Nghề nhân sự là gì? 7 lý do bạn nên chọn ngành này?

2961

Nghề nhân sự được đánh giá là một nghề HOT hiện nay, đặt trong bối cảnh đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao. Thế nhưng hiện nay rất ít trường đại học đào tạo nghề quản lý nhân sự chuyên nghiệp, chủ yếu vẫn là đá sân trái ngành. Vậy nghề nhân sự là gì? Vì sao nên chọn ngành này? Bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Nghề nhân sự là gì?

Nghề quản lý nhân sự còn được gọi là nghề hậu cần bởi bạn cần làm tất cả mọi công việc để đội ngũ nhân viên và doanh nghiệp hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra.

Nghề nhân sự đòi hỏi bạn cần có nhiều kỹ năng để làm tốt công việc
Nghề nhân sự đòi hỏi bạn cần có nhiều kỹ năng để làm tốt công việc

Một số công việc của nghề quản lý nhân sự đó là: đưa ra kế hoạch tuyển dụng, tuyển dụng nhân sự, tiếp nhận và đào tạo nhân sự, quản trị nhân sự,… Qua đó giúp mỗi nhân viên an tâm về quyền  lợi của bản thân đồng thời hoàn thành tốt những công việc được giao.

7 lý do nên chọn nghề nhân sự

Nhân viên nhân sự có những công việc khá thú vị mà nhiều bạn trẻ nhìn vào rất thích thú. Tuy nhiên nếu chưa làm việc hoặc chưa có kinh nghiệm sẽ không biết có nên theo đuổi ngành này không. Những lý do dưới đây sẽ thuyết phục bạn:

Nghề nhân sự vừa năng động vừa chuyên nghiệp

Bản chất của việc làm nhân sự là giải quyết những khó khăn, khúc mắc của nhân viên trong công ty hay những vấn đề phát sinh trong mối quan hệ giữa đội ngũ nhân viên với nhau. Qua đó những người làm nghề nhân sự cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề xảy ra.

Ngành quản lý nhân sự có tính vĩ mô

Tức là, nghề nhân sự có đối tượng làm việc là con người, phạm trù này là không giới hận, luôn phải nghiên cứu, tìm hiểu cả một quá trình dài nên sẽ không sợ nhàm chán. Muốn tồn tại và phát triển bạn cần học hỏi liên tục. Hơn nữa ngành nhân sự cũng đòi hỏi bạn không những phải giỏi nghề mà cần có những hiểu biết nhất định về một số lĩnh vực khác như: chính trị, xã hội, kinh doanh, pháp luật,…

Cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân

Để làm việc hiệu quả ngoài nghệ thuật quản lý nhân sự, những người làm ngành này cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng mềm như: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phê bình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đọc vị-nhận diện tích cách, giải quyết các khiếu nại từ người lao động,…

>>>Khám phá ngay: Top các trang tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam

Lựa chọn được những ứng viên giỏi, làm tốt công việc giúp bạn có cơ hội thăng tiến

Việc làm nhân sự cũng đòi hỏi bạn cần linh hoạt, nhanh nhẹn khi xử lý các tình huống, chịu được áp lực cao trong công việc. Đó cũng là một môi trường tuyệt vời để bạn rèn luyện, phát triển bản thân toàn diện. Nếu có tiền đề vững chắc thì cơ hội để bạn đến gần với thành công cũng đơn giản hơn.

Nghề nhân sự có tính bảo mật cao

Có những trường hợp dữ liệu HR chứa thông tin giá trị, nhạy cảm có thể dẫn tới các vấn đề pháp lý, liên quan tới chiến lược kinh doanh. Do đó làm công tác này cần tính bảo mật cao.

Được tôn trọng

Việc làm nhân sự không phải vị trí quyền cao chức trọng nhưng nếu giải quyết tốt các vấn đề phát sinh bạn vẫn được cả lãnh đạo và nhân viên trong công ty yêu quý, nể trọng.

Ưu tiên kinh nghiệm

Khi đăng tin tuyển dụng nhân viên nhân sự, nhiều doanh nghiệp không yêu cầu bằng cấp mà chỉ cần bạn có kinh nghiệm lâu năm ở vị trí này. Đây cũng là một lợi thế tốt.

Là vị trí bắt buộc trong doanh nghiệp

Bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần có đội ngũ nhân sự để giải quyết những vấn đề liên quan tới tuyển dụng nhân sự hoặc các khúc mắc giữa lãnh đạo với nhân viên.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần bộ phận nhân sự để đảm đương các vấn đề liên quan

Đặt trong bối cảnh cạnh tranh nguồn lực toàn cầu như ngày nay, nghề quản lý nhân sự mang tính ổn định. Hơn nữa việc làm nhân sự cũng được đánh giá là có tính mới mẻ, thú vị, đầy triển vọng. Nếu bạn có đủ đam mê và năng lực với nghề nhân sự thì nên can đảm thử sức. Khi có nhu cầu tìm việc bạn có thể tham khảo các việc làm từ hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tại tuyendung.topcv.vn.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ nhân lực cho nghề này cũng có thể đăng tin tuyển dụng lên trang tuyendung.topcv.vn để tiếp cận với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên từ khắp các lĩnh vực khác nhau. Với hơn 60% trong số này đã có kinh nghiệm trên 2 năm giúp đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Đồng thời dễ dàng tìm được đội ngũ ứng viên chất lượng, tiềm năng đảm nhận các vị trí còn khuyết thiếu trong doanh nghiệp.