Quản lý nhân lực là gì? Quy trình quản lý nguồn nhân lực

2016

Bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần có  bộ phận quản lý nhân lực. Nếu quản lý nhân lực hiệu quả, người lao động sẽ có niềm tin với doanh nghiệp, tạo động lực lao động, cống hiến. Qua đó hình thành đội ngũ nguồn nhân lực mạnh toàn diện, nâng cao năng suất lao động. Vậy quản lý nhân lực là gì? Quy trình cụ thể ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

Quản lý nhân lực là gì?

Quản lý nhân lực là quá trình dùng người trong doanh nghiệp bao gồm các hoạt động xuyên suốt như: hoạch định nguồn nhân lực, chỉ đạo, kiểm soát các hoạt động nhằm thu hút, phát triển nguồn nhân lực để đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Quản lý nhân lực là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu
Quản lý nhân lực là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Công tác quản lý nhân lực đòi hỏi nhà quản lý cần có tầm nhìn chiến lược gắn với mục tiêu kinh doanh để có kế hoạch tối ưu quy trình quản trị nguồn nhân lực.  

Mục tiêu của quản lý nguồn nhân lực

Các công tác quản trị như: quản trị tài chính, quản trị sản xuất của doanh nghiệp đều cần hướng tới các mục tiêu rõ ràng. Cụ thể đó là:

Mục tiêu kinh tế

Giúp doanh nghiệp dùng người hiệu quả qua đó tăng năng suất lao động và chất lượng công việc, góp phần tăng doanh thu.

Mục tiêu xã hội

Quản lý nguồn nhân lực cũng đáp ứng những yêu cầu về đạo đức, xã hội của doanh nghiệp và nhân viên. Trong đó bao gồm các cơ hội bình đẳng và minh bạch về việc trả công, trả lương cho người lao động.

Mục tiêu của tổ chức

Đảm bảo hiệu quả vận hành của tổ chức, lên kế hoạch đào tạo, thuê đúng số lượng nhân viên cho nhiệm vụ nhất định hay duy trì tỷ lệ giữ chân nhân viên cao.

Mục tiêu chức năng

Duy trì hoạt động của bộ phận nhân sự trong mỗi doanh nghiệp. Có nghĩa là cần đảm bảo tất cả các nguồn nhân lực đều đang được phân bổ hiệu quả, phát huy hết những tiềm năng của họ.

Mục tiêu cá nhân

Hỗ trợ mục tiêu cá nhân của mỗi nhân viên trong doanh nghiệp bao gồm cả cơ hội học tập hay phát triển nghề nghiệp và duy trì sự hài lòng của mỗi nhân viên.

Vai trò của quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực có vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp, có thể kể đến các vai trò chính sau đây

Đưa ra chính sách bồi dưỡng nguồn nhân lực

Quản lý nhân sự là bộ phận trực tiếp quản lý những vấn đề liên quan tới nhân sự, nắm  được các vấn đề cần khắc phục, bổ sung, duy trì, phát triển và quản lý nguồn nhân lực. Bởi vậy họ có vai trò quan trọng trong xây dựng chính sách nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Cố vấn cho bộ phận quản lý nhân sự

Nhiều người thắc mắc thực chất công việc quản lý nhân lực là làm gì? Đây là bộ phận chuyên tư vấn, đưa phương áp, giải pháp phù hợp giúp doanh nghiệp xử lý những vấn đề còn tồn đọng về mặt nhân sự. 

Trong đó đặc biệt giải quyết trường hợp nhân viên không hoàn thành mục tiêu hoặc thiếu hụt nhân viên hay bất cứ vấn đề nào cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Cầu nối giữa lãnh đạo với người lao động

Quản lý nguồn nhân lực cũng giúp ban lãnh đạo của doanh nghiệp tìm hiểu và tiếp cận đến nhận viên nào đó hoặc cả bộ phận nhân viên khi cần thiết. Bằng cách này lãnh đạo doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định hay điều chỉnh thích hợp nhằm phát huy tối đa hiệu quả vận hành. 

Bộ phận quản lý cũng là cầu nối quan trọng giữa nhân viên với lãnh đạo trong doanh nghiệp

Ngoài ra khi nắm rõ thông tin nhân viên bằng hồ sơ, năng lực thực tế, trình độ chuyên môn thì công tác phân công, điều chuyển công việc sẽ dễ dàng hơn.

Có thể thấy rằng quản trị nguồn nhân lực hiệu quả sẽ giúp mọi người hòa hợp hơn, tạo nên đội ngũ lao động năng động, nhiệt tình, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Cũng qua đó hình thành nên văn hóa doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp hơn.

Quy trình quản lý nhân lực hiệu quả

Để quản lý nhân lực hiệu quả không ít doanh nghiệp và nhà quản lý đau đầu. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm rõ các bước của quy trình quản lý nhân sự. Phải làm sao để phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp và đạt được hiệu quả cao.

Dưới đây là 5 bước cơ bản của quy trình quản lý nguồn nhân lực hiệu quả cho doanh nghiệp:

Thiết lập hệ thống quản lý nhân sự

Hệ thống quản lý  nhân sự phải đầy đủ thông tin về nhân viên, khi cần thiết có thể xuất ra thông tin của bất cứ nhân viên nào trong thời gian ngắn nhất.

Người quản lý có thể căn cứ vào cách xây dựng và quản lý dữ liệu qua việc triển khai cụ thể như sau:

  • Lập bảng theo dõi phòng ban gồm các thông tin như: năm sinh, quê quán, họ tên, chức danh, thông tin cá nhân của nhân sự
  • Tạo file theo dõi tuyển dụng để lưu giữ, tuyển chọn được ứng viên đáp ứng – yêu cầu tuyển dụng sau này
  • Tạo bảng đánh giá công việc, lưu lại quá trình làm việc của nhân viên. Qua đó có chiến lược nhân sự phù hợp như: cơ cấu lại nhân sự, đào tạo kịp thời và hợp lý.

Bảng theo dõi lương có thể giúp nhà quản lý nắm được mức lương của các vị trí và điều chỉnh cho phù hợp.

Việc lưu trữ thông tin đóng vai trò quan trọng, giúp nhà quản lý nắm được tình trạng của nhân viên bất cứ lúc nào. Ngoài ra cũng đảm bảo quyền lợi cho mỗi nhân viên trong doanh nghiệp khi làm việc.

Xây dựng quy trình tuyển dụng, quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Muốn quản lý nhân sự hiệu quả trước tiên cần xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp. Việc xây dựng phải dựa trên mô hình của mỗi doanh nghiệp. Các chiến lược quan trọng phải kể đến đó là:

  • Quy trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự
  • Kế hoạch đào tạo, điều chuyển nhân sự giữa các phòng ban
  • Chế độ đãi ngộ và lương thưởng cho nhân viên
  • Các nội quy, quy định, văn hóa được áp dụng ở doanh nghiệp

Nhân sự là lực lượng nòng cốt của bất cứ doanh nghiệp nào, do đó tuyển dụng nhân sự cũng là khâu quan trọng cần được quan tâm đúng mực, xây dựng hợp lý để chọn được những ứng viên phù hợp nhất.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chú trọng đến việc đăng tin tuyển dụng bởi đây cũng là kênh tiếp cận hiệu quả giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Chọn được các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận hàng triệu ứng viên, dễ dàng tìm được ứng viên tài năng, phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Mô tả công việc rõ ràng, phân công phù hợp cho nhân viên

Dựa vào quy trình làm việc chi tiết, nhân viên có thể định hướng nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng và chính xác. Nhờ vậy dù làm việc theo nhóm hay theo phòng ban đều không bị chồng chéo công việc, đảm bảo thực hiện đầy đủ những công việc cần làm.

Ngoài việc thực hiện công việc hiệu quả, mô tả công việc rõ ràng cũng giúp bộ phận quản lý theo dõi sát xao tiến độ, qua đó đánh giá kết quả của nhân viên dễ dàng, chính xác hơn.

Bộ phận quản lý cần định hướng công việc cụ thể, phân công việc làm phù hợp với mỗi nhân viên. Cần hiểu rõ năng lực của mỗi người để phân công cho vị trí thích hợp, giúp họ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Đưa ra mục tiêu làm việc và tiêu chuẩn đánh  giá

Mục tiêu sẽ là động lực để các cá nhân, phòng ban quyết tâm trong công việc và đạt được hiệu quả cao hơn. Doanh nghiệp càng đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể thì hiệu quả càng cao, lợi nhuận càng lớn.

Để đánh giá công việc theo mỗi giai đoạn, thời gian, mỗi phòng ban cần lập ra bảng để bộ phận quản lý biết được hiệu quả công việc của nhân viên và đánh giá mức độ công việc hoàn thành.

Đánh giá hiệu quả thực hiện công việc

Mỗi bộ phận và phòng ban cần lập ra bảng đánh giá kết quả công việc theo mỗi giai đoạn cụ thể. Nhân viên nào có thành tích tốt sau khi đánh giá công việc người quản lý cần có lời khen ngợi, động viên và ngược lại.

Quản lý nguồn nhân lực cần lưu ý điều gì?

Quản lý  nhân lực tức là phải khai thác và quản lý được nguồn nhân lực để phục vụ doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung. Những người làm công tác này phải làm sao để thúc đẩy tinh thần cũng như ham muốn cống hiến của nhân viên.

Làm tốt công tác quản lý giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất lao động

Hiểu rõ quản lý nguồn nhân lực là gì cũng như quy trình quản lý hiệu quả, những người làm công tác quản lý nhân sự cũng cần nắm được các vấn đề sau:

  • Mỗi nhân viên thường có tâm lý, tính cách và tinh thần khác nhau. Chính vì vậy khi làm công tác nhân sự và quản lý nguồn nhân lực phải biết cách dung hòa các mối quan hệ, tính cách đối lập giữa các nhân viên trong doanh nghiệp.
  • Cần phải nhớ rằng nhân viên chỉ có thể tỏa sáng khi được làm việc đúng năng lực của mình. Bởi vậy người quản lý nhân sự giỏi phải  giao đúng người, đúng việc để cả tập thể phát huy được sức mạnh to lớn.
  • Những người làm công tác quản trị nguồn nhân lực cần có suy nghĩ, hành động tích cực, thúc đẩy tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ quản lý nhân lực là gì cũng như quy trình quản lý để đạt được hiệu suất cao nhất cho doanh nghiệp. 

Nếu cần tìm việc làm liên quan đến ngành nhân sự hay quản trị nhân sự bạn có thể tham khảo tại trang web TopCV.vn. Với hơn 350.000 doanh nghiệp tin tưởng sử dụng và lựa chọn là nền tảng đăng tin tuyển dụng, chắc chắn sẽ giúp ứng viên tìm được những công việc phù hợp với nhu cầu, năng lực của bản thân. Đồng thời qua đó có cơ hội thể hiện trình độ, năng lực của bản thân và đóng góp tài năng, sức lực cho doanh nghiệp trong quá trình làm việc.