Quản lý nguồn nhân lực là gì? Mục tiêu và ý nghĩa

17849

Quản lý nguồn nhân lực hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp nắm được thực trạng nguồn lực. Từ đó đưa ra những chiến lược nguồn nhân lực cụ thể và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất lao động. Vậy quản lý nguồn nhân lực là gì? Ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực là gì? Bài viết dưới đây tuyendung.topcv.vn giới thiệu đến các bạn những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Tùy vào cách hiểu cũng như cách tiếp cận mà ta có thể nhìn nhận ở những phương diện khác nhau về vấn đề quản trị nguồn nhân lực là gì?

Nếu xét ở góc độ vĩ mô thì quản trị nguồn nhân lực là bộ phận dân số trong độ tuổi lao động và có khả năng lao động. Theo như Tổng cục thống kê tính toán nguồn nhân lực xã hội còn gồm cả những người ngoài độ tuổi lao động và đang công tác trong các ngành kinh tế quốc dân. 

Quản lý nguồn nhân lực là gì?
Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Còn ở góc độ vi mô, trong mỗi doanh nghiệp, nguồn nhân lực là lực lượng lao động của mỗi doanh nghiệp. Là những người trong danh sách trả lương của doanh nghiệp. Nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp hình thành trên cơ sở của những cá nhân với vai trò khác nhau và liên kết với nhau bằng những mục tiêu cụ thể.

Quản lý nhân lực khác với những nguồn lực khác của doanh nghiệp bởi bản chất của con người. Những nhân viên có năng lực, đặc điểm cá nhân khác nhau,  có khả năng phát triển, hình thành các nhóm hội, tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi cho họ. 

Từ góc độ vi mô và vĩ mô có thể thấy rằng nguồn nhân lực Việt nam chính là tất cả những tiềm năng của con người trong các tổ chức, doanh nghiệp trong nước. Các thành viên trong doanh nghiệp dùng khả năng, kiến thức, hành vi ứng xử cũng như giá trị đạo đức để thành lập, duy trì, phát triển doanh nghiệp.

Khái niệm quản lý nguồn nhân lực hiểu một cách đơn giản nhất chính là những kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ đào tạo, sự nỗ lực, tận tâm nhằm tạo nên những giá trị thặng dư cũng như năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp của những người lao động.

Quản lý tất cả những vấn đề liên quan đến công việc và lợi ích

Bởi vậy nếu nói quản lý nguồn nhân lực là gì thì đó chính là sự phối hợp tổng thể những hoạt động như: hoạch định, tuyển mộ, tuyển chọn, duy trì, phát triển, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để tài nguyên nhân lực có thể thông qua doanh nghiệp, đạt được các mục tiêu chiến lược hay định hướng của doanh nghiệp.

Nói chính xác nhất thì quản lý nguồn nhân lực là hệ thống những chính sách, hoạt động thu hút, đào tạo, phát triển và duy trì nguồn nhân lực của các tổ chức, doanh nghiệp nhằm đạt được hiệu quả tối ưu cho cả doanh nghiệp và nhân viên. 

Ý nghĩa của quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực giúp nhà quản lý đạt được mục đích qua người khác. Để quản lý nhân lực có hiệu quả, nhà quản lý cần biết cách làm việc hòa hợp, biết lôi kéo người khác về làm việc cùng mình.

Quản lý nguồn nhân lực cũng giúp nhà quản trị học cách giao dịch với những người khác, tìm ra ngôn ngữ chung, nhạy cảm với mỗi nhu cầu của nhân viên, đánh giá nhân viên chính xác, lôi kéo họ say mê với công việc. Tránh được các rủi ro trong tuyển dụng nhân sự, biết dùng nhân viên, phối hợp thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp với mục tiêu cá nhân, nâng cao hiệu quả tổ chức và đưa ra chiến lược con người. Giúp họ trở thành một bộ phận hữu cơ trong chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Xét về mặt kinh tế, quản trị nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp khai  thác khả năng, nâng cao năng suất lao động và doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hơn về nguồn nhân lực.

Quản lý tốt nhân sự giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu chiến lược

Về mặt xã hội, quản lý nhân lực thể hiện quan điểm nhân bản về quyền lợi của người lao động, đề cao vị thế của mỗi người lao động. Đặc biệt chú trọng giải quyết mối quan hệ lợi ích giữa doanh nghiệp với người lao động, làm giảm mâu thuẫn tư bản với lao động trong mỗi doanh nghiệp.

Mục tiêu của quản lý nguồn nhân lực

Hoạt động quản lý và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực suy cho cùng cần đáp ứng các mục tiêu sau đây:

Mục tiêu xã hội

Doanh nghiệp cần đáp ứng được nhu cầu cũng như những thách thức của xã hội, tổ chức hoạt động vì lợi ích của xã hội chứ không chỉ riêng doanh nghiệp.

Mục tiêu về doanh nghiệp

Quản lý nguồn nhân lực chính là đưa ra những chiến lược nguồn nhân lực để giúp tổ chức, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Hoạt động quản lý nhân lực tự nó không thể cứu được doanh nghiệp mà nó chỉ đóng vai trò là phương tiện giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra.

Mục tiêu cá nhân

Nhà quản lý phải giúp nhân viên đạt được mục tiêu cá nhân của họ. Đồng thời phải nhận thức được rằng nếu như lãng quên mục tiêu cá nhân của nhân viên thì năng suất lao động sẽ giảm, nhân viên vì thế có thể rời bỏ doanh nghiệp. Các hoạt động của doanh nghiệp vì thế không mang đến hiệu quả cao.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ quản lý nguồn nhân lực là gì cũng như mục tiêu của hoạt động này. Ngay khi có nhu cầu tìm việc làm quản lý nguồn nhân lực các bạn có thể truy cập TopCV.vn để lựa chọn những việc làm phù hợp.

Ngoài ra, doanh nghiệp muốn tìm kiếm đội ngũ nhân sự chất lượng, tài năng nên lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín, hiệu quả như tuyendung.topcv.vn để nhanh chóng tuyển dụng được ứng viên phù hợp với yêu cầu và vị trí tuyển dụng nhé.