Chức năng hoạt động của quản lý nguồn nhân lực?

4395

Để một doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, lợi nhuận thì công tác quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến sự thành công của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Vậy vai trò đó là gì? Bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn chia sẻ đến các bạn những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực là gì? Thực chất đó là một chức năng của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Công việc cụ thể của họ là tuyển dụng, đào tạo, quản lý nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Đây cũng là bộ phận trực tiếp liên quan đến các vấn đề như: chính sách, phúc lợi, sức khỏe của nhân viên.

Quản lý nguồn nhân lực tốt giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực
Quản lý nguồn nhân lực tốt giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực

Cũng có thể hiểu quản lý nguồn nhân lực là cách tiếp cận để quản lý con người, văn hóa. Nguồn nhân lực tốt sẽ giúp hoàn thành các mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp.

Phương pháp quản lý gồm có: hoạt động, quản lý và tư vấn. Hiện nay chiến lược nguồn nhân lực đưa ra là quản lý tài năng chứ không đơn thuần là quản lý nhân viên trong mỗi tổ chức.  

>>>Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả?

Chức năng của quản lý nguồn nhân lực

Nói về chức năng hoạt động quản lý nguồn nhân lực ở mỗi tổ chức, doanh nghiệp có các nội dung sau đây:

Tuyển dụng nguồn lực

Đây là bước đầu tiên nhưng cũng là bước khó khăn nhất với bất cứ nhà quản trị nhân sự nào. Nhiều công đoạn như: đăng tin tuyển dụng, tìm nguồn ứng viên, phỏng vấn,…. Tuy nhiên doanh nghiệp muốn thành công trong trong công tác quản lý nhân lực cần chú trọng từ những bước đầu tiên này.

Ngoài việc lựa chọn các kênh tuyển dụng phù hợp với tình hình doanh nghiệp, khi đăng tin tuyển dụng nên chú trọng đến các nền tảng uy tín như tuyendung.topcv.vn. Qua đó tuyển dụng được những nhân viên giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn. Có như vậy các bước sau này mới đơn giản và hiệu quả hơn.

Đào tạo nguồn nhân lực

Đây cũng là trách nhiệm của phòng đào tạo nhân sự, đào tạo nhân viên theo vị trí, ngành nghề theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Qua đó giúp mỗi nhân viên hiểu rõ quy trình làm việc, hòa nhập dễ dàng hơn.

Phát triển chuyên môn quản lý  

Qua đó giúp mỗi nhân viên có cơ hội phát triển, doanh nghiệp có thể tài trợ cho nhân viên những buổi hội thảo, triển lãm,.. Qua đó nhân viên cũng cảm thấy họ được cấp trên và cả doanh nghiệp quan tâm hơn.

Bồi thường và lợi ích

Doanh nghiệp muốn hoàn thành các mục tiêu chiến lược thì trước tiên cần phải chú trọng đến quyền lợi của nhân viên. Ví dụ như: giờ làm linh hoạt, bảo hiểm, chế độ nghỉ sinh,….

Quan tâm đến lợi ích của nguồn nhân lực

Đánh giá hiệu suất 

Bất kỳ nhân viên nào trong doanh nghiệp đều được đánh giá hiệu suất công việc. Bộ phận quản lý nhân lực thực hiện hoạt động này giúp doanh nghiệp tìm hiểu xem nhân viên có nỗ lực không đồng thời đưa ra kế hoạch cụ thể cho những nhân viên chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đảm bảo tuân thủ pháp luật 

Bộ phận quản lý cần nắm được luật cũng như chính sách liên quan tới việc làm, điều kiện làm việc, giờ làm, lương tối thiểu, thuế,… để giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững.

Lập kế hoạch phát triển

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đội ngũ quản lý nhân lực của mỗi doanh nghiệp cần thiết lập ra những mục tiêu cụ thể. Đầu tiên cần lưu ý đến các vị trí  công việc sau đó đưa ra những yêu cầu  cụ thể. 

Có kế hoạch phát triển nhân sự cụ thể

Với mỗi vị trí người quản lý cần nhận thức rõ ràng về thị trường việc làm cũng như mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Đồng thời xác định vấn đề thừa, thiếu nhân sự ở trong các khoảng thời gian cụ thể. Từ đó đưa ra kế hoạch cụ thể để khắc phục các thiếu hụt này.

Tổ chức nhân lực

Đây là chức năng phát triển và thiết kế cấu trúc của doanh nghiệp. Nói dễ hiểu hơn chức năng này gồm có các hoạt động như:

  • Phân bổ nhân viên vào những vị trí hoặc nhóm mà họ thực hiện
  • Phân công những nhiệm vụ cho các vị trí khác nhau
  • Ủy quyền  theo những nhiệm vụ đã được phân công.

Chỉ đạo nhân lực

Những người làm quản lý nhân lực cũng có nhiệm vụ truyền cảm hứng, khích lệ mỗi nhân viên làm việc đạt mục tiêu. Để làm được điều đó họ cần có một kế hoạch cụ thể và đúng đắn về sự nghiệp của nhân viên; những phương pháp tạo động lực khác nhau và thân thiện với mỗi nhân viên. 

Đây cũng là thách thức lớn với bất cứ ai làm công tác quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Bạn cần phải tìm kiếm nhu cầu của mỗi nhân viên và tìm cách đáp ứng. Hoạt động này nên được triển khai liên tục bởi khi những nhu cầu cũ được đáp ứng sẽ có những yêu cầu mới đưa ra.

Tóm lại, thông qua những thông điệp mà tuyendung.topcv.vn đã nêu ở trên. Chúng tôi hi vọng đã giúp các bạn phần nào hiểu được giá trị của quản lý nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp. Chúc các bạn sẽ đạt được những mục tiêu, chiến lược đã đề ra mà vẫn có thể giữ chân nhân sự đứng trong hàng ngũ của mình. Bên cạnh đó, đừng quên truy cập vào Topcv.vn để cập nhật việc làm quản lý nguồn nhân lực mới nhất nhé!

>>>Tìm hiểu thêm: Vai trò của quản trị nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp