.

Doanh nghiệp muốn tuyển đội ngũ nguồn nhân lực cho bộ phận tuyển dụng có thể lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín như: tuyendung.topcv.vn để tiếp cận với những ứng viên giỏi, giàu kinh nghiệm trên khắp các tỉnh thành của nước ta. 

Tìm hiểu thêm: Bản mô tả công việc của quản lý nhân sự chi tiết và cụ thể nhất