Top 5 Tiêu chí đánh giá thái độ làm việc của nhân viên cấp dưới

6854

Để đánh giá một nhân viên, nhà tuyển dụng và doanh nghiệp không chỉ căn cứ vào trình độ, năng lực ứng viên mà còn đặc biệt lưu tâm tới thái độ làm việc của nhân viên. Muốn được đánh giá cao và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, có thể thăng tiến trong sự nghiệp nhân viên cần có thái độ làm việc tích cực. Vậy có những tiêu chí đánh giá thái độ làm việc nào? Tham khảo bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

Tại sao cần đánh giá thái độ làm việc của nhân viên?

Thái độ làm việc không những quyết định đến hiệu suất công việc mà còn là nền tảng để đánh giá nhiều phương diện. Do đó doanh nghiệp cần có cách đánh giá thái độ nhân viên khách quan, cụ thể vì các lý do sau đây:

 Là cơ sở khen thưởng

Với những nhân viên làm việc tích cực, nhà quản lý cần có chế độ khen thưởng phù hợp. Ngược lại nếu nhân viên trễ nải, thiếu trách nhiệm cần bị phạt. Thái độ làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc nên cần được đánh giá khách quan. Tránh trường hợp vì tình cảm yêu, ghét mà đánh giá nhân viên sai lệch.

Doanh nghiệp cần đưa ra các tiêu chí đánh giá thái độ làm việc
Doanh nghiệp cần đưa ra các tiêu chí đánh giá thái độ làm việc

Sàng lọc nhân sự

Mỗi doanh nghiệp có một nét văn hóa khác nhau, bằng các tiêu chí đánh giá thái độ làm việc của mỗi nhân viên, người quản lý có thể chọn lọc tìm được nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Cách đánh giá nhân viên trong công việc cũng là tiền đề để doanh nghiệp chọn đúng người, giao đúng việc nhằm tăng hiệu quả công việc, giảm các chi phí phát sinh không cần thiết.

Phát triển nhân sự

Khi có tiêu chí đánh giá cụ thể dành cho nhân viên, bản thân mỗi nhân sự trong doanh nghiệp cũng có cơ hội nhìn nhận bản thân để phấn đấu trong công việc đồng thời khắc phục yếu điểm của mình.

Top 5 tiêu chí đánh giá thái độ làm việc của nhân viên cấp dưới

Thái độ trong công việc thường khá cảm tính và khó đánh giá, vì thế nhà quản lý có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây:

Sự chủ động của nhân viên

Những nhân viên có nỗ lực và chủ động trong công việc thường rất chăm chỉ. Họ chủ động tìm kiếm nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nếu có vướng mắc thường sẽ chủ động tìm cách khắc phục, giải quyết mà không trông chờ, bị động.

Mức độ hoàn thành công việc

Đánh giá kết quả công việc cũng giúp nhà quản lý đánh giá được thái độ trong công việc của nhân viên. Những người làm việc qua quýt cho xong sẽ có kết quả khác với những người luôn nỗ lực và cố gắng trong công việc.

Hãy xem mức độ hoàn thành công việc của nhân viên là bao nhiêu?

Những mối quan hệ của nhân viên

Nếu có thái độ làm việc tích cực và muốn gắn bó lâu dài, nhân viên thường chủ động tạo dựng các mối quan hệ trong công việc. Họ có thể xây dựng quan hệ qua ứng xử, hành vi với đồng nghiệp, khách hàng, lãnh đạo,… Các mối quan hệ hài hòa của nhân viên cũng tạo nên môi trường và văn hóa doanh nghiệp tích cực.

Tuân thủ các quy định

Doanh nghiệp nào cũng có những quy định cụ thể để quản lý nhân viên. Những nhân viên luôn tuân thủ quy định thể hiện được thái độ tích cực và tôn trọng trong công việc cũng như doanh nghiệp.

Sự cầu tiến trong công việc

Những nhân viên có thái độ làm việc tích cực, luôn nỗ lực phấn đấu sẽ có sự cầu tiến và mong muốn tối ưu hóa công việc. Họ có ý chí và luôn muốn phát triển năng lực của bản thân. Tiêu chí này đôi khi quan trọng hơn cả kiến thức và năng lực của nhân viên. Nguyên nhân là bởi: theo thời gian sẽ có thêm những kiến thức, thông tin mới. Nhưng nếu nhân viên có ý chí cầu tiến sẽ không ngừng học hỏi để phát triển trong công việc.

Đánh giá xem nhân viên có nỗ lực và cầu tiến không

Làm thế nào để nâng cao chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp?

Ngoài việc đặt ra những tiêu chí đánh giá thái độ làm việc cụ thể cho nhân viên. Để nâng cao chất lượng nhân sự, ngay từ những bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng cần có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trước tiên cần tuyển dụng nhân sự từ những nguồn uy tín, sau đó sàng lọc hồ sơ ứng viên kỹ càng sao cho phù hợp với yêu cầu công việc, tiêu chí tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp. Muốn làm được điều đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Đây là giải pháp tuyển dụng tối ưu hiện đang được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng và lựa chọn.

Nhờ việc ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo Toppy AI trong tuyển dụng, TopCV giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc các bài toán khó như: tìm nguồn hồ sơ ứng viên, sàng lọc, đánh giá hiệu quả tuyển dụng. Hơn nữa do phân tích tìm hiểu kỹ về nhu cầu ứng viên và nhà tuyển dụng giúp HR tiếp cận được với những ứng viên phù hợp nhất. Quá trình tối ưu này không chỉ giúp tuyển dụng hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian cho nhà tuyển dụng.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp những người làm công tác quản trị nhân sự có được tiêu chí đánh giá thái độ làm việc của nhân viên cấp dưới một cách chính xác. Đồng thời có giải pháp nâng cao chất lượng tuyển dụng nhân sự nhằm giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh.