Quản lý nhân sự là gì? Tầm quan trọng của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

8118
quản lý nhân sự là gì

Nhân sự là lực lượng nòng cốt của mỗi doanh nghiệp, càng nhiều người sẽ càng có nhiều ý kiến, quan điểm và cách làm khác nhau. Bởi vậy kỹ năng quản lý nhân sự của những người làm công tác này cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng cả đến hiệu suất công việc của doanh nghiệp. Vậy quản lý nhân sự là gì? Cách quản lý nhân sự quan trọng như thế nào với doanh nghiệp? Bài viết dưới đây hãy cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu rõ hơn về những nội dung này.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự tiếng Anh gọi là Human Resource Management, viết tắt là HRM. Nhiệm vụ của HRM là tổ chức, quản lý nguồn nhân lực và đội ngũ nhân viên tại các doanh nghiệp, tổ chức nhằm đảm bảo cả về chất lượng và số lượng.

Quản lý nhân sự là gì?

Căn cứ vào kế hoạch phát triển cũng như mục tiêu của doanh nghiệp ở từng thời kỳ, người làm nghề quản lý nhân sự cần tổ chức tuyển dụng nhân sự, giám sát, đào tạo nhân sự mới. Bằng kỹ năng khéo léo của mình, nhà quản trị nhân sự có thể xây dựng đội ngũ nhân viên tận tâm, có tinh thần đoàn kết, cống hiến lâu dài vì sự phát triển của doanh nghiệp. Cũng qua đó quản lý nhân sự hiệu quả hơn, tăng năng suất lao động, tăng doanh thu trong kinh doanh.

Tầm quan trọng của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Có rất nhiều lý do giúp khẳng định vai trò, công việc của quản lý nhân sự trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Có thể kể đến một vài lý do sau đây:

Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu

Trong quy trình quản lý nhân sự, người làm công tác quản lý cần làm sao để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra thường xuyên. Đồng thời hỗ trợ tiết kiệm, giảm lãng phí, tận dụng tối đa thu nhập ròng của các nguồn lực.

Tổ chức tuyển dụng và đào tạo

Công việc của quản lý nhân sự đó là lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự hơn nữa cần sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc một cách chính xác trong quá trình tuyển dụng. Họ có thể đưa ra những sáng kiến phù hợp với mỗi vị trí tuyển dụng. Khi cần thiết cũng có thể giúp nhân viên phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại và phát triển thêm những kỹ năng mới.

Muốn làm được như vậy doanh nghiệp cần lựa chọn giải pháp tuyển dụng nhân sự khoa học, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Trong đó đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như TopCV là giải pháp được nhiều doanh nghiệp nghĩ tới và lựa chọn.

Tổ chức đào tạo có định kỳ để đảm bảo chất lượng nguồn lực

Nếu ngay từ đầu doanh nghiệp đã có thể chọn được đội ngũ nhân viên tài năng, chất lượng thì việc đào tạo và nâng cao hiệu suất lao động sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Với hơn 5.000.000 ứng viên và 60% trong số này có hơn 2 năm kinh nghiệm. Doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng tin tuyển dụng tiếp cận với số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng này.

Phát triển kỹ năng chuyên môn

Những chiến lược được thông qua bởi quản lý nhân sự cung cấp các chương trình đào tạo thích hợp cho nhân viên. Qua đó giúp nhân viên phát triển chuyên môn và được ứng dụng trong công việc chuyên nghiệp hơn.

Đánh giá năng lực chính xác

Những người làm công tác quản lý nhân sự cũng thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên qua việc đánh giá năng lực. Công việc này giúp mỗi nhân viên cống hiến hết mình để đạt được phần thưởng hay chế độ tương xứng.

Ngoài ra năng lực của mỗi nhân viên cũng được giám sát thường xuyên để đảm bảo hiệu quả. Nhà quản lý có thể đưa ra mục tiêu và cách thực hiện để mỗi nhân viên có cơ hội phát triển bản thân.

Tạo và môi trường làm việc tốt

Ở bất cứ doanh nghiệp nào môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp có vai trò quan trọng. Phòng nhân sự và đội ngũ quản lý phải làm sao mang đến điều kiện làm việc tốt nhất cho mỗi nhân viên.

Một nhân viên có năng lực trong một môi trường làm việc tốt sẽ mang về hiệu suất công việc cao hơn. Ngoài ra một môi trường làm việc khoa học, văn minh cũng giúp họ hài lòng hơn về công việc của mình.

Nâng cao khả năng làm việc theo nhóm

Hệ thống quản lý nhân sự cũng giúp rèn luyện các cá nhân làm việc theo nhóm. Bằng cách này hiệu quả của làm việc theo nhóm cũng được tăng cường và mỗi nhân viên cũng học được cách điều chỉnh, phối hợp trong nhóm của họ.

Giải quyết tranh chấp

Môi trường làm việc càng đông nhân viên càng dễ xảy ra các mâu thuẫn, tranh chấp. Trong những tình huống như vậy người làm công tác quản lý nhân sự giống như nhà tư vấn hoặc chính là cầu nối để giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

Họ sẽ lắng nghe nhân viên than phiền và giải quyết vấn đề bằng những giải pháp phù hợp.

Lựa chọn đúng nhân viên

Tuyển dụng nhân sự là công việc quan trọng của phòng Nhân sự. Họ cần lựa chọn các ứng viên thích hợp nhất cho vị trí cần tuyển căn cứ vào kiến thức chuyên môn. Viện này ảnh hưởng trực tiếp tới sự hài lòng của nhân viên khi họ được làm ở các vị trí phù hợp, tránh tình trạng nghỉ việc.

Lựa chọn đúng nhân viên cho mỗi vị trí tuyển dụng

Xử lý hệ thống tính lương

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì đội ngũ quản lý nhân sự cũng đảm nhận vai trò tính lương hay xử lý các đợt tuyển dụng nhân viên hàng năm. Bộ phận này cũng phụ trách và thực hiện các thông tin liên quan tới lương thưởng của mỗi nhân viên.

Duy trì chi phí quản lý

Kỹ năng quản lý nhân sự tốt cũng giúp cắt giảm chi phí quản lý bằng một số phương pháp khác nhau nhưng vẫn đảm bảo về quyền và lợi ích cho mỗi nhân viên.

Qua việc phân tích, so sánh mức lương với công việc tương đương người làm quản lý nhân sự thực hiện nghiên cứu cụ thể về tình trạng lương bổng. Việc này cũng góp phần duy trì chi phí của doanh nghiệp, tránh bộ máy bị phình ra mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Với các doanh nghiệp nhỏ bị giới hạn ngân sách thì vấn đề này có vai trò đặc biệt quan trọng.

Giảm chi phí tuyển dụng

Chi phí tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực có thể vượt quá khả năng của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ. Nếu như bộ phận quản lý nhân sự biết tính toán, lựa chọn quy trình tuyển dụng có cấu trúc hợp lý có thể giảm thiểu những chi phí quan trọng liên quan tới việc tuyển và đào tạo nhân viên mới.

Mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên

Để mang đến quyền lợi cho nhân viên, người làm công tác quản lý nhân sự cần nghiên cứu, đưa ra những cập nhật, khuyến nghị về chương trình phúc lợi của nhân viên. Điều này cũng làm nhân viên ấn tượng và có động lực gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Mang lại niềm vui cho nhân viên

Đội ngũ quản lý nguồn nhân lực cũng là bộ phận quan trọng, lên kế hoạch cho các hoạt động, sự kiện, lễ kỷ niệm, các chuyến xem ca nhạc, lễ hội hay cơ hội phát triển nhóm. Họ cũng là bộ phận quản lý ngân sách, tổ chức các sự kiện giúp nhân viên thư giãn, vui vẻ ngoài giờ làm việc.

Khuyến khích sử dụng các nguồn lực

Đội ngũ quản lý nhân sự cần đảm bảo đã sử dụng các nguồn lực con người có sẵn. Nếu sử dụng đúng cách thì mục tiêu chiến lược của mỗi doanh nghiệp cũng dễ dàng được thực hiện.

Duy trì chi phí quản lý

Khi quản lý nhân sự tốt cũng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí quản lý bằng những phương pháp khác nhau nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích cho mỗi nhân viên.

Qua việc so sánh, phân tích mức lương và công việc tương ứng, người làm công tác quản lý cũng  nghiên cứu chi tiết về tình trạng lương bổng. Việc này giúp duy trì và ổn định chi phí của doanh nghiệp, tránh bộ  máy bị phình ra mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Với những doanh nghiệp nhỏ và bị giới hạn ngân sách thì điều này rất quan trọng.

Cơ cấu tổ chức

Những mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý cũng được cố định nhờ sự giúp đỡ của cơ cấu tổ chức. Tức là bộ phận nào đó giao nhiệm vụ cho người ngoài công ty. Những công việc này cần nằm trong quy định và được gói gọn trong nhiệm vụ, vị trí, trách nhiệm của hệ thống.

Tôn trọng con người

Hệ thống quản trị nhân sự có vai trò quan trọng bởi họ cung cấp môi trường làm việc được tôn trọng với mỗi người lao động. Công việc quản lý nhân sự cần đảm bảo rằng mỗi nhân viên đều được tôn trọng, tránh xu hướng thống trị. Nhờ vậy cũng ngăn ngừa khủng hoảng trong mỗi doanh nghiệp. Nếu mỗi nhân viên đều được tôn trọng thì môi trường làm việc sẽ văn minh hơn.

Đưa ra mục tiêu quan trọng

Mục tiêu của mỗi cá nhân và mục tiêu của cả tổ chức, doanh nghiệp cũng thuộc quyết định của chủ doanh nghiệp. Nếu như nhân viên có sự xung đột mục tiêu họ sẽ không thể thực hiện tốt. Chính vì vậy quản lý nhân sự giúp thu hẹp khoảng cách mục tiêu giữa nhân viên đồng thời là người ổn định và hài hòa các mục tiêu.

Tạo ra nhận thức cho nhân viên

Quản lý nhân sự cũng có vai trò quan trọng vì họ tác động đồng thời phát triển nhận thức cho mỗi nhân viên về môi trường làm việc cũng như các đánh giá cụ thể. Đội ngũ nhân sự cung cấp đầy đủ thông tin cho mỗi nhân viên về vai trò, chức năng của họ trong tổ chức doanh nghiệp.

Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Quản lý nhân sự cũng phải chịu trách nhiệm về sự hài lòng của mỗi nhân viên trong môi trường làm việc. Cần xác định các điểm hài lòng của nhân viên, thực hiện khảo sát họ. Nhóm tập trung, lên chiến lược phỏng vấn những người thôi việc. Đó cũng là một vài khía cạnh quản lý nhân sự giúp tìm ra sự bất mãn, không hài lòng của nhân viên. Đồng thời qua đó xác định rõ vấn đề và tạo động lực cho nhân viên.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ quản lý nhân sự là gì cũng như tầm quan trọng của bộ phận này trong mỗi doanh nghiệp. Qua đó cũng hiểu được vì sao hệ thống quản trị nhân sự luôn là bắt buộc hiện diện trong mỗi tổ chức. Nếu doanh nghiệp nào không có bộ phận quản lý nhân sự chắc chắn sẽ dễ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn nhân lực.