Chia sẻ bí quyết sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiệu quả

4306

Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng với những người làm công tác quản lý. Phải làm sao để nhân viên đạt đến hiệu quả tối đa khi làm việc? Làm sao để họ tự chủ trong công việc mà không phải kiểm soát, hối thúc? Những thông tin tuyendung.topcv.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. 

Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là nguồn lực về con người được nghiên cứu ở nhiều góc độ. Trước tiên với tư cách là nguồn cung cấp sức lao động cho xã hội, nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội; là khả năng lao động của xã hội. Nguồn nhân lực là nhóm người trong độ tuổi lao động, có khả năng lao động.

Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực giúp tăng hiệu suất 
Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực giúp tăng hiệu suất 

Nguồn nhân lực cũng có thể hiểu và tổng thể những cá nhân tham gia vào quá trình lao động, cũng chính là những yếu tố về thể chất và tinh thần được sử dụng trong quá trình lao động. Nếu hiểu theo cách này nguồn nhân lực là những người đủ tuổi lao động trở lên.

Bí quyết sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực

Để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, đội ngũ quản lý và phụ trách nhân sự của mỗi doanh nghiệp cần đảm bảo các vấn đề sau đây:

Nắm rõ năng lực nhân viên

Người quản lý có thể không giỏi nhất nhưng phải có khả năng bao quát, hiểu rõ mọi vấn đề. Đồng thời phải biết năng lực thật sự của mỗi người, từ đó có kế hoạch giao việc và nâng cao năng lực của mỗi người trong quá trình lao động.

Mỗi người sẽ có điểm mạnh riêng, người quản lý cần biết được điều này và cân nhắc, sắp xếp đội ngũ nhân viên vào những vị trí cụ thể, phù hợp. Nên dành thời gian tìm hiểu xem nhân viên đã học được những gì, tích lũy được kinh nghiệm ra sao và sở trường của họ,… Đó đều là công việc cần thiết với người quản lý khi tiếp quản nhân viên, cũng là cách để làm quen với nhân viên hiệu quả.

Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Phát triển khả năng sáng tạo của mỗi nhân viên là rất cần thiết, tuy nhiên nếu nhà quản lý biết tận dụng, nâng cao khả năng làm việc nhóm sẽ càng hữu ích hơn trong mỗi doanh nghiệp. Người quản lý giỏi biết liên kết mọi người đồng thời tạo ra môi trường làm việc nhóm tích cực, hiệu quả. 

Làm việc nhóm hiệu quả cũng giúp nâng cao năng suất lao động

Bạn cần làm sao để mỗi thành viên trong nhóm đều tôn trọng và có sự hiểu biết lẫn nhau, góp ý giúp nhau cùng phát triển. Làm được điều này bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian khi phải giải quyết mâu thuẫn, khúc mắc của tập thể.

Tạo mục tiêu chung

Nếu trong một tập thể mà mỗi người nỗ lực vì một mục tiêu khác cho dù mỗi người đều đạt hiệu quả trong công việc của mình nhưng giá trị sẽ càng được nâng tầm nếu mọi người đều có chung một mục tiêu.

Bởi vậy đưa ra mục tiêu công việc chung là điều quan trọng mà những người làm công tác quản lý nhân sự cần cân nhắc, đưa ra với mỗi nhân viên của mình. Qua đó định hướng cho họ làm việc đúng hướng, thể hiện tinh thần và mục tiêu của dự án. Ngoài ra giải pháp này cũng giúp gắn kết mọi người lại, dễ dàng giải quyết những khó khăn trong công việc.

Chủ động, linh hoạt

Người làm công tác quản lý nhân sự cần chủ động, linh hoạt trước mọi tình huống của quá trình quản lý, nhờ vậy có cách sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả.

Làm việc chủ động, linh hoạt, sáng tạo

Cần phải xác định rằng bạn là người định hướng và giúp nhân viên chủ động, làm việc hiệu quả và tiến bộ hơn trong công việc chứ không phải người đứng ra giải quyết mọi khó khăn cho họ.

Tuyển dụng nguồn nhân lực, chất lượng

Đây có lẽ cũng là giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nếu cẩn trọng ngay từ quy trình tuyển dụng nhân sự, tức là sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc kỹ càng, lựa chọn một kênh tuyển dụng uy tín, tuyển vào doanh nghiệp đội ngũ nhân viên ưu tú, chuyên nghiệp với năng lực và trình độ cao,… Chắc chắn quá trình đào tạo, sử dụng của doanh nghiệp sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Muốn như vậy doanh nghiệp cần lựa chọn được giải pháp tuyển dụng khoa học và hiệu quả. Đơn vị nào cũng muốn tuyển chọn nguồn nhân lực chất lượng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể bỏ ra một khoản chi phí lớn để dùng dịch vụ tuyển dụng đắt đỏ. 

Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang đau đầu suy nghĩ thì hãy lựa chọn đăng tin tuyển dụng trên nền tảng  tuyendung.topcv.vn. Đây cũng là kênh tuyển dụng cho phép đăng tin tuyển dụng miễn phí, tiếp cận hàng triệu ứng viên giàu kinh nghiệm, đủ trình độ chuyên môn ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. 

Hơn nữa, bằng công nghệ số hiện đại, TopCV mang đến giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp. Cùng lúc có thể giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến tuyển dụng như: xây dựng và quảng bá thương hiệu, đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc và đánh giá, đo lường quá trình tuyển dụng. Nhờ vậy đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực ở ngay khâu đầu vào, doanh nghiệp từ đó cũng đỡ mất nhiều thời gian và kinh phí để đào tạo chất lượng nhân lực.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của tuyendung.topcv.vn có thể giúp doanh nghiệp nắm được một số giải pháp sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả. Qua đó nâng cao chất lượng lao động, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu.