Phát triển nguồn nhân lực là gì? Chiến lược nào hiệu quả nhất?

10412

Mỗi quốc gia nói chung và mỗi đơn vị, doanh nghiệp nói riêng muốn hình thành, phát triển đều cần nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng. Đây cũng là yếu tố để cạnh tranh với các cường quốc, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vì thế trở thành chiến lược trọng tâm của mỗi quốc gia dù lớn hay nhỏ. Vậy phát triển nguồn nhân lực là gì? Nên áp dụng chiến lược nào hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Phát triển nguồn nhân lực bao gồm những hoạt động đào tạo mang tính tổ chức, được thực hiện trong thời gian nhất định với mực tiêu thay cải thiện năng lực nghề nghiệp của người lao động. Qua đó nhân cao chất lượng lao động và hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp.

Phát triển nguồn nhân lực là gì?
Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực gồm có ba hoạt động chính là: giáo dục, đào tạo, phát triển. Trong đó:

  • Hoạt động giáo dục giúp chuẩn bị những kiến thức cơ bản, cần thiết cho đội ngũ nhân lực tham gia vào thị trường lao động. Từ bước này sẽ tạo dựng suy nghĩ, những yếu tố quan trọng của quá trình phát triển nhân lực.
  • Đào tạo là hoạt động giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn thông qua việc nắm vững nghiệp vụ, nâng cao trình độ, kỹ năng để làm việc hiệu quả hơn. Hoạt động đào tạo cũng chủ yếu hướng đến thực tế áp dụng vào công việc. Bởi vậy nó mang tính chuyên môn hóa, mỗi ngành nghề sẽ có hoạt động đào tạo riêng.
  • Phát triển là những hoạt động vượt khỏi phạm vi công việc của người lao động, phát triển nhân lực căn cứ vào định hướng tương lai của doanh nghiệp. Hoạt động này là sự kết hợp của giáo dục, đào tạo với ý nghĩa lâu dài. Quá trình này không những ảnh hưởng đến cả người lao động, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.  

Chính sách phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam

Hoạt động phát triển nguồn nhân lực cần đảm bảo cả về số lượng, chất lượng cũng như sự phân bố nhân lực lao động. Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần nâng cao tinh thần, phát triển trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng nghề cho người lao động. Cụ thể:

Cần đảm bảo số lượng cũng như cơ cấu thích hợp

Số lượng lao động trong đội ngũ nguồn nhân lực tăng lên cần phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Căn cứ vào mục tiêu của doanh nghiệp từ yêu cầu công việc, yêu cầu nâng cao hiệu quả nguồn lực, quy trình công nghệ,… Từ đó chuẩn bị cơ cấu nguồn nhân lực cho thích hợp thể hiện ở cơ cấu độ tuổi, số lượng, giới tính, trình độ cũng như sự phân bố của nguồn nhân lực ở các bộ phận trực thuộc doanh nghiệp.

Nội dung phát triển nguồn nhân lực  

Phát triển nguồn nhân lực quá nhiều hoặc quá ít đều tạo ra sự thiếu hụt, dư thừa, gây trở ngại cho việc dùng nguồn nhân lực.

Thay đổi cơ cấu lao động phù hợp với thời kỳ

Nếu có quy mô và cơ cấu lao động thích hợp doanh nghiệp vừa có thể sử dụng hiệu quả người lao động, vừa kích thích tinh thần lao động của họ. Điều này mang ý nghĩa: nếu chiến lược và mục tiêu kinh doanh thay đổi thì cơ cấu nguồn nhân lực cũng cần thay đổi cho phù hợp.

Nâng cao động lực của người lao động

Để phát triển đạo đức cũng như tác phong của người lao động, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ lao động có ý thức kỷ luật, tinh thần tự giác, đam mê nghề nghiệp, sáng tạo, năng động trong công việc và có khả năng thích nghi tốt.

Người lao động cần có động lực làm việc tích cực, coi sự phát triển của doanh nghiệp và sự phát triển bản thân song hành. Từ đó mang sức lực, trí tuệ để hoàn thiện công việc.

Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng

Trình độ chuyên môn là những kiến thức cần thiết để đảm đương nhiệm vụ quản lý, kinh doanh cùng các hoạt động khác. Điều này có được qua quá trình đào tạo, giáo dục. Để nâng cao trình độ chuyên môn, doanh nghiệp cần triển khai các chương trình đào tạo dài hạn, ngắn hạn để bồi dưỡng, nâng cao, cập nhật kiến thức cho đội ngũ nhân viên.

Nâng cao trình độ kỹ năng cho nhân lực

Phát triển trình độ kỹ năng cũng là nội dung cốt lõi của chiến lược phát triển nguồn nhân lực, quyết định đến hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực. Cho dù đạt được trình độ nghiệp vụ cao nhưng nếu thiếu đi kỹ năng, sự chuyên nghiệp người lao động khó có thể hoàn thành công việc thực tế của mình.

Ngày nay, cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới phát triển như vũ bão đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cần nâng cao không ngừng. Tại Việt Nam nguồn nhân lực tuy không thiếu nhưng đang chuyển đổi từ nhân lực giá rẻ sang nguồn chất lượng với tay nghề cao. Để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ cho quá trình hoạt động và phát triển, doanh nghiệp cần cẩn trọng ngay từ khâu tuyển dụng ban đầu. Nên lựa chọn các trang web tuyển dụng uy tín, chất lượng như tuyendung.topcv.vn của TopCV để đăng tuyển.Với các hồ sơ ứng viên tìm việc chất lượng cao đã được kiểm duyệt kỹ càng chắc chắn đây sẽ là đội ngũ ứng viên chất lượng tham gia vào quá trình tuyển chọn nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.