Nguồn nhân lực là gì? Vai trò của nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp

31557

Mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng để hoạt động và phát triển. Tìm hiểu nguồn nhân lực là gì cũng như vai trò của nhân lực, các chỉ tiêu đánh giá nguồn nhân lực,… sẽ giúp doanh nghiệp có được chiến lược quản trị nguồn nhân lực hiệu quả. Bài viết dưới đây tuyendung.topcv.vn giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Nguồn nhân lực là gì?

Nhân lực nằm trong mỗi chúng ta, giúp chúng ta hoạt động, cùng với sự phát triển của mỗi người, sức lực ấy cũng dần lớn mạnh. Đến mức độ nhất định, con người có thể đủ điều kiện tham gia vào quá trình lao động, còn gọi là con người có sức lao động. Nhân lực cũng chính là yếu tố quan trọng, không thể thiếu với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Nguồn nhân lực là gì trong mỗi doanh nghiệp
Nguồn nhân lực là gì trong mỗi doanh nghiệp

Nguồn nhân lực chính là nguồn lực con người, được xem xét ở hai khía cạnh:

  • Nguồn nhân lực nằm trong chính bản thân chúng ta, là nơi phát sinh ra nguồn lực. Đây cũng là sự khác biệt cơ bản của nguồn lực con người với nguồn lực khác.
  • Nguồn nhân lực cũng có thể hiểu là tổng thể nguồn nhân lực của mỗi cá nhân con người. Với tư cách là nguồn nhân lực của quá trình phát triển, nguồn nhân lực cũng chính là nguồn lực con người với khả năng sáng tạo của cải, vật chất cũng như tinh thần cho xã hội.

Vai trò của nguồn nhân lực với doanh nghiệp

Trong mỗi doanh nghiệp, vai trò của nguồn nhân lực cụ thể là:

Mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp

Nguồn nhân lực cũng là đội ngũ sáng tạo trong doanh nghiệp, tổ chức. Chỉ có con người mới có thể tạo ra dịch vụ, hàng hóa, kiểm tra quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Các loại tài sản, trang thiết bị, tài chính đều là tài nguyên của doanh nghiệp, vậy nhưng tài nguyên nhân lực từ con người lại có vai trò quan trọng. Nếu không có đội ngũ nhân lực làm việc hiệu quả thì doanh nghiệp không thể đạt đến mục tiêu cũng như phát triển lâu dài, bền vững.

Nguồn lực mang tính chiến lược

Đặt trong bối cảnh xã hội đang chuyển dần qua nền kinh tế tri thức thì nhân tố vốn, công nghệ hay vật liệu đều đang bị giảm nhẹ về vai trò. Thay vào đó nhân tố tri thức con người ngày càng có được vị trí quan trọng. 

Nguyên nhân là bởi nguồn nhân lực có tính năng động, sáng tạo, hoạt động trí óc của con người có thể tạo ra những giá trị hữu ích trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Là nguồn lực vô tận

Xã hội liên tục đổi mới và tiến lên, doanh nghiệp cũng càng ngày càng phát triển và nguồn lực con người là vô tận. Nếu như biết khai thác đúng cách, nguồn nhân lực có thể tạo nên nhiều của cải, vật chất cho xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.

Là nền tảng để mỗi doanh nghiệp phát triển

Những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cần căn cứ vào một số tiêu chí đánh giá dưới đây và đưa ra phương pháp cải thiện cụ thể:

Tình hình sức khỏe nguồn nhân lực

Cần lưu ý các vấn đề liên quan như: thể trạng của người lao động, tuổi thọ bình quân, phân loại sức khỏe, chỉ tiêu suy giảm sức khỏe hay khả năng lao động.

Trình độ văn hóa của nguồn nhân lực

Chỉ tiêu này trực tiếp phản ánh chất lượng nguồn nhân lực, tác động mạnh đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Trình độ văn hóa cao tạo điều kiện, giúp nhân lực tiếp thu tốt hơn, vận dụng có hiệu quả sự tiến bộ của khoa học công nghệ trong lao động sản xuất và các lĩnh vực khác của đời sống.

Trình độ chuyên môn, kỹ thuật của nguồn nhân lực

Chỉ tiêu này thể hiện qua tỷ lệ cán bộ, công nhân viên có trình độ tay nghề hoặc trình độ Cao đẳng, Đại học, sau Đại học so với nguồn nhân lực lao động chung trên cả nước.

Chỉ số phát triển con người HDI

Chất lượng nguồn nhân lực cũng được đánh giá bằng chỉ số phát triển con người HDI. Chỉ số này đánh giá sự phát triển của con người ở ba phương diện: tri thức, sức khỏe, thu nhập. Ngoài ra còn một số chỉ tiêu khác mang tính định tính về môi trường làm việc của người lao động như: truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước, văn minh của dân tộc, phong tục, tập quán,…

Một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần triển khai đồng thời hoặc một số giải pháp sau đây:

Chú trọng công tác tuyển dụng

Muốn có được nguồn nhân lực chất lượng cao, doanh nghiệp cần lưu ý từ quy trình tuyển dụng ban đầu. Tuyển dụng là một trong các hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp.

Lựa chọn giải pháp tuyển dụng khoa học, đúng hướng có thể mang về cho doanh nghiệp các lợi ích sau đây:

  • Giúp doanh nghiệp tuyển dụng được đội ngũ nhân sự phù hợp với các vị trí cần tuyển dụng
  • Tiết kiệm chi phí đào tạo nguồn nhân lực sau khi làm việc
  • Tránh trường hợp liên tục phải tuyển dụng nhân sự mới, hạn chế tình trạng nhân viên “ nhảy việc”

Để đạt được những hiệu quả này, doanh nghiệp cần xây dựng và đưa ra kế hoạch tuyển dụng nhân sự hợp lý, mang tính chiến lược. Thay vì tuyển dụng với số lượng lớn, đại trà cần sàn học hồ sơ ứng viên kỹ lưỡng, từ đó tìm ra những nhân sự có năng lực, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Một khi số lượng không đi liền với chất lượng sẽ khiến doanh nghiệp phải chi trả thêm tiền lương cho đội ngũ lao động, vừa phức tạp vừa không mang đến hiệu quả cao.

Chiến lược kinh doanh đi liền với chiến lược phát triển nhân lực

Không ít doanh nghiệp chú trọng tới chiến lược kinh doanh mà quên đi công tác phát triển nguồn nhân lực. Điều này gây ra tình trạng chất lượng nguồn lực không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển nguồn nhân lực phù hợp

Muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược kinh doanh song song cùng chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Cần gắn kế hoạch kinh doanh ở mỗi thời kỳ với những mục tiêu cụ thể qua mỗi giai đoạn. Từ đó quy hoạch nguồn nhân lực ở các vị trí, phòng ban cho thích hợp. 

Ví dụ: chức danh, vị trí của nhân viên đó là gì? Công việc cụ thể ra sao? Nguyện vọng và nhu cầu của họ? Các kỹ năng cần bổ sung, đào tạo thêm? Doanh nghiệp cần làm một cuộc đánh giá, khảo sát nhân viên trong công ty. Qua đó đưa ra chính sách đào tạo nhân lực đúng mục tiêu, định hướng của doanh nghiệp và đưa ra chính sách nhân lực thích hợp.

Tạo điều kiện học tập cho nhân lực

Bên cạnh việc đánh giá, doanh nghiệp nên tạo điều kiện thuận lợi để người lao động được học tập. Thực hiện bằng các hành động cụ thể như: hỗ trợ về mặt thời gian, kinh phí, phân bổ người làm thay để nhân viên toàn tâm, toàn ý cho quá trình học tập.

Nếu chọn được hình thức đào tạo nguồn nhân lực phù hợp, doanh nghiệp nên cân nhắc đối tượng, mục tiêu, kinh phí, giảng viên để nâng cao chất lượng nguồn lực nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất.

Hãy thúc đẩy việc nhân viên học hỏi, tự tìm tòi, nâng cao trình độ bản thân qua các khóa đào tạo trực tuyến, internet, tạo môi trường học tập ngay ở trong doanh nghiệp. Ví dụ sắp xếp nhân viên mới cùng bộ phận với các nhân viên giàu kinh nghiệm để họ có thể học việc nhanh chóng.

Trọng dụng nhân tài đúng nơi đúng chỗ

Việc phát hiện, bồi dưỡng, sử dụng nhân tài đúng nơi, đúng chỗ trong công việc có thể mang đến hiệu suất làm việc cao, là nền tảng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bồi dưỡng nhân tài nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự nòng cốt

Doanh nghiệp phải kết hợp song song quy trình tuyển dụng và bồi dưỡng, khuyến khích đồng thời trọng dụng nhân lực chất lượng cao. Qua đó có thể khai thác được chất xám của nhân lực trong nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng những thành quả nghiên cứu. Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách, nhân sự cốt cán hay thậm chí là chuyên gia giỏi ở một số phòng ban, lĩnh vực trong doanh nghiệp.

Thực hiện tốt những giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên có thể giúp doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Chọn đơn vị tuyển dụng uy tín

Không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng tầm quan trọng của vấn đề này. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm, hạn chế các rắc rối xảy ra khi quản lý nhân sự. Ngay từ đầu doanh nghiệp cần lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín, chất lượng, mang đến hiệu quả cao như: tuyendung.topcv.vn – kênh đăng tin tuyển dụng miễn phí uy tín của TopCV.

Ưu điểm khi đăng tin tuyển dụng trên TopCV

Với hàng triệu hồ sơ ứng viên chất lượng, có trên  2 năm kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực. TopCV có thể giúp bạn tìm được những nhân viên tài năng, phù hợp với vị trí tuyển dụng cũng như văn hóa doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong khâu quản lý nhân sự, tránh được lỗi về con người, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu quả làm việc. 

Doanh nghiệp tiến hành tuyển dụng khoa học, đúng hướng và quản lý tốt đội ngũ nhân viên có thể thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, giúp họ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Tuyendung.topcv.vn là giải pháp tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực tiềm năng hiệu quả, được hàng trăm nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam tin tưởng, lựa chọn khi có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ nguồn nhân lực là gì? Vai trò của nguồn nhân lực với sự hoạt động, phát triển của doanh nghiệp. Cùng với đó tuyendung.topcv.vn cũng đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiệu quả. Qua đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được đội ngũ nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn, trách nhiệm nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí tuyển dụng.