Như thế nào là một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn, cuốn hút ứng viên giỏi?

2172

Tuyển dụng nhân sự luôn là công việc được các HR chú trọng nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, phục vụ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhưng thách thức đặt ra là làm sao để có được một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn để thu hút ứng viên đăng ký ứng tuyển?

Nếu đang làm HR trong doanh nghiệp và chưa biết cách viết mẫu bài đăng tuyển dụng chuyên nghiệp,trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn sẽ bật mí trong bài viết này. Mọi người hãy cùng tham khảo nhé.

Quy tắc khi viết một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn

Biết ứng viên của bạn là ai?

Để sáng tạo nên một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn, HR cần biết ứng viên của mình là ai? Hãy xây dựng chân dung ứng viên bằng các câu hỏi:

 • Ứng viên giới tính gì?
 • Độ tuổi của ứng viên?
 • Bằng cấp/Quá trình học tập thế nào?
 • Khu vực sinh sống ở đâu?
 • Thu nhập của ứng viên là bao nhiêu?
 • Ứng viên có kinh nghiệm làm việc bao lâu?
 • Ứng viên cần kỹ năng gì?
 • Đặc điểm về hành vi của ứng viên?
 • Ứng viên quan tâm gì khi tìm việc?

Chân dung ứng viên càng được xây dựng chi tiết càng có lợi cho quá trình tuyển dụng.

mot-bai-dang-tuyen-dung-hap-dan-1-1
Một bài đăng tin tuyển dụng hiệu quả

Viết nội dung thỏa mãn sự quan tâm của ứng viên

Sau khi xác định được hình mẫu ứng viên lý tưởng, nhà tuyển dụng cần đặt mình vào vị trí của họ. Vậy điều gì trong mẫu bài đăng tuyển dụng thu hút bạn?

Rõ ràng những điều bóng bẩy sẽ thu hút ứng viên ngay lập tức. Nhưng đến vòng phỏng vấn hoặc thử việc, ứng viên sẽ phát hiện ra sự thật. Lúc đó, ứng viên cảm thấy bị lừa gạt và họ sẽ tìm cách rời đi.

Vì vậy, khi viết tin tuyển dụng, HR hãy cho ứng viên thấy những giá trị thực mà doanh nghiệp sẽ mang đến. Đặc biệt, hãy trung thực nhất có thể.

Ứng tuyển dễ dàng

Tìm kiếm việc làm là một hành trình khó khăn. Vì vậy, ứng viên sẽ không muốn có thêm mệt mỏi vì quá trình nộp đơn tốn thời gian hoặc phức tạp.

Hãy bỏ qua các biểu mẫu phức tạp và đơn giản hóa quy trình ứng tuyển, chẳng hạn chỉ cần gửi CV trực tiếp. Nếu vẫn muốn sử dụng biểu mẫu, nhà tuyển dụng chỉ nên gửi cho ứng viên sau khi đã xem xét hồ sơ của họ.

Các nội dung phải có ở một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn

Một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn ảnh hưởng trực tiếp đến tới vị trí tuyển dụng, chất lượng nhân sự. Vì vậy, trước khi đăng tin tuyển dụng, HR cần nắm rõ một bài đăng tuyển dụng cần bao gồm các thông tin sau:

Giới thiệu về doanh nghiệp

Trong một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn, phần giới thiệu về doanh nghiệp là thông tin quan trọng mà ứng viên sử dụng để đánh giá và lựa chọn ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng cần khái quát các thông tin cơ bản, bao gồm:

 • Tên công ty
 • Địa chỉ
 • Lĩnh vực kinh doanh
 • Các thông tin liên hệ (email, số điện thoại)

Các thông tin đưa ra ngắn gọn, đầy đủ trong khoảng 2-3 dòng. Chú ý làm nổi bật quá trình hình thành và phát triển, cách thức hoạt động của doanh nghiệp sẽ gây thiện cảm, tạo sự tin tưởng cho ứng viên.

Thông tin vị trí tuyển dụng

Thông tin vị trí tuyển dụng bao gồm vị trí công việc, số lượng người cần tuyển dụng. Đây chính là bước khoanh vùng đối tượng ứng viên mục tiêu.

Vì vậy, vị trí công việc và số lượng nhân sự nên trình bày in đậm, làm nổi bật để ứng viên nhìn thấy đầu tiên. Có thể đưa kèm các yêu cầu về độ tuổi, giới tính, bằng cấp… để tránh gây mất thời gian cho chính doanh nghiệp và ứng viên.

Trong cách đăng bài tuyển dụng thu hút ứng viên, mỗi vị trí sẽ có nhiệm vụ công việc cụ thể và khác nhau

>>>Xem thêm: Top 5 mẫu đăng tin tuyển dụng ấn tượng, mới nhất hiện nay

Mô tả chi tiết công việc

Trong cách đăng bài tuyển dụng thu hút ứng viên, mỗi vị trí sẽ có nhiệm vụ công việc cụ thể và khác nhau. Nhà tuyển dụng muốn tìm được nhân tài nên mô tả rõ ràng công việc cần tuyển dụng.

Nên sử dụng gạch đầu dòng để liệt kê cụ thể các nhiệm vụ. Tránh mô tả công việc với quá nhiều nhiệm vụ khó hiểu hoặc quá chung chung.

Thông qua bản mô tả chi tiết công việc, ứng viên sẽ nắm được tầm quan trọng, trách nhiệm, vai trò và chức năng của vị trí tuyển dụng để cân nhắc về mức độ phù hợp.

Kỹ năng và yêu cầu

Những bài đăng tuyển dụng hay không thể thiếu kỹ năng và yêu cầu cụ thể. HR cần làm rõ: Yêu cầu về bằng cấp và yêu cầu về kỹ năng mềm.

 • Yêu cầu về bằng cấp: Tùy theo vị trí tuyển dụng mà HR có thể liệt kê ra các loại bằng cấp mà ứng viên cần phải có khi ứng tuyển cho vị trí này.
 • Yêu cầu về kỹ năng mềm: Cần ghi rõ ràng các yêu cầu về kỹ năng mềm tương ứng với vị trí công việc để ứng viên dễ dàng thích nghi và hoà nhập nhanh với môi trường làm việc mới.
Nêu rõ kỹ năng và yêu cầu dành cho ứng viên

Mức lương

Một trong những bài đăng tuyển dụng hay không thể thiếu phần lương thưởng. Theo Báo cáo tuyển dụng năm 2021 của TopCV, 65,1% ứng viên thể hiện sự quan tâm đến mức lương, thưởng hấp dẫn ngay khi đọc tin tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng cần ghi rõ mức lương đối với nhân viên có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm. Hãy đưa ra theo khoảng lương (vừa phải) thay vì một mức cụ thể, kèm hình thức tính lương của vị trí tương ứng. Qua đó, ứng viên xác định bản thân có thể hay không gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Quyền lợi ứng viên

Bên cạnh mức lương thưởng, các chế độ đãi ngộ cũng được quan tâm với 56,3% ứng viên lựa chọn. Các khoản phụ cấp như ăn trưa, gửi xe, lương tháng thứ 13, chế độ bảo hiểm, du lịch nghỉ mát,… cần được HR ghi đầy đủ trong bài đăng tuyển dụng.

Các điều này sẽ thu hút ứng viên tiềm năng nộp CV ứng tuyển, đồng thời nâng cao tính cạnh tranh với các nhà tuyển dụng ở cùng vị trí tương tự.

Cách thức nộp hồ sơ

Một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn cần thể hiện rõ ràng thông tin về quy trình ứng tuyển, bao gồm:

 • Thời gian, địa điểm làm việc
 • Thời hạn nhận CV xin việc
 • Địa chỉ, số điện thoại để ứng viên liên lạc, thắc mắc nếu cần.
 • Email nhận hồ sơ xin việc
 • Giấy tờ, văn bản hay sản phẩm từng thực hiện.
Việc đăng tin tuyển dụng nhiều lần trên mạng xã hội sẽ bị đánh dấu spam tin tức

Bí quyết để có một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn

Hiện nay, một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn có thể được HR chia sẻ trên website đăng tin tuyển dụng miễn phí hoặc trên các trang mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, Zalo…). Ở mỗi hình thức đăng tin này đều có bí quyết đăng tải riêng:

Bài đăng tuyển dụng trên website

Tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề bài đăng tuyển dụng trên website cần cụ thể, rõ ràng và ấn tượng. Nó quyết định 80% khả năng liệu người đọc có quyết định đọc tiếp phần nội dung kế tiếp.

Ví dụ:

Tiêu đề bài đăng tuyển dụng: “Tuyển Chuyên viên tư vấn” sẽ không gây thu hút ngay lập tức bằng tiêu đều chi tiết cụ thể hơn: “Tuyển Chuyên Viên Tư Vấn (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm – Thu Nhập Trung Bình 20 Triệu) Tại Hà Nội”.

Cập nhật những thông tin cần thiết

Bài đăng tuyển dụng trên website cần cung cấp đầy đủ các nội dung:

 • Địa điểm làm việc
 • Mức lương và Quyền lợi ứng viên
 • Mô tả công việc
 • Yêu cầu công việc
 • Phương thức ứng tuyển

Mẫu bài đăng tuyển dụng trên website cần đầy đủ, chi tiết nhưng không vượt quá 500 từ. Như vậy, ứng viên sẽ cảm thấy quá nặng nề, yêu cầu quá cao khó đáp ứng.

Cập nhật đầy đủ thông tin về Doanh Nghiệp cho ứng viên trên các bài đăng tuyển dụng

Đề cập đến lợi ích của ứng viên đầu tiên

Mẹo để có một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn chính là đề cập càng nhiều đến lợi ích mà ứng viên sẽ nhận được sau khi được trở thành nhân viên chính thức sẽ càng có lượt ứng tuyển nhiều.

Tránh viết các nội dung mập mờ như:

 • Lương thỏa thuận: Ứng viên cảm thấy khó khăn trong việc deal lương để phù hợp với bản thân và tiêu chí doanh nghiệp.
 • Lương lên tới 50 triệu: Trong suy nghĩ của ứng viên, lương cao “chót vót” thực tế sẽ rất thấp.
 • Lương 15 triệu: Mức lương ghi quá cụ thể khiến ứng viên nghi ngờ về mức độ công việc thực tế đòi hỏi quá nhiều.

Đưa các từ khóa vào bài đăng

Trên các website đăng tin tuyển dụng miễn phí thường có các bộ lọc tìm kiếm, cho phép ứng viên nhập từ khóa để tìm kiếm việc làm phù hợp nhất. Vì thế, cách viết bài đăng tuyển dụng thu hút ứng viên trên website tuyển đụng đó là nên đưa các từ khóa quan trọng vào bài đăng.

Điều này giúp tin tuyển dụng dễ dàng đến được với ứng viên. Bài đăng tuyển dụng còn có thể lên đầu trang kết quả tìm kiếm giúp rút ngắn quá trình tìm kiếm.

Content tuyển dụng trên mạng xã hội đòi hỏi sự ngắn gọn

Bài đăng tuyển dụng trên mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, Zalo,…)

Sử dụng icon phù hợp

Khác với website đăng tin tuyển dụng, một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn trên mạng xã hội có thể sử dụng các icon hợp lý để tăng hiệu quả truyền tải.

Các icon giúp tin tuyển dụng sáng tạo, bớt gò bó và gây chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, HR cần sử dụng phù hợp, tránh lạm dụng không sẽ phản tác dụng.

Đính kèm link dẫn đến bài đăng tuyển dụng trên website

Content tuyển dụng trên mạng xã hội đòi hỏi sự ngắn gọn nên JD tuyển dụng sẽ không đầy đủ thông tin. Lúc này, HR nên đính kèm đường link dẫn đến mẫu bài đăng tuyển dụng trên website tuyển dụng hoặc trang chính thức của doanh nghiệp.

Điều này như một cách gián tiếp quảng cáo thương hiệu công ty. Ứng viên quan tâm sẽ ấn vào link để đọc thông tin.

Không lạm dụng đăng quá nhiều

Việc đăng tin tuyển dụng nhiều lần trên mạng xã hội sẽ bị đánh dấu “spam” tin tức. Chưa kể quá nhiều tin tuyển dụng giống nhau sẽ khiến ứng viên cảm thấy chán nản, bỏ theo dõi. Vì vậy, HR cần có kế hoạch cho tần suất đăng bài để tiếp cận kịp thời, chính xác các ứng viên tiềm năng.

>>>Xem thêm: Cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn hiệu quả? Nền tảng nào có thể thay thế LinkedIn chất lượng?

Gợi ý một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn trên website

TopCV Việt Nam Tuyển dụng | Chuyên Viên Kinh Doanh (Mảng Công Nghệ Tuyển Dụng – Làm việc thứ 2 – thứ 6)
Địa điểm làm việc
Hà Nội: Tầng 3, tòa FS, Tòa nhà Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, P. Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nộ, Thanh Xuân
Mô tả công việc
· Tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của khách hàng theo kế hoạch từng tháng và khi có phát sinh.
· Tư vấn các gói giải pháp tuyển dụng phù hợp, nhằm giải quyết vấn đề của khách hàng.
· Lên đơn hàng, hoàn thiện các thủ tục cần thiết cho hoạt động bán hàng, kích hoạt dịch vụ.
· Xử lý và theo dõi quá trình thực hiện hợp đồng, xuất hóa đơn cho khách hàng.
· Tiếp nhận và giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng liên quan đến sản phẩm.
· Theo dõi, nhắc nhở khách hàng thanh toán đúng hạn, phối hợp kế toán thu hồi công nợ.
· Xây dựng kế hoạch duy trì mối quan hệ với khách hàng.
Yêu cầu ứng viên
· Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
· Tối thiểu 6 tháng trở lên ở các vị trí Sales/ Telesales.
· Kỹ năng giao tiếp và đàm phán thuyết phục tốt.
· Tư duy cởi mở, tích cực, có trách nhiệm.
· Nhiệt tình, năng động, có khả năng làm việc nhóm.
Thời gian làm việc: Giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, nghỉ thứ 7, CN.
Địa điểm làm việc: Tầng 3, tòa FS – Tòa Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.
Quyền lợi được hưởng
· Thu nhập cạnh tranh (Base 8.5 -12 triệu + Thưởng KPI hấp dẫn), review lương 3 tháng/lần.
· Thưởng quý, năm với những nhân viên có thành tích xuất sắc.
· Môi trường tạo điều kiện để các cá nhân thể hiện năng lực học tập và phát triển bản thân.
· Có lộ trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ thường xuyên
· Được tham gia các hoạt động văn hóa nội bộ sôi nổi và trẻ trung: Nghỉ mát, Teambuilding, Happyday, Câu lạc bộ (boardgame, ping pong…).
· Các quyền lợi khác theo quy định của luật lao động hiện hành.
Cách thức ứng tuyển
Cách 1: Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến bằng cách bấm Ứng tuyển ngay dưới đây.
Cách 2: Ứng viên gửi CV ứng tuyển tới địa chỉ email: hrtopcv@topcv.vn
Tiêu đề ứng tuyển: TopCV – Chuyên viên kinh doanh – Nguyễn Văn A
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: Ms.X – 034XXX3456

Một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn là yếu tố quan trọng để thu hút ứng viên ứng tuyển. Ngoài ra, lựa chọn nguồn đăng tin tuyển dụng và tìm kiếm ứng viên giỏi cũng rất cần thiết.

Website tuyendung.topcv.vn là địa chỉ đáng tin cậy giúp HR dễ dàng tiếp cận với số lượng hồ sơ ứng viên lớn + 5 triệu ứng viên. Việc lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất với doanh nghiệp cũng đơn giản hơn thông qua phân tích của Toppy AI.

Với những chia sẻ trên, tin rằng các HR đã nắm rõ thế nào là một bài đăng tuyển dụng hấp dẫn. Để quá trình tuyển dụng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, hãy truy cập vào TopCVtuyendung.topcv.vn để đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm ứng viên ở mọi vị trí công việc.

>>>Xem thêm: Tầm quan trọng của ngành tuyển dụng nhân sự trong thời đại số