Nguyên tắc tuyển dụng công chức được quy định như thế nào?

3258
nguyên tắc tuyển dụng công chức

Trở thành công chức nhà nước làm việc tại các cơ quan chính quyền là mong muốn của rất nhiều công dân Việt Nam để đóng góp công sức của bản thân cho sự phát triển của đất nước. Để đạt được điều đó, cần nắm rõ nguyên tắc tuyển dụng công chức được quy định như thế nào, quy trình tuyển dụng nhân sự cán bộ công chức ra sao. Tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng tuyendung.topcv.vn để có thêm thông tin.

Công chức là gì?

Được quy định theo khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức, công chức được hiểu là những công dân Việt Nam được tuyển dụng vào các cơ quan, đơn vị của Nhà nước và được bổ nhiệm giữ chức vụ nhất định phù hợp với trình độ bản thân cũng như được hưởng các chế độ, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Thông thường, để trúng tuyển và trở thành công chức, các công dân Việt Nam cần trải qua các đợt thi tuyển theo quy định. Ngoài ra, có một số trường hợp tình nguyện làm việc tại các vùng xa như biên giới, hải đảo, vùng núi, … từ 5 năm trở lên sẽ được tuyển thẳng.

Tuyển dụng công chức cần phù hợp với các điều kiện nào?

Điều kiện để tham gia dự tuyển công chức

Như đã nói ở trên, để trở thành một công chức đứng trong hàng ngũ chính quyền, người lao động cần tham gia thi tuyển. Theo điều 36 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, điều kiện đăng ký dự tuyển công chức là những người đạt được các điều kiện sau:

 • Có quốc tịch Việt Nam và không có quốc tịch thứ 2.
 • Người trên 18 tuổi.
 • Có lý lịch rõ ràng.
 • Có chứng chỉ, bằng cấp phù hợp với vị trí tuyển dụng.
 • Đạo đức, phẩm chất chính trị tốt.
 • Có đủ sức khỏe để làm nhiệm vụ.
 • Các điều kiện khác tùy thuộc vào tiêu chí tuyển dụng.

Để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả và minh bạch, công dân thuộc bất kỳ dân tộc, giới tính, tôn giáo hay tín ngưỡng, … đều có thể đăng ký tham gia dự tuyển để trở thành công chức.

Nguyên tắc tuyển dụng công chức được quy định như thế nào?

Nguyên tắc tuyển dụng cán bộ công chức được quy định theo điều 38 Luật cán bộ, công chức năm 2008 gồm:

 • Bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.
 • Bảo đảm tính cạnh tranh.
 • Tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm.
 • Ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với nước, người dân tộc thiểu số.
Các nguyên tắc tuyển dụng công chức được áp dụng theo tiêu chí minh bạch, khách quan

Cũng theo đó, một số đối tượng thuộc diện ưu tiên sẽ được cộng thêm điểm khi tham gia thi hoặc xét tuyển, cụ thể:

 • Cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm thi tuyển vòng 2 với các trường hợp công dân đã tham gia và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân hay đội viên đội thanh niên xung phong.
 • Điểm thi vòng 2 được cộng thêm 5 điểm nếu là người dân tộc thiểu số, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp phục viên trong ngành công quan, quân đội, những người chuyển ngành từ công tác cơ yếu, tốt nghiệp sĩ quan dự bị, chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự cấp xã, con thương bệnh binh, liệt sĩ hoặc được hưởng chính sách như thương binh liệt sĩ, con của người bị nhiễm chất độc hóa học khi tham gia hoạt động kháng chiến, con của Anh hùng Lao động hoặc lực lượng vũ trang.
 • Cộng thêm 7,5 điểm cho các trường hợp là anh hùng Lao động, lực lượng vũ trang, những người là thương bệnh binh hoặc được hưởng chính sách như thương bệnh binh vào kết quả thi vòng 2.

Quy trình tuyển dụng công chức như thế nào?

Tuyển dụng cán bộ công chức cũng tương tự như trong các doanh nghiệp khi đều muốn đạt chất lượng tuyển dụng tốt nhất, tìm kiếm được nhân sự tốt nhất. Chính vì thế, các cơ quan nhà nước cũng cần thực hiện theo quy trình tuyển dụng đã được xây dựng nhằm tối ưu công tác tuyển dụng nhằm đem đến hiệu quả cao nhất.

Tuân thủ nguyên tắc tuyển dụng công chức giúp tìm ra cán bộ giỏi, có tâm

Hiện nay, quy trình tuyển dụng cán bộ công chức được thực hiện theo 3 giai đoạn tuân thủ theo nguyên tắc tuyển dụng gồm:

Giai đoạn 1: Thông báo tuyển dụng công khai trên các phương tiện truyền thông. Trong thời gian quy định, cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng theo đúng quy định của nhà nước.

Giai đoạn 2: Tiến hành lập hội đồng tuyển dụng để tổ chức, tiến hành công tác thi tuyển. Thông thường, một bộ phận chuyên trách sẽ có trách nhiệm thực hiện tuyển dụng theo đúng quy định.

Giai đoạn 3: Thực hiện tổ chức tiến hành thi tuyển, tiến hành chấm điểm và sàng lọc nhân sự trúng tuyển. Thông báo, công bố kết quả thi tuyển bằng văn bản và niêm yết công khai, minh bạch mọi thông tin của đợt tuyển dụng. Tiến hành tiếp nhận và phúc khảo kết quả theo quy định. Khi có kết quả cuối cùng, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và ký phê duyệt.

Trên đây là một số thông tin về quy trình, nguyên tắc tuyển dụng công chức theo quy định của nhà nước mà bạn có thể quan tâm. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác hay tìm kiếm việc làm, hãy ghé thăm website tuyendung.topcv.vn. Đây là trang tuyển dụng lớn nhất, uy tín nhất tại Việt Nam với lượng người truy cập lớn và là đối tác tin cậy của hơn 350.000 nhà tuyển dụng và 150.000 doanh nghiệp lớn nhỏ.