Quản trị nhân sự là gì? Vai trò của quản trị nhân sự

27635

Nguồn nhân lực là lực lượng nòng cốt của mỗi tổ chức, đơn vị. Thế nhưng để nguồn lực phát huy hiệu quả nhất cần có những người quản trị. Vậy quản trị nhân sự là gì? Đội ngũ này có vai trò như thế nào với xã hội và doanh nghiệp. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

 Quản trị nhân sự là gì? 

Quản trị nhân sự là công tác quan trọng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Những người quản lý muốn vận hành doanh nghiệp hiệu quả cần rèn luyện cho mình kỹ năng quản trị nhân sự hoặc có nghệ thuật quản trị vừa chi tiết, vừa nghiêm ngặt cho doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự cũng là một trong các chức năng cơ bản của ngành quản trị nhân sự. Con người là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp, chính vì thế phải làm sao để chọn được những nhân viên có phẩm chất, năng lực phù hợp với các vị trí trong bộ máy tổ chức là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi nhà quản trị nhân sự hiện đại.

Quản trị nhân sự là gì trong doanh nghiệp?
Quản trị nhân sự là gì trong doanh nghiệp?

Giới chuyên môn định nghĩa quản trị nhân sự gồm nhiều hoạt động và nhiệm vụ khác nhau nhằm mang đến giá trị tốt nhất cho mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Vậy quản trị nhân sự là làm gì? Dưới đây là nhiệm vụ của những người làm công tác quản trị nhân sự:

  • Phân tích các công việc cụ thể
  • Lên kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới, bồi dưỡng đội ngũ nhân viên cũ
  • Đào tạo nhân sự và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động nhờ việc kích thích vật chất, tinh thần với nhân viên

Vì sao doanh nghiệp cần quản trị nhân sự?

Khi đã hiểu rõ quản trị nhân sự là gì bạn cũng cần biết được vai trò và tầm quan trọng của cách quản trị nhân sự trong mỗi doanh nghiệp:

Doanh nghiệp nếu biết khai thác và sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả chắc chắn có thể đạt được những mục tiêu chiến lược đã đề ra. Bởi vậy tầm quan trọng của quản trị nhân sự với sự thành công của doanh nghiệp là hiển nhiên. Minh chứng rõ ràng nhất là nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngày càng cao, thu nhập ổn định, hấp dẫn. Ngành quản trị nhân sự vì thế rất phổ biến ở nhiều trường đại học lớn cả ở trong và ngoài nước.

Quản trị nhân sự cũng là chìa khóa của lao động và nền kinh tế, xã hội. Các hoạt động từ kinh tế, xã hội, chính trị đều có một mục tiêu chung là giúp người lao động đạt được thành quả trong công việc nhờ vào kỹ năng và kiến thức của họ.

Các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành quản trị nhân sự trong tương lai cần học tập tại các trường đại học có chuyên ngành tương đương. Ngoài ra muốn trang bị cho mình thêm những kiến thức chuyên môn hay cách xử lý tình huống, triển khai công tác điều hành, xây dựng mối quan hệ, đào tạo nguồn nhân lực,… có thể tham gia các khóa học chuyên sâu. Những khóa học này cũng phù hợp với cả đội ngũ lãnh đạo, những người cần trang bị kỹ năng lãnh đạo, thu hút, sử dụng nhân tài.

Xem thêm:

>>> Các tiêu chí tuyển dụng giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực ứng viên

>>> Tại sao phải tuyển dụng? Các giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Vai trò của quản trị nhân sự là gì?

Như đã nói, quản trị nhân sự có những ảnh hưởng lớn đến các hoạt động và quá trình phát triển của doanh nghiệp. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp liên quan tới việc: tuyển dụng nhân sự, hoạch định nhân sự, hướng dẫn, chọn lựa, đào tạo, huấn luyện, phát triển nghề nghiệp của mỗi nhân viên. Cụ thể như sau:

Quản lý chính sách, đề ra chính sách liên quan đến nguồn nhân lực

Đội ngũ quản trị nhân sự có vai trò quan trọng trong việc quản lý chính sách, đảm bảo đúng quy định của nhà nước và được thực hiện chính xác, đầy đủ trong mỗi doanh nghiệp.

Đội ngũ quản lý cần đưa ra các chính sách, chế độ phúc lợi phù hợp với người lao động

Hơn nữa những người làm công tác quản trị nhân sự cũng có trách nhiệm đề ra, giải quyết những chính sách trong phạm vi của doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu.

Tư­ vấn cho bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp

Nếu có một bộ phận nào trong doanh nghiệp gặp phải tình trạng nhân viên bỏ việc, nhân viên vắng mặt hay cần thắc mắc về chế độ lương thưởng, phụ cấp,… Khi gặp phải những vấn đề này, đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp sẽ phải đảm nhận và giải quyết ổn thỏa.

Cung cấp các dịch vụ nội bộ cho doanh nghiệp

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đội ngũ quản trị nhân sự là cung cấp dịch vụ tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực và phúc lợi cho các  phòng ban trong doanh  nghiệp.

Bộ phận quản trị nhân sự cũng quản lý các vấn đề về lương, thưởng, an toàn lao động. Đồng thời lưu trữ, bảo quản hồ sơ nhân viên, giúp những bộ phận khác đánh giá về hiệu suất lao động của mỗi nhân viên một cách chính xác nhất.

Kiểm tra nhân viên

Đội ngũ quản trị nhân sự cũng có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các bộ phận khác nhằm đảm bảo thực hiện đầy đủ các chính sách, chương trình nhân sự đã đề ra. Đồng thời kiểm tra những thủ tục, đánh giá thành tích nhân viên của các bộ phận khác có chính xác không, có bỏ sót thành tích nào không.

Những người làm công tác quản trị nhân sự cũng thực hiện nhiệm vụ bằng cách đánh giá, đo lường, phân tích đơn khiếu nại, các tai nạn lao động, kỳ hạn chấm dứt hợp đồng, lý do nghỉ việc, vắng mặt của nhân viên, các hình thức kỷ luật, thúc đẩy bộ phận quản trị nhân sự hiệu quả hơn.

Việc kiểm tra của đội ngũ quản trị nhân sự cần thực hiện bằng văn bản, thông báo cho tất cả các bộ phận biết được và báo cáo lên lãnh đạo của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chính của nghề quản trị nhân sự

Để thực hiện tốt vai trò quản trị nhân sự, bộ phận quản trị nhân lực trong mỗi doanh nghiệp cần làm tốt các nhiệm vụ sau đây:

Tuyển dụng nhân sự

Quy trình tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp bắt nguồn từ các hoạt động như: tìm kiếm ứng viên, đăng tin tuyển dụng,… hoặc liên kết với các trường đại học để tìm được những ứng viên tài năng. Qua đó tiến hành liên hệ, phỏng vấn, chọn những ứng viên xuất sắc phù hợp với vị trí tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp.

Ngay từ bước ngày nhà quản lý nhân sự nên lựa chọn các đơn vị tuyển dụng uy tín để tiết kiệm chi phí và nhận được hiệu quả cao hơn. Doanh nghiệp nên chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín như: TopCV hoặc áp dụng công nghệ trong tuyển dụng, vừa đơn giản, tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao. 

Tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng là nền tảng để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ

Hiện nay có hơn 300.000 doanh nghiệp Việt lựa chọn TopCV.vn là trong công tác tuyển dụng. Với công nghệ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo AI và Recruitment Marketing mang đến giải pháp toàn diện. Giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc các vấn đề phức tạp xoay quanh quá trình tuyển dụng. Từ tạo nguồn CV đến sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc, đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả. 

Nhờ vậy doanh nghiệp có thể thực hiện quy trình tuyển dụng nhanh chóng, hiệu quả, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí vừa đạt được hiệu quả cao, tuyển về những nhân lực tài năng, phù hợp với vị trí tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp.

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Không chỉ đối với nhân viên mới mà tất cả đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp đều cần học hỏi, trang bị thêm kiến thức cũng như kỹ năng nghiệp vụ. Đồng thời cập nhật thêm những định hướng, quy tắc của doanh nghiệp. Qua đó người làm công tác quản trị nhân sự của doanh nghiệp cũng có nhiệm vụ tổ chức các buổi đào tạo theo tháng hoặc quý cho nhân viên công ty.

Sắp xếp, sử dụng người lao động

Đây là nhiệm vụ quan trọng với những  người làm công tác quản trị nhân sự. Công việc của họ là nhận định đúng năng lực của mỗi nhân viên để sắp xếp phù hợp, mang đến hiệu quả cao nhất.

Quản lý, đề ra các chính sách nhân sự

Để bộ máy nhân lực hoạt động hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định, doanh nghiệp cần đưa ra các chính sách nhất quán. Những người làm công tác quản trị nhân sự cùng với lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ cùng đưa ra chính sách đó. Ngoài ra cũng cần quản lý, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai.

Giám sát và kiểm tra nhân sự

Sau khi đã có chính sách nhân sự, việc tiếp theo của người quản lý nhân sự là triển khai, giám sát nhân viên, đảm bảo làm đúng chính sách của doanh nghiệp. Ngoài ra cũng cần thực hiện kiểm tra, đánh giá năng lực của mỗi nhân viên. Từ đó đưa ra những góp ý, đề xuất thích hợp để nâng cao hiệu quả làm việc.

Chấm công, tính lương cho nhân viên

Đây cũng là một trong những nhiệm vụ cơ bản, quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến vấn đề lương thưởng. Với sự hỗ trợ của máy chấm công, việc theo dõi ngày công của nhân viên cũng dễ dàng hơn. Thế nhưng vẫn có những công việc máy móc không thể thực hiện được ví dụ: giám sát nhân viên nghỉ phép, tính lương chính xác,.. vẫn cần phải có người làm công tác quản lý nhân sự đảm nhận.

Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp không chỉ có hoạt động liên quan tới việc chính mà còn có những chương trình sinh hoạt, gắn kết nhân viên, các hoạt động thể thao,.. nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Điều này cũng nằm trong nhiệm vụ của người quản lý nhân sự, là công việc rất quan trọng mà những người làm công tác này chịu trách nhiệm đảm nhận.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết của Blog Tuyển Dụng trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ quản trị nhân sự là gì cũng như những vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ quản lý với doanh nghiệp. Đồng thời qua đó có hình thức tuyển dụng nhân sự phù hợp, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp. Đảm bảo năng suất lao động và giữ vững văn hóa doanh nghiệp.