Tại sao phải tuyển dụng? Top 7 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

8463
Tại sao phải tuyển dụng

Nguồn nhân lực ảnh hưởng đến thành bại của mỗi doanh nghiệp vì thế việc tuyển dụng nhân sự luôn được chú ý. Mỗi công ty có vài đợt tuyển nhân sự mỗi năm với những yêu cầu và đãi ngộ hấp dẫn. Vậy tại sao phải tuyển dụng? Các giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả hiện nay là gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

Tại sao phải tuyển dụng?

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và chọn những người thỏa mãn được những yêu cầu của vị trí tuyển dụng, thích hợp với mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động cần thiết đối với tất cả doanh nghiệp. Không chỉ giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho người lao động, hoạt động này bổ sung nguồn nhân lực đang thiếu hụt và xây dựng được đội ngũ nhân viên chất lượng cao giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Nhu cầu tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp luôn rất bức thiết
Nhu cầu tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp luôn rất bức thiết

Dưới đây là những lý do tại sao phải tuyển dụng, chúng tôi sẽ chia sẻ vai trò của hoạt động tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp, người lao động và đối với xã hội. Cụ thể như sau: 

Đối với doanh nghiệp

Với bản thân doanh nghiệp, việc tuyển dụng có vai trò đặc biệt quan trọng như sau:

Bổ sung nguồn nhân lực còn thiếu

Thông thường doanh nghiệp sẽ tuyển dụng khi đang cần nhân lực cho các vị trí còn trống. Mỗi năm có thể có vài đợt tuyển dụng để thay thế cho nhân viên cũ hoặc những vị trí còn thiếu người. Động thái này giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu về nhân lực, giải quyết công việc tốt hơn.

Chọn được nhân viên tốt nhất

Ngoài mục đích trên, tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp tìm được các ứng viên tốt nhất so với yêu cầu của doanh nghiệp. Chắc hẳn công ty nào cũng muốn tìm được những nhân viên giỏi nhất.

Mỗi đợt tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ có nhiều ứng viên đăng ký. Do vậy doanh nghiệp cần tuyển chọn kỹ càng để sàng lọc ứng viên. Những ứng viên tốt nhất sẽ vào vòng trong và có cơ hội vào vị trí  đang tuyển dụng. Doanh nghiệp càng tuyển chọn kỹ càng sẽ có thể thu về những nhân viên càng có năng lực.

Tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp tìm được các ứng viên tốt nhất so với yêu cầu

Giúp doanh nghiệp phát triển hơn

Nhân sự có vai trò quyết định với doanh nghiệp, nhất là các vị trí then chốt, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của công ty. Chọn được nhân sự giỏi giúp công ty phát triển tốt hơn, đạt được những thành tựu mong đợi. Điều này lý giải vì sao phần lớn doanh nghiệp khi tuyển dụng đều có những yêu cầu khắc nghiệt với nhân viên. Cùng với đó là những đãi ngộ hấp dẫn để nhân viên phấn đấu hết mình vì công ty.

>>> Xem thêm: Cách viết tin tuyển dụng thu hút ứng viên tiềm năng

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “tại sao phải tuyển dụng” là: Bất cứ doanh nghiệp nào một khi có đội ngũ nhân sự giỏi sẽ tự tin hơn khi phải đối đầu với đối thủ trên thương trường. Hơn nữa cũng được khách hàng ủng hộ và đồng tình hơn. Do đó cần đặc biệt chú trọng tới khâu tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp và có các kỳ tuyển chọn chuyên nghiệp.

Đối với người lao động

Không những có vai trò quyết định với doanh nghiệp, việc tuyển dụng nhân sự cũng ảnh hưởng rất lớn đến người lao động. Trong đó bao gồm cả những nhân viên cũ và các ứng viên mới tuyển vào.

Tuyển dụng mang đến cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu không có quá trình tuyển dụng ứng viên khó có thể tìm được cơ hội việc làm, ứng tuyển, trúng tuyển và đi làm.

Tìm kiếm ứng viên tiềm năng giúp doanh nghiệp phát triển hơn

Hơn nữa khi tham gia tuyển dụng, ứng viên có thể biết được cách suy nghĩ cũng như những quan điểm của nhà tuyển dụng. Qua đó biết cách giới thiệu bản thân đúng hướng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đặc biệt việc tuyển dụng nhân sự mới cũng thúc đẩy đội ngũ nhân sự cũ làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn. Nhân sự mới cũng vì vậy càng cố gắng hết mình. Quá trình tuyển dụng khi ấy đã tạo ra một sự cạnh tranh tích cực và lành mạnh trong doanh nghiệp.

Đối với xã hội

Ngoài doanh nghiệp và người lao động, quá trình tuyển dụng nhân sự còn ảnh hưởng đến cả đất nước, xã hội. Tuyển dụng nhân sự giúp người lao động có việc làm, doanh nghiệp có thêm nhân tài để phát triển mạnh mẽ hơn. Công dân có công ăn việc làm, doanh nghiệp làm ăn suôn sẻ chắc chắn kinh tế đất nước cũng càng phát triển hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Những rủi ro khi tuyển dụng nhân sự

Mặc dù quá trình tuyển dụng cần thiết và không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp. Có doanh nghiệp một năm có vài đợt tuyển dụng nhưng quá trình này vẫn có thể xảy ra những rủi ro. Tuyển dụng đúng người, đưa ra các giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả là điều thật sự cần thiết hiện nay. Các doanh nghiệp cần biết được những rủi ro khi tuyển dụng nhân sự để có biện pháp đối mặt. Cụ thể đó là:

Tuyển dụng đúng người, đưa ra các giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả là điều thật sự cần thiết hiện nay

Tuyển dụng sai người cho vị trí

Đây là rủi ro khi tuyển dụng mà nhiều doanh nghiệp gặp phải hiện nay. Tuyển dụng không hiệu quả khiến doanh nghiệp phải trả giá bằng cả doanh thu và danh tiếng của họ với khách hàng. Hơn nữa nếu ảnh hưởng đến tinh thần của những nhân viên khác còn có thể khiến doanh nghiệp mất đi các thành viên then chốt của doanh nghiệp.

Quá trình tuyển dụng quá lâu ảnh hưởng đến ứng viên

Có một số doanh nghiệp rất thận trọng với mỗi quyết định của họ, do vậy quá trình tuyển dụng nhân sự có thể kéo dài hơn dự kiến. Ở một nơi sự cạnh tranh dựa vào tài năng cũng là rủi ro khiến doanh nghiệp mất đi những ứng viên có năng lực nhất. Tương tự, nếu thiếu đi sự tham gia và giao tiếp của ứng viên khi tuyển dụng nhân sự cũng mang đến các rủi ro cho doanh nghiệp.

Không xác định rõ yêu cầu công việc

Ở mỗi vị trí tuyển dụng, doanh nghiệp thường đưa ra mô tả về công việc và yêu cầu với mỗi ứng viên. Qua đó tìm được ứng viên thích hợp với vị trí công việc. Thế nhưng nếu không xác định rõ những yêu cầu, kỳ vọng từ nhà tuyển dụng có thể gây ra các rủi ro trong quá trình tuyển dụng như: thiếu minh bạch với ứng viên hay các bên liên quan. Đồng thời cũng bị phụ thuộc quá nhiều vào quy trình tuyển dụng như: phỏng vấn, kỳ thi của ứng viên. Thiếu chú ý hay lơ là khi kiểm tra, sàng lọc ứng viên.

Sử dụng các phương pháp khả thi để tìm được ứng viên tiềm năng

Với những rủi ro khi tuyển dụng trên đây, doanh nghiệp ngoài việc hiểu rõ vì sao phải tuyển dụng? Cần biết được những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình đó để chuẩn bị tốt  hơn và tìm ra được các ứng viên tài năng nhất.

Các giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Để quá trình tuyển dụng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Khi tiếp nhận các bộ hồ sơ hay CV xin việc, nhà tuyển dụng nên sàng lọc sơ bộ để loại đi các ứng viên không đạt. Từ đó tránh bị mất thời gian khi lượng hồ sơ quá nhiều. Nếu có điều kiện, doanh nghiệp nên sử dụng những công cụ đánh giá để quá trình sàng lọc CV hiệu quả và chính xác hơn.

Rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn TopCv làm đơn vị cung ứng nguồn nhân lực. Các ứng viên khi gửi CV đều đã được TopCv.vn đánh giá và sàng lọc kỹ về kỹ năng, học vấn, kinh nghiệm, phù hợp với công việc nào. Bởi vậy khi doanh nghiệp cần đến nguồn nhân lực chất lượng cao, với những yêu cầu cụ thể ở mỗi vị trí có thể chọn các kênh đánh giá của TopCv.

Bên cạnh đó TopCv cũng là kênh đăng tin tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đây là địa chỉ tìm kiếm công việc của rất nhiều ứng viên ở tất cả các nhóm ngành, nghề. Với phạm vi rộng và ứng viên có trình độ ứng tuyển chắc chắn sẽ giúp doanh  nghiệp dễ dàng tìm được ứng viên thích hợp với vị trí tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng nên sàng lọc sơ bộ để loại đi các ứng viên không đạt

Xây dựng thương hiệu của nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng rất phức tạp và khó khăn nhưng làm sao để chọn nhân lực giỏi càng khó hơn. Không ít doanh nghiệp chưa đưa ra định hướng tương lai thì nhân viên mới đã vội ra đi. Hành động đó có thể vô tình tạo ra những lời đồn không tốt về đãi ngộ hay môi trường làm việc của doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến uy tín, thương hiệu mà doanh nghiệp dày công gây dựng. 

Nếu không muốn bị phía đối thủ lấy mất những ứng viên tài năng, nhà tuyển dụng cần bắt kịp xu thế, tìm ra phương pháp xây dựng thương hiệu của nhà tuyển dụng hiệu quả nhằm tìm kiếm, thu hút ứng viên chất lượng hơn.

Sau khi tự đánh giá lại thực trạng của doanh nghiệp và xác định rõ EVP doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu bằng hình ảnh hoặc xây dựng trang tuyển dụng doanh nghiệp. Trang tuyển dụng là hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt ứng viên vì vậy doanh nghiệp cần biến trang tuyển dụng trở nên sống động và thu hút hơn.

Nhà tuyển dụng cần bắt kịp xu thế, tìm ra phương pháp xây dựng thương hiệu

Hiện nay có khá nhiều đơn vị tuyển dụng trong đó bạn có thể tham khảo trang tuyển dụng của TopCv.vn với một số ưu điểm như:

  • Giao diện thân thiện, dễ nhìn, cách sử dụng đơn giản
  • Quá trình đăng ký nhanh chóng, đăng ký trực tiếp cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng
  • Thể hiện rất rõ ràng hình ảnh cũng như văn hóa doanh nghiệp

TopCv.vn là chuyên trang về tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều có thể đăng ký tài khoản và thực hiện mục đích của mình rất dễ dàng, nhanh chóng. 

>>> Xem thêm: Top 10 website tìm kiếm ứng viên miễn phí bạn cần biết

Đầu tư nguồn nhân lực

Thế hệ sinh viên mới ra trường xứng đáng là nguồn nhân lực dồi dào để doanh nghiệp tuyển chọn và đầu tư. Điều này giúp doanh nghiệp bớt đi một phần chi phí, công sức tuyển dụng sau này. Doanh nghiệp có thể liên kết với những trường đào tạo nhân lực thuộc lĩnh vực của mình để đầu tư vào những ứng viên phù hợp.

Nhìn từ phía doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển mạnh mẽ trước tiên phải cần đến đội ngũ lao động chất lượng cao. Một trong những phương pháp hữu hiệu để thu hút, tìm kiếm nhân lực đó là liên kết với các trường đào tạo. Doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhà trường. Đồng thời từ phía nhà trường cũng cần chú trọng đến nhu cầu nhân lực của thị trường, các doanh nghiệp. Từ đó đào tạo sinh viên làm sao đáp ứng được vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Đầu tư nguồn nhân lực để có đội ngũ nhân lực tài năng cho doanh nghiệp

Hình thức hợp tác khả thi và phổ biến là nhà trường mang đến cho nhà tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao như yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra có thể tổ chức đào tạo chuyên sâu, ngắn hạn hoặc đào tạo chính quy dài hạn theo hợp đồng từ doanh nghiệp. Trong đó có quy định cụ thể về nội dung đào tạo, thời gian cũng như kinh phí cần thiết. 

Bên cạnh đó hai bên cũng có thể hợp tác trao đổi, tiếp nhận cố vấn, chuyên gia,sinh viên thực tập hay các hoạt động khoa học, tư vấn,… 

Đánh giá sau thử việc

Việc đánh giá năng lực, trình độ của ứng viên sau thời gian thử việc cũng đóng vai trò quan trọng. Doanh nghiệp nếu bỏ qua bước này sẽ không thể biết được chất lượng ứng viên. Hơn nữa nếu đánh giá qua loa, không chính xác còn gây ảnh hưởng xấu đến ngân sách và chất lượng nhân sự của doanh nghiệp. Thời gian thử việc là minh chứng chính xác giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên có thực sự là người họ tìm kiếm không.

Hiện nay có hai hình thức đánh giá phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng là: đánh giá bằng các số liệu qua bảng biểu hoặc đánh giá qua hình thức phỏng vấn trực tiếp.

Việc đánh giá năng lực, trình độ của ứng viên sau thời gian thử việc cũng đóng vai trò quan trọng

Việc đánh giá nhân viên qua buổi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng biết được thái độ của họ về công việc, tính  cách, kỹ năng của họ. Thế nhưng kết quả thu được qua hình thức này sẽ không khách quan như khi điền bảng đánh giá vì nó sẽ chịu ảnh hưởng từ ý kiến của người phỏng vấn.

Bởi vậy tùy vào sự linh hoạt của doanh nghiệp nên chọn ra ưu điểm của hai hình thức đánh giá này để sử dụng song song. Có thể để nhân viên thử việc vừa hoàn thành bảng đánh giá vừa phỏng vấn. Tuy nhiên cũng cần hết sức lưu ý tránh để họ cảm thấy áp lực hoặc bài đánh giá quá nặng nề.

Bài kiểm tra năng lực 

Ngoài việc phỏng vấn nên kết hợp các giải pháp tuyển dụng nhân sự bằng việc tổ chức thi đánh giá năng lực qua các bài kiểm tra năng lực nhân sự. Doanh nghiệp có thể chọn nhân lực bằng bài  trắc nghiệm về trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp, thái độ làm việc, sự trung thực, kỹ năng mềm,… qua đó đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh. Thông qua các bài trắc nghiệm doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá và bố trí công việc thích hợp cho ứng viên đó. 

Chiến lược phát triển lâu dài

Phát triển nhân sự cần phải đi từ gốc, ngay từ việc tuyển dụng, đào tạo, sau đó là giữ gìn và phát triển nguồn nhân lực. Chính sách nhân sự thích hợp với hoàn cảnh của doanh nghiệp như: đưa ra bản mô tả công việc của từng vị trí tuyển dụng, quy định về yêu cầu bắt buộc cũng như tiêu chí cần và nên có ở mỗi ứng viên.

Phát triển nhân sự cần phải đi từ gốc, ngay từ việc tuyển dụng

Khi tuyển được nhân viên mới nên quan tâm đến việc hòa nhập văn hóa doanh nghiệp. Đơn giản từ việc chào đón tới cung cấp các thông tin về doanh nghiệp, trách nhiệm và lộ trình thăng tiến cho nhân viên,…

Marketing nhân sự 

Có những thời điểm thị trường khan hiếm nhân tài nên khi tuyển chọn nhân lực cũng cần marketing nếu muốn thu hút, giữ chân người giỏi. Muốn như vậy doanh nghiệp cần quan tâm đến nguyện vọng của ứng viên. Đồng thời thay đổi quan điểm nhà tuyển dụng với ứng viên thành nhà tuyển dụng với khách hàng. Đây cũng là giải pháp tuyển dụng nhân sự rất mới, mang đến hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Nói chung tuyển dụng nguồn nhân lực và việc ứng viên tìm kiếm việc làm chưa bao giờ đơn giản, dễ dàng. Hiểu được lý do tại sao phải tuyển dụng và bằng việc tìm kiếm, sàng lọc và áp dụng các giải pháp tuyển dụng nhân sự, mong rằng doanh nghiệp có thể thực thi quy trình tuyển dụng với hiệu quả cao nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu tại sao phải tuyển dụng và nắm được các giải pháp tuyển dụng hiệu quả.