Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự hiện nay

15667

Để một doanh nghiệp phát triển cần có đội ngũ nhân sự vững mạnh, chuyên môn, kỹ năng mềm cao. Vì thế, tuyển dụng có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng cho doanh nghiệp. Vậy tuyển dụng là gì? Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự là gì? Bài viết dưới đây, tuyendung.topcv.vn sẽ cùng các bạn giải đáp những câu hỏi này!

Tuyển dụng là gì? Công việc của tuyển dụng

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và lựa chọn được đúng người, phù hợp với những yêu cầu của vị trí đang tuyển. 

Để hiểu hơn về tuyển dụng, chúng ta cùng tìm hiểu nhân viên tuyển dụng là gì? Họ là những người trực tiếp phối hợp cùng quản lý nhân sự tham gia đăng tin, phỏng vấn tìm ra ứng viên tiềm năng. 

Công việc của nhà tuyển dụng cần làm gồm: 

 • Tiếp nhận nhu cầu bổ sung nhân sự từ các phòng, ban của công ty
 • Lập kế hoạch tuyển dụng 
 • Soạn thông báo tuyển dụng nội bộ và nội dung đăng tuyển trên các kênh tuyển dụng, tiến hành đăng tuyển. 
 • Tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ ứng viên, chọn ra người phù hợp nhất tham gia phỏng vấn trực tiếp. 
 • Liên hệ, thông báo cho ứng viên kết quả phỏng vấn
 • Chịu trách nhiệm kết quả tuyển dụng, làm báo cáo, đánh giá kỳ tuyển dụng gửi cấp trên. 
 • Lưu trữ hồ sơ của ứng viên tiềm năng.
 • Đánh giá kết quả thử việc của nhân sự mới, nếu đạt sẽ làm thủ tục tiếp nhận. 
Tuyen-dung-nhan-su-co-vai-tro-quan-trong-doi-voi-ca-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong
Tuyển dụng nhân sự có vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp và người lao động

Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là then chốt trong quản trị nhân lực, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây là những thông tin thể hiện tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự. Cụ thể

Đối với doanh nghiệp 

 • Giúp doanh nghiệp bổ sung nhân lực thiếu hụt, xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao với những con người nhiệt huyết, sáng tạo, nhiều kỹ năng tốt. 
 • Tuyển dụng đội ngũ nhân viên tốt sẽ giúp doanh nghiệp tạo hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận. 
 • Tiết kiệm chi phí đào tạo nhân lực khi tuyển được nhân sự chất lượng cao.  
 • Không mất nhiều thời gian để tuyển dụng nhân sự mới liên tục vì chất lượng nhân sự cũ không tốt. 88p
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp khi tìm được những nhân viên thực sự yêu thích và đam mê nghề. 

Đối với người lao động

 • Tuyển dụng nhân sự không chỉ có vai trò quyết định với doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng rất lớn đến người lao động. Cụ thể, tuyển dụng mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. 
 • Hơn nữa, khi tham gia ứng tuyển các vị trí, ứng viên sẽ hiểu rõ nhà tuyển dụng, dễ dàng hiểu bản thân để “ăn điểm” khi giới thiệu bản thân, 
 • Đặc biệt, việc tuyển dụng cũng gián tiếp thúc đẩy nhân sự cũ làm việc tốt hơn, nghiêm túc hơn và năng suất hơn. 

Đối với xã hội 

Bên cạnh có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp và người lao động, tuyển dụng nhân sự còn ảnh hưởng đối với xã hội. 

Tuyển dụng nhân sự thành công vừa giúp cho người lao động có việc làm lại giúp doanh nghiệp có được nhân tài để thúc đẩy phát triển thịnh vượng. Người có công ăn việc làm, các doanh nghiệp đều làm ăn suôn sẻ kéo theo kinh tế đất nước sẽ ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng cao. 

Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự

Hệ quả khi tuyển đúng người? Sai người?

Tuyển đúng người 

Khi đúng người, nhân viên viên có năng lực, tạo điều kiện cho tổ chức đào tạo nhân sự trở nên tiềm năng hơn ở các vị trí mới khi công ty có nhu cầu tuyển dụng. 

Ứng viên được tuyển dụng có chuyên môn cao, phù hợp để thực hiện công việc ngay, tạo ra năng suất, hiệu suất công việc cao. 

Công tác tuyển dụng luôn đề cao và cận trọng để tìm được những ứng viên tiềm năng, xuất sắc, tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. 

Tuyển sai người

Tuyển sai người sẽ làm hoạt động doanh nghiệp không phát triển vì nhân sự không đáp ứng được kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm, kiến thức để xử lý mọi việc. 

Ứng viên tuyển sai sẽ không đáp ứng được yêu cầu công việc, chất lượng tuyển dụng sẽ giảm sút, thời gian tìm kiếm người thay thế. 

Làm thế nào để tuyển dụng hiệu quả?

Các giải pháp tuyển dụng hiệu quả

Để quá trình tuyển dụng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau đây: 

 • Sàng lọc hồ sơ: Giúp nhà tuyển dụng loại bỏ được những CV không phù hợp, chọn ra ứng viên tiềm năng vào vòng phỏng vấn, tiết kiệm thời gian. 
 • Nhà tuyển dụng xây dựng thương hiệu: Nếu không muốn mất ứng viên tiềm năng vào tay đối thủ, thu hút được nhiều ứng viên hơn, doanh nghiệp nên tìm ra phương pháp xây dựng thương hiệu.
 • Đầu tư nguồn nhân lực: Một trong những phương pháp hữu hiệu để thu hút, tìm kiếm nhân lực đó là liên kết với các trường đào tạo. 
 • Đánh giá sau thử việc: Nếu bỏ qua bước này, doanh nghiệp sẽ không biết được chất lượng làm việc và năng lực thực sự của ứng viên ra sao. 
 • Cho ứng viên làm bài kiểm tra năng lực: Doanh nghiệp có thể chọn ứng viên bằng bài  trắc nghiệm về trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp, thái độ làm việc, sự trung thực, kỹ năng mềm,… qua đó đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh.
 • Chiến lược phát triển lâu dài: Khi tuyển được nhân viên mới, thay vì cho họ thực chiến ngay, doanh nghiệp nên giúp họ hòa nhập với văn hóa công ty, cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, công việc họ sắp làm,…
 • Marketing nhân sự: Đây là giải pháp tuyển dụng khá mới nhưng mang đến hiệu quả cao cho doanh nghiệp. 

Kết luận: Nếu nhà quản lý đang muốn thay đổi chiến lược tuyển dụng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì tham khảo bài viết này của tuyendung.topcv.vn nhé. Tuy nhiên, để có thể tuyển được những ứng viên tiềm năng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác của doanh nghiệp như lương thưởng, chế độ đãi ngộ. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự.