Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả?

2005
quản lý nhân sự hiệu quả

Nhân sự là yếu tố then chốt để doanh nghiệp tồn tại, phát triển và cạnh tranh với các đối tác, đối thủ trên thương trường. Vậy quản lý nhân sự hiệu quả cần những biện pháp nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

Quản lý nhân lực là gì?

Quản lý nhân lực có nhiệm vụ tổ chức, quản lý đội ngũ nhân viên, nhân lực con người ở các doanh nghiệp, tổ chức luôn đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Quản lý nhân sự hiệu quả là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp

Căn cứ vào chiến lược phát triển và tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp ở từng giai đoạn. Những người làm công việc quản lý nhân sự sẽ tổ chức tuyển dụng, quản lý, giám sát và đào tạo nhân sự.

Cách quản lý nhân sự hiệu quả

Để quản lý nhân sự hiệu quả có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

Chọn đúng nhân tài

Muốn chọn được nhân tài thật sự, mỗi doanh nghiệp ngoài việc chú trọng chuyên môn, kinh nghiệm cần chú ý các tiêu chí khác như: trung thực, khiêm tốn, nhiệt tình, có quyết tâm, biết tiết chế cảm xúc, tiếp thu tốt, có khả năng làm việc nhóm, là người đáng tin cậy.

Đặc biệt muốn tuyển được người tài thật sự doanh nghiệp cần chú trọng ngay từ khâu tuyển dụng. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như tuyendung.topcv.vn. Tại đây có hơn 5.000.000 hồ sơ ứng viên với 60% trong số này có hơn 2 năm kinh nghiệm ở đủ các lĩnh vực, ngành nghề. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể dễ dàng tuyển được ứng viên phù hợp với nhu cầu.

Người dẫn đường đúng nghĩa

Cách quản lý nhân viên hiệu quả đó là chính người quản lý phải có thái độ và tác phong làm việc gương mẫu. Trước khi đặt kỳ vọng vào nhân viên, chính những người làm lãnh đạo hay công tác quản lý phải là người dẫn dắt, là tấm gương sáng để cấp dưới noi theo. Đây cũng là cách quản lý được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Là người dẫn đường cho đội ngũ nhân viên

Cũng phải nói thêm rằng người lãnh đạo cũng không tránh khỏi sai sót nhưng bạn nên chịu trách nhiệm, trao đổi trực tiếp với nhân viên thay vì trốn tránh. Hãy chứng minh mình là người biết nỗ lực và không ngại thử thách để hoàn thành công việc tốt nhất.

>>> Xem thêm: Vì sao nhiều doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trên TOPCV?

Nắm rõ năng lực của mỗi nhân viên

Người quản lý cần có kỹ năng quản lý nhân viên, cụ thể cần nắm rõ các vấn đề về công việc trong nhóm hoặc trong phòng ban. Cần nắm rõ năng lực của mỗi nhân viên để giao việc phù hợp giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên, trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc của mỗi nhân viên. Nắm được các vấn đề này sẽ giúp công việc quản lý nhân sự đơn giản hơn, đạt hiệu quả cao. 

Có định hướng công việc cho nhân viên

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, lâu dài cần quản lý nhân viên đúng cách. Trong đó định hướng công việc và định hướng phát triển nhân viên cần rõ ràng. Qua đó giúp nhân viên thấy được những tiến bộ của bản thân theo thời gian và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra nếu người quản lý định hướng tốt cho nhân viên cũng giúp họ hài lòng hơn về môi trường làm việc.

Lắng nghe ý kiến

Đây là kinh nghiệm làm quản lý nhân sự của nhiều người và được áp dụng phổ biến. Các nhà lãnh đạo thường nói để nhân viên nghe theo, thế nhưng nếu người làm lãnh đạo có thể lắng nghe nhân viên chia sẻ sẽ thu được thái độ tích cực của họ trong công việc.

Có  đến 72% số người được hỏi trong một khảo sát của Impraise cho biết: khi trao đổi với lãnh đạo giúp họ nâng cao hiệu suất công việc. Hơn nữa nhờ vậy cũng hạn chế được những xung đột nội bộ không đáng có, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn.

Luân chuyển những nhân viên giỏi

Thông thường nhà quản lý thường muốn giữ nhân viên giỏi nhất bên mình nhưng bất cứ ai nếu chỉ làm việc ở mãi một vị trí thì sẽ đánh mất dần sự nhiệt huyết. Thậm chí nhân viên cũng chủ quan và mất đi năng lực sáng tạo, tư duy.

Luân chuyển những nhân viên giỏi để họ phát huy năng lực

Bởi vậy cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất chính là luân chuyển vị trí của các bộ phận. Tuy nhiên cách làm này chỉ có thể làm được nếu nhân viên có ý muốn luân chuyển và thực sự có năng lực.

Gắn kết mục tiêu của nhân viên với doanh nghiệp

Cách quản lý nhân viên hiệu quả và giúp gắn kết người trong một nhóm, bộ phận hay phòng ban chính là định hướng họ cùng làm việc vì mục tiêu chung. Để làm được điều này nhà quản lý có thể sẽ mất rất nhiều thời gian.

Chính vì vậy doanh nghiệp cần trao đổi với nhân viên về những mục tiêu, năng lực cụ thể. Qua đó mới có thể đưa ra những mục tiêu chung phù hợp, vừa sức, vừa tầm với nhân viên.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ về những giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả. Nếu muốn tìm việc liên quan đến ngành nhân sự các bạn có thể truy cập TopCV.vn để khám phá những công việc phù hợp với thu nhập tương xứng, ổn định.